Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
10:13 ICT Chủ nhật, 27/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Hoạt động Đoàn-Hội-Đội


Vĩnh Linh: Lễ tri ân các anh hùng Liệt sỹ và khánh thành công trình “ Bia tưởng niệm liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Thứ ba - 28/07/2015 08:04 | Đã xem: 1889

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015) và hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.
         Ngày 27/7/2015, BTV huyện Đoàn Vĩnh Linh phối hợp với Phòng GD&ĐT, Hội LHPN, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Đảng ủy xã Vĩnh Thái tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ và khánh thành công trình “Bia tưởng niệm liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” tại thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái.


Đ/c Phan Ngọc Khoa - UVBCH tỉnh Đoàn, Bí thư huyện Đoàn trình bày diễn văn chương trình.
 
          Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để bảo vệ “Con mắt thần” của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, với quyết tâm “Đất liền còn - Cồn Cỏ còn”, “Tất cả vì Cồn Cỏ thân yêu”, Đại đội 22 thuộc Trung đoàn 270 được thành lập với nhiệm vụ tiếp tế cho Đảo Cồn Cỏ. Lực lượng chủ yếu là thanh niên dân quân trực chiến 4 xã vùng biển của huyện Vĩnh Linh: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Quang (thị trấn Cửa Tùng ngày nay). Với khẩu hiệu “các cảm tử quân, lấy biển làm hầm, lấy mạn thuyền làm công sự đánh địch mà đi, vượt địch mà tới, người này ngã xuống, người khác xông lên, thuyền này đắm, thuyên kia xốc tới”,  từ 1965 đến 1971, đơn vị đã tiếp nhận, phân tán hơn 7.000 tấn hàng hóa, mở đường máu vận chuyển tổng cộng gần 5.000 tấn vũ khí, khí tài, đạn, lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước ngọt, vật liệu xây dựng công sự trận địa cho đảo Cồn Cỏ. Trong cuộc chiến đấu oanh liệt đó, chỉ tính riêng Đại đội 22 có 76 đồng chí hi sinh, mất tích và nhiều thanh niên đã anh dũng ngã xuống cho đảo nhỏ thân yêu đứng vững trong mưa bom bão đạn của kẻ thù, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào của quê hương Vĩnh Linh, Quảng Trị và cả nước.
        Công trình “Bia tưởng niệm liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” được khởi công xây dựng từ tháng 4/2015 với tổng nguồn kinh phí vận động, xã hội từ đoàn viên, hội viên và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền trên 300.000.000 đồng, trong đó, Đoàn Thanh niên huyện chủ trì kêu gọi vận động trong và ngoài hệ thống trên 200.000.000 đồng.
        Sau hơn 3 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành đảm bảo các yếu tổ kỷ thuật, mỹ thuật và ý nghĩa lịch sử. Công trình Bia tưởng niệm thể hiện sự tri ân sâu sắc của những người đang sống đối với sự chiến đấu ngoan cường và hi sinh anh dũng của những người con đã ngã xuống vì Đảo Cồn Cỏ thân yêu, vì quê hương Vĩnh Linh “lũy thép” anh hùng.


Lãnh đạo Bưu điện tỉnh trao quà cho các thân nhân liệt sỹ. 
 
          Tại buổi tri ân, BTV Huyện Đoàn đã vận động các tổ chức, các nhân trao 58 suất quà, trị giá trên 34.000.000 đồng trao cho thân nhân các liệt sỹ tham gia tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, tại các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, thị trấn Cửa Tùng và Tour du lịch thăm lại chiến trường xưa tại đảo Cồn Cỏ cho Ban Liên lạc C22 trị giá 10.000.000 đồng.

Công ty TNHH TMDV Du lịch sông Hiền tặng tour du lịch cho Ban liên lạc C22. 

Tác giả bài viết: Minh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,