Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:26 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Nét mới và sáng tạo trong tổ chức, thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên

Thứ ba - 24/03/2015 09:13 | Đã xem: 1516

Nhiệm kỳ 2012 - 2017 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước; trong đó phải kể đến 60 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2014), 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 45 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đợt thi đua đặc biệt “Tiến bước dưới cờ Đảng”..

* Đồng chí PHAN NGỌC KHOA, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh (Quảng Trị) trả lời phỏng vấn

- Thưa đồng chí! Đề nghị đồng chí cho biết những điểm nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Vĩnh Linh trong nhiệm kỳ 2012- 2017. 

-. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động ban hành chương trình hoạt động toàn khóa, chương trình công tác các năm rất cụ thể và kịp thời. Các hoạt động được triển khai xuất phát từ nhu cầu của cơ sở, đòi hỏi cấp thiết của nhiệm vụ công tác chứ không chạy theo phong trào. Một nguyên tắc để Ban Chấp hành, Ban Thường vụ thảo luận đi đến thống nhất là tính mới, tính độc đáo của các hoạt động để từ đó thu hút, hiệu triệu, tập hợp được thanh niên. 

Được sự quan tâm chăm lo của cấp ủy đảng các cấp, chương trình công tác đoàn được xác định trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVII, 3 chương trình công tác trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Huyện đoàn Vĩnh Linh, chúng tôi đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình như: 

Về công tác giáo dục truyền thống, biên soạn “Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi huyện Vĩnh Linh (1926-2014)”, nhận đỡ đầu bản Xà Nin thuộc xã Vĩnh Ô phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng công trình “Bia tưởng niệm K8 tại xã Vĩnh Hiền”, đề xuất tái bản sách “Măng Duy Viên” của nhà văn Văn Ngữ và xây dựng công trình Măng non Duy Viên tại xã Vĩnh Lâm; tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng 60 năm lũy thép - lũy hoa” nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống Vĩnh Linh, Hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng đổi mới”... 

Về phong trào thanh niên, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tiêu biểu như: Đêm văn nghệ “Tổ quốc nhìn từ biển”, Giải bóng đá nam thanh niên huyện Vĩnh Linh, công trình bảo tồn hệ sinh thái vùng trọng điểm lúa của huyện Vĩnh Linh; đặc biệt là Hội trại “Tự hào tiếp bước truyền thống anh hùng” và các hoạt động tuổi trẻ chào mừng 60 năm truyền thống Vĩnh Linh… 

Đoàn Thanh niên làm tốt vai trò xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trong hai cơn bão số 10 và số 11 năm 2013, Vĩnh Linh đã thành lập các đội hình thanh niên xung kích khắc phục hậu quả sau bão, các chiến dịch tình nguyện hè, xuân tình nguyện, tình nguyện mùa đông diễn ra sôi nổi với hiệu quả cao, thu hút nhiều thanh niên tham gia. 

Đối với công tác xây dựng đoàn, ngày 11/11/2013, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Linh đã ban hành Nghị quyết 02 về “Nâng cao chất lượng công tác đoàn trên địa bàn dân cư” với hàng loạt giải pháp có tính chỉ đạo quyết liệt để xây dựng Đoàn Thanh niên vững mạnh từ cơ sở. 

Cuối năm 2014, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chia tách, sáp nhập và thành lập Đoàn cơ sở cơ quan chính quyền huyện Vĩnh Linh, Đoàn cơ sở khối để thuận lợi hơn trong chỉ đạo cũng như phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Đảng bộ, cơ quan chính quyền và một số đơn vị. Công tác chỉ đạo được đổi mới rõ nét. Trang thông tin điện tử Huyện đoàn được cán bộ đoàn và nhiều đoàn viên, thanh niên sử dụng; đưa vào sử dụng hệ thống kênh điều hành trên Website có tác dụng tích cực trong chỉ đạo cũng như nâng cao tư duy làm việc cho cán bộ đoàn. 

Thanh niên tình nguyện giúp dân dựng lại nhà cửa- Ảnh: PM

- Trong những năm trở lại đây, hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) các cấp đã được củng cố và tăng cường nhằm thu hút lực lượng thanh niên tham gia, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đề nghị đồng chí cho biết đã có những định hướng gì cho hoạt động của Hội LHTN thời gian tới? 

- Hội LHTN đang triển khai Nghị quyết nhiệm kỳ 2014- 2019 đại hội LHTN các cấp, đồng thời phát động phong trào “Tôi yêu Việt Nam” để giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên. Hội LHTN huyện đã xây dựng chương trình công tác cho nhiệm kỳ mới, trong đó nhấn mạnh phương châm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên thông qua các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm… dựa vào nhu cầu sở thích của thanh niên để vận động thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn- hội. Cụ thể, năm 2015 chúng tôi tổ chức liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và dân vũ cho thanh niên, thành lập các CLB, tổ đội nhóm thanh niên trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

- Được biết, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phát hành cuốn sách “Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi huyện Vĩnh Linh (1926-2014)”. Đề nghị đồng chí cho biết sự đón nhận của tuổi trẻ Vĩnh Linh đối với cuốn lịch sử ghi dấu hoạt động của các thế hệ Đoàn, thanh thiếu nhi như thế nào? 

- Tôi rất vui mừng đã cùng tập thể các đồng chí nguyên cán bộ đoàn, tập thể Ban biên soạn và Ban Thường vụ Huyện đoàn khóa XV sưu tầm, biên soạn cuốn sách “Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi huyện Vĩnh Linh (1926-2014)”, ngày 23/3/2015 chính thức ra mắt bạn đọc gần xa. Đây là cuốn sách thể hiện sự tri ân công lao to lớn của các thế hệ cán bộ đoàn và các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Vĩnh Linh. Tôi cùng những cán bộ đoàn hiện nay và mai sau luôn nâng niu và trân trọng những trang sách như những báu vật của Đoàn. Tôi tin tưởng các thế hệ hôm nay và mai sau sẽ luôn ghi nhớ công lao to lớn của cha anh đi trước đã cống hiến, hy sinh, dấn thân cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Vĩnh Linh qua các thời kỳ lịch sử. 

- Đề nghị đồng chí cho biết định hướng hoạt động của Huyện đoàn Vĩnh Linh trong thời gian tới? 

- Với rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra vào năm 2015, là năm tổng kết nhiệm kỳ đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015; trước hết, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức tốt đợt thi đua đặc biệt “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Theo đó các cấp bộ đoàn thực hiện tốt các công trình phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đảng các cấp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục thanh niên về lý tưởng cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật; tập trung chăm lo xây dựng tổ chức vững mạnh, nâng cao chất lượng công tác trên địa bàn dân cư theo hướng vừa tuân thủ các chủ trương chỉ đạo, kế hoạch của Đoàn cấp trên, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cơ sở đoàn, chi đoàn. 

- Xin cảm ơn đồng chí! 

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,