Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:16 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Hội LHTN Vĩnh Linh vững mạnh toàn diện

Thứ bảy - 13/07/2019 10:54 | Đã xem: 1180

Trong nhiệm kì 2014 - 2019, Huyện ủy Vĩnh Linh ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện trong việc đẩy mạnh thực hiện các lĩnh vực: Xây dựng tổ chức hội, nâng cao chất lượng tổ chức thành viên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên, thực hiện tốt nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kì 2015 - 2020, nghị quyết đại hội đoàn các cấp nhiệm kì 2017 - 2022 về công tác thanh niên.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các địa phương, công tác xây dựng tổ chức Hội LHTN trong nhiệm kì đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Toàn huyện có 22 ủy ban hội cơ sở. Đây là nơi quy tụ thanh niên đi vào hoạt động có tổ chức. Nhờ làm tốt công tác tổ chức nên có 70% thanh niên trong độ tuổi đứng vào hàng ngũ của hội. Mọi hoạt động của thanh niên đã đi vào nền nếp như: Đội thanh niên xung kích phòng chống lụt bão, đảm nhận tốt các hoạt động xung kích tình nguyện và tham gia hoạt động tích cực các phong trào ở địa phương. Các hoạt động văn hóa, xã hội được thanh niên hưởng ứng sôi nổi. Các tổ chức hội cơ sở tăng cường giải pháp đoàn kết tập hợp thanh niên theo hướng mở rộng, thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên theo sở thích. Cấp chi hội đẩy mạnh công tác đoàn kết, vận động tập hợp thanh niên, thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt, lồng ghép sinh hoạt đoàn và hội để duy trì sinh hoạt định kì. Hội LHTN cơ sở còn đảm nhận một số công trình, phần việc để gây quỹ hoạt động. Thanh niên ở nhiều địa phương tổ chức hành trình về các “địa chỉ đỏ”, hoạt động dã ngoại lồng ghép các trò chơi văn hóa dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…Ủy ban Hội LHTN huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến đoàn viên thanh niên vùng khó như: Hội trại thanh niên dân tộc thiểu số, tuyên dương thanh niên dân tộc Vân Kiều tiêu biểu, chương trình “Kết nối hạnh phúc”, “Xuân yêu thương”…, qua đó góp phần chăm lo cho các đối tượng thanh niên yếu thế, tập hợp mọi đối tượng thanh niên. Trong nhiệm kì qua, các cơ sở hội đã bồi dưỡng giới thiệu 4.286 hội viên cho đoàn xem xét kết nạp.

 

Nhiệm kì 2014 - 2019, Hội LHTN huyện đã củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức thành viên tập thể của Hội LHTN Việt Nam. Đó là: Đội công tác xã hội huyện, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ, Câu lạc bộ tình nguyện Đất Vĩnh. Đội công tác xã hội huyện giữ vai trò tổ chức các hoạt động như tập huấn nghiệp vụ kĩ năng công tác đoàn - hội tại các xã, thị trấn; huy động nguồn lực xã hội hóa để thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, hỗ trợ ngày công làm nhà cho thanh niên tại các xã khó khăn. Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ có nhiệm vụ thu hút lực lượng thầy thuốc trẻ đảm nhận công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tham gia các đợt chăm sóc sức khỏe cho đồng bào miền núi. Câu lạc bộ Đất Vĩnh kết nối các nguồn lực tổ chức các chương trình tình nguyện như: “Tiếp sức đến trường”, “Xuân yêu thương”, đưa chương trình dân vũ đến các trường học…,thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia, tạo được sự lan tỏa trong thanh niên.

 

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên được các cơ sở hội quan tâm triển khai, kịp thời nắm bắt và định hướng tình hình trong từng đối tượng thanh niên. Hội cơ sở triển khai các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho thanh niên khởi nghiệp như: Hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, kết nối doanh nghiệp đỡ đầu các ý tưởng khởi nghiệp. Các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, trang bị cho thanh niên các kiến thức pháp luật cần thiết để tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên; xây dựng và thực hiện nội dung giám sát chương trình phát triển thanh niên của UBND huyện để có đề xuất phù hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền về công tác thanh niên trên địa bàn. Hội LHTN huyện kí kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên và UBND huyện.

 

Mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHTN huyện Vĩnh Linh nhiệm kì 2019 - 2024Ảnh: NĐ

Ủy ban Hội LHTN huyện đã tham mưu Huyện ủy tổng kết Nghị quyết 03-NQ/HU ngày 11/4/2006 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị đối với công tác củng cố, xây dựng tổ chức đoàn và phong trào thanh niên thời kì mới” và đề xuất ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên giai đoạn 2016 - 2025”. Huyện đã tạo ra nhiều cơ chế chính sách cho thanh niên và công tác thanh niên, đặc biệt cấp ủy đảng có giải pháp bố trí, sử dụng đội ngũ thanh niên trẻ, sinh viên tốt nghiệp đại học có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực tham gia trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến huyện.

 

Nhiệm kì 2019 - 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy giao nhiệm vụ và tin tưởng Hội LHTN huyện Vĩnh Linh sẽ thực hiện hiệu quả một số nội dung quan trọng sau: Tiếp tục bám sát các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động của các cấp bộ đoàn để mở rộng cơ hội cho thanh niên nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học- công nghệ vào học tập, tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập. Công tác hội và phong trào thanh niên trên địa bàn phải phù hợp với tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng- an ninh, chủ quyền biển, đảo của đất nước. Nâng cao chất lượng tổ chức hội, đổi mới phương thức hoạt động của hội từ huyện đến cơ sở; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; chăm lo đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên; phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, làm cho quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Nguyễn Thị Hương

 Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,