Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
14:30 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Những thầy thuốc trẻ sẵn sàng Hiến máu cứu người

Thứ sáu - 28/02/2014 10:53 | Đã xem: 1376

Bằng tấm lòng tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động, mỗi đoàn viên trong Chi đoàn luôn cố gắng nỗ lực thực hiện các hoạt động nhân đạo ngay tại nơi công tác.

        Xuất phát từ sự thiếu hụt lượng máu sống để truyền cho bệnh nhân trong các ca phẫu thuật, Chi đoàn đã thành lập “ngân hàng máu sống” với 20 đoàn viên, thanh niên sẵn sàng cung cấp máu cho bệnh nhân bất cứ thời gian nào. Anh Ngô Thế Thọ (28 tuổi), Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh là một người đã từng 8 lần hiến máu, trong đó có 3 lần hiến máu khẩn cấp chia sẻ: "Trong cuộc sống không ai có thể lường trước được hết những bất trắc có thể xảy ra. Tôi tham gia ngân hàng máu sống để hiến máu cứu người bởi tôi thấy được những giọt máu mình cho đi có thể cứu sống một sinh mạng. Cuộc sống là không chờ đợi cho nên đối với bản thân tôi cũng như các thành viên khác trong Chi đoàn sẽ cố gắng làm việc hiệu quả hơn nữa nhằm phục vụ bệnh nhân, cũng như thực hiện các việc làm nhân đạo giúp đỡ mọi người".

       Có lẽ đến bây giờ anh Thọ vẫn không quên được kỉ niệm vào mùa thu năm 2013 khi bệnh viện đang có ca mổ cho một trường hợp sản phụ nhóm máu O phải nhập viện cấp cứu vì mang thai ngoài tử cung. Lúc này đã là 3 giờ sáng, giữa thời tiết mưa phùn giá lạnh anh vẫn lặn lội đến bệnh viện để cung cấp 2 đơn vị máu cho bệnh nhân. Gần sáng ca phẫu thuật thành công, tính mạng sản phụ đã được bảo toàn chính nhờ những giọt máu của anh. Chia sẻ với chúng tôi anh cười hiền bảo “lúc ấy mệt lắm nhưng mà thấy lòng rất vui vì những giọt máu của mình đã cứu sống được một người mẹ”…

       Qua 3 năm thành lập đến nay "ngân hàng máu sống" của Chi đoàn đã giúp đỡ được 15 trường hợp bệnh nhân cần máu khẩn cấp. Đặc biệt, trong các đợt hiến máu tình nguyện của Huyện đoàn tổ chức, thành viên "ngân hàng máu sống" của bệnh viện cũng tích cực tham gia. Bất cứ lúc nào đường dây nóng của Chi đoàn cũng sẵn sàng cắt cử đoàn viên có nhóm máu phù hợp yêu cầu bệnh nhân để hiến máu kịp thời. Nhận thấy những hiệu quả rõ rệt, Ban giám đốc Bệnh viện cũng đã kịp thời khen thưởng, động viên khuyến khích để phong trào ngày một đi lên.

       Bên cạnh hoạt động trên, Chi đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo giúp đỡ người dân. Đặc biệt là trong các cơn bão lớn 9, 10 và 11 năm 2013 vừa qua, Vĩnh Linh là một trong những huyện trực tiếp cơn bão lớn đổ bộ vào. Để giúp đỡ các bệnh nhân đang điều trị tại đây, Chi đoàn đã trích quỹ chuẩn bị lương thực thành lập 3 đội trực khẩn cấp; trong đó có đội hậu cần chuyên phụ trách nấu cơm, cháo, nước và thức ăn; đội nội viện sẽ đi phát thức ăn và giúp đỡ các bệnh nhân trong bệnh viện; đội ngoại viện túc trực, xử lí giúp đỡ cứu chữa các trường hợp xảy ra bất ngờ ở địa phương. Trong những ngày xảy ra bão, những bát cháo, bát cơm, giọt nước, viên thuốc kịp thời đã giúp đỡ và cứu chữa hàng trăm bệnh nhân cùng người nhà đang có mặt tại bệnh viện.

      Anh Trần Văn Ý, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh cho biết: "Nhiều bệnh nhân nằm viện tại đây có hoàn cảnh khó khăn. Trong điều kiện thời tiết bất lợi như vậy, việc đảm bảo lương thực trong những ngày bão sẽ vô cùng thiếu thốn. Là y bác sĩ công tác trong ngành, hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ những khó khăn trên nên toàn bộ đoàn viên tình nguyện ở lại trực 24/24 giờ chuẩn bị sẵn sàng mọi phương tiện từ thuốc men, lương thực phục vụ tại chỗ cho bệnh nhân, đảm bảo không để bệnh nhân và người nhà bị thiếu đói. Sau cơn bão, Chi đoàn cũng phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức nấu những suất cơm bán với giá 2.000 đồng/suất cho 180 bệnh nhân nằm viện nội trú có hoàn cảnh khó khăn"...

       Từ năm 2008 đến nay, Chi đoàn nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất còn sống của huyện Vĩnh Linh là mẹ Ngô Thị Liếu. Do tuổi tác đã cao, sức khoẻ của mẹ không còn được như ngày xưa, mỗi lúc trái gió trở trời lại phải nhập viện vì căn bệnh khớp, huyết áp cao hành hạ. Số điện thoại nóng của Chi đoàn được mẹ lưu ở vị trí đầu tiên trong danh bạ để mỗi khi ốm đau mẹ tiện gọi xe cấp cứu về đón. Bên cạnh đó, Chi đoàn cũng cắt cử 2 đoàn viên cùng nhau phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho mẹ trong những ngày nằm ở bệnh viện. Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, những việc làm của Chi đoàn đã thể hiện lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người con đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

       Ngoài ra, Chi đoàn cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động tình nguyện, thăm phát thuốc, khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo tại vùng sâu, vùng xa… Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm liền, Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh đã được chính quyền huyện Vĩnh Linh khen thưởng, ghi nhận./.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ/TTXVN

Nguồn tin: dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,