Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:15 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Tuổi trẻ Tân Kỳ - Vĩnh Linh tiếp tục vun đắp mối quan hệ “Quê chung” đặc biệt

Thứ hai - 26/03/2018 13:54 | Đã xem: 1663

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có một miền quê tuy còn nhiều gian khó nhưng đã dang rộng vòng tay đón nhận gần 3 vạn đồng bào từ tuyến lửa Vĩnh Linh ra sơ tán, đó là huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Hơn 50 năm trôi qua, nghĩa tình ấy luôn được các thế hệ cán bộ và nhân dân hai huyện không ngừng vun đắp và đã trở thành mối quan hệ đặc biệt với tên gọi “Quê chung”. 

Hội trại “Quê chung” giữa tuổi trẻ Huyện đoàn Tân Kỳ và Huyện đoàn Vĩnh Linh. Ảnh: PM

 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng chiến dịch K8, K10 được xem như là cuộc “vạn lý trường chinh” có một không hai trong lịch sử dân tộc Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước vẫn vẹn nguyên trong ký ức của người Vĩnh Linh. Trong số 4,6 vạn người dân Vĩnh Linh và một số người dân từ miền Nam sơ tán ở Vĩnh Linh ra các tỉnh phía Bắc, đã có gần 3 vạn người thuộc kế hoạch 10 (K10) được sơ tán ra huyện Tân Kỳ. Năm 1963, huyện Tân Kỳ mới thành lập được 5 năm, 3 vạn đồng bào Vĩnh Linh sơ tán gần bằng dân số huyện Tân Kỳ lúc bấy giờ. Cùng chung sống, gắn bó, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, cùng lao động sản xuất, đã xóa dần khoảng cách về địa lý, sự khác biệt về tập tục văn hoá, nếp sống sinh hoạt, tạo nên sự gắn kết keo sơn giữa nhân dân 2 huyện. Để giữ gìn và vun đắp truyền thống quý báu đó, dưới sự chỉ đạo của 2 Đảng bộ huyện Vĩnh Linh - Tân Kỳ, tuổi trẻ 2 huyện đã có nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm tiếp tục phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước dày công vun đắp. 

 

Năm 2008, Huyện đoàn Vĩnh Linh - Tân Kỳ chính thức ký kết giao ước kết nghĩa giữa tuổi trẻ 2 huyện. Đoàn Thanh niên 2 địa phương đã tích cực tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết về ý nghĩa lịch sử của chiến dịch K10, những tình cảm quý báu của Đảng bộ, quân, dân và tuổi trẻ 2 huyện trong thời kỳ chống Mỹ cũng như thời kỳ xây dựng đất nước. Thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên, những kinh nghiệm hay trong xây dựng tổ chức đoàn - hội - đội và các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Trong 10 năm qua, tuổi trẻ Vĩnh Linh - Tân Kỳ đã tổ chức 7 hoạt động cấp huyện. Hai bên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm công tác theo hình thức luân phiên; tham quan thực tế những mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, các hình thức sáng tạo trong xây dựng tổ chức đoàn, tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, giúp đỡ những gia đình khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt nhân các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của 2 huyện, tuổi trẻ 2 huyện đã tham dự cắm trại với nhiều chương trình sinh hoạt truyền thống, các hoạt động văn hóa văn nghệ, hội trại, giao lưu, tặng quà… 

 

Bên cạnh hoạt động cấp huyện, các cơ sở đoàn xã, thị trấn huyện Vĩnh Linh tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa với các cơ sở đoàn huyện Tân Kỳ. Đến nay đã có 13 xã, thị trấn tổ chức các hoạt động kết nghĩa, với nhiều nội dung phong phú như: Tổ chức hội trại, học tập mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, các mô hình hoạt động đoàn - đội, tiêu biểu có các đơn vị: Đoàn xã Vĩnh Thủy - Đoàn xã Nghĩa Hoàn, Đoàn xã Vĩnh Tân - Đoàn xã Nghĩa Phúc, Đoàn xã Vĩnh Thành - Đoàn xã Nghĩa Dũng và nhiều đơn vị khác. Đoàn thanh niên 2 huyện đã xây dựng nhiều công trình thanh niên nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tiêu biểu như: Bia tưởng niệm thiếu nhi hy sinh trong chiến dịch K8, Bia tưởng niệm liệt sĩ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, xây dựng nhà tình nghĩa… Đồng thời đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tập trung củng cố và nâng cao chất lượng công tác thanh niên tại địa bàn dân cư. 

 

Đoàn Thanh niên 2 huyện đã trao đổi kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, chương trình phối hợp giáo dục truyền thống với Hội Cựu chiến binh cùng cấp... Nhiều sân chơi mới của đoàn được thực hiện đa dạng, có sức hút thanh niên như: Giải bóng đá nam thanh niên, ngày hội thanh niên… Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế với những hoạt động cụ thể như hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế, xây dựng ngân hàng cây - con giống giúp thanh niên phát triển kinh tế…..Các chương trình tình nguyện được thực hiện với nhiều hoạt động mang tính thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, có tính lan tỏa rộng, hiệu ứng xã hội tích cực, tiêu biểu như xây dựng mô hình kinh tế bền vững cho các xã nghèo của 2 huyện. Công tác xây dựng hệ thống cấp bộ đoàn, hội, đội của 2 huyện ngày càng phát triển. Bộ máy cán bộ đoàn từ huyện đến cơ sở của 2 đơn vị chủ yếu có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng; lý luận chính trị được đào tạo cơ bản đạt chuẩn theo quy chế cán bộ đoàn. 

 

Để tiếp tục phát huy mối quan hệ gắn bó của tuổi trẻ 2 huyện trong giai đoạn tiếp theo, Ban Thường vụ Đoàn 2 huyện sẽ thường xuyên trao đổi thông tin về các hoạt động của đơn vị để cùng nắm bắt, từ đó có điều kiện hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng hoạt động; tăng cường tổ chức các hoạt động “về nguồn”, thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát động các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, lịch sử 2 huyện, về chiến dịch K8, K10, đồng thời phát động xây dựng công trình thanh niên nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống 2 huyện. Năm 2018 sẽ xây dựng công trình thanh niên tại huyện Tân Kỳ nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống huyện Tân Kỳ 19/4 (1963- 2018), năm 2019 xây dựng công trình thanh niên tại Vĩnh Linh nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của huyện 25/8 (1954- 2019). 

 

Việc giao ước kết nghĩa giữa tuổi trẻ 2 huyện là giải pháp nhằm bồi dưỡng, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, thuỷ chung gắn bó giữa Đảng bộ, nhân dân và tuổi trẻ 2 huyện Tân Kỳ - Vĩnh Linh. Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực giữa 2 huyện sẽ là nền tảng, tiền đề cho sự phát triển công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tuổi trẻ 2 huyện, cùng nhau xây đắp mối quan hệ mật thiết của các thế hệ người Vĩnh Linh - Tân Kỳ hôm qua, hôm nay và mai sau. 

Võ Thị Thu (Bí thư Huyệnđoàn)

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,