Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
21:59 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Tuổi trẻ Vĩnh Thạch góp sức xây dựng quê hương

Thứ hai - 02/01/2017 19:37 | Đã xem: 1727

Nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, xã hội xây dựng quê hương. Trong những năm qua, BCH Đoàn xã Vĩnh Thạch đã khuyến khích và khơi dậy khát vọng làm giàu, lập thân khởi nghiệp của đông đảo đoàn viên thanh niên với nhiều mô hình hay, cách làm mới đưa lại hiệu quả cao và thu nhập ổn định.
          Từ những mô hình truyền thống
          Học xong THCS, anh Lê Mạnh Hùng – chi đoàn Sơn Hạ không học tiếp  như các bạn cùng trang lứa mà anh chọn ngã rẽ cho mình bằng con đường học nghề. Với lợi thế từ nghề sẵn có của gia đình, 18 tuổi anh bắt đầu bén duyên với nghề mộc. Được sự chỉ dạy của người thân cùng với sự cần mẫn, chịu khó học hỏi, tay nghề của anh ngày được nâng lên. Năm 2010, nhận thấy quê hương ngày một đổi thay, phát triển, nhiều gia đình đã có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, anh mạnh dạn vạy vốn NHCS cùng với kinh nghiệm tích lũy sau những năm học nghề, mở xưởng mộc của riêng mình. Ban đầu xoay xở với đồng vốn ít ỏi, thị trường tiêu thụ hạn chế, xưởng mộc của anh gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng không nản chí, tiếp tục hỏi học những cách làm mới để tạo nên sự đa dạng, phong phú về mẫu mã, đảm bảo về chất lượng, dần dần khách hàng tìm đến xưởng mộc của anh ngày một động, không chỉ người dân trong xã mà nhiều mối hàng ở các địa phương khác cũng đến để đặt hàng. Có được đồng vốn, anh mua thêm máy móc, mở rộng cơ sở sản xuất hàng hóa, đến nay, xưởng mộc đã tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động là ĐVTN trong xã với tiền lương mỗi tháng từ 4 – 5 triệu đồng và đem lại thu nhập hàng năm cho gia đình anh trên 150 triệu đồng.
 

Mô hình Mộc của anh Lê Mạnh Hùng. 
 
          Về Vĩnh Thạch, hỏi mô hình tiêu của chi đoàn xóm Bợc có lẽ ai cũng biết, bởi đó là sự mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng của thanh niên. Trước kia vùng diện tích đất 5ha này được 22 hộ gia đình thanh niên trồng xen canh hoa màu, nhờ trời được đâu hay đấy. Nhận thấy với vùng đất màu mở của quê hương, qua những buổi làm đất vườn, những buổi sinh hoạt chi đoàn, họp thôn, ĐVTN đã vận động gia đình chuyển đổi cây hoa màu sang trồng cây hồ tiêu để đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Được sự thống nhất của bà con, nhưng từ ý tưởng đến hành động không phải dễ dàng bởi vùng này chưa có hệ thống điện, hệ thống nước tưới đảm bảo cho việc trồng cây. Phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong việc khó, việc mới của thôn, với sự đóng góp vật liệu của các gia đình, chi đoàn đã huy động ngày công thanh niên kéo hệ thống điện và xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động phục vụ cho bà con. Sau 3 năm đầu tư, được chăm bón kỹ lưỡng, vườn tiêu của các hộ gia đình thanh niên đã cho những kết quả đáng mừng, từ lợi nhuận của việc bán cây tiêu giống và sản lượng tiêu khô đưa lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Anh Nguyễn Mạnh Hà – Bí thư chi đoàn chia sẽ: Để các hộ gia đình thực hiện chuyển đổi cây trồng, bản thân mình là một trong những người tiên phong. Thanh niên chi đoàn nếu chịu khó, cần cù với mô hình trồng tiêu sẵn có kết hợp chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm sẽ đưa lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Mô hình tiêu sau 3 năm của ĐVTN chi đoàn xóm Bợc
 
           Đến những mô hình khởi nghiệp sau sự cố môi trường biển
           Kết tinh từ sự nhạy bén, nổ lực cùng cùng với sự năng động, dám nghĩ dám làm, những mô hình chuyển đổi kinh tế sau sự cố môi trường biển của thanh niên bước đầu có hiệu quả, đưa niềm phấn khởi cho thanh niên xã Vĩnh Thạch.
          Sau sự cố môi trường biển, công việc khai thác đánh bắt ven bờ của anh Hồ Văn Minh và anh Nguyễn Tuấn Anh – Chi đoàn Vịnh Mốc có phần khó khăn hơn. Suy nghĩ bàn tính cách thức để chuyển đổi hướng làm ăn, với nguồn vốn tự có 10 triệu đồng, 2 anh vay thêm NHCS  20 triệu đồng, mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại, nuôi 34 cặp chim giống bồ câu Pháp. Với kinh nghiệm từ công việc bán chuyên trách phụ trách công tác khuyến nông của xã và học hỏi mô hình từ các địa phương khác, sau 2 tháng nuôi, 15 cặp đầu tiên đã bước vào thời kỳ sinh sản, hứa hẹn những kết quả khả thi. Nhằm hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch phục vụ bà con, thời gian tới, 2 anh dự định vay vốn ưu đãi mở rộng thêm số lượng bồ câu, nuôi thêm gà đẻ, bò và trồng thêm cây hồ tiêu để phát triển kinh tế.

Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Hồ Văn Minh và anh Nguyễn Tuấn Anh
 
            Ở vùng đất đỏ bazan này, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Nguyễn Đình Hải –Chi đoàn Sơn Hạ là mô hình đầu tiên của xã. Học xong THCS, anh theo người thân vừa học vừa làm nghề xây tại đất Lào. Những lần về quê nghỉ lễ, trằn trọc, suy nghĩ không lẽ cuộc đời mình cứ như thế gắn bó với nghề xây nay đây mai đó, anh quyết dành dụm tiền công lao động để xây dựng trang trại tại quê hương. Được sự động viên của gia đình và số vốn tích cóp những năm xây dựng bên đất Lào, sự nhạy bén của tuổi trẻ và tìm tòi, nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu của vùng anh quyết định thử nghiệm trồng cây thanh long ruột đỏ. Tháng 6/2016, anh bắt tay vào công việc đúc trụ bê tông, làm đất; đến tháng 9/2016, khi thời tiết vào thu, anh bắt tay vào trồng 280 gốc thanh long với số vốn đầu tư là 45 triệu đồng và đầu tư 25 triệu đồng trồng gừng trong bao tải. Sau 3 tháng triển khai, cây thanh long đã sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, việc trồng gừng chưa đưa lại kết quả mong muốn. Không nhụt chí, thời gian tới anh, dự định nghiên cứu kỹ thuật, học tập kinh nghiệm mở rộng nguồn cây trồng: cà dây leo, đinh lăng – loại cây đang được thị trường ưa chuộng. Tin tưởng rằng với những loại cây mới, anh sẽ khai thác hết được thế mạnh màu mỡ của vùng đất này.
 

Mô hình thanh long sau 4 tháng của anh Nguyễn Đình Hải.
 
         Có thể thấy, phong trào thanh niên Vĩnh Thạch xung kích phát triển kinh tế  - xã hội đang lan rộng trong toàn xã. Ngoài hiệu quả về kinh tế, các mô hình còn thu hút và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội vững mạnh và góp phần hoàn thành các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới xã nhà.

Tác giả bài viết: Minh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,