Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
19:54 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở » Gương sáng tuổi trẻ


Lá phiếu cử tri và trách nhiệm công dân của tuổi trẻ

Thứ sáu - 01/04/2016 08:01 | Đã xem: 1995

Ngày chủ nhật 22/5/2016, tất cả cử tri cả nước thực hiện quyền làm chủ đất nước Xã hội chủ nghĩa bằng việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ nó bé nhỏ, nhưng giá trị của nó thì vô cùng to lớn. Nhân dân ta đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh biết bao xương máu trong cuộc cách mạng đánh đổ thực dân và phong kiến mới giành được nó. Nó chứng tỏ chế độ dân chủ và tự do của Nhà nước ta và quyền làm chủ thực sự của mỗi người công dân ta. Vì vậy, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri. Phải đi bỏ phiếu để tự mình lựa chọn những người xứng đáng thay mặt cho mình trong Quốc hội” (“Bài nói với Đại biểu nhân dân Thủ đô trong cuộc ra mắt các vị ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa III ở Hà Nội”, Báo Nhân Dân ngày 15/4/1964).
Ngày 06/01/1946, dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nguy hiểm, gần 90% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu, chọn ra 333 đại biểu bầu vào Quốc hội khóa đầu tiên. Đây là những đại diện tiêu biểu cho nước Việt Nam mới, dân chủ và tiến bộ, thay mặt toàn dân gánh vác những nhiệm vụ trọng đại của đất nước.
            70 năm đã trôi qua kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, đến nay Quốc hội nước ta đã có nhiều đổi mới, hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng có hiệu quả, tiếp tục phát triển những giá trị dân chủ mà các thế hệ cha anh đã đổ biết bao xương máu để giành lấy và giữ gìn.
          Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sắp tới là sự kiện chính trị có nghĩa quan trọng của đất nước. Cuộc bầu cử được tổ chức sau khi Đại hội lần thứ XII của Đảng kết thúc thắng lợi như một minh chứng cho tinh thần dân chủ của Đại hội đang lan tỏa trong xã hội.
         Từ đó mỗi thanh niên được đi bầu phải nhận thức đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình sao cho khỏi hổ thẹn với công sức của bao thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để hôm nay mình có được quyền thiêng liêng ấy!
         Cầm lá phiếu đi bầu là quyền lợi và trách nhiệm công dân của tuổi trẻ. Trách nhiệm làm chủ đất nước, trách nhiệm chọn lọc và xây dựng bộ máy nhà nước của dân, do dân và vì dân. Bởi vậy, khi nhận được lá phiếu, trách nhiệm của mỗi thanh niên là phải đi bầu cử đúng giờ, phát huy tối đa quyền làm chủ của mình, có trách nhiệm sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài, có tâm, có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không được gạch đại cho xong. Càng không nên vì cục bộ, địa phương hay vì cá nhân mà bỏ sót người có tâm, có tài, có năng lực.
          Bên cạnh việc tham gia bầu cử với ý thức chính trị cao nhất, đoàn viên thanh niên và các cấp bộ Đoàn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lựa chọn, giới thiệu người ứng cử và việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đúng theo quy trình pháp luật quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Tham gia tích cực vào việc tuyên truyền, phục vụ và bảo vệ quá trình tổ chức bầu cử tại địa phương, vận động gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp cùng tích cực tham gia ngày hội bầu cử.
           Thực hiện tốt tất cả những nhiệm vụ trên là tuổi trẻ chúng ta đã góp phần tích cực vào việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đập tan âm mưu “diễn biến hoà bình” của kẻ địch lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để nói xấu chế độ ta", quyết tâm xây dựng nước Việt nam hoà bình, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, tiến bước vững chắc lên chủ nghĩa cã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Tác giả bài viết: Bản tin Tuổi trẻ Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,