Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
14:21 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở » Gương sáng tuổi trẻ


Điểm tựa của bản Xà Nin

Thứ bảy - 01/03/2014 13:14 | Đã xem: 1303

Sau một vài lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng thực hiện được hành trình lên bản Xà Nin, một trong những bản làng xa xôi nhất, nghèo khó nhất của xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Đúng như lời anh Phan Ngọc Khoa, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh chia sẻ: “Kể từ khi tuổi trẻ Vĩnh Linh nhận đỡ đầu và triển khai nhiều việc làm thiết thực đã góp phần quan trọng cùng với người dân làm cho bản làng Xà Nin đổi thay mạnh mẽ. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, các hủ tục lạc hậu được bài trừ, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng như dành nhiều quan tâm đến việc học hành của thế hệ trẻ...”
         Đường lên bản Xà Nin xa xôi, cách trở. Tính từ trung tâm xã Vĩnh Ô lên bản Xà Nin phải mất gần 3 giờ đồng hồ đi bộ, trèo đèo, lội suối. Đến tận nơi, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã không nghỉ ngơi mà nhanh chóng phân công, triển khai thực hiện việc truyền đạt các kinh nghiệm làm ăn, tổ chức cuộc sống, sinh hoạt cho người dân. Anh Phan Ngọc Khoa cho biết, trong những năm qua, tuổi trẻ Vĩnh Linh tổ chức nhiều đợt tình nguyện ở nhiều địa phương khác nhau, đạt nhiều kết quả cao. Khi huyện triển khai thực hiện Đề án phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững cho các bản có tỷ lệ hộ nghèo cao ở các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà (Đề án 1695), Huyện đoàn Vĩnh Linh đã tích cực hưởng ứng và nhận đỡ đầu bản Xà Nin. Trên tinh thần đó, Huyện đoàn đứng ra chủ trì và thành lập nhóm giảm nghèo bền vững tại bản Xà Nin gồm các ĐVTN thuộc Huyện đoàn, Văn phòng Huyện ủy, Huyện đội, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thống kê, Trạm thú y, xã Vĩnh Long, xã Vĩnh Hiền. Đồng thời tiến hành triển khai kế hoạch, phương án thực hiện giảm nghèo như: tiến hành khảo sát, xác định nguyên nhân nghèo đói, nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất của từng người dân, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng mô hình giảm nghèo phù hợp, kêu gọi thêm các tổ chức, doanh nghiệp cùng hỗ trợ cho người nghèo…

       Tháng 3/2013, tuổi trẻ Vĩnh Linh thực hiện hành trình tình nguyện lên với bản Xà Nin với quyết tâm mang lại những đổi thay cho mảnh đất và con người nơi đây. Khi đặt chân đến vùng đất còn lắm gian khó này, các ĐVTN đã tiến hành thực hiện các giải pháp thiết thực trước mắt, đó là hướng dẫn kỹ thuật trồng hơn 30 cây bơ, làm chuồng trại và hỗ trợ heo giống, sửa chữa, xây dựng nhà mới cho các hộ gia đình, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường giao thông…

        Tháng 7/2013, tuổi trẻ Vĩnh Linh tiếp tục thực hiện chuyến hành trình trở lại với bản Xà Nin để kiểm tra, đánh giá những thành quả và những gì chưa đạt được, từ đó đúc rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục triển khai thêm nhiều việc làm đầy ý nghĩa khác như san lấp mặt bằng để làm trường mầm non, làm đường giao thông qua suối... Xen kẻ với những lần tình nguyện ấy, tuổi trẻ Vĩnh Linh còn thường xuyên đến với bản để giúp đỡ, hỗ trợ về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

        Hơn 1 năm đỡ đầu cho bản Xà Nin, nhóm giảm nghèo bền vững đã thực hiện được nhiều công trình, phần việc thiết thục như: Huy động trên 100 ĐVTN tham gia làm mới sửa chữa 5 nhà ở, làm nhiều chuồng trại chăn nuôi và hỗ trợ 12 con heo giống, trồng 190 cây bơ, san lấp mặt bằng xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mầm non, cắt tóc, tặng áo quần cho trẻ em, xây dựng 2 km đường dây điện hưởng ứng phong trào “Thắp sáng đường quê”... với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Đặc biệt, một công trình có ý nghĩa lớn đối với người dân bản Xa Nin vừa được nhóm giảm nghèo bền vững thực hiện đó là tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Hệ thống nước sạch” cho bản ngày 26/1/2014, sau gần 2 tháng thi công. Công trình gồm 2 giếng khoan, bồn chứa nước, máy bơm nước, hệ thống điện với tổng trị giá gần 107 triệu đồng.

           Chị Hồ Thị Hồng, trưởng bản Xà Nin cho biết: “Bản Xà Nin là bản ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhóm giảm nghèo bền vững, bộ mặt bản làng đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, việc giảm nghèo tập trung vào vấn đề trọng tâm như xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, tổ chức được nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT, kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi… cho dân bản. Từ đó, người dân đã thay đổi tập quán trong lao động sản xuất, từng bước khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở địa phương”.

           Anh Hồ Văn Núi, một trong 21 hộ gia đình trong bản được giúp đỡ, hướng dẫn phát triển kinh tế, cho biết: “Trước đây gia đình tôi chỉ biết nuôi heo thả rong, trồng cây thì không biết cách chăm sóc, phó mặc cho trời đất nên hiệu quả kinh tế không cao, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Cuộc sống gia đình tôi từ đó gặp rất nhiều khó khăn. Kể từ ngày được các bạn ĐVTN hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi… gia đình tôi đã làm theo và thấy hiệu quả rất rõ. Tôi cũng như bà con bản làng cảm ơn các bạn trẻ nhiều lắm”.

            Bí thư Huyện đoàn Phan Ngọc Khoa cho biết thêm, trong thời gian tới Huyện đoàn Vĩnh Linh và nhóm giảm nghèo bền vững cho bản Xà Nin sẽ nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cây, con giống phù hợp nhu cầu đề xuất của các hộ nghèo, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác tập huấn chuyển giao KHKT, xây dựng mô hình kinh tế, đổi mới cách thức làm ăn, các hoạt động ứng dụng KHKT vào phát triển sản xuất. Hướng dẫn, vận động bà con các dân tộc thực hiện các chương trình giáo dục, y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hành tiết kiệm nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân...


 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,