Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
18:50 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các tỉnh phía Bắc nhân kỷ niệm 50 năm chiến dịch K8, K10

Thứ ba - 22/08/2017 14:19 | Đã xem: 4449

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến dịch K8, K10 (1967 - 2017), lãnh đạo huyện Vĩnh Linh đã đi thăm, tặng quà một số địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc, bao gồm: huyện Vũ Thư - tỉnh Thái Bình, huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình, huyện Thuận Hóa - tỉnh Thanh Hóa và huyện Tân Kỳ - tỉnh Nghệ An.
        Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh cùng 4 huyện Vũ Thư, Nho Quan, Thuận Hóa, Tân Kỳ đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển KT-XH, QP-AN của mỗi địa phương. 
        Lãnh đạo các huyện khẳng định dù trong thời kỳ chiến tranh ác liệt hay trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới quê hương thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện luôn hướng về nhau bằng tình cảm sâu nặng, sẵn sàng chia sẽ mọi khó khăn để cùng nhau giành được những thành tựu trong công cuộc kiến thiết và đổi mới của quê hương. Đặc biệt, trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, nhờ sự cưu mang, nhường cơm xẻ áo của nhân dân các tỉnh phía Bắc, trong đó có 4 huyện Vũ Thư, Nho Quan, Thuận Hóa, Tân Kỳ mà con em Vĩnh Linh cùng các địa phương khác của tỉnh Quảng Trị có cơ hội được sống, học tập và trưởng thành trong cuộc vạn lý trường chinh có một không hai trong lịch sử của dân tộc. Đây cũng là mốc son ghi dấu cho mối quan hệ bền chặt, sâu sắc của các huyện về sau này.
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh tặng Quỹ khuyến học huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
        Từ năm 1965-1967, với vị trí tuyến đầu miền bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của chiến trường miền Nam, Vĩnh Linh trở thành mục tiêu hủy diệt số 1 của đế quốc Mỹ. Đứng trước sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, nhằm hạn chế thương vong và đảm bảo nguồn lực tương lai cho quê hương, đất nước, được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Bác Hồ, Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh thực hiện kế hoạch K8 sơ tán 3 vạn cháu nhỏ từ 7 đến 15 tuổi ra các tỉnh miền Bắc. Việc di chuyển gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn không làm cho các em thiếu niên nhi đồng chùn bước.
       Ý chí, bản lĩnh của những người con được sinh ra trên quê hương Vĩnh Linh lũy thép một lần nữa được khơi dậy, tiếp thêm sức mạnh cho các bạn học sinh ở khác huyện khác, như: Gio Linh, Cam Lộ cùng vượt qua mưa bom bão đạn để đến với quê hương thứ 2.
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh tặng Quỹ khuyến học huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
        Biến đau thương thành hành động, mặc dù tuổi còn nhỏ, sớm xa gia đình, xa quê hương nhưng được sự cưu mang, đùm bọc của các gia đình ở các tỉnh miền Bắc, các em đội viên, thiếu niên nhi đồng Vĩnh Linh đã nhanh chóng hòa nhập với bạn bè mới, lễ phép, thân thiện với phụ huynh, ổn định chăm lo học tập, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do nhà trường phát động. Nhiều em đã vươn lên đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, giành giải cao trong các kỳ thi. Ngoài giờ học, các em còn phụ giúp gia đình những công việc phù hợp, như: nấu cơm, chăn trâu, cắt cỏ... Tại nơi sơ tán, phát huy vai trò xung kích, các đoàn viên thanh niên Chi đoàn giáo viên của Vĩnh Linh không chỉ đảm nhận vai trò người thầy, người cô mà còn là người cha, người mẹ, nổ lực chăm sóc, dạy bảo các em trong học tập, sinh hoạt. Đồng thời phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, các thầy cô giáo luôn nêu cao tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để vươn lên trong giảng dạy và công tác, nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, được học sinh và nhân dân tin yêu, quý trọng, nhiều đoàn viên vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh tặng Quỹ khuyến học huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
       Chiến dịch K8, K10 đã lùi vào lịch sử, hàng vạn thanh thiếu niên, nhi đồng năm xưa giờ đây đã trưởng thành, trở thành lực lượng đông đảo, nồng cốt ở nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực, đang sinh sống và công tác trên mọi miền của Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, trở thanh những nhà doanh nghiệp, tướng lĩnh, nhà khoa học giỏi… Những “Hạt giống đỏ” của một thời máu lữa đã nối tiếp truyền thống cha anh, đóng góp sức mình để xây dựng “Vĩnh Linh lũy thép” trong những năm tháng chiến tranh ác liệt thành “Vĩnh Linh lũy hoa” trong thời kỳ phát triển và hội nhập.  
        Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh đã trao hỗ trợ đóng góp vào Quỹ khuyến học của 4 huyện, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh đối với sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân các địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt. Cũng trong thời gian này, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh còn đi thăm các di tích lịch sử, các mô hình kinh tế công nghệ cao tại 4 tỉnh phía Bắc.
 

Tác giả bài viết: Nguyên Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 200 trong 40 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,