Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
10:02 ICT Thứ bảy, 01/10/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Linh tiếp tục đem sức lực, trí tuệ xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa cho quê hương

Thứ sáu - 01/04/2016 09:00 | Đã xem: 1290

Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Linh tiếp tục đem sức lực, trí tuệ xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa cho quê hương
Đồng chí PHAN NGỌC KHOA, UVBCH Tỉnh đoàn Quảng Trị, HUV, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh trả lời phỏng vấn
        - 85 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp quan trọng trong các cuộc kháng chiến, giành độc lập tự do của Tổ quốc, và tích cực đóng góp tài năng, sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Trong những thành quả chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) “đất thép” Vĩnh Linh. Đề nghị đồng chí cho biết chặng đường lịch sử 85 năm qua của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) trên địa bàn huyện Vĩnh Linh?
        - Cùng với cả nước, phong trào thanh niên theo lý tưởng của Đảng ở Vĩnh Linh được phát triển từ rất sớm, góp phần quan trọng vào việc ra đời 3 Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện vào tháng 5/1931. Đoàn Thanh niên cứu quốc ở Vĩnh Linh hoạt động mạnh mẽ, cổ vũ thanh niên tham gia tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Thời kỳ Đặc khu Vĩnh Linh, Khu đoàn được thành lập sau khi Uỷ ban Hành chính Khu vực ra đời (ngày 16/6/1955), ngày 29/4/1957, Thường vụ Đảng uỷ Khu vực Vĩnh Linh ra quyết định thành lập Đảng - Đoàn thanh vận.  Đến năm 1976, sau khi Khu vực hành chính Vĩnh Linh hợp nhất với Gio Linh, Cam Lộ thành huyện Bến Hải, Khu đoàn Vĩnh Linh đổi tên thành Huyện đoàn Bến Hải. Đến năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số: 91-QĐ/HĐBT về tách huyện Bến Hải thành 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Cũng từ đây, Huyện đoàn Bến Hải đổi tên thành Huyện đoàn Vĩnh Linh đến bây giờ. Từ năm 1990 đến nay cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn huyện luôn phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay, toàn huyện có 36 cơ sở Đoàn, 22 ủy ban Hội LHTN xã, thị trấn với 372 chi đoàn, 6.091 đoàn viên sinh hoạt thường xuyên; 19.735 thanh niên trong độ tuổi, 14.328 hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên sinh hoạt trong 308 chi hội, CLB, đội, nhóm… Bộ máy cán bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở có trình độ đại học, cao đẳng trở lên; lý luận chính trị được đào tạo cơ bản đạt chuẩn quy định. Có tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết với phong trào của tuổi trẻ; có uy tín trong thanh niên và được đoàn viên, TTN huyện nhà tín nhiệm.


Công trình thanh niên tại thị trấn Cửa Tùng.
 
          Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao trong việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội - Đội phát động phong trào thi đua, vận động đông đảo cán bộ, đoàn viên, TTN hưởng ứng tích cực các phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN ở địa phương. Trong đó, tiêu biểu là công tác Đoàn và phong trào TTN giai đoạn 2012-2017 diễn ra sôi nổi với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực thu được những kết quả nổi bật. Công tác tuyên truyền, giáo dục về chính trị, tư tưởng của tổ chức đoàn được đầu tư, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức cũng như cách thức tuyên truyền, như Hội thi “ Rung chuông vàng 60 năm Lũy thép- Lũy hoa”, Hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng đổi mới”… Tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả nhiều chương trình tình nguyện với sự tham gia của hàng ngàn ĐVTN như tổ chức hè tình nguyện, tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, các hoạt động tình nguyện cùng các tổ chức tài trợ… với nhiều nội dung phong phú đã giúp cho mảnh đất và người dân đang gặp nhiều khó khăn ở Vĩnh Linh có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ, từng bước nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, Huyện đoàn luôn chú trọng đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tập trung hướng mạnh xây dựng các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng công tác thanh niên tại địa bàn khu dân cư. Các hoạt động thanh niên tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được triển khai liên tục, với nhiều cách làm đầy sáng tạo như tổ chức các chiến dịch ra quân tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy mại dâm trong TTN; cảm hóa, giáo dục thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng… Tổ chức nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, vì an sinh xã hội; triển khai nhiều việc làm đầy ý nghĩa như đến thăm, tặng quà, phụ dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách; nhận chăm sóc các địa chỉ đỏ, các bia công tích, nghĩa trang liệt sĩ…, qua đó góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức chính trị và ý thức trách nhiệm trong đoàn viên, TTN, từ đó, mỗi người nỗ lực phấn đấu hơn nữa để trở thành những công dân tốt, có nhiều cống hiến cho Tổ quốc.
         - Nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa đã hiện diện trong đời sống xã hội của tuổi trẻ Vĩnh Linh đem đến nhiều khởi sắc cho những vùng quê, nâng cao đời sống nhân dân về mọi mặt. Vậy theo đồng chí, đâu là “dấu ấn đặc biệt” từ những công trình thanh niên mà đồng chí và các cấp bộ đoàn, ĐVTN Vĩnh Linh tâm đắc nhất?
         - Với sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng, ĐVTN trong toàn huyện luôn nêu cao quyết tâm triển khai thực hiện nhiều công trình ý nghĩa cho quê hương. Một trong những dấu ấn đậm nét trong các công trình, phần việc của tuổi trẻ Vĩnh Linh chính là phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp bộ đoàn và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên lĩnh vực kinh tế, ĐVTN đã mạnh đầu tư nguồn vốn, trí tuệ vào phát triển các mô hình kinh tế, đánh thức và khai thác tiềm năng, thế mạnh quê hương, và tích cực giúp đỡ, hỗ trợ ĐVTN và người có hoàn cảnh khó khăn về mọi mặt để họ có điều kiện vươn lên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong huyện tích cực hưởng ứng và thực hiện mạnh mẽ Chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới và 3 chương trình công tác trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện Vĩnh Linh, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình xóa nghèo bền vững cho các xã miền núi đạt nhiều kết quả cao. Trong 3 năm nhận đỡ đầu cho bản Xà Nin (Vĩnh Ô), ĐVTN trong toàn huyện phối hợp đã triển khai nhiều việc làm, hành động đầy ý nghĩa như: sửa chữa, xây dựng nhà mới, hướng dẫn, hỗ trợ kinh nghiệm, KHKT, cây con giống, làm đường giao thông, hệ thống đường chiếu sáng, trường học… với số tiền hàng trăm triệu đồng. Với sự “trợ lực” từ tuổi trẻ, đời sống người dân bản Xà Nin ngày càng được nâng cao, bản làng thay da đổi thịt, tự tin vững bước trên hành trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững… Bên cạnh đó, là các công trình thanh niên giáo dục truyền thống, tri ân tiêu biểu đã được xây dựng và phát huy hiệu quả mạnh trong đời sống cộng đồng, tiêu biểu như: công trình Bia tưởng niệm học sinh K8 tại xã Vĩnh Hiền, Pa nô tuyên truyền về biển đảo tại thị trấn Cửa Tùng, Công trình măng Duy viên tại xã Vĩnh Lâm, công trình Bia tưởng niệm “Liệt sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống mỹ cứu nước” ở xã Vĩnh Thái... Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, vừa qua, Huyện đoàn Vĩnh Linh đẩy mạnh triển khai thực hiện công trình chung tay xây dựng cảnh quan môi trường bãi tắm Cửa Tùng, Vĩnh Thái và hàng cây thanh niên tại các xã Vĩnh Giang, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch. Công trình gồm ba nội dung chính như tổ chức trồng 1.000 cây dừa; đầu tư hệ thống pano tuyên truyền và thành lập đội hình thu gom rác thải. Đây là một trong những chương trình thiết thực mở đầu Tháng Thanh niên Việt Nam 2016 do Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức và đã nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, cùng với sự quyết tâm thực hiện của thanh thiếu niên trong toàn huyện. Những công trình, phần việc bằng cả trái tim, tấm lòng, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ trên các lĩnh vực, đem đến sức sống mới trên các vùng quê.


Công trình thanh niên tại xã Vĩnh Thái.
 
         - Năm 2016 là năm cuối để chuẩn bị cho tổng kết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Vĩnh Linh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2012-2017. Theo đồng chí, công tác đoàn cần tập trung triển khai và thực hiện những nội dung trọng tâm gì?
          - Đến thời điểm này các mục tiêu lớn mà Nghị quyết Đại hội đoàn huyện Vĩnh Linh lần thứ XV đề ra từ đầu nhiêm kỳ đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện tương đối hiệu quả, có một số mặt công tác về đích sớm hơn dự tính. Cấp cơ sở sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022 vào đầu quý I/2017.
            Trong năm 2016, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Vĩnh Linh phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, đặc biệt thực hiện tốt nhiệm vụ là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên để cùng với toàn xã hội giáo dục, bồi dưỡng và phát huy sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Đối với các cấp bộ đoàn cơ sở, cần tiếp tục và phát huy những kết quả đạt được trong thời qua, nêu cao tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đoàn huyện Vĩnh Linh lần thứ XV đề ra. Cán bộ Đoàn không nên có “tư duy nhiệm kỳ”, cần phải tiếp tục đẩy mạnh  nội dung và phương thức hoạt động; không ngừng củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về mọi mặt, làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cho TTN, động viên TTN hăng say học tập, lao động, công hiến cho quê hương. Tổ chức thực hiện tốt 2 phong trào “Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”; động viên tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên; ĐTN huyện nghiên cứu để triên khai một hướng đi trong việc tham gia phát triển kinh tế cho thanh niên bằng những mô hình cụ thể, gần gủi với các chi đoàn.
        - Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và  Đoàn thanh niên huyện Vĩnh Linh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, đồng chí có thể chia sẻ cảm xúc của mình về sự kiện đặc biệt này?
        - Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, đặc biệt là sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên huyện nhà đã triển khai thực hiện nhiều chương trình công tác có hiệu quả. Nhiều năm liền Đoàn Thanh niên huyện được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Quảng Trị công nhận là đơn vị xuất sắc dẫn đầu; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó, đặc biệt là vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2006, năm 2011. Bản thân tôi cũng như ĐVTN toàn huyện rất vui mừng, vinh dự và tự hào khi được hòa chung không khí vui tươi cùng tuổi trẻ cả nước chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đặc biệt là niềm vui khi được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Những thành tích ấy được xây đắp nên từ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đoàn viên, TTN huyện Vĩnh Linh qua các thời kỳ. Thay mặt BTV Huyện đoàn, tôi xin trân trọng gửi lời cám ơn sâu sắc đến BTV Tỉnh Đoàn, BTV Huyện ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị đã luôn quan tâm chỉ đạo và đồng hành với tuổi trẻ huyện nhà. Xin trân trọng cảm ơn các thế hệ cán bộ, đoàn viên, TTN huyện nhà đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đóng góp công sức vào phát triển tổ chức đoàn và phong trào TTN trên quê hương thân yêu của chúng ta.
                 - Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Đức - Báo QT

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,