Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
01:33 ICT Thứ hai, 29/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Đoàn TNCS Hồ Chí Minh » Lịch sử Đoàn TNCS HCM

CHƯƠNG XV: ĐẠI HỘI ĐOÀN TOÀN QUỐC LẦN THỨ VIII – ĐẠI HỘI CỦA SỰ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH, TÌNH NGUYỆN XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC, VỮNG BƯỚC TIẾN LÊN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

Thứ sáu - 17/09/2010 08:53 | Đã xem: 8055

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và thế hệ trẻ cả nước ta ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, là Đại hội đầu tiên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thế kỷ mới đánh dấu sự trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thế kỷ XX, mở ra giai đoạn phát triển mới của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Đại hội rất phấn khởi, vinh dự và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; các đại biểu lão thành cách mạng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ cán bộ Đoàn... đã đến dự Đại hội và dành cho tuổi trẻ những tình cảm sâu sắc, sự quan tâm chân thành.

Đại hội hoan nghênh và vui mừng đón 898 đại biểu, những cán bộ, đoàn viên ưu tú tiêu biểu cho trí tuệ, nhiệt huyết, hoài bão và niềm tin của thế hệ trẻ cả nước và cũng là đại diện cho hơn 4,3 triệu đoàn viên và hàng chục triệu hội viên, thanh niên từ khắp mọi miền đất nước về Thủ đô Hà Nội tham gia Đại hội.

Đại hội nhiệt liệt chào mừng và chân thành cám ơn những người anh em, bè bạn thân thiết đại diện cho các tổ chức thah niên trên thế giới đã vượt ngàn trùng xa cũng như các vị đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam thân ái mang đến Đại hội tình hữu nghị thắm thiết, sự hợp tác cùng phấn đấu cho hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

Trong không khí trang trọng sáng ngày 8-12-2004, đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa VII) thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội đọc diễn văn khai mạc. Sau khi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự chăm sóc ân cần của Đảng và sự quan tâm của Nhà nước đối với Đoàn và phong trào thah niên từ trước đến nay trong suốt quá trình chuẩn bị Đai hội, đồng chí xúc động nói: "Với lòng tự hào và kính yêu vô hạn, Đại hội chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí, lãnh tụ vĩ đai của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới; Người đã cùng Đảng ta tổ chức, rèn luyện các thế hệ thah niên Việt Nam thành những lớp người ưu tú, phấn đấu quên mình vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Trong thời điểm trọng đại và lịch sử này, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay mãi mãi khắc ghi công lao trời biển của Người, nguyện sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Đồng chí Hoàng Bình Quân nêu rõ: "Đất nước ta, nhân dân ta đã đi qua một thế kỷ đấu tranh oanh liệt giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuổi trẻ hôm nay được tắm mình trong nắng sớm ban mai của thời kỳ đổi thay nhưng chúng ta không quên, không bao giờ quên và luôn tự hào về những phong trào hành động cách mạng  mang dấu ấn lịch sử của tuổi trẻ Việt Nam, như "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh" trong kháng chiến chống Pháp góp phần làm nên một "Điện Biên chấn động địa cầu"; phong trào "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong" đã động viên hơn 7 triệu đoàn viên, thanh niên với khí phách hiên ngang "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" góp phần đắc lực vào Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Ngày nay, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, hai phong trào lớn "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước", gần đây là phong trào "Thanh niên tình nguyện" đã cổ vũ mạnh mẽ, thôi thúc và thu hút đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng; chủ động, tự tin vươn lên lập thân, lập nghiệp. Chúng ta vô cùng cảm động trước hàng ngàn tấm gương dũng cảm quên mình cứu người, cứu tài sản khi hoạn nạn thiên tai trong đó nổi bật là hình ảnh của những thanh niên tình nguyện xông pha trong những cơn bão lũ lịch sử tại miền Trung, tại đồng bằng sông Cửu Long những năm vừa qua.

Quán triệt tinh thần, tư tưởng và đường lối Đại hội Đảng lần thứ IX, đồng chí Hoàng Bình Quân chỉ ra nhiệm vụ: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII là Đại hội đầu tiên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thế kỷ mới. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá tình hình công tác thanh niên, kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 1998-2002; xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2002-2007; thảo luận thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa VIII thực sự là một tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đủ trình độ, năng lực, uy tín tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn cuối. Đồng chí nêu rõ trách nhiệm của thế hệ trẻ trước lịch sử:

"Tự hào về các thé hệ thanh niên đã không tiếc máu xương dũng cảm hy sinh bảo vệ đất nước, xung kích, năng động, sáng tạo, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, góp phần tạo nên thế và lực mới cho đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đi lên chủ nghĩa xã hội. Sứ mạng lịch sử của thế hệ trẻ ngày nay là bảo vệ vững chắc những thành quả cách mang, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, không ngừng phấn đấu vì độc lâp dân tộc và chủ nghĩa xã hội".

Đại hội tập trung theo dõi báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa VIII) trình Đại hội do đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn (khóa VIII) trình bày. Báo cáo đánh giá khái quát những cống hiến xuất sắc của Đoàn và phong trào thanh niên trong thế kỷ XX và nêu lên những truyền thống vẻ vang được các thế hệ trẻ Việt Namnối tiếp phát huy cho đến ngày nay.

Báo cáo tổng kết việc triển khai và phát triển hai phong trào lớn "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước" lên tầm cao mới cùng 7 Chương trình hành động của tuổi trẻ với nhận định tổng quát: "Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 năm qua khẳng định rằng: Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc làn thứ VII đã được triển khai tích cực và thu được kết quả nhiều mặt; công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có bước phát triển mới về chất lượng; số đoàn viên, đảng viên trẻ liên tục tăng nhanh; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng; công tác chỉ đạo của Đoàn được đổi mới. Tính tích cực chính trị - xã hội, tinh thần xung phong tình nguyện của đoàn viên thanh niên được khơi dậy và phát huy; hoạt động Đoàn, Hội năng động, thiết thực hơn, tích cực, chủ động tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng tốt hơn nhu cầu, lợi ích của tuổi trẻ; uy tín và vị thế chính trị của tổ chức Đoàn trong thah thiếu nhi và xã hội được nâng lên, vị trí của thanh niên trong xã hội được đề cao; Đoàn tham gia có hiệu quả hơn công tác xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân. Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là kết quả của "Năm thah niên" và sự phát triển của phong trào "Thanh niên tình nguyện" trở thành động lực và tiền đề quan trọng đoàn kết, tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân trong thời gian tới".

Báo cáo làm rõ những kết quả trên là do "có sự lãnh đạo của Đảng và sự quan tâm của Nhà nước cùng với việc luôn giữ vững định hướng chính trị trong các hoạt động của mình; đội ngũ cán bộ Đoàn nhiệt huyết năng động, sáng tạo, biết khơi dậy tính tích cực trong công tác chính trị - xã hội của thanh niên, phát huy nội lực từ cơ sở, biết chọn việc, chọn thời cơ, thời điểm và khâu đổ phá để phát động phong trào, chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của thanh niên, coi trọng tổng kết thực tiễn, dự báo tình hình để điều chỉnh công tác phù hợp; biết gắn nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành có trách nhiệm hơn, quan tâm chăm lo nhiều hơn, cụ thể hơn đến thah niên và công tác thanh niên". Báo cáo đặt rõ yêu cầu quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt nam là "luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vấn đề thanh niên luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người của Đảng. Nghị quyết 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VII) chỉ rõ: "Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước bước vào thế kỷ 21 có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không, cách mang Việt Nam có vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thah niên, vào việc bồi dưỡng rèn luyện thế hệ thanh niên; công tác thah niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng". Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX tiếp tục khẳng định: "Đối với thế hệ trẻ, chăm lo giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hóa, sức khỏe, nghề nghiệp; giải quyết việc làm, phát triển tài năng và sức sáng tao, phát huy vai trò xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Đường lối đó một mặt khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mặt khác đặt ra cho Đảng, Nhà nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và xã hội những yêu cầu và nhiệm vụ mới đối với công tác thanh niên".

Trên cơ sở nắm vững những yêu cầu nêu trên báo cáo đề ra mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2002-2007 là: "Tích cực chăm lo bồi dưỡng thanh niên về lý tưởng, đạo đức cách mạng, về trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, về thể chất; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên; vận động và tổ chức thanh niên xung kích đi đầu tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc; xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Từ mục tiêu này báo cáo đề ra phương hướng chung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian tới và việc triển khai cụ thể phương hướng:

1) Tiếp tục đổi mới để từng bước nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn, thực hiện tốt chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thế hệ trẻ Việt Nam.

2) Phát triển sâu rộng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, các loại hình hỗ trợ thanh thiếu nhi lập thân, lập nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, các đối tượng, góp phần tao môi trường kinh tế, văn hóa, xã hội lành mạnh để bồi dưỡng và rèn luyện thanh thiếu nhi; tham gia đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

3) Nâng cao chất lượng chính trị của người đoàn viên, bản lĩnh và sức chiến đấu của tổ chức Đoàn, nhất là Đoàn cơ sở, chi đoàn; củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đoàn với thanh niên; tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và các phong trào thanh thiếu nhi; phát huy vai trò của các cấp bộ Đoàn trong phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh.

4) Tích cực, chủ động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa; tiếp tục phát triển mối quan hệ phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội trong công tác thanh niên, xây dựng cơ chế, chính sách và tạo nguồn lực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Sau khi chỉ rõ những nhiệm vụ cụ thể từng mặt của Đoàn và phong trào thanh niên báo cáo tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII trình Đại hội việc phát triển sâu rộng trong tất cả các đối tượng thanh niên phong trào "Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên cơ sở kế thừa và phát huy hai phong trào lớn trong nhiệm kỳ VII với những nội dung, giải pháp cơ bản là:

Thi đua học tập, tiến công vào khoa học công nghệ.
Thi đua lập nghiệp, lao động sáng tạo.
Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời đẩy mạnh các mặt công tác của Đoàn".

Tại phiên khai mạc trọng thể, toàn thể Đại hội đã chăm chú lắng nghe bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, coi đây là chỉ thị của Đảng đối với Đoàn về phong trào thanh niên trong thời kỳ cách mạng mới đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng chí Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ cả nước đã đạt được:

"... Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên tiếp tục phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, có nhiều sáng tạo và những khâu đột phá, tạo được những dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Các phong trào thanh niên vừa có tác dụng vận động, tổ chức và tập hợp lực lượng trẻ chủ động tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, vừa thiết thực chăm lo lợi ích, nhu cầu chính đáng của thanh niên. Phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục truyền thống "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong" trước đây đã thôi thúc và thu hút đông đảo thanh niên tham gia, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong thời kỳ mới. Qua các hoạt động thực tiễn, Đoàn Thanh niên đã góp phần đáng kể vào việc giáo dục, rèn luyện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên.

Tôi rất vui mừng thấy rằng, trong những năm qua, tổ chức Đoàn đã được củng cố và phát triển, gồm hơn 4 triệu đoàn viên. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thah niên được mở rộng. Số đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng tăng. Lớn lên cùng với phong trào, đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng trưởng thành và là nguồn cán bộ trẻ của Đảng và chính quyền các cấp. Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của phong trào thanh niên, của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các cháu thiếu nhi và các cấp bộ Đoàn đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức phong trào hành động cách mạng qua đó góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng, giáo dục về phát huy thế hệ trẻ phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Từ đường lối đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới đồng chí Tổng Bí thư chỉ rõ: "Công việc đó là của toàn xã hội nhưng trước hêt là của thanh niên, vì thanh niên có vị trí đặc biệt đối với sự nghiệp cách mạng và tương lai của dân tộc, là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu trước đây, lớp lớp thanh niên đã cùng cả dân tộc hoàn thành xuất sắc sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, thì ngày nay nhiệm vụ lịch sử của thanh niên là phải ra sức lao động, học tập, nâng cao trí tuệ, tiến quân vào khoa học công nghệ và là lực lượng chủ yếu gánh vác sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là cơ hội vô cùng quý báu để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, đồng thời đây cũng là thách thức lớn đối với thanh niên. Sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới đang đòi hỏi thế hệ trẻ Việt Nam phải có niềm tin vững chắc và quyết tâm cao, kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện nhiệm vụ lịch sử trọng đại là đưa nước ta ra khỏi nghèo nàn, lạc hậu bằng ý chí quật cường và tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam. Thanh niên còn phải có tri thức cao, có trình độ khoa học kỹ thuật, tay nghề giỏi; có đạo đức trong sáng, lối sống tốt đẹp và sức khỏe tốt".

Đối với từng đoàn viên, thanh niên đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh:
"... ý nghĩa cuộc sống của mỗi người, nhất là lớp trẻ, không chỉ bó hẹp trong đời sống riêng tư mà phải vươn lên, gắn mình với xã hội, quan tâm tới mọi người, tới Tổ quốc, tới nhân dân trở thành lý tưởng và hoài bão lớn. Lý tưởng cách mang của thanh niên, của dân tộc ta là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Sự quan tâm to lớn của đồng chí Tổng Bí thư đối với công tác Đoàn thể hiện ở những lời căn dặn ân cần:

"Trước hết, Đoàn thanh niên phải đặc biệt quan tâm việc giáo dục chính trị, bồi dưỡng niềm tin và vững vàng, kiên định của thanh niên, đảm bảo sự vững vàng, kiên định của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong hội nhập kinh tế và giao lưu văn hóa quốc tế...

Thứ hai, phát động và tổ chức các phong trào thanh niên vừa phải xuất phát từ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước vừa phải gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng và phù hợp với khả năng của thanh niên. Thanh niên phải vươn tới tầm cao ra sức học tập và góp phần xây dựng "xã hội học tập", tiến quân vào khoa học, kỹ thuật, lao động sáng tạo, đi tiên phong trong cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng lối sống văn hóa" "Toàn dân thi đua làm kinh tế giỏi, từng nhà làm giàu cho mình cho cộng đồng cơ sở và cho đất nước...

Thứ ba, công tác Đoàn thanh niên không chỉ là một bộ phận công tác vận động quần chúng của Đảng mà còn là bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Vì vậy cần xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đặc biệt coi trọng việc nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn cơ sở, đủ sức làm nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên. Mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên bằng việc đa dạng hóa các hình thức, phương thức  tập hợp thanh niên, phát huy dân chủ, khắc phục bệnh hành chính hóa và chủ nghĩa hình thức trong công tác Đoàn. Nâng cao chất lượng đoàn viên, chủ động quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn, rèn luyện những cán bộ Đoàn có đủ phẩm chất và năng lực để gánh vác các công việc của Đảng và Chính quyền trong tương lai, bổ sung cho Đảng những cán bộ ưu tú...

Đồng chí Tổng Bí thư ân cần nhắc nhở:

"... Đoàn Thanh niên còn có một số nhiệm vụ quan trọng nữa là tổ chức, giáo dục, rèn luyện các em thiếu niên nhi đồng, nêu gương sáng cho các em noi theo và hướng các em phấn đấu trở thành những đoàn viên, thanh niên ưu tú, những công dân có ích cho đất nước mai sau:

Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Quán triệt tư tưởng của Người, Đảng ta luôn coi trọng công tác thanh niên và vấn đề thanh niên, xác định chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn là làm trước một bước việc xây dựng Đảng. Đường lối công tác vận động thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Phải chăm lo giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, văn hóa, đạo đức, lối sống, sức khỏe, nghề nghiệp, phát triển tài năng và sức sáng tạo..."

Để đảm bảo cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng phát triển vững mạnh, đồng chí Tổng Bí thư nêu rõ: "Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến cơ sở quan tâm chỉ đạo trực tiếp công tác thanh niên, lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị làm công tác thanh niên và chăm lo hơn nữa đến công tác thanh niên; quan tâm đến đội ngũ cán bộ trẻ, phát huy vai trò của đảng viên trẻ trong các tổ chức quần chúng. Các cấp chính quyền; các Bộ, ngành và địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đoàn hoạt động...".

Bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã làm cho toàn thể đại biểu hết sức phấn khởi, tin tưởng và biết ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng ta đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời kỳ cách mạng mới. Đại hội đã dành thời gian nghiên cứu, quán triệt những chỉ thị của đồng chí Tổng Bí thư trong quá trình thảo luận những vấn đề lớn đặt ra cho Đại hội.

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao Đi hội nhất trí thông qua Điều lệ (sửa đổi) và ra Nghị quyết thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa VII trình Đại hội.

Đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn có 134 đồng chí, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn có 24 đồng chí và Ban Bí thư Trung ương Đoàn có 6 đồng chí:

1) Đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa VII được bầu lại làm Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa VIII.
2) Đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn.
3) Đồng chí Bùi Đặng Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn.
4) Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Trung ương Đoàn.
5) Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Bí thư Trung ương Đoàn.
6) Đồng chí Đoàn Văn Thái, Bí thư Trung ương Đoàn.

Chiều ngày 11-12-2002, đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa VIII đã đọc diễn văn bế mạc Đại hội. Đồng chí nêu rõ:

"Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu, phía trước là bộn bề công việc, nhiệm vụ trước mắt lớn lao là tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, biến Nghị quyết Đại hội thành tình cảm, ý trí, hành động của tuổi trẻ, tạo bước tiến mới, chuyển biến mới của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tin tưởng, phấn khởi trước những kết quả của Đại hội, với tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mỗi đại biểu trở về địa phương hãy đem đến cho đoàn viên, thanh niên, các em thiếu nhi tinh thần, khí thế và quyết tâm của Đại hội, tổ chức, động viên tuổi trẻ cả nước hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Đại hội của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là Đại hội của sự đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, Đại hội của ý chí quyết tâm và niềm hy vọng lớn lao của thế hệ trẻ. Hãy thắp sáng lên ngọn lửa tình nguyện, hãy hiến dâng bầu nhiệt huyết cho sự phồn vinh của đất nước và tương lai tươi sáng của tuổi trẻ. Toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước hãy ra sức phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường dân tộc, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức; giành thắng lợi mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh".

*
*    *

Năm 2003 là năm bản lề của kế hoạch Nhà nước 5 năm 2001-2005, là năm bắt đầu thực hiện "Chiến lược phát triển thanh niên" của Chính phủ, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII. Được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã nhiệt liệt hưởng ứng "Tháng Thanh niên 2003", tháng Thanh niên đầu tiên với những kết quả đáng khích lệ, với những kinh nghiệm quý báu được rút ra trong công tác chỉ đạo. Trong "Tháng Thanh niên 2003", toàn Đoàn và phong trào thanh niên cả nước đã thực hiện 45.251 công trình, phần việc thanh niên có giá trị kinh tế - xã hội, tu sửa 2.120 kilômét đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 2.200 kilômét kênh mương thủy lợi nội đồng, trồng 178.000 cây xanh và gần 320 hétta rừng các loại. Trên 247.000 đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng 1.000 nhà tình nghĩa tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách.

Các lực lượng thanh niên xung phong xây dựng kinh tế có bước phát triển mới có mặt ở 25 tỉnh, thành phố với 71 đầu mối trong đó 18 Tổng đội thanh niên xung phong, 30 doành nghiệp, 16 ban quản lý dự án, 11 trung tâm dạy nghề. Lực lượng thanh niên xung phong cả nước quản lý, khai thác 300.000 hétta đất rừng, bãi bồi ven biển, rừng ngâp mặn... Ngoài ra còn đảm nhiệm xây dựng 1.000 cầu bê tông mới ở đồng bằng sông Cửu Long, hoàn thành các cung đường trên tuyến đường Hồ Chí Minh Nhà nước được giao cho.

Việc huy động thanh niên tham gia và tổ chức tốt việc thực hiện các chương trình, dự án của Trung ương và địa phương trong năm 2003 tiến triển có kết quả bước đầu như triển khai 6 dự án tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hải Phòng. Tham gia tái định cư thủy điện Sơn La trong đó các tổng đội thanh niên xung phong Vạn Xuân, 26/3, Trường Sơn đã thực hiện làm đường giao thông để tái định cư ở các xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Quá trình huy động thanh niên tham gia thực hiện các chương trình, dự án đã khơi dậy và phát huy tính tích cực chính trị, tinh thần xung phong tình nguyện của đoàn viên, thanh niên.

Phong trào "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè 2003" phát triển cả chiều rộng và chiều sâu thu hút gần 5 triệu đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia đi đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm cụ thể mang lại kết quả thiết thực như chuyển giao công nghệ, phổ biến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đẩy mạnh công tác y tế, tham gia chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Trong đó dự án trí thức trẻ, y bác sĩ trẻ tình nguyện từ 500 người những năm trước nay tăng lên 1.000 người tình nguyện về làm việc tại hàng trăm xã khó khăn thuộc 25 tỉnh được xã hội rất hoan nghênh.

Đồng thời với việc tổ chức, chỉ đạo "Tháng Thanh niên 2003" toàn Đoàn đã triển khai những nhiệm vụ trong kế hoạch công tác năm 2003 nhằm đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII sớm đi vào cuộc sống. Đợt sinh hoạt chính trị: "Nghị quyết Đại hội Đoàn VIII và hành động của tuổi trẻ" được tổ chức rộng khắp. Đến hết tháng 8-2003, hầu hết cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên được học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII. Nhiều địa phương, cơ sở đã chú trọng xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Quá trình học tập, tìm hiểu Nghị quyết gắn với việc thảo luận đăng ký thực hiện chương trình hành động giúp cho đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hình thức tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết có nhiều đổi mới, sáng tạo theo hướng tăng cường tính hấp dẫn, hiệu quả, chú trọng phát huy được vai trò chủ động của người đoàn viên thanh niên. Cùng với việc tổ chức lên lớp tập trung, một số hình thức học tập, nghiên cứu được áp dụng: Tổ chức diễn dàn thanh niên, thi tìm hiểu (hình thức thi viết hoặc sân khấu hóa), tọa đàm, trao đổi, đọc - nghe trong các buổi sinh hoạt chi đoàn... Một số địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra kết quả học tập nghị quyết thông qua các cuộc thi, viết bài thu hoạch, tổ chức tổng kết đợt sinh hoạt chính trị, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có cố gắng trong học tập. Việc tiếp nối học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX trong cán bộ, đoàn viên được tiến hành đồng bộ, toàn diện với 100% cơ sở đoàn thực hiện thông qua đợt sinh hoạt chính trị lớn: "Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng". Đến năm 2003 cả nước bồi rưỡng được 8.900 báo cáo viên và trên 10.000 đội tuyên truyền viên trực thuộc các cấp bộ Đoàn thường xuyên phục cho các đợt sinh hoạt chính trị góp phần vào công tác giáo dục của Đảng.

Thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn đổi mới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã bàn kế hoạch số 25 về triển khai sinh hoạt chính trị "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh" trong toàn Đoàn. Đến hết tháng 12 năm 2003, hầu hết các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai đến cấp huyện, cơ sở; phối hợp hoặc chủ động tổ chức học tập, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp và triển khai đến một bộ phận đoàn viên thanh niên. Việc học tập, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh được các địa phương, cơ sở tổ chức với nhiều hình thức sáng tạo: Thi sáng tạo trang Website "Bác Hồ với tuổi trẻ", "Tư tưởng Hồ Chí Minh - Hành trang sinh viên thế kỷ XXI", liên hoan văn nghệ chủ đề về Đảng, Bác Hồ; tổ chức diễn đàn trao đổi, học tập tư tưởng, đạo đức của Bác; nghe nói chuyện về thân thế, sự nghiệp cách mạng, thăm quê hương, nơi ở và làm việc của Người; tổ chức hội thi các nhóm tuyên truyền viên trẻ, thi viết, thi Olympic về tư tưởng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh của Người; phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương mở chuyên mục "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ chí Minh". Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Đảng tổ chức hội thảo khoa học "Thanh niên học tập và hành động theo tư tưởng Hồ Chí Minh", chỉ đạo biên soạn tài liệu học tập tư tưởng Hồ Chí Minh dành riêng cho đoàn viên thanh niên; ban hành hướng dẫn về việc "Tổ chức xem, tọa đàm, trao đổi và thuyết trình về bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh chân dung một con người" trong thanh, thiếu nhi.

Cùng với các nội dung nhiệm vụ trên, một số địa phương, cơ sở tổ chức học tập, quán triệt Nghị ưuyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (Khóa IX) về "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" và Nghị quyết Trung ương 8 về "chiến lược bảo vệ Tổ quốc"; tổ chức đánh giá kết quả 2 năm rưỡi việc Đoàn thanh niên các cấp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX. Ban Thường vụ Trung ương Đoàn ban hành chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 của Đảng. Đồng thời việc giáo dục luật pháp cho thanh niên được chú trọng hơn với việc nhiều tỉnh, thành Đoàn ký liên tịch với sở Tư pháp và các ngành hữu quan tổ chức cho đoàn viên thanh niên được học tập nội dung các luật như: Luật giao thông đường bộ; luật Nghĩa vụ quân sự; luật Hôn nhân và gia đình; các pháp lệng Dân số, phòng chống các tệ nạn xã hội, mại dâm, ma túy, nghị định xử lý hành chính; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi tìm hiểu về pháp luật, duy trì hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ hoạt động thanh niên...

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, giáo dục lối sống, nếp sống được tổ chức thường xuyên. Nhiều địa phương, cơ sở duy trì có hiệu quả hoạt động của các đội, nhóm "Tuyên truyền ca khúc cách mạng"; tổ chức các cuộc thi đàn và hát dân ca nhằm bảo tồn các g8ía trị văn hóa dân tộc; triển khai thực hiện cuộc vận động "Cưới văn minh, tiết kiệm trong thanh niên", tham gia có hiệu quả vào cuộc vận động "Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động. Các tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức các môn thi đấu tích cực tuyên truyền và tham gia phục vụ Sea games 22 và Asean Para games 2, góp phần vào thành công chung của ngày hội thể thao khu vực Đông Nam á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Năm 2002 công thác xây dựng tổ chức của Đoàn được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào việc thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển căn bản trong công tác cán bộ, nâng cao chất lượng đoàn viên và chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân với nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Trước hết về công tác cán bộ, sau Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII, bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ của Đoàn được kiện toàn và củng cố một bước. Lề lối, chất lượng hoạt động của các cơ quan lãnh đạo của Đoàn đi vào nề nếp. Nhiều địa phương, đơn vị tập trung vào việc tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn, từng bước thực hiện việc quy hoạch, sử dụng và điều chuyển cán bộ, phân công cán bộ tăng cường cho cơ sở. Nội dung, hình thức tập huấn có nhiều đổi mới, sát hơn với yêu cầu thực tế, vừa coi trọng nâng cao nhân thức, vừa tăng cường kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn. Đến hết năm 2003 có 326.396 cán bộ Đoàn các cấp được tập huấn (tăng 6,7% so với năm 2002). Cùng với việc tổ chức lớp nghiên cứu nội dung Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII cho trên 1.000 cán bộ chủ chốt cấp tỉnh và Bí thư huyện, quận Đoàn, Trung ương Đoàn tổ chức tập huấn cán bộ Đoàn, Hội cơ sở cho hai khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên. Hội nghị BCH Trung ương Đoàn lần thứ 3 đã ban hành Nghị quyết về "Công tác cán bộ Đoàn trong thời kỳ mới"; chủ động đề xuất, phối hợp nghiên cứu trình Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ Đoàn trường học. Đến hết tháng 2-2004, hầu hết các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc đã xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tới cơ sở. Cùng với Trung ương, nhiều địa phương, đơn vị tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng ban hành nghị quyết hoặc có những chủ trương mới về công tác cán bộ Đoàn. Thực hiện hướng dẫn liên tịch số 63 giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Ban Tổ chức Trung ương Đảng về "Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy và biên chế các cơ quan chuyên trách của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các địa phương", nhiều tỉnh, thành Đoàn chủ động phối hợp với ban tổ chức tỉnh, thành ủy tham mưu tăng cường cán bộ, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các cơ quan chuyên trách của Đoàn ở cấp tỉnh, huyện. Đối với cơ sở, toàn Đoàn tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa VII) về "Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, trọng tâm ở địa bàn dân cư" và cuộc vận động "Xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn vững mạnh". Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả được triển khai như: Xây dựng "Chi đoàn chủ động công tác", "Chi đoàn văn hóa trên địa bàn dân cư", tổ chức kết nghĩa giữa các chi đoàn trên địa bàn, xây dựng "Giải thưởng chi đoàn" trong khối doanh nghiệp... Một số tỉnh, thành Đoàn lựa chọn và tập trung thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ và chất lượng hoạt động của chi đoàn. Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức tốt "Ngày sinh hoạt chi đoàn" thống nhất trong phạm vi địa bàn quản lý. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn có nhiều đổi mới phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên.

Công tác phát triển đoàn viên mới và nâng cao chất lượng đoàn viên có bước chuyển biến tích cực. Công tác bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho thanh niên trước khi kết nạp Đoàn được các địa phương, cơ sở coi trọng. Số lượng đoàn viên mới tiếp tục tăng. Trong năm 2003, cả nước kết nạp 1.051.711 đoàn viên mới, (tăng 3,3% so với năm 2002 và đạt 96% chỉ tiêu đề ra) nâng tổng số đoàn viên cả nước hiện nay lên 4.775.387 đồng chí. Điểm mới đáng chú ý là việc một số địa phương, đơn vị từng bước hoàn thiện công tác quản lý đoàn viên theo phân cấp, tạo điều kiện để đoàn viên ở các lĩnh vực, địa bàn đều được tham gia sinh hoạt Đoàn đồng thời thực hiện nghĩa vụ của người đoàn viên, góp phần hạn chế tỷ lệ đoàn viên bỏ Đoàn, đoàn viên không tham gia sinh hoạt. Nhằm nâng cao chất lượng chính trị của người đoàn viên, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 4 (khóa VIII) đã ban hành kết luận về đẩy mạnh thực hiện và hướng dẫn thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới.

Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân được tập trung chỉ đạo thông qua việc tổ chức cho đoàn viên thah niên học tập, quán triệt, gương mẫu thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; chủ động giới thiệu đại diện của Đoàn tham gia vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể; góp ý phê bình cán bộ, đảng viên. Năm 2003, toàn Đoàn giới thiệu cho Đảng 214.297 đoàn viên ưu tú (tăng 4,3% so với năm 2002, bằng 85,7% chỉ tiêu đề ra), trong đó 76.122 đồng chí được kết nạp vào Đảng (tăng 4,4% so với năm 2002). Số đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng và số đảng viên mới được kết nạp là công nhân trực tiếp lao động sản xuất, học sinh, sinh viên tiếp tục tăng.

Nhằm kiện toàn Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới ngày càng phát triển, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 4 (khóa VIII) đã nhất trí bầu bổ sung hai đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn vào Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

1) Đồng chí Nông Quốc Tuấn, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Mặt trận Thanh niên Trung ương Đoàn.

2) Đồng chí Lâm Phương Thanh, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban thah niên nhà trường Trung ương Đoàn.

Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Namđược mở rộng. Các chương trình công tác của Hội được triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Trong năm 2003, các cấp bộ Hội cả nước kết nạp mới 826.646 hội viên; thành lập mới 22.126 chi hội. Cùng với các tỉnh, thành Đoàn Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... một số địa phương, đơn vị bước đầu quan tâm và có những giải pháp cụ thể cho việc pháp triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Cũng trong năm 2003, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên các cấp tiến tới Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam toàn quốc lần thứ V. Nhằm phát huy vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã ban hành Nghị quyết số 01 về "Tăng cường, củng cố mặt trận đoàn kết, tập kết, tập hợp thanh niên vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII và Nghị quyết 10 của Trung ương Đoàn khóa VII về công tác thiếu nhi và xây dựng Đội trong năm 2003, Hội đồng Đội các cấp tập trung triển khai thực hiện tốt chương trình công tác Đội, phong trào thiếu nhi năm học 2003-2004 với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam chăm ngoan, học giỏi, làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn"; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; triển khai cuộc vân động "Tấm áo tặng bạn" với kết quả quyên góp được trên 1 triệu cuốn sách và hơn 1 triệu bộ quần áo gửi tặng thiếu nhi nghèo vùng sâu, vùng xa. Duy trì và phát triển các quỹ học bổng, các giải thưởng động viên thiếu nhi, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nét mới trong phong trào thiếu nhi là việc nhiều địa phương, đơn vị (đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam) đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động "Làm mới sách, báo cũ", phát triển phong trào "Nuôi heo đất"; nhân rộng mô hình câu lạc bộ "Ông - Bà - Cháu"... thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã ban hành Điều lệ Đội, Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Đội các cấp, thành lập Hội đồng Đội Trung ương khóa V; chỉ đạo kiện toàn Hội đồng Đội các cấp, sửa đổi Nghi thức Đội thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, ban hành kế hoạch đẩy mạnh cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu".

Cũng trong năm 2003, Hội đồng Đội Trung ương đã tập trung chỉ đạo hội thi Tổng phụ trách giỏi, Phụ trách sao giỏi các cấp và Liên hoan Phụ trách sao giỏi toàn quốc lần thứ nhất. Nhiều cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn, đảm nhận xây dựng các Công trình vì đàn em, chỉ đạo và tổ chức tốt hoạt động hè cho thiếu nhi với chủ đề "Chăm ngoan, học tốt, vui khỏe, an toàn".

Hệ thống cung thiếu nhi và nhà thiếu nhi tiếp tục được đầu tư và nâng cao chất lượng hoạt động. Thực hiện hướng dẫn liên tịch giữa Ban Tổ chức Trung ương Đảng và Ban Bí thư Trung ương Đoàn về "Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, biên chế nhà thiếu nhi ở các địa phương", bộ máy cán bộ, cơ sở vật chất của nhiều nhà thiếu nhi được tăng cường. Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức thành công Festival các cung, nhà thiếu nhi toàn quốc. Các cuộc "Liên hoàn Búp sen hồng", "Tiếng kèn Đội ta", "Liên hoan đàn và hát dân ca", "Liên hoan đàn oocgan".. tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng.

Công tác bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách Đội được quan tâm hơn. Trong năm 2003 đã tổ chức 1.270 lớp tập huấn cho 197.393 lượt cán bộ phụ trách Đội. Cuộc thi "Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi" và các cuộc thi liên hoan "Phụ trách sao giỏi" diễn ra sôi nổi từ cơ sở đến Trung ương. Hội đồng Đội đang tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chương trình "Rèn luyện đội viên"; xây dựng và chuẩn bị thực hiện thí điểm "Chương trình rèn luyện phụ trách Đội" ở một số địa phương, cơ sở.

Hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Namtiếp tục có những bước phát triển mới. Đến nay, 40 tỉnh, thành phố đã thành lập được Hội Doanh nghiệp trẻ hoặc CLB Doanh nghiệp trẻ với gần 2.250 hội viên (tăng 25% so với năm 2002). Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai, thực hiện cuộc vận động "Hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp và thanh niên Việt Nam", Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức giải thưởng dành cho sản phẩm tiêu biểu Việt Nam hội nhập quốc tế mang tên "Sao Vàng đất Việt"; hội chợ triển lãm hàng Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút 150 doanh nghiệp trẻ với 250 gian hàng tham gia; hội thảo về xây dựng thương hiệu và bảo vệ nhãn hiệu hàng hóa trong hội nhập quốc tế và diễn đàn "Thương mại - đầu tư Việt Nam 2003" thu hút gần 1.000 doanh nghiệp trẻ và lãnh đạo của 7 tỉnh, thành phố tham gia (thông qua diễn đàn đã có 46 dự án của doanh nghiệp trẻ đầu tư vào các tỉnh, thành phố).

Trong năm 2003, thanh niên trong các trường học tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học với nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ VII. Các hoạt động hỗ trợ học tập, tạo môi trường thuận lợi để học sinh sinh viên học hỏi, trau dồi kiến thức, giáo dục tinh thần, thái độ và động cơ học tập được đẩy mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trong năm học vừa qua. Trung ương Đoàn đã xét trao tặng giải thưởng "Lý Tự Trọng" cho 229 cán bộ Đoàn là học sinh trung học phổ thông. Trung ương Hội Sinh viên Vịêt Namxét trao tặng giải thường "Sao Tháng Giêng" cho 187 cán bộ Đoàn, Hội là sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác.

Nét mới trong hoạt động của Đoàn trường học năm nay là việc vân động nhiều lực lượng tham gia khuyến khích, hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, hoàn thiện cơ chế cho sinh viên vay vốn tín dụng học tập, tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ tài năng trẻ.

Các đối tượng thanh niên ngoài nhà trường thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn và khoa học kỹ thuật để lập thân, lập nghiệp, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đã có những cách làm mới nhằm thúc đẩy phong trào thi đua học tập trong thanh niên nông thôn với việc tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tạo điều kiện cho thanh niên tham gia học tập nâng cao trình độ (học tại chức, học các lớp nâng cao trình độ tay nghề...); tổ chức vận động thanh thiếu nhi bỏ học trở lại trường; tổ chức các lớp học bổ túc văn hóa cho thanh niên vùng sâu, vùng xa; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài...

Hoạt động của Hội Sinh viên các cấp hướng vào việc thực hiện 7 nội dung thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VII. Các hoạt động hỗ trợ, thi đua học tập, tham gia nghiên cứu khoa học, các cuộc thi khuyến khích khả năng sáng tạo của sinh viên, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh tiếp tục được tổ chức Đoàn, Hội triển khai thực hiện từ cơ sở như: Các cuộc Festival Sinh viên nghiên cứu khoa học, hội nghị khoa học, olimpic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, cuộc thi ý tưởng sáng tạo, liên hoan các ban nhạc sinh viên toàn quốc, chương trình "Trò chơi âm nhạc", giải bóng đá sinh viên, các CLB tình bạn, tình yêu... Nét mới trong hoạt động Hội Sinh viên năm qua là việc tổ chức Đoàn, Hội Sinh viên nhiều trường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các "Ngày hội việc làm", "Hội chợ việc làm", các buổi giao lưu, đối thoại trực tiếp giữa sinh viên và doanh nghiệp góp phần nâng cao nhận thức; tăng cường kinh nghiệm, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Phong trào Sinh viên tình nguyện, đặc biệt là chiến dịch "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện - hè 2003" thực sự là hoạt động nổi bật, thu hút đông đảo sinh viên tham gia, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội Sinh viên trong xã hội.

Đại hội đại biểu toàn quốc làn thứ VII Hội Sinh viên Việt Namdiễn ra từ ngày 29 đến 31-12-2003tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội của sinh viên cả nước.

Đại hội phấn khởi, vinh dự nhiệt liệt chào đón đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đồng chí Chủ tịch nước Trần Đức Lương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ các bộ Đoàn, Hội... cùng các vị trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại hội hoan nghênh và vui mừng đón 550 đại biểu, những cán bộ, hội viên, sinh viên ưu tú tiêu biểu cho trí tuệ, nhiệt huyết, hoài bão và niềm tin của hơn 1 triệu sinh viên trong cả nước và sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch đồng chí Bùi Đặng Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xúc động biểu lộ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Trong giờ phút trọng thể và lịch sử này, thế hệ sinh viên chúng ta hôm nay mãi mãi khắc ghi công lao trời biển của Người, nguyện sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại". Đồng chí nói: "Đai hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VII là Đại hội đầu tiên của Hội Sinh viên Việt Nam trong thế kỷ mới, đánh dấu sự trưởng thành của các thế hệ sinh viên Việt Nam trong thế kỷ XX, mở ra giai đoạn phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên trong những năm đầu thế kỷ XXI... Đại hội sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ VII là Đại hội của sự "Đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, thi đua, tình nguyện góp sức trẻ vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội".

Đại hội chăm chú theo dõi báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa VI do đồng chí Lâm Phương Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội trình bày. Báo cáo đánh giá kết quả việc triển khai 6 chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ VI (1998 -2003)... "đã đạt được những kết quả tốt trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và phong trào hành động. Các chỉ tiêu của nhiệm kỳ cơ bản đã hoàn thành, trong đó có những chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc. Sáu chương trình lớn của Hội đã được triển khai tích cực, có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện của sinh viên tham gia xây dựng nhà trường toàn diện, vững mạnh; tổ chức Hội được củng cố, phát triển, từng bước chăm lo, hỗ trợ về đời sống sinh họt, học tập của sinh viên"...

Báo cáo đề ra 5 nhiệm vụ về giải pháp của Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ VII (2003-2008) là:

- Bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng lối sống văn hóa và ý thức chấp hành pháp luật cho sinh viên.
- Phát triển mạnh mẽ phong trào sinh viên thi đua học tập, rèn luyện nghiên cứu khoa học từng bước làm chủ khoa học công nghệ.
- Đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội và chung sức cùng cộng đồng, tăng cường các hoạt động hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho các phong trào thi đua tình nguyện của sinh viên.
- Quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của sinh viên.
- Xây dựng củng cố tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn, xây dựng nhà trường và hệ thống chính trị; phát huy vai trò người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của sinh viên.

Đại hội phát động và tổ chức 2 phong trào:

a) Phong trào "Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt"
             b) Phong trào "Sinh viên tình nguyện".

Toàn thẻ Đại hội lắng nghe bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh. Thay mặt Đảng và Nhà nước, đồng chí Tổng Bí thư: "Nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, trong hoạt động xã hội của toàn thể hội viên, sinh viên và công tác Hội cũng như phong trào sinh viên thời gian qua". Đồng chí Tổng Bí thư căn dặn: "Chúng ta luôn ghi nhớ lời dạy của bác Hồ "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu". Chúng ta đều biết một quốc gia mà thanh niên hưng thì quốc gia hưng, thanh niên manh thì quốc gia mạnh... chúng ta muốn theo kịp nhịp bước của tiến bộ khoa học - kỹ thuật thế giới thì cần phải không ngừng bồi dưỡng, đào tạo ra hàng loạt nhân tài trẻ tuổi ưu tú... Không có lý do gì thế hệ sinh viên và trí thức trẻ ngày nay trong điều kiện thuận lợi hơn cha anh mình lại không ra sức trah thủ thời gian để học tập, rèn luyện đưa nước nhà phát triển về mọi mặt với trách nhiệm và tinh thần tự giác cao nhất. Các bạn phải là một bộ phân của lực lượng đi đầu trong quá trình xây dựng xã hội học tập, góp phần đưa trình độ học vấn của thanh niên và nhân dân nước ta ngày càng lên cao ngang tầm đồi hỏi của nhiệm vụ cách mạng".

Đại hội chăm chú theo dõi bài phát biểu của đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn gửi đến Đại hội lời chào mừng nồng nhiệt nhất và "biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc của sinh viên và Hội Sinh viên các cấp đã đạt được trong 5 năm qua" đồng thời hoan nghênh "Hội Sinh viên đã phối hợp có hiệu quả với Đoàn thanh niên trong trường học tăng cường giáo dục chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho sinh viên".

Sau khi nêu lên đường lối phát triển đất nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX, đồng chí Hoàng Bình Quân nêu rõ: "Đất nước đang kỳ vọng ở các bạn, đường lối của Đảng, Nhà nước ta giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu đang là cơ hội cho các bạn. Đoàn thanh niên mong muốn các bạn là chủ lực quân trong phong trào thi đua học tâp tiến quân vào khoa học công nghệ. Chúng ta cần có một thế hệ thanh niên có bản lĩnh, có học vấn cao, có chuyên môn giỏi, có năng lực khoa học, công nghệ, lối sống đẹp, có tinh thần cộng đồng và thích ứng nhanh".

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VII đã thông qua Điều lệ sửa đổi, hiệp thương bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VIII) gồm 78 đồng chí. Trong phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành đã cử ra Ban Thư ký gồm 24 đồng chí và Thường trực Ban Thư ký gồm đồng chí Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch. Đồng chí Bùi Đặng Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn được hiệp thương bầu lại làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ 2003-2008. Bốn Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam gồm có các đồng chí: Lâm Phương Thanh, ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban thanh niên trường học Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội; đồng chí Tăng Hữu Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Hồ Văn Đắc, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành lâm thời Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng.

Thành công to lớn của Đại hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VII mở ra thời kỳ phát triển cuối của tổ chức Hội và phong trào sinh viên trong cả nước sẽ góp phần cống hiến đắc lực cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đạo hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

*
*   *

Bước vào năm 2003, do có sự chuẩn bị trước nên ngay sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc làn thứ VIII thành công tốt đẹp mở ra giai đoạn phát triển mới phong trào "Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" được triển khai rộng khắp, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia, tiếp tục phát huy tinh thần xung phong, tình nguyện, xung kích cách mang của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia giải quyết những khó khăn của cộng đồng.

Trong nông nghiệp và nông thôn: Cùng với việc duy trì các hoạt động tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm nhân các công trình, phần việc thanh niên, tham gia giải quyết việc làm, hướng dẫn đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, các cấp bộ Đoàn tập trung phát triển manh các hình thức hợp tác trong thanh niên như: Các câu lạc bộ (CLB) khuyến nông, khuyến lam, khuyến công, khuyến ngư, các tổ hợp tác thanh niên, HTX thanh niên, tiếp tục phát triển các trang trại trẻ, làng thanh niên, khu kinh tế thanh niên. Tính đến nay, cả nước đã thành lâp và duy trì hoat động 5.553 CLB khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công, khuyến ngư, thu hút 144.943 thanh niên; trên 30 HTX thanh niên và hơn 6 nghìn tổ hợp tác thanh niên (tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long). Trong năm 2003, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 11.716 lớp tập huấn về công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, thu hút hơn 575.580 lượt đoàn viên thanh niên; phối hợp thực hiện 40.906 công trình, phần việc "thanh niên" trị giá trên 154,7 tỷ đồng, thu hút trên 1,3 triệu lượt đoàn viên thanh niên. Các hoạt động hỗ trợ và khuyến khích thanh niên thi đua xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng được các cơ sở Đoàn đẩy mạnh.

Việc hướng dẫn thanh niên vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm tiếp tục được mở rộng với hơn 300 dự án và tổng số vốn vay gần 10 tỷ đồng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho trên 5.000 lao động thah niên. Phong trào hùn vốn, giúp nhau phát triển kinh tế tiếp tục phát triển, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. Tổng các nguồn vốn được triển khai trong năm bao gồm 152,299 tỷ đồng, giúp 127.351 thanh niên phát triển sản xuất (trong đó vốn tự giúp nhau là 66,386 tỷ đồng, giúp 118.359 thanh niên).

Các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên tiếp tục được duy trì, mở rộng. Năm 2003, đã có 136.784 thanh niên được dạy nghề và 120.903 thanh niên được giải quyết việc làm (Riêng các trung dạy nghề và dịch vụ việc làm do Trung ương Đoàn quản lý dạy nghề cho 39.180 thanh niên - tăng 28,14% so với năm 2002, tư vấn việc làm và tư vấn nghề cho 94.732 thanh niên - tăng 33,43% so với năm 2002).

Nét mới trong hoạt động dạy nghề và dịch vụ việc làm năm 2003 là việc tổ chức rộng rãi các "Hội chợ việc làm", "Ngày hội việc làm"; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp nhằm giải quyết việc làm sau đào tạo.

Trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ và các cơ quan hành chính sự nghiệp:

Hoạt động nổi bật của thanh niên công nhân năm qua là việc đảm nhận công trình, phần việc thanh niên hướng vào việc đảm nhận khâu khó, việc mới, việc trọng yếu, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong lao động sản xuất; phát triển và nâng cao chất lượng các hoạt động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và công tác quản lý. Phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ, các cuộc thi "Chọn bàn tay vàng", thi thợ giỏi, hội thi sáng tạo kỹ thuật, phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật", "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề"... tiếp tục được duy trì.

Các cấp bộ Đoàn khối viên chức đẩy manh việc động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia cải cách hành chính, xây dựng tác phong làm việc kiểu mới, học tập nâng cao trình độ. Một số địa phương, đơn vị triển khai có hiệu quả cuộc vận động "Văn minh công sở và rèn luyện lương tâm chức nghiệp"; phối hợp tổ chức hội thi "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ gương mẫu", "Thanh niên với cải cách hành chính", tổ chức diễn đàn "Đạo đức Hồ Chí Minh với cán bộ công chức", hội thảo "Xây dựng phong cách cán bộ, viên chức, công chức"...

Hoạt động của thanh niên đô thị tập trung vào việc xây dựng các đội hình thanh niên xung kích, thah niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng ngừa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ đua xe và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cuộc vận động "Xây dựng ngõ phố Văn minh - An toàn - Sạch đẹp", các mô hình "Đoạn đường - tuyến phố thanh niên tự quản", "Ngõ phố văn minh"... tiếp tục được duy trì và mở rộng. Nét mới trong hoạt động Đoàn khu vực đô thị năm nay là sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông của thanh niên đô thị và việc tập hợp đông đảo các lực lượng thanh niên trên địa bàn tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức.

Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xung kích thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội:

Phong trào Thanh niên tình nguyện tiếp tục phát triển với chất lượng và hiệu quả ngày càng rõ nét. Hoạt động tình nguyện tại chỗ được triển khai rộng rãi hơn gắn với thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cá nhân, đơn vị, đảm nhận và giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương, cơ sở. Chiến dịch "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện - hè 2003" chiến dịch Tình nguyện hè 2003 thu hút trên 5 triệu lượt thanh niên, học sinh sinh viên hoạt động tại 11.013 xã, phường, thị trấn thuộc 61/61 tỉnh, thành phố trong cả nước (trong đó 1,2 triệu thanh niên tham gia vào 21.528 đội hình tình nguyện tập trung và hơn 4 triệu thanh niên tham gia tình nguyện tại chỗ). Hoạt động nổi bật trong Chiến dịch tình nguyện hè 2003 là các hoạt động tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động: "Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông"; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; phổ biến, chuyển giao tiến bộ KHKT cho thanh niên và nhân dân; xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng các mô hình thí điểm về trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, trồng rừng, hướng dẫn cách chọn và chăm sóc cây, con giống cho nhân dân địa phương; chi viện cho các công trình trọng điểm quốc gia; tổ chức khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; củng cố nâng cao chất lượng Đoàn, Hội trên địa bàn dân cư...

Nét mới của Chiến dịch tình nguyện hè năm nay là sự tham gia của các lực lượng xã hội (người cao tuổi, các em thiếu nhi), của thanh niên, học sinh sinh viên quốc tế; tổ chức tốt chương trình "Tiếp sức mùa thi 2003" tai Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, đơn vị.

Nhân dịp Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Sea games 22 và ASEAN Para games 2, tại các tỉnh, thành phố tổ chức các môn thi đấu (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Tây, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hòa Bình và Bắc Ninh) hơn 16.000 tình nguyện viên tham gia phục vụ trực tiếp, cùng hàng ngàn thanh thiếu niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đơn vị để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần vào thành công chung của Sea games 22 và ASEAN Para games 2.

Việc thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia: Tính đến nay, dự án tham gia xây dựng đường Hồ Chí Minh, cung đường TNXP Hiên - Thạnh Mỹ đã cơ bản hoàn thành. Cung đường TNXP từ đường Hồ Chí Minh về quê Bác được khởi công đúng tiến độ. Dự án xây dựng các "Làng thanh niên lập nghiệp" dọc đường Hồ Chí Minh; tham gia xây dựng điểm tái định cư mẫu Thủy điện Sơn La; xây dựng cầu nông thôn mới thay thế cầu khỉ ở đồng bằng sông Cửu Long; xây dựng Đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ và đảo Cồn Cỏ tiếp tục được triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ. Dự án y, bác sĩ trẻ tình nguyện sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, 27 tỉnh, thành Đoàn tham gia dự án đưa 545 đội viên (trong đó 133 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng và 412 người tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp) về công tác tại 300 xã đặc biệt khó khăn và Đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ. Thực hiện dự án đưa 1.000 trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn, miền núi, 24/25 tỉnh đã tổ chức lễ ra quân triển khai thực hiện dự án (Riêng tỉnh Quảng Nam do việc xây dựng kế hoạch phối hợp ra quân cùng lực lượng trí thức trẻ của tỉnh nên thời gian ra quân chậm so với kế hoạch chung).

Cùng với Trung ương, năm 2003, nhiều địa phương, đơn vị đảm nhận và hoàn thành tốt các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động của Đoàn, Hội, Đội.

Thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc; đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ giáo dục, nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân, các cấp bộ Đoàn đã tăng cường cung cấp thông tin, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới cho đoàn viên thanh niên; tích cực tham gia công tác tuyển quân, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, góp phần đảm bảo chỉ tiêu giao quân. Mô hình CLB "Đồng đội trẻ", CLB "Cựu quân nhân" tiếp tục được nhân rộng tại nhiều địa phương, cơ sở. Nét mới của hoạt động này là việc các cấp bộ Đoàn tổ chức tốt việc đón tiếp bộ đội xuất ngũ trở về; vận động, giới thiệu các cựu quân nhân trẻ tham gia bộ máy lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm, kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của anh, chị em.

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các lực lượng vũ trang có những bước phát triển mới. Phong trào "Giành 3 đỉnh cao Quyết thắng", cuộc vận động "Thanh niên quân đội mẫu mực xây dựng chính quy", phong trào "Hai thi đua, hai tình nguyện thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy", phong trào "Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc" trong thanh niên công an tiếp tục được triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Các phong trào, các cuộc vận động: "Chi đoàn 5 không", "Tự giác - tự quản - tự rèn", "3 tốt, 3 mẫu mực, 3 dứt điểm", "Vọng gác thanh niên", "Chi đoàn văn hóa", "Buồng bệnh thanh niên", "Tổ kiểm tra điều lệnh", "Đội thanh niên Cờ đỏ", "CLB Chiến sĩ an ninh trẻ", "Bản tin khoa học và tuổi trẻ" được nhân rộng tại cơ sở. Hoạt động kết nghĩa, tham gia sinh hoạt với cơ sở Đoàn nơi đóng quân, hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, tình nguyện tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu; đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tham gia xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các hoạt động "Vì trẻ em đặc biệt khó khăn" tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới, hải đảo", phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" được duy trì thường xuyên. Trong năm 2003, tuổi trẻ cả nước xây dựng 1.332 nhà tình nghĩa; vân động, quyên góp được 9,1 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Nhiều địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng "Nhà tình nguyện" tặng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; phát triển mô hình "Thanh Thiếu nhi chăm sóc, bảo vệ và làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ"...

Hoạt động thanh niên xung kích giữ gìn an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tiếp tục được duy trì với việc triển khai sâu rộng cuộc vận động: "Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông" (ATGT). Hầu hết các địa phương, đơn vị tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn cơ sở triển khai thực hiện cuộc vận động với kết quả: Xây dựng hàng nghìn đội hình thanh niên, học sinh sinh viên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự ATGT; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhân thức về ATGT, nhất là ATGT đường bộ; vận động và tổ chức cho thanh niên ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT; tổ chức thi tìm hiểu luật Giao thông đường bộ; tìm giải pháp và vận động học sinh sinh viên đi xe buýt... góp phần thay đổi nhận thức và hành vi tham gia giao thông của số đông thanh thiếu niên. Nhiều tỉnh, thành Đoàn tổ chức thi lấy bằng lái xe cho cán bộ, đoàn viên thanh niên; tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông cho đoàn viên thanh niên ở những điểm đông dân cư, tổ chức phát động và tổ chức thực hiện phong trào "4 không" theo tinh thần cuộc vận động.

Hoạt động Đoàn Thanh niên tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS thường xuyên được tăng cường với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong năm 2003, một số tỉnh, thành Đoàn tiến hành sơ kết, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 02 giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn và lãnh đạo Bộ Công an về "Ngăn ngừa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu nhi". Cũng trong năm 2003, cả nước duy trì hoạt động có hiệu quả, 29.787 đội thanh niên xung kích an ninh; tiếp tục giúp đỡ và cảm hóa nhiều thanh niên chậm tiến, thanh niên mắc tệ nạn xã hội.

Công tác Dân số - Sức khỏe - Môi trường tiếp tục bám sát mục tiêu, chương trình, thực hiện có kết quả các nội dung, nhiệm vụ. Nhiều tỉnh, thành Đoàn xây dựng kế hoạch triển khai tới cơ sở chương trình hành động của Đoàn Thanh niên về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tổ chức tốt các chiến dịch hưởng ứng "Tuần lễ nước sạch, vệ sinh môi trường", "Tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá", hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy", tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Pháp lệnh Phòng chống mại dâm (do UBQG phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức); tổ chức thành công hội trại phòng chống ma túy tại ba khu vực; duy trì hoạt động trên 6.000 CLB dân số và phát triển, đội kỹ năng sống và đội lưu diễn từ làng đến làng; tiếp tục đầu tư phát triển mạnh các hoạt động tư vấn, các chương trình phát thanh, phát sóng trực tiếp và các tài liệu giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình mới phòng chống tệ nạn xã hội trong thanh niên.

Công tác quốc tế thanh niên được triển khai toàn diện theo hướng đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên các nước, công tác thanh niên nước ngoài, thông tin đối ngoại, công tác dự án... góp phần hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nước trong đó có việc tăng cường các hoạt động củng cố quan hệ chính trị đối ngoại với Đoàn TNCS, các tổ chức thanh niên bạn bè truyền thống, trong khu vực và trên thế giới. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham gia có trách nhiệm, hiệu quả, đóng góp vào thành công chung của Đại hội lần thứ 17 Liên đoàn thanh niên Dân chủ thế giới và được bầu vào Ban Chấp hành Liên đoàn; tổ chức tốt các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa thanh niên Việt Nam và Trung Quốc, thanh niên Việt Nam và Lào; phối hợp tổ chức đón các đoàn vận động viên tham gia thi đấu trong khuôn khổ Sea games 22 và Asean Paragames 2. Ta đã đón trên 20 đoàn với 540 lượt khách quốc tế và cử và cử các đoàn ra làm nhiệm vụ học tập, giao lưu đồng khai thác hiệu quả các dự phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm tạo vị thế mới cho tổ chức Đoàn và thanh niên Việt Nam.

Qua hơn 2 năm quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX và thời gian đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII cho đến hết tháng 4 năm 2004, những kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên nhiều lĩnh vực thực sự đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, rộng khắp tạo không khí phấn khởi trong toàn Đoàn, trong các tổ chức hội và phong trào thanh niên cả nước. Công tác giáo dục được tiến hành đồng bộ, hình thức có nhiều đổi mới, sáng tạo, chất lượng giáo dục được tăng cường; phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ được triển khai sâu rộnh thu hút đông đảo thanh niên tham gia; năng lực của đội ngũ cán bộ Đoàn, chất lượng chính trị của đoàn viên, thanh niên, của tổ chức Đoàn, Hội được nâng lên một bước; công tác Đội và phong trào thiếu nhi, công tác quốc tế thu được nhiều kết quả. Việc thực hiện có chất lượng các cuộc vận động sinh hoạt chính trị lớn: "Nghị quyết Đại hội Đoàn VIII và hành động của tuổi trẻ", "Học tập, nghiên cứu tyư tưởng Hồ Chí Minh"; tổ chức thành công "Tháng thanh niên đầu tiên theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII và chiến dịch "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện - hè 2003 thực sự là những điểm nhấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niện năm 2003, tạo tiền đề quan trọng cho việc tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII trong những năm tiếp theo.

Bước vào năm 2004, phong trào tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lại tiếp tục được dấy nên bằng nhiều hoạt động sôi nổi.

Với những thành tích đã đạt được trong "Tháng Thanh niên - 2003"; thể theo nguyện vọng của Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ cả nước, ngày 16-10-2003, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý lấy tháng 3 hàng năm là "Tháng Thanh niên". Ngày 13-01-2004, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về "Tháng Thanh niên" tới các Bộ, ngành và các cấp chính quyền trong cả nước. Ngày 19-01-2004, Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành Kế hoạch số 42 KH/TƯĐTN về việc tổ chức "Tháng Thanh niên" năm 2004 và nêu rõ mục đích tổ chức "Tháng Thanh niên" năm 2004 là: "Khơi dậy trong thanh thiếu niên niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo sự đoàn kết thống nhất, nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong thời kỳ mới, tạo phong trào sâu rộng, thiết thực của tuổi trẻ thi đua, tình nguyện, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quốc phòng, an ninh ở các địa phương, đơn vị, qua đó tăng cường nâng cao chất lượng tổ chức tổ chức cơ sở, phát triển đoàn viên, hội viên. Thông qua "Tháng Thanh niên" tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quan tâm phối hợp của các cấp chính quyền, đoàn thể, các lực lượng xã hội đối với công tác thanh niên". Tháng Thanh niên năm 2004 được triển khai tập trung vào những nội dung trọng tâm: Một là, tổ chức sinh hoạt chính trị sâu rộngtrong thanh niên; động viên, tổ chức tuổi trẻ vào các hoạt động xã hội rộng rãi; tập trung tổ chức triển khai cuộc thi tìm hiểu "Âm vang Điện Biên"... Hai là, đẩy mạnh phong trào thi đua, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội như: tổ chức sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện; đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật; thi đua sản xuất, kinh doanh; thi đua bảo vệ Tổ quốc; phát động và khởi động phong trào "Sáng tạo trẻ"; tháng công trình, phần việc thanh niên; tổ chức "Ngày hội việc làm"... Ba là, củng cố, phát triển tổ chức cơ sở Đoàn, tăng cường phát triển đoàn viên, hội viên, tập trung bồi dưỡng, kết nạp "Lớp đoàn viên 26-3", "Lớp đoàn viên Tháng Thanh niên", đề xuất với cấp ủy Đảng để bồi dưỡng, kết nạp lớp đảng viên trẻ nhân "Tháng Thanh niên"; tổ chức tháng vận động thanh niên tham gia tổ chức đoàn, hội; tập trung củng cố các cơ sở Đoàn yếu kém... Bốn là tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, các ngành về công tác thanh niên, tạo sự ủng hộ, chăm lo, bồi dưỡng của toàn xã hội cho thanh niên... Ngày 29-2-2004, trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên - 2004. Bắt đầu từ ngày này, theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, trong Tháng Thanh niên 2004, toàn quốc sẽ diễn ra các hoạt động cao điểm như: Tuần "Tuổi trẻ ra quân tình nguyện"; "Ngày chủ nhật xanh" Thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương; tuần sinh hoạt chính trị "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh" (từ ngày 15 đến ngày 21-3-2004); tổ chức "Ngày văn hóa - thể thao thanh niên" ở cơ sở (từ ngày 22 đến ngày 28-3-2004). Trong Tháng Thanh niên - 2004 các dự án lớn do Trung ương Đoàn quản lý sẽ đồng loạt khởi công như tiếp tục xây dựng cầu nông thôn thay thế cầu khỉ tại đồng bằng sông Cửu Long; dự án Làng thanh niên, khu kinh tế thanh niên, làm đường về quê Bác. Khánh thành công trình điện sức gió tại Đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ...

"Tháng Thanh niên - 2004" là thời cơ, động lực để đẩy mạnh phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2004; là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ cả nước chào mừng 73 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2004). Mục tiêu đặt ra cho "Tháng Thanh niên - 2004" là:

Tháng Thanh niên - Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng
             Tháng Thanh niên - Xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.

Ngày 27-4-2004, Ban chỉ đạo Tháng Thanh niên do đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn làm Trưởng ban đã tiến hành cuộc họp tổng kết đánh giá bước đầu những kết quả, đúc rút những kinh nghiệm chỉ đạo và định ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới với ý thức tiếp nối phát huy tinh thần Tháng Thanh niên - 2004.

Thực tiễn cho thấy việc tổ chức, chỉ đạo Tháng Thanh niên 2004 là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sinh động sự sáng tạo và cụ thể hóa có hiệu quả quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII.

Theo báo cáo của 58 tỉnh, thành và đơn vị trực thuộc, cho đến hết tháng 3-2004 kết quả bước đầu nổi lên một số nét, có thể đơn cử:

- 10 triệu lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia các đợt sinh hoạt chính trị, các hoạt động kinh tế - xã hội. 100% tỉnh, thành triển khai nội dung học tập, sinh hoạt chính trị "Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh"; thực hiện 9.650 buổi chiếu và thiết trình, trao đổi về bộ phim "Hồ Chí Minh, chân dung một con người"; phát hành 4 vạn bộ tài liệu 6 bài lý luận chính trị cơ bản và triển khai học tập.

- Hưởng ứng cuộc vận động "Vì tuổi trẻ Lai Châu", 56 tỉnh, thành đã đóng góp gần 3 tỷ đồng đến ngày 9-4-2004 để xây dựng một công trình văn hóa - thể thao tặng thanh thiếu nhi thành phố Điện Biên, đồng thời cuộc thi "Âm vang Điện Biên" đã thu hút gần 4 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia... Trong dịp tiến tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

- Về mặt kinh tế - xã hội, trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ đảm nhận thực hiện 37.766 công trình thanh niên các cấp với tổng giá trị 130 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2003. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo triển khai dự án quốc gia xây dựng 73 chiếc cầu bê tông thay thế cầu khỉ ở đồng bằng sông Cửu Long. Các tổng đội TNXP trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã phát động và tổ chức lễ giao ước thi đua với mục tiêu "Chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm". Đoàn viên, thanh niên cả nước đã tu sửa và làm mới 2.481,8km đường giao thông liên thôn, trồng mới 226.488 cây xanh các loại. Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh khởi động triển khai chương trình 50.000 máy tính trợ giá cho thanh niên, xây dựng 1.000 công trình vì "Thành phố xanh sạch" công trình làm đường vào Tà Xì Láng của thanh niên Yên Bái thu hút 1.000 thanh niên tham gia, nhất là phong trào "Sáng tạo trẻ" bắt đầu được khởi phát mạnh mẽ.

- Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhân đạo, từ thiện... được đẩy mạnh. Theo báo cáo, Cà Mau hoàn thành 506 nhà tình nghĩa trong số hàng nghìn nhà tình nghĩa của tuổi trẻ tặng các gia đình chính sách. Hoạt động hiến máu nhân đạo tính trong 12 cơ sở đã thu được 3.912 đơn vị máu, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 10.000 dân với tổng số tiền 400 triệu đồng. Cả nước tổ chức 6.000 buổi biểu diễn văn nghệ thu hút hàng triệu đoàn viên thanh niên tham gia, các hoạt động thể dục thể thao được đẩy mạnh khắp nơi với hơn 20.000 vận động viên trẻ có triển vọng.

Tháng Thanh niên 2004, từ các hoạt động nêu trên hơn 208.272 thanh niên được kết nạp vào đoàn (tăng gấp đôi so với Tháng Thanh niên năm 2003), toàn đoàn giới thiệu với Đảng 34.064 đoàn viên ưu tú, trong đó có 7.073 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

*
*   *

Với những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ cách mạng, tổ chức Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi nước ta đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý:

- Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần) và Huân chương Sao vàng cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên.
- Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng thanh niên xung phong.
- Huân chương Sao vàng cho Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và danh hiệu Đơn vị Anh hùng cho Báo Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
- Huân chương Độc lâp hạng Nhất cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Namvà phong trào thanh niên.
- Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội Sinh viên Việt Namvà phong trào sinh viên.

*
*   *

Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên nước ta là một bộ phận hữu cơ trong lịch sử Đảng và lịch sử dân tộc. Được Đảng và Bác Hồ kính yêu trực tiếp tổ chức, rèn luyện, lãnh đạo, suốt gần 70 năm qua lớp lớp đoàn viên, thanh niên nước ta nối tiếp nhau nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu hy sinh oanh liệt, lao động sáng tạo kiên cường góp phần xứng đáng làm rạng rỡ Tổ quốc ta đưa đất nước và dân tộc đến vị trí vinh quang như ngày nay. Từ Lý Tự Trọng, người đại diện vẻ vang cho lớp thanh niên cộng sản đầu tiên vinh dự được Bác Hồ trực tiếp giáo dục, rèn luyện đã sống, chiến đấu như một người cộng sản đến hơi thở cuối cùng đến Võ Thị Sáu, người con gái Đất Đỏ, anh dũng nhìn thẳng vào họng súng quân thù hát vang Quốc ca trên địa ngục Côn Đảo; đến Nguyễn Văn Trỗi trong chín phút cuối cùng làm nên lịch sử hô to ba lần “Hồ Chí Minh muôn năm” với khí thế lẫm liệt cũng như hàng vạn, hàng triệu chiến sĩ, anh hùng trẻ tuổi khác đang tiếp bước cha anh lập nên những kỳ tích lớn lao trong sự nghiệp lao động sản xuất, học tập, sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay đã và đang được khắc ghi vào lịch sự.

Với những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ cách mạng, tổ chức Đoàn và phong trào TN nước ta đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý:

- Huân chương Hồ Chí Minh hạng Nhì.
             - Huân chương Hồ Chí Minh hạng Nhất.
             - Huân chương Sao Vàng.

Quá trình gần 70 năm hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên nước ta dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại cho phép chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm lớn và những truyền thống vẻ vang.

Bài học kinh nghiệm lớn:

- Một là, mọi thắng lợi và kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên từ trước đến nay đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quan tâm ân cần của Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn và các ngành, đoàn thể, gia đình và xã hội. Vì vậy, trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, mọi mặt hoạt động của Đoàn đều phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, tranh thủ sự quan tâm của Nhà nước và sự phối hợp trên quy mô toàn xã hội. Tổ chức Đoàn phải thường xuyên quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng đồng thời nắm bắt đầy đủ kịp thời đường lối, chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh xã hội, văn hoá của Đảng và Nhà nước trong từng thời kỳ, từng giai đoạn cách mạng, nhằm từ đó đề ra nhiệm vụ công tác Đoàn đúng đắn, sáng tạo.

- Hai là, xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức đúng với tính chất là tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định cho quá trình mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp các tầng lớp đối tượng thanh niên, vào Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm nòng cốt; là điều kiện quan trọng hàng đầu để tổ chức Đoàn thực hiện chức năng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, tích cực tham gia xây dựng Đảng có hiệu quả và giúp Đảng chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh vững mạnh.

- Ba là, thực hiện đổi mới nội dung hình thức, phương pháp công tác Đoàn phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, điều kiện và cơ chế từng thời kỳ; phù hợp với đặc điểm của các đối tượng thanh niên và luôn hướng về cơ sở, đi sâu, đi sát cơ sở. Tích cực tạo ra động lực để đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động trong đoàn viên, hội viên và thanh niên trên cơ sở kết hợp nhuần nhuyễn mối quan hệ giữa nghĩa vụ và lợi ích chính đáng của thanh niên, giữa bồi dưỡng, đào tạo và phát huy thanh niên. Khắc phục bệnh quan liêu, hành chính, thái độ thụ động… trong đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chính trị tư tưởng, học vấn và trình độ nghiệp vụ công tác thanh thiếu niên; quan tâm tạo điều kiện và có yêu cầu cao về sự tu dưỡng, rèn luyện, để đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội luôn nêu gương tốt cho thanh thiếu nhi.

Những truyền thống vẻ vang:

- Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực tinh thần vô giá xuyên suốt các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất  là ở những bước ngoặt của lịch sử trong suốt gần 70 năm qua. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên ta luôn siết chặt hàng ngũ chung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

- Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu”, thế hệ trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong đến những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn.

- Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai. Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hoà quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực vì những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.

- Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nân cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học, kỹ thuật, quản lý và quân sự… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng. Học ở nhà trường, học trong cuộc sống, học để làm người có ích cho xã hội, luôn được các thế hệ thanh niên ta phấn đấu, thực hiện ngày càng tốt hơn.

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ đoàn viên, hội viên, thanh niên, đội viên thiếu niên và nhi đồng ở nước ta đã tiếp bước theo nhau dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại làm cho đội ngũ những người cách mạng trẻ tuổi ngày càng hùng hậu, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XX làm cho Tổ quốc XHCN của chúng ta có vị thế xứng đáng trong cộng đồng quốc tế, vững bước tiến vào thế kỷ XXI. 


PHỤ LỤC

Hoạt động quốc tế
của Đoàn thanh niên cộng sản
Hồ Chí Minh (1945-1999)

I
Hoạt động quốc tế của Đoàn
trong thời kỳ từ 1945 đến 1954.

Ngày 1-11-1945, sau khi lãnh đạo nhân dân làm cuộc cách mạng tháng Tám 1945 thành công, lập nên Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông - Nam á, nhân danh Hội Văn hoá Việt Nam, Chủ tịch Hộ Chí Minh gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị “Được cử một đoàn khoảng 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ với ý định một mặt thiết lập những mối quan hệ văn hoá thân thiết với thanh niên Mỹ, mặt khác để xúc tiến việc trực tiếp nghiên cứu về kỹ thuật nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”. 

Năm 1946, trong thời gian ở thăm nước Pháp với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đoàn đại biểu thanh niên Pháp do anh Lêôphighơ (Leo figuère) lúc này là ủy viên trong Ban Bí thư Đoàn TNCS Pháp và là thành viên của ban lãnh đạo Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới (FMJD) một buổi tiếp thân mật. Tại buổi tiếp, Bác Hồ đã giới thiệu với các đại biểu thanh niên Pháp về sự thành lập Tổng đoàn thanh niên Việt Nam (sau này đổi thành Liên đoàn TNVN, rồi Hội Liên hiệp Thanh niênVN) và những cống hiến xuất sắc của thành niên Việt Nam  trên các mặt, như giúp Chính phủ chống giặc dốt, giặc đói và chống giặc ngoại xâm. Bác Hồ đề nghị cần phát triển và thắt chặt mối quan hệ giữa thanh niên Việt Namvà thanh niên Pháp, cũng như với các tổ chức thanh niên trong Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới (FMJD).

Cuối năm 1946, trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới (10-11-1946), Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của Liên đoàn Thành niên dân chủ thế giới, đánh dấu bước hội nhập ban đầu hết sức quan trọng của thanh niên Việt Nam với bạn bè tiến bộ khắp năm châu theo đường lối đối ngoại hoà bình, hữu nghị, độc lập, tự chủ củaChủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng và Chính phủ ta, mở ra một trang mới trong công tác quốc tế thanh niên.

Tháng 4-1947, bốn tháng sau khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Thường vụ Trung ương Đảng triệu tập hội nghị bàn về tăng cường công tác thanh vận. Nghị quyết của Hội nghị có đoạn ghi rõ: “Làm sao cho phong trào thanh niên Việt Namnói riêng và phong trào thanh niên Đông Dương nói chung liên lạc mật thiết với phong trào thanh niên thế giới.

Năm 1947, trong khi quân dân Việt Nam đang đánh trả cuộc tiến công Thu - Đông của giặc Pháp, được sự chỉ đạo của Trung ương, vượt qua sự bao vây khắc nghiệt của quân thù, xứ Đoàn Thanh niên Cứu quốc Nam Bộ đã cử một đoàn đại biểu thanh niên gồm các đồng chí Nguyễn Duy Cương, Huỳnh Kim Trương, Lê Tâm cùng Tổng lãnh sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tại ấn Độ Nguyễn Đức Quì đi dự Hội nghị Thanh niên và sinh viên châu á, tổ chức tại Cancútta (Calcutta), dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới. Tại hội nghị này, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Namvinh dự được giao châm lửa đốt hình nộm chủ nghĩa đế quốc.

Cũng vời thời gian này, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ đã tiếp Đoàn đại biểu Thanh niên Dân chủ Thượng Hải (Trung Quốc) sang Sài Gòn bằng đường công khai. Ta đã đưa bạn vào thăm chiến khu Đồng Tháp Mười, dự sinh hoạt CLB Thanh niên ở Đốc Binh Kiều.

Tháng 7-1947, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Praha (CHXHCN Tiệp Khắc trước đây) với sự tham gia của 17.000 đại biểu, đến từ 71 nước trên thế giới. Khẩu hiệu hành động của Festival là “Thanh niên thế giới đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì một nền hoà bình lâu dài và bền vững”. Do hoàn cảnh đang kháng chiến nên thanh niên Việt Namkhông có đoàn đại biểu từ trong nước đến dự Festival cùng bạn bè thế giới. Tuy vậy một thanh niên Việt Namở Praha đã được mời tham dự Festival qua sự giới thiệu của đại diện ngoại giao ta ở Tiệp Khắc là ông Trần Ngọc Danh. Anh đã mang lá cờ đỏ sao vàng chạy quanh sân vận động Thủ đô Tiệp Khắc trong tiếng hô “Việt Nam, Việt Nam” vang dậy của hàng chục nghìn đại biểu có mặt.

Tháng 1-1948, tại Hội nghị Trung ương mở rộng, Đảng ta chỉ rõ nhiệm vụ công tác thanh vận lúc này là “phát triển đến đâu, phải củng cố và đào tạo cán bộ đến đó”. Cần phải “thống nhất và dân chủ…”. Và, “Về tuyên truyền và liên lạc quốc tế, chuẩn bị phái đoàn và tài liệu để đi tham dự các cuộc họp mặt thanh niên thế giới năm nay”.

Năm 1949, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ II được tổ chức tại Budapest(Hungary). Đại hội tiến hành từ ngày 14-7 đến 28-8, với sự tham gia của 20.000 đại biểu của 82 nước, dưới khẩu hiệu hành động “Thanh niên thế giới đoàn kết lại vì một nền hoà bình bền vững, vì dân chủ, độc lập dân tộc và vì tương lai tươi sáng”.

Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam tham gia Festival lần thứ II có 15 người, do đồng chí Nguyễn Thương, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và một cán bộ lãnh đạo của Trung ương Đoàn TNCQ dẫn đầu. Hai đồng chí cùng đoàn đại biểu xuất phát từ chiến khu Việt Bắc đầu tháng 5-1949 trong hoàn cảnh Trung ương Đoàn toàn quốc lần thứ nhất. Các đại biểu thanh niên và sinh viên khác tham gia đoàn đại biểu đều từ các nước Đông Âu và ở Pháp đến Budapesttham dự Festival. Mặc dù với số lượng đại biểu hạn chế, đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên ta ngoài việc tham gia các chương trình hoạt động chung đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt với các Đoàn đại biểu thanh niên Pháp và một số nước khác, mục đích của các cuộc tiếp xúc là để các đại biểu thanh niên thế giới hiểu rõ về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Đoàn đại biểu thanh niên ta đã chuyển lời mời đại biểu thanh niên Pháp và đại biểu Liên đoàn TNDC thế giới tham dự Đại hội toàn quốc Đoàn Thanh niên Cứu quốc (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất.

Ngày 7-2-1950, tại căn cứ địa kháng chiến Việt Bắc (xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Đại hội Đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ nhất Đoàn Thanh niên Cứu quốc đã khai mạc. Sau đó, đến ngày 25-2-1950, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Namlần thứ nhất đã diễn ra tại địa điểm trên. Lần đầu tiên, chúng ta mời khách quốc tế tham dự Đại hội của Đoàn và của Hội. Hai đoàn đại biểu quốc tế đều do đồng chí Lêôpighơ dẫn đầu. Đồng chí Lêôphighơ lúc này là Tổng thư ký Đoàn TNCS Pháp và là ủy viên Đoàn chủ tịch Liên đoàn TNDC thế giới.

Ngoài phần đánh giá, tổng kết công tác xây dựng Đoàn và phát triển phong trào thanh niên trong nước từ khi bước vào cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện ngày càng thu được thắng lợi to lớn trên nhiều lĩnh vực, báo cáo chính trị tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ nhất đã vạnh rõ nhiệm vụ của Đoàn trong quan hệ đối ngoại theo đường lối của Đảng ta, trong đó nhấn mạnh:

- “Đoàn đứng trong phong trào thanh niên dân chủ thế giới, cương quyết đấu tranh vạch mặt bọn phản động quốc tế đang âm mưu chia rẽ thanh niên thế giới, kịch liệt chống lại thái độ phản động của một số thanh niên Nam Tư đầu hàng đế quốc Mỹ, hoan nghênh và tích cực ủng hộ nhân dân và thanh niên tiến bộ Nam Tư.

- Đoàn sát cánh chiến đấu, thực sự giúp đỡ thanh niên và nhân dân Campuchia và Lào để chung gánh sự nghiệp tranh đấu chống thực dân Pháp và phản động quốc tế, giải phóng hoàn toàn cho Đông Dương”.

Phát biểu tại Đại hội Đoàn và Đại hội Liên đoàn thanh niên Việt Nam, đồng chí Lêôphighơ chân thành ca ngơi tinh thần chiến đấu anh dũng của đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, coi thanh niên Việt Nam như là một tâm gương mẫu mực về lòng yêu nước và chủ nghĩa quốc tế. Đồng chí cũng đã giới thiệu phong trào đấu tranh của thanh niên Pháp và thanh niên thế giới chống cuộc chiến tranh bẩn thỉu của thực dân Pháp ở Đông Dương.

Tháng 8-1951, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ III được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 20-8 tại Berlin, Thủ đô nước Cộng hoà Dân chủ Đức (cũ). Có 26.000 đại biểu từ 104 nước ở khắp các châu lục đã tới tham dự. Khẩu hiệu hành động của Festival lần thứ III là: “Thanh niên hãy đoàn kết chống hiểm họa một cuộc chiến tranh mới, vì nền hoà bình trên thề giới”. Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Festival III có 30 người, do anh Hoàng Tuấn trong Ban lãnh đạo Liên đoàn thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn và anh Cao Ngọc Thọ, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn làm phó trưởng đoàn kiêm Bí thư chi bộ của đoàn. Hầu hết thành viên trong đoàn là những đại diện tiêu biểu các lĩnh vực, những cá nhân xuất sắc đại diện cho thanh niên cả nước. Tại Festival, tuy chỉ với 30 đại biểu, nhưng Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam đã tham gia hầu hết các hoạt động chính của đại hội, tham gia các cuộc thảo luận về hoà bình chống chiến tranh; về tình đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên các nước, các dân tộc; về việc làm cho thanh niên, vấn đề chống thất nghiệp,v.v... Các đại biểu thanh niên Việt Nam luôn được sự quan tâm chú ý của đại biểu thanh niên các nước, vì thanh niên Việt Nam đang cầm súng chiến đấu chống đế quốc Pháp giành độc lập, tự do. Hình ảnh anh La Văn Cầu, bị cụt tay, ngực lấp lánh huân chương đã thu hút mọi người. Cứ mỗi lần anh bước ra khỏi hội trường, đại biểu các nước lại vây chặt anh, công kênh đi khắp nơi. Thanh niên các nước thuộc địa của Pháp, như Angiêri, Marốc, Tuynidi, Mali, Sênegan, Cônggô, Mađagasca… đặc biệt chú ý trao đổi kinh nghiệm chiến đấu với các đại biểu thanh niên Việt Nam.

Trong khuôn khổ Festival, hàng ngàn thiếu nhi các nước tổ chức cắm trại. Hai đại biểu thiếu nhi Thanh và Hiền của Việt Namgần như trở thành trung tâm  của trại. Lúc chia tay, một em gái Pháp đã cắt mớ tóc dài màu vàng mượt trao cho em Hiền làm kỷ niệm. Khi về nước Hiền đã kính gửi mớ tóc kỷ niệm đó lên Bác Hồ. Bác Hồ rất xúc động và nói: “Nhân dân Pháp, thiếu nhi Pháp tốt như vậy đó! Chỉ có thực dân Pháp mới xấu”.

Tạm biệt Festival trở về, các đại biểu thanh niên Việt Nam dừng lại ở Mátxcơva và điều đầu tiên các đại biểu nghĩ đến là gom góp số tiền được bạn bè ủng hộ, tiền thu hoạch từ các bài báo, các cuộc phỏng vấn, các hoạt động văn nghệ… trao cho Đại sứ quán ta ở Liên Xô nhờ mua hộ máu khô, thuốc kháng sinh, máy móc và dụng cụ y tế mang về cho các chiến trường đang chiến đấu gian khổ, không một ai nghĩ đến danh tiền mua quà cho người thân riêng mình.

Cử chỉ đó, cùng với những đóng góp thành công tại Festival, được Bác Hồ đã dành thời gian tiếp khi đoàn về đến căn cứ kháng chiến, mời cơm thân mật một số đại biểu. Trong buổi tiếp, đại biểu Trương Thị xin xúc động đã làm bài thơ dâng Bác:

Cháu nghe Bác hỏi, vui sao
             Cháu ôm hôn Bác, Bác trao má gầy...

Tháng 3-1953, Trung ương Đoàn TNCQ và Liên đoàn Thanh niên Việt Nam đã cử một đoàn đại biểu gồm 6 thành viên do anh Vũ Quang, lúc đó là ủy viên thường vụ Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn đi Viên, Thủ đô nước áo, dự Hội nghị Quốc tế bảo vệ quyền lợi thanh niên (Conference Internationale pour la Défense des Droits de la Jeunesse), là một dạng hội nghị chuyên đề, mang tính chất chính trị do nhiều tổ chức đồng tài trợ. Hội nghị có mục tiêu đấu tranh cho thanh niên thế giới có quyền được sống trong hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tại hội nghị, tham luận của đại biểu thanh niên Việt Namnhấn mạnh nhân dân Việt Namđã làm cách mạng Tháng Tám, trở thành một quốc gia độc lập từ 2-9-1945. Chính vì thực dân Pháp không chịu công nhận thực tế đó, tiến hành chiến tranh xâm lược, cho nên nhân dân Việt Nam chỉ có con đường quyết tâm chiến đấu giành độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Tháng 8-1953, 30.000 đại biểu từ 111 nước đã đến Bucarest (Rumani) tham dự Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ IV, với khẩu hiệu hành động: “Không, thế hệ chúng ta sẽ không phục vụ cho chết chóc và huỷ diệt”.

Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam tham dự Festival IV có 40 người, do anh Vũ Quang, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn và anh Nguyễn Khánh, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên dẫn đầu. Đoàn gồm đại biểu tiêu biểu cho các lĩnh vực hoạt động của thanh niên, sinh viên Việt Nam. Đông đảo nhất là các đại biểu thanh niên quân đội, 9 người.

Festival lần thứ IV đã diễn ra nhiều hoạt động hết sức phong phú: gặp gỡ các đoàn đại biểu, hội thảo, trưng bày triển lãm, biểu diễn văn nghệ dân tộc, lửa trại, nhảy múa. Song song với Festival còn có Đại hội thường kỳ Liên đoàn TNDC thế giới (FMJD), họp 3 ngày.

Tham dự Đại hội, Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài việc tham gia các chương trình chung đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ các đoàn đại biểu thanh niên các nước, giới thiệu cuộc kháng chiến của quân và dân ta và các phong trào của thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Một lần nữa hình ảnh người chiến sĩ cầm súng Việt Namlại thu hút sự chú ý của các đại biểu dự đại hội. Hôm đại hội khai mạc, các đoàn diễu hành lần lượt vào sân vận động. Như thường lệ, đoàn Việt Nam xuất hiện ở cổng sân vận động, hơn 500 thanh niên Pháp, trong đó có chị Raymonde Dien, bất ngờ chạy xô đến, thấy anh chị nào mặc quân phục, đeo huân chương là công kênh lên. Các đại biểu Việt Namkhác cùng bị công kênh. Các đại biểu thanh niên châu Phi cũng chạy đến nhập cuộc, cùng các đại biểu thanh niên Việt Nam- Pháp vẫy cờ đỏ sao vàng, diễu hành quanh sân vận động, miệng hô không ngớt: Việt Nam! Hồ Chí Minh! Việt Nam! Hồ Chí Minh!.

Một nhân vật nữa trong Đoàn đại biểu Pháp tham dự Festival IV là anh Henri Martin (Hăngri Máctanh), một lính thủy vì hoạt động phản chiến trong hải quân, đã bị toà án binh Pháp kết án tù. Tấm gương dũng cảm của anh, cùng với hành động của chị Raymonde Dien đã làm dấy lên làn sóng phản kháng chiến tranh xâm lược trong thanh niên và nhân dân Pháp. Khẩu hiệu đòi thả Henri Martin vang lên khắp nơi. Rất may là đúng vào dịp Festival anh được trả tự do, Henri Martin lập tức đến Bucaret. Đến lượt Đoàn Việt Namtỏ tình đoàn kết với thanh niên Pháp, cùng các đại biểu Pháp ra sân bay nồng nhiệt đón Henri Martin.

Cũng tại cuộc gặp mặt này, Đoàn đại biểu thanh niên Pháp đã trao tặng cho phía Việt Nammột kỷ vật vô giá. Đó là bức ảnh Bác Hồ phát biểu tại Đại hội Tours năm 1920, khi những người cộng sản Pháp quyết định tách ra khỏi Đảng Xã hội, thành lập Đảng Cộng sản Pháp. Các đại biểu thanh niên Pháp coi Hồ Chí Minh là một sáng lập viên và cũng là lãnh tụ của Đảng Cộng sản Pháp.

Sau Festival IV, các đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Namtách làm hai bộ phận. Gần một nửa đi Vácsava (Ba Lan) dự Đại hội thường kỳ của Hội Sinh viên quốc tế (UIE). Số còn lại trở về nước.

 

II
Hoạt đông quốc tế của Đoàn
trong thời kỳ từ 1955 đến 1975

Trong điều kiện mới, công tác quốc tế thanh niên được tăng cường mở rộng hoạt động. Bộ phận công tác quốc tế của Đoàn được hình thành và ngày 10-11-1955được coi là ngày truyền thống của Ban Quốc tế (Ban Đối ngoại), trực thuộc Trung ương Đoàn. Bước sang năm 1955, được sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Đoàn, Ban Quốc tế đã ra các bản tìn đối ngoại bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, thông tin đến bạn bè các nước trên thế giới tình hình công tác thanh niên của Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đoàn và phong trào thanh niên với các tổ chức thanh niên các nước.

Ngày 20-2-1955, nhân ngày quốc tế chống chủ nghĩa thực dân (21-2) Liên đoàn thanh niên Việt Nam đã ra lời kêu gọi thanh niên Việt Nam đoàn kết và ủng hộ thanh niên các nước thuộc địa và phụ thuộc chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân cũ và mới, giành độc lập dân tộc, dân chủ… Nhiều cuộc mít tinh, biểu tình, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của thanh niên và nhân dân Angiêri, Cu Ba, Ghinê, Ai Cập, Irắc và nhân dân các nước châu Phi, châu Mỹ La tinh khác được tổ chức thể hiện tình đoàn kết của thanh niên Việt Nam với thanh niên các nước trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ V diễn ra ở Vacsava (Thủ đô Ba Lan) từ ngày 31-7 đến 14-8-1955. Bài học chống chủ nghĩa thực dân của thanh niên và nhân dân Việt Nammột lần nữa lại được thanh niên các nước quan tâm. Khẩu hiệu “Việt Nam- Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” trở thành một trong những chủ đề tiêu biểu của Đại hội được thanh niên các nước tham gia đông đảo. Nhiều cuộc diễn đàn, hội thảo, nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi, tọa đàm về Việt Nam và cuộc đấu tranh của thanh niên và nhân dân Việt Nam liên tiếp diễn ra ở các trung tâm, ở hội trường lớn và ở trụ sở của đoàn đại biểu thanh niên ta.

Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ V, có 114 nước với 31 nghìn đại biểu. Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Đại hội có 197 đại biểu, đại diện cho Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam, thanh niên quân đội, thanh niên xung phong, thanh niên miền Nam tập kết và các anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam.

Tại Đại hội, đoàn đại biểu chúng ta đã có nhiều đóng góp thiết thực và có hiệu quả. Bằng nhiều hoạt động phong phú, với những hình ảnh sinh động, những tấm gương người thật việc thật… của thanh niên ta trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới có sức cuốn hút thanh niên các nước, nhất là các nước châu á, châu Phi, châu Mỹ La tinh đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng. Qua đó, uy tín và vai trò của Việt Namcàng được nâng cao. Thanhniên các nước càng tỏ thái độ đồng tình và ủng hộ cuộc đấu tranh của thanh niên và nhân dân ta.

Sau ngày hoà bình mới lập lại, đầu năm 1955, Trung ương Đoàn TN cứu quốc Việt Nam đã cử một đoàn cán bộ, do đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư, dẫn đầu sang thăm và làm việc với Đoàn TNCS Lênin Liên Xô. Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình hoạt động của thanh niên mỗi nước, trao đổi và bàn bạc sự hợp tác trên các lĩnh vực hoạt động. Tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 tổ chức Đoàn và thanh niên 2 nước ngày càng được thắt chặt. Đoàn TNCS Lênin Liên Xô đã danh cho tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên Việt Nam sự ủn hộ và giúp đỡ hết lòng trên cả phương diện vật chất cũng như tinh thần, nhất là trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt cho Đoàn ta. Ngay từ năm 1956, đoàn cán bộ Đoàn đầu tiên của ta đã được cử sang học tập và đào tạo tại trường Đoàn Kômsômôn (Liên Xô).

Tháng 2-1956, để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa phong trào sinh viên Việt Nam và phong trào sinh viên quốc tế, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của sinh viên quốc tế, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của sinh viên quốc tế đối với cuộc đấu tranh của sinh viên và nhân dân ta, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam đã mời Đoàn đại biểu sinh viên quốc tế thăm Việt Nam. Đoàn do anh Cáclô Mina dẫn đầu. Trung ương Đoàn Thành niên Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã đón tiếp và làm việc chân tình, cởi mở với đoàn, tạo điều kiện để tổ chức sinh viên quốc tế thấy rõ hơn tình cảm đoàn kết và hữu nghị, hiểu được nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên Việt Nam. Trước khi rời Việt Nam, đoàn đại biểu sinh viên quốc tế đã ra tuyên bố, khẳng định: “Các bạn sinh viên Việt Namđã nêu một tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm và bền bỉ, sáng tạo cho sinh viên các nước khác trên thế giới”.       

Từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 4 tháng 11 năm 1956, tại Thủ đô Hà Nội đã tiến hành Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II. Đến với đại hội có các đoàn đại biểu của Đoàn thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa, Đoàn đại biểu thanh niên Lào, thanh niên Campuchia. Phát biểu chào mừng Đại hội Đoàn ta, các trưởng đoàn đại biểu các nước đều nêu lên tình cảm hữu nghị thắm thiết đối với tổ chức Đoàn và  tuổi trẻ Việt Nam. Tại Đại hội, Bác Hồ kính yêu đã phát biểu chân thành cám ơn các đại biểu thanh niên quốc tế. Bác nói: “Các đại biểu thanh niên các nước bạn đến tham gia Đại hội này đã mang đến cho chúng ta tình hữu nghị quốc tế thắm thiết, lại mang đến cho chúng ta những kinh nghiệm rất quí báu mà thanh niên Việt Namta cần phải học theo…

Nhân dịp này, tôi thay mặt nhân dân và thanh niên Việt Namcảm ơn các bạn”.

Trong thời gian tham dự Đại hội toàn quốc Đoàn TNLĐ Việt Nam, các đoàn đại biểu thanh niên quốc tế đã được Bác Hồ tiếp và nói chuyện thân mật. Bác đặc biệt quan tâm đến Đoàn đại biểu thanh niên Cộng sản Pháp. Hình ảnh anh Heri Martin và chị Raymond Dien - những thanh niên cộng sản Pháp, đã đem đến những tình cảm hữu nghị sâu sắc. Bác Hồ đã xúc động nói: “Thanh niên Pháp mà đại biểu ở đây là đồng chí Hăngri Mactanh và đồng chí Raymôngđiêng đã không sợ tù đày, đã đấu tranh anh dũng cho hoà bình Việt Nam, cho danh dự của nhân dân Pháp, cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc ta”. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II đánh dấu bước phát triển quan trọng về nhiệm vụ chủ yếu quốc tế thanh niên của Đoàn ta. Trong 4 nhiệm vụ chủ yếu do Đại hội đề ra có nhiệm vụ quốc tế của Đoàn, nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với thanh niên Liên Xô, Trung Quốc, các nước xã hội chủ nghĩa anh em và bạn bè trên thế giới, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của thanh niên các nước đối với cuộc đấu tranh của thanh niên và nhân dân Việt Nam, cũng như công cuộc xây dựng lại đất nước sau chiến tranh, tăng cường học hỏi kinh nghiệm của các nước trong xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn.

Năm 1957, từ ngày 28-7 đến ngày 11-8, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ VI diễn ra tại Matxcơva (Liên Xô). Với 34 nghìn đại biểu của 131 nước đại diện cho trên 1.000 tổ chức thanh niên, sinh viên, văn hóa, thể thao… bất chấp sự ngăn cản, bao vây, phong tỏa của các thế lực thù địch đã đến tham gia các hoạt động của đại hội, dưới khẩu hiệu hành động “Vì hoà bình và hữu nghị”. Đoàn đại biểu Việt Namcó 50 đại biểu thanh niên, sinh viên. Trong các hoạt động của mình tại đại hội các đại biểu thanh niên sinh viên Việt Nam luôn bày tỏ tình cảm thiết tha gắn bó với thanh niên các dân tộc đang đấu tranh giành giải phóng dân tộc, vì hoà bình và hữu nghị, sẵn sàng chia sẻ với thanh niên các nước những kinh nghiệm của một dân tộc vừa giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu chống chủ nghiã thực dân cũ, đang phải đương đầu với sự can thiệp ngày càng trắng trợn của chủ nghĩa đế quốc hiếu chiến Mỹ. Các đại biểu thanh niên thế giới tham dự đại hội đều bày tỏ sự cảm thông và đồng tình ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Đại hội đoàn kết nhân dân á - Phi họp ở Lơke năm 1957, từ ngày 2 đến ngày 8-2-1959 tại Lơke, thủ đô Ai Cập, thanh niên á - Phi đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình thế giới và hạnh phúc của thanh niên, của toàn thể loài người. 500 đại biểu, đại diện cho tuổi trẻ 42 nước ở châu á, châu Phi đã dự Đại hội.
Ngoài những vấn đề chung, đại hội đã thành lập 6 tiểu ban đi sâu nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến vai trò của thanh niên trong cuộc đấu tranh chung, trong đó đại biểu thanh niên Việt Nam được bầu làm Chủ tịch tiểu ban phụ trách vấn đề hạnh phúc của thanh niên. Cuối cùng đại hội đã ra tuyên bố nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc á-Phi và để xây đắp nền móng cho tương lai, nguyện ra sức củng cố tình đoàn kết giữa các dân tộc á-Phi vì một nền hoà bình, tự do và độc lập. Trong đó các đại biểu dự đại hội đã đồng tình ủng hộ cuộc đấu trnh chính nghĩa của thanh niên và nhân dân Việt Nam đòi tự do trao đổi và tự đi lại giữa hai miền Bắc - Nam Việt Nam và đòi thống nhất nước Việt Nam bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở Hiệp nghị Giơnevơ, đòi chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào miền Nam Việt Nam.

Từ ngày 26-7 đến 4-8-1959, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ VII tại Viên (Thủ đô nước áo). Các đại biểu thanh niên Việt Nammột lần nữa lại làm hết sức mình tăng cường tình đoàn kết thanh niên thế giới vì cuộc đấu tranh cho hoà bình và dân chủ, vì một thế giới mới. Đại hội thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ VII có 17.000 đại biểu thanh niên của gần 130 nước, đủ các tầng lớp, xu hướng chính trị - xã hội, tôn giáo, nghề nghiệp khác nhau. Đoàn đại biểu Việt Namcó 40 thanh niên, sinh viên đã tham gia hầu hết các hoạt động của đại hội. Trong nhiều ngày liên tiếp, từ 29-7 đến 31-7, trong thời gian diễn ra các hoạt động của đại hội, đoàn đại biểu ta đã tổ chức những cuộc gặp gỡ với các đoàn đại biểu thanh niên các nước á-Phi, Trung Cận Đông, Mađagasca, Tuynidi và Marốc. Đại biểu các nước tham gia các cuộc gặp gỡ đều bày tỏ cảm tình và ủng hộ nhân dân và thanh niên Việt Namtrong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Chiều 30-7, đoàn đại biểu Việt Namđã tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị và đoàn kết với thanh niên các nước thuộc địa và các nước mới giành được độc lập. Trong tuyên bố của mình đoàn đại biểu Việt Namđã khẳng định thanh niên Việt Namluôn luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và đặc biệt ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Angiêri giành độc lập.

Trong thời gian tham dự đại hội, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam còn tổ chức các cuộc gặp gỡ với đại biểu thanh niên 12 nước xã hội chủ nghĩa; gặp gỡ các Đoàn đại biểu thanh niên Anh và Pháp… bày tỏ tình cảm đoàn kết đấu tranh cho hoà bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Trong các cuộc gặp gỡ đó, các bạn thanh niên Anh và Pháp đều tỏ thái độ đồng tình và ủng hộ cuộc đấu tranh giành thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đại biểu Anh đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của Chính phủ Anh trong việc đảm bảo thi hành Hiệp định Giơnevơ về việc thống nhất Việt Nam.

Ngày 5-12-1959, BCH Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã gửi thư cho các tổ chức thanh niên Nhật Bản như Hội Liên hiệp Thanh niên Nhật Bản, Hội Liên hiệp Thanh niên công nhân Nhật Bản, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Nhật Bản, tổ chức thanh niên của Đảng xã hội Nhật Bản, Tổng công hội, Liên hiệp học sinh tự trị toàn Nhật Bản… bày tỏ sự đồng tình ủng hộ và tin tưởng với sức mạnh đoàn kết cuộc đấu tranh của thanh niên và nhân dân Nhật Bản sẽ giành được thắng lợi cuối cùng. Trong cuộc đấu tranh chống âm mưu sửa đổi hiệp ước an ninh Nhật - Mỹ, muốn biến Nhật Bản vào cuộc chiến tranh nguyên tử và tên lửa khốc hại mới. Đồng thời bức thư cũng đòi Chính phủ Nhật Bản huỷ bỏ hiệp định bồi thường chiến tranh riêng rẽ cho chính quyền miền Nam Việt Nam vừa được ký ngày 13-5-1959, một hiệp định không đếm xỉa gì đến những yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân và thanh niên Nhật Bản, đi ngược lại quyền lợi của nhân dân và thanh niên Việt Nam đang đấu tranh vì hoà bình thống nhất đất nước.

Năm 1960, tình hình nước bạn Lào có những diễn biến phức tạp. Tháng 8-1960 ủy ban đảo chính do Đại uý Coongle đứng đầu đã lãnh đạo nhân dân lật đổ Chính phủ Ghiao Xomxanít - Phumi Nôxavẳn, tay sai đắc lực của đề quốc Mỹ, thành lập Chính phủ mới do Hoàng thân Xuvana Phuma đứng đầu. Tháng 12-1960, bọn phiến loạn Lào Phumi Bun Um, được Mỹ tiếp tay, mở cuộc tiến công vào Thủ đô Viêng Chăn… thanh niên Việt Nam luôn đứng bên cạnh thanh niên và nhân dân Lào đã lập tức lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa vì một nước Lào hoà bình trung lập thật sự. Trong tuyên bố ngày 9-8-1960khi cuộc đảo chính mới nổ ra BCH Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Namkhẳng định “Thắng lợi đó là một đòn đánh mạnh vào đầu bọn đế quốc Mỹ và bọn tay sai đắc lực của chúng ở Lào. Chúng tôi tán thành và ủng hộ chính sách hoà bình trung tập, đặt quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, tôn trọng và thi hành đúng đắn Hiệp nghị Giơnevơ và Hiệp nghị Viêng Chăn đã ký kết giữa Chính phủ vương quốc Lào và lực lượng Pathét Lào”. Khi bọn phiến loạn Phumi Bun Um gây rối ở Viêng Chăn, BCH Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã lập tức lên tiếng”… lên án hành động xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai của chúng ở Lào, tỏ tình đoàn kết ủng hộ với cuộc đấu tranh anh dũng của sinh viên, học sinh, thanh niên và các lực lượng yêu nước trong quân đội và nhân dân Lào vì một nước Lào hoà trung lập, độc lập, thống nhất, hoà hợp dân tộc, vì hoà bình và an ninh ở Đông Dương và Đông Nam á…”.

Cũng trong năm 1960, nhân “tuần lễ thanh niên quốc tế” (10 đến 16-11-1960) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Liên đoàn TNDC thế giới (10-11-1945 đến 10-11-1960), Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã mở đợt tuyên truyền rộng rãi và tổ chức đợt hành động trong thanh niên cả nước vì hoà bình, chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, vì đời sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng của tuổi trẻ và của nhân dân các dân tộc.

Tối 13-11-1960, BCH Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Liên đoàn TNDC thế giới, có 1.300 đại biểu tham dự, bày tỏ niềm tự hào của thanh niên Việt Nam đã có phần đóng góp trong phong trào rộng lớn của thanh niên thế giới đấu tranh cho hoà bình và hữu nghị, cho độc lập dân tộc và quyền lợi của thanh niên. Trong bức thư gửi Liên đoàn TNDC thế giới, những người dự mít tinh đã nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức coi trọng nhiệm vụ người hội viên tích cực của Liên đoàn, nguyện nỗ lực phấn đấu cho những mục tiêu cao cả của Liên đoàn, đoàn kết chặt chẽ với thanh niên thế giới, đồng thời lấy việc thực hiện triệt để nghị quyết Đại hội lần thứ III Đảng Lao động Việt Nam của chúng tôi xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và hoà bình thống nhất đất nước để thiết thực đóng góp vào phong trào thanh niên thế giới”.

Những hoạt động tích cực, có hiệu quả của thanh niên Việt Nam, ngày càng làm cho thanh niên các nước trên thế giới hiểu hơn về Việt Nam và cuộc đấu tranh chính nghĩa ủa nhân dân Việt Nam vì hoà bình, độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc. Trong bức thư gửi ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát việc thi hành Hiệp định Giơnevơ ở Việt Nam, Hội Liên hiệp Sinh viên thế giới đã tố cáo “sự vi phạm nghiêm trọng Hiệp định Giơnevơ và mục đích đen tối của đế quốc Mỹ định biến miền Nam Việt Nam thành một trong những căn cứ quân sự của chúng để xâm lược những nước khác ở Đông Nam á”, do đó Hội LHSV thế giới yêu cầu ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát ở Việt Nam “phải tìm mọi cách để buộc nhà cầm quyền miền Nam Việt Nam phải tôn trọng Hiệp nghị Giơnevơ, nhất là đòi đình chỉ mọi sự khủng bố ở miền Nam, huỷ bỏ luật phát xít 10-59 và rút ngay mối đe doạ trực tiếp cho hòa bình là phái đoàn MAAG(đoàn viện trợ cố vấn quân sự của Mỹ cho ngụy quyền tay sai miền Nam Việt Nam cuối những năm 50) và các chuyến tàu chở vũ khí”.

Nhận lời mời của BCH Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Nam (nay là đoàn TNCS Hồ Chí Minh), BCH Trung ương Đoàn TNCS Lênin Liên Xô đã cử một đoàn cán bộ thanh niên và sinh viên sang thăm và làm việc tại nước ta từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 30 tháng 12 năm 1960 Đoàn đã gửi tặng thanh niên Việt Nam 1 chiếc máy kéo do tự tay thanh niên Liên Xô làm ra và 16 hòm dụng cụ nông nghiệp, góp cùng thanh niên nông thôn Việt Nam cải tạo và xây dựng làng quê. Ngày 27-12-1960lễ trao tặng đã được tổ chức trọng thể tại Hải Phong.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III, họp từ ngày 23 đến ngày 25-3-1961, tại Thủ đô Hà Nội, sau khi nêu lên những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ III của Đảng (họp tháng 9-1960) đã đề ra nhiệm vụ quốc tế trong thời gian tới như sau: “Phong trào thanh niên nước ta là một bộ phận trong lực lượng thanh niên dân chủ tiến bộ và yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Đảng ta đã giáo dục cho thanh niên ta tinh thần quốc tế vô sản. Tuân theo sự giáo dục đó, thanh niên Việt Nam không ngừng phát triển và củng cố tình đoàn kết, hữu nghị với thanh niên các nước XHCN anh em và các lực lượng thanh niên tiến bộ trên thế giới”.

Đại hội  Đoàn toàn quốc lần thứ III cũng là dịp bày tỏ tình cảm quốc tế trong sáng giữa thanh niên Việt Namvới thanh niên các nước. Đại hội đã được đón tiếp đại biểu Đoàn TNCS Lênin Liên Xô, đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc, đại biểu Đoàn Thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa, đại diện Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới và Hội Liên hiệp Sinh viên quốc tế, đại biểu Đoàn TNCS Pháp… Trong tất cả các bài phát biểu của các trưởng đoàn đều thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ chân thành của thanh niên các nước đối với thanh niên Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho hoà bình, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Tháng 7-1961, theo sáng kiến của các tổ chức thanh niên Liên Xô, một cuộc “Diễn đàn thanh niên thế giới” đã được tổ chức tại Macxcơva. Đại diện của trên 300 tổ chức thanh niên và sinh viên thuộc các xu hướng khác nhau, của 80 nước đã tham dự diễn đàn, nhằm trao đổi và thảo luận về các vấn đề nóng hổi có liên quan mật thiết đến tương lai và hạnh phúc của thế hệ trẻ, như vấn đề chung sống hoà bình; hợp tác giữa thanh niên và nhân dân các dân tộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc giành độc lập dân tộc; vấn đề giải trừ quân bị; vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên; vấn đề thanh niên và tiến bộ v.v…

Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam do đồng chí Vũ Quang, Tổng thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có những đóng góp tích cực vào thành công của “Diễn đàn thanh niên thế giới”.
Được sự đồng ý của Hội sinh viên quốc tế, cuối tháng 8-1961, Hội LHSV Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị chuyên đề sinh viên quốc tế tại Hà Nội. Hơn 30 tổ chức sinh viên khắp các châu lục đã tham gia hội nghị. Hội nghị đã trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức sinh viên trong việc phát triển nền giáo dục dân tộc và đấu tranh xoá bỏ những tàn tích của chủ nghĩa thực dân trong lĩnh vực giáo dục. Bác Hồ đặc biệt quan tâm theo dõi hội nghị. Ngày 1-9-1961, Bác đã đến thăm và nói chuyện với các đại biểu.

Ngày 20-7-1962, nhân dịp kỷ niệm 8 năm ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về lập lại hoà bình ở Việt Nam, thanh niên và nhân dân nhiều nước trên thế giới đã dấy lên làn sóng mạnh mẽ phản đối bè lũ Mỹ - ngụy.

Hội Sinh viên quốc tế đã tổ chức “Ngày đoàn kết với sinh viên Việt Nam”, phát động sinh viên thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của thanh niên và sinh viên Việt Nam. Bức điện của Hội SV quốc tế gửi Hội LHSV Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi công phẫn trước tình trạng nước Việt Nam còn bị chia cắt do Chính phủ Mỹ và chế độ Ngô Đình Diệm không ngừng vi phạm trắng trợn Hiệp định Giơnevơ và chúng tôi xin nhắc lại ở đây tình đoàn kết, ủng hộ kiên quyết của chúng tôi đối với cuộc đấu tranh của các bạn chống sự xâm lược của đế quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam, giành hoà bình thống nhất đất nước”.

Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới cũng khẳng định: “Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới đã luôn luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của thanh niên và nhân dân Việt Namvà chúng tôi cho rằng cuộc đấu tranh đó góp một phần quan trọng vào cuộc gìn giữ hoà bình. Nhân dịp này, chúng tôi một lần nữa biểu lộ tình đoàn kết, ủng hộ hoàn toàn và triệt để đối với thanh niên và nhân dân Việt Nam đang đấu tranh chống sự xâm lược của đế quốc Mỹ ở miền Nam giành hoà bình thống nhất đất nước”.

Cũng nhân dịp này, ủy ban Thanh niên Liên Xô, Hội đồng Sinh viên Liên Xô, Trung ương Đoàn Thanh niên Trung Quốc, ủy ban Trung ương Thanh niên Tiệp Khắc, ủy ban phối hợp các tổ chức thanh niên Ba Lan, Đoàn TNCS Cu Ba, Trung ương Đoàn TNLĐ Triều Tiên, cùng nhiều tổ chức thanh niên tiến bộ của các nước khác đã gửi đến Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hàng chục bức điện bày tỏ tình đoàn kết, sự ủng hộ hết lòng cuộc đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc của thanh niên và nhân dân Việt Nam, đem đến cho thanh niên ở cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam nguồn cổ vũ to lớn trong cuộc chiến đấu đầy hi sinh gian khổ chống đế quốc Mỹ và ngụy quyền tay sai.

Với khẩu hiệu “Vì hoà bình và hữu nghị”, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ VIII được tổ chức tại Henxenki (Thủ đô Phần Lan) từ ngày 29-7 đến 6-8-1962. 18.000 đại biểu của 142 nước, đại diện cho 1.500 tổ chức thanh niên và sinh viên trên khắp thế giới đã tham gia dự Đại hội. So với Đại hội Liên hoan lần thứ VII, Đại hội lần thứ VIII có thêm 300 tổ chức tham dự. Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam có 60 thành viên, đại diện cho các tầng lớp thanh niên và sinh viên đang hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, công tác, học tập…

Lần đầu tiên trong khuôn khổ của đại hội liên hoan, đã diễn ra một diễn đàn tự do của sinh viên. Tại diễn đàn đại biểu sinh viên Việt Nam đã vạch trần âm mưu phá hoại Hiệp định Giơnevơ, lên án tội ác khủng bố, tra tấn dã man đồng bào và sinh viên miền Nam Việt Nam, lên án chính sách trả thù những người kháng chiến cũ của đề quốc Mỹ và ngụy quyền tay sai Ngô Đình Diệm, đòi Ngô Đình Diệm huỷ bỏ bản án đối với Giáo sư trẻ tuổi Lê Quang Vịnh và các sinh viên, trí thức bị chúng bắt bớ, giam giữ.

Đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động, như tham gia hội nghị các chuyên gia về giáo dục, thể dục, thể thao, bàn về “vai trò của thể thao trong sự nghiệp phát triển xã hội, trong việc hình thành nhân cách của thanh niên, trong việc phát triển sự hợp tác quốc tế”, tham gia “Ngày Phần Lan”… Nhất là các hoạt động đoàn kết với thanh niên các nước thuộc địa và phụ thuộc, với các đoàn đại biểu thanh niên các nước tư bản chủ nghĩa, trong đó có đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên các nước Pháp, Mỹ, Anh, CHLB Đức. Bên cạnh đó các đại biểu thanh niên Việt Nam còn tham gia tích cực các hoạt động về văn hoá, nghệ thuật, gặp gỡ thanh niên, sinh viên nước chủ anh…

Năm 1964, khi người thợ điện, Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi bị giặc bắt trong lúc định đặt mìn trên cầu Công Lý để giết tên Bộ trưởng chiến tranh của Mỹ Macnamra đến miền Nam Việt Nam vạch kế hoạch gây tội ác chống nhân dân ta. Quân du kích Vênêduyêla cảm phục tinh thần quên mình vì lý tưởng của anh và căm thù tộic ác của Mỹ đã bắt tên Đại tá Mỹ trên đường phố Thủ đô Caracát, đòi Mỹ phải trả tự do cho Nguyễn Văn Trỗi.

Trong hơn 4 tháng kẻ địch giam cầm Nguyễn Văn Trỗi, thanh niên nhiều nước trên thế giới đã dấy lên phong trào đòi trả tự do cho anh. Nhất là tuổi trẻ các nước xã hội chủ nghĩa, các nước đang đấu tranh cho độc lập dân tộc và hoà bình. Hàng triệu nam nữ thanh niên thế giới đã xuống đường biểu tình, mít tinh với khẩu hiệu: “Tự do cho Nguyễn Văn Trỗi”, “Đả đảo chế độ phát xít Nguyễn khánh”. Sau khi anh bị kẻ thù sát hại, chỉ riêng ở Thủ đô Lahabana (Cu Ba) ngoài việc dựng tượng anh đã có một đường phố, một bệnh viện, một trường học, một công viên và một nhà máy được mang tên Nguyễn Văn Trỗi.

Sau khi đế quốc Mỹ gây ra sự kiện vịnh Bắc Bộ (5-8-1964) mở rộng chiến tranh, đưa không quân và hải quân đánh phá miền Bắc và ồ ạt đưa quân Mỹ vào miền Nam Việt Nam, thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ”, phong trào thanh niên và sinh viên thế giới đấu tranh đòi Mỹ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Theo lời kêu gọi của Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới và Hội Sinh viên quốc tế, sinh viên các nước đã thành lập ủy ban sinh viên quốc tế đoàn kết với Việt Nam, có mục đích là phát động một phong trào quần chúng sinh viên rộng rãi lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ, vạch trần những tội ác trời không dung đất không tha của không đối với nhân dân Việt Nam, ủng hộ nhân dân Việt Nam chống tội ác leo thang chiến tranh của Mỹ. ủy ban sinh viên quốc tế đoàn kết với Việt Nam đã họp phiên đầu tiên tại Buđapét (Thủ đô Hunggari) và ra tuyên bố lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ, quyết định đẩy mạnh mọi hoạt động nhằm giúp đỡ mọi mặt, vê vật chất, tinh thần cho thanh niên và nhân dân Việt Nam.  

Các hoạt động ủng hộ thanh niên và nhân dân Việt Namchống Mỹ xâm lược liên tiếp diễn ra khắp nơi. Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, Hội sinh viên Quốc tế, các tổ chức thanh niên và sinh viên Pháp, của Nhật Bản, Triều Tiên, Inđônêxia, ấn Độ…, thanh niên các nước châu Phi, châu Mỹ La tinh, thanh niên các nước Bắc Âu, Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa anh em… liên tục tổ chức các hoạt động đoàn kết, ủng hộ nhân dân và thanh niên Việt Nam với nhiều hình thức phong phú, biểu thị tình đoàn kết gắn bó với cuộc chiến tranh của thanh niên Việt Nam, lên án đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh. Thanh niên và sinh viên nhiều nước đã đốt hình nộm tổng thống Mỹ, đốt cờ Mỹ… tổ chức những cuộc mít tinh, biểu tình biểu dương lực lượng, hô vang các khẩu hiệu “Đả đảo đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam”, “Mỹ cút khỏi miền Nam Việt Nam”, “Ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam vô điều kiện”, “Hoà bình cho Việt Nam” v.v… Thanh niên sinh viên đã lập ra các toà án xét xử tội phạm chiến tranh là đế quốc Mỹ. Nhiều nước đã tổ chức cho thanh niên hiến máu gửi giúp Việt Nam; quyên góp thuốc men, tiền bạc, lương thực, thực phẩm, chăn màn, quần áo, sách vở… ủng hộ thanh niên và nhân dân Việt Nam. Thanh niên một số nước xã hội chủ nghĩa còn có phong trào tình nguyện sang Việt Nam sát cánh với thanh niên Việt Nam chiến đấu chống Mỹ. Một số thanh niên Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, Cu Ba đã dũng cảm hi sinh trong khi làm nhiệm vụ giữa lúc máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc Việt Nam, có người đã hi sinh khi chở hàng viện trợ cho nhân dân Việt Nam. Thanh niên, sinh viên ấn Độ đã xuống đường bao vây căn cứ tiếp dầu cho máy bay Mỹ ở Cancútta, phản đối không quân Mỹ oanh tạc miền Bắc Việt Nam. Những thanh niên tham gia cuộc đấu tranh đã giương cao khẩu hiệu: “Tên bạn là Việt Nam, tên tôi là Việt Nam… Việt Nam! Việt Nam!”. Từ đó trên các đường phố ấn Độ luôn vang lên khẩu hiệu đầy tinh thần đoàn kết gắn bó đó. Một đường phố ở ấn Độ, nơi có lãnh sự quán Mỹ đóng đã được đặt tên là đường phố Hồ Chí Minh.

Nhiều thanh niên các nước trên thế giới đã trực tiếp đến tìm hiểu cuộc chiến đấu chống Mỹ của thanh niên và nhân dân Việt Nam. Trong đó có Đoàn đại biểu thanh niên tiến bộ Mỹ La tinh đến Việt Nam ngay trong những ngày mày bay Mỹ bắn phá ác liệt hầu khắp các địa phương trên miền Bắc Việt Nam. Các bạn Mỹ La tinh đã thiết tha được vào “tuyến lửa” chứng kiến tinh thần dũng cảm chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ của quân và dân ta. Mặc dù đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhưng khi đoàn vừa đến Thanh Hoá đã gặp ngay cuộc oanh kích của máy bay phản lực Mỹ. Trong tình huống đe dọa sự an toàn của các đại biểu quốc tế, Nguyễn An Hảo, một cán bộ trẻ của Ban Quốc tế Trung ương Đoàn đã lấy thân mình che cho một bạn khách quốc tế ở gần nhất người Puerto Rico là đại diện của Tổ chức Sinh viên các nước Mỹ La tinh và Caribê. Anh Puerto Rico bị thương nặng, sau đó được đưa về Liên Xô điều trị nhưng cuối cùng vẫn không qua khỏi, đã qua đời tại một bệnh viện ở Matxơva, còn Nguyễn An Hảo đã hi sinh. Trường Đại học Lahabana, nơi anh từng theo học tiếng Tây Ban Nha đã lấy tên Nguyễn An Hảo đặt cho một lớp của trường.

Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ IX tại Xôphia (Thủ đô Bungiri) diễn ra giữa lúc ảnh hưởng cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968) của quân và dân ta còn vang dội là một sự kiện có nhiều ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển tình đoàn kết quốc tế cao cả của thanh niên và sinh viên Việt Nam. Đại hội được tổ chức từ 28-7 đến 6-8-1968, dưới khẩu hiệu “Đoàn kết với Việt Nam”. Có 20.000 thanh niên, sinh viên từ 143 nước đã đến dự Đại hội.

200 đại biểu thay mặt thanh niên 2 miền Nam - Bắc Việt Nam đang chiến đấu chống Mỹ gồm những thanh niên, sinh viên tiêu biểu trên các mặt trận chiến đấu, sản xuất, học tập. Anh Tạ Quang Chiến, Bí thư Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên miền Bắc. Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên miền Nam do anh Trần Văn Tư, Anh hùng lực lượng vũ trang dẫn đầu.

Trái với thủ tục thông thường của một Đại hội liên hoan là trong ngày khai mạc, các đoàn đại biểu diễu hành theo thứ tự vẫn chữ cái, ở Đại hội liên hoan Xôphia, 2 Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam lại có vinh dự mở đầu cuộc diễu hành. Nhiều đoàn đại biểu đã mang chân dung lớn của Bác Hồ trong khi diễu hành, cùng câu nói nổi tiếng của Người: “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”. Những tiếng hô theo nhịp “Hồ! Hồ! Hồ Chí Minh” đã vang lên ở Xôphia và tiếp đó, vang lên ở nhiều thành phố khác trên thế giới trong các cuộc mít tinh, biểu tình ủng hộ Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Đại hội đã dành hẳn ngày thứ hai (ngay sau ngày khai mạc) cho chủ đề Việt Nam, với khẩu hiệu: “Ngày thanh niên thế giới đoàn kết với cuộc đấu tranh anh hùng của nhân dân và thanh niên Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược”.

Trong ngày “Đoàn kết với Việt Nam” đã có 27 sáng kiến, trong đó đã có 4 cuộc mít tinh lớn ở 4 trung tâm của đại hội được tổ chức vào buổi sáng và một cuộc mít tinh lớn vào buổi tối, có 5 vạn đại biểu nước ngoài và nhân dân Thủ đô Xôphia tham dự. Các đại biểu dự đại hội liên hoan đã tổ chức buổi lao động tình nguyện lấy tiền ủng hộ Việt Nam. 5.000 đại biểu đã đến lao động ở các nhà máy, công trường, vùng nông thôn. Số tiền thu được đã được đưa vào quỹ ủng hộ Việt Nam; 35.000 lượt người đã đến tham gia hoạt động tại trung tâm của Việt Nam. Tại đây đã có hơn 100 cuộc gặp gỡ giữa 2 đoàn đại biểu của Việt Namvới các đoàn đại biểu các nước. Một Đoàn đại biểu thanh niên Mỹ đã đến phòng hiến máu ở Xôphia tỏ thái độ phản đối chinh sách xâm lược của Chính phủ Mỹ, đồng thời xin được hiến máu cho các chiến sĩ Việt Nam. Trên 100 sinh viên Cộng hoà Liên bang Đức tham gia đại hội và một số đại biểu các nước khác đã biểu tình trước sứ quán Mỹ, giương cao các hhẩu hiệu: “Vì thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam” và hô vang “Hồ Chí Minh”.

Đến “Trung tâm  đoàn kết với Việt Nam” các đại biểu không chỉ mang đến cho thanh niên và sinh viên Việt Namsự ủng hộ về tinh thần, mà còn có cả sự ủng hộ về vật chất. Trong số các tặng phẩm trao cho Việt Nam tại trung tâm có 72 máy kéo và xe vận tải do thanh niên Bungari tặng, nhiều xe, xe đạp, máy thu thanh, máy chiếu phim, thuốc men và dụng cụ y tế, quần áo v.v… Ngày 3-8, các đại biểu dự đại hội đã tổ chức một “đoàn xe đoàn kết” để chuyển sang Việt Namnhững tặng phẩm của các đoàn đại biểu tham gia đại hội. Một xe chở khách và một xe cứu thương do các thiếu nhi Bungari thu nhặt sắt vụn, giấy cũ bán lấy tiền để mua tặng thiếu nhi Việt Namcũng đã đi theo đoàn.

Các đại biểu dự đại hội đã ra tuyên bố nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam: “Chừng nào Mỹ còn tiếp tục cuộc xâm lược của chúng, chúng tôi cam kết tăng cường hành động của chúng tôi dưới mọi hình thức để ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam ở cả hai miền Nam và Bắc Việt Nam, kể cả việc tình nguyện sang chiến đấu bên cạnh những người yêu nước Việt Nam theo yêu cầu của họ”.

Trong diễn văn bế mạc đại hội, Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới Rôđônphô Meki nói: “Việt Namvà cuộc đấu tranh của tất cả các dân tộc giành tự do đã đoàn kết chúng ta hơn bao giờ hết. Việt Namđã kêu gọi và tuổi trẻ thế giới đã đáp lời. Chính là cùng với Việt Nammà chúng ta đã sống 10 ngày cùng với các chiến sĩ của mặt trận Khe Sanh, cùng các cô gái của cuộc nổi dậy ở Sài Gòn. Hỡi các chiến sĩ Việt Namthân yêu! Hỡi những người yêu nước thần kỳ ở Hà Nội và Sài Gòn, chúng tôi biết chính các bạn sẽ chiến thắng!           

Nước Việt Namtự do và thống nhất muôn năm!
            Tiến lên vì thắng lợi của Việt Nam!

Chúng ta cùng nói lên tiếng nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do!” Lời nói đó cũng là tiếng nói chung của thanh niên và sinh viên toàn thế giới”.

Từ ngày 23 đến ngày 27-8-1969, Liên đoàn TNDC thế giới và Hội LHSV quốc tế đã tổ chức cuộc gặp gỡ thanh niên và sinh viên thế giới vì chiến thắng cuối cùng của nhân dân và thanh niên Việt Nam tại Hexenki (Thủ đô Phần Lan), với khẩu hiệu “Chúng tôi lên án sự xâm lược đầy tội ác của đế quốc Mỹ ở Việt Nam”. Tại cuộc gặp thanh niên và sinh viên thế giới đã ra nghị quyết cam kết đẩy mạnh mọi hoạt động ủng hộ tinh thần vật chất cho Việt Nam. Nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân và thanh niên Việt Nam chống Mỹ xâm lược được tổ chức ngay trong những ngày gặp gỡ, thu hút nhiều đại biểu tham gia, biểu thị thái độ đồng tình với cuộc đấu tranh chính nghĩa của thanh niên và nhân dân Việt Nam.

Cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước của nhân dân và thanh niên Việt Namngày càng thức tỉnh lương tri của nhiều người Mỹ tiến bộ. Phong trào phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Namngày càng lan rộng ngay trong lòng nước Mỹ, thu hút nhiều tầng lớp thannh niên Mỹ tham gia. Thanh niên, sinh viên Mỹ đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo, đã rầm rập xuống đường mít tinh, biểu tình, tham gia tuyệt thực, tổ chức hiến máu nhân đạo giúp nhân dân Việt Nam, đốt thẻ quân dịch, từ chối đi lính… trong đó có cả những thanh niên tiêu biểu như võ sĩ huyền thoại Ali. Anh nói: “Tôi không có thù hằn gì với những người cộng sản cả, tại sao lại đánh nhau với họ và bắn giết dân thường Việt Nam”.

Hình ảnh tiêu biểu nhất cho tinh thần phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Namcủa thanh niên Mỹ là sự kiện anh Môrixơn và chị Giancaoxki tẩm xăng tự thiêu trước Lầu Năm Góc. Ngọn lửa căm giận của Môrixơn và Giancaoxki thật sự đã soi sáng lương tri của nước Mỹ, soi sáng lương tri của loài người tiến bộ đang không ngừng đấu tranh cho công lý, ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Đầu những năm 70, chị Giên Phônđa, một nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng của Mỹ nhận rõ cuộc chiến tranh phi nghĩa của chủ nghĩa đế quốc Mỹ gieo rắc chết chóc cho nhân dân Việt Nam, đã luôn đi đầu trong các cuộc xuống đường cùng với thanh niên, sinh viên Mỹ, phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ chống nhân dân Việt Nam ở ngay tại Thủ đô Oasinhtơn. Ngày 2-7-1972, khi nghe tin đế quốc Mỹ sát hại anh sinh viên yêu nước Nguyễn Thái Bình, một người bạn cùng hoạt động tích cực trong phong trào phản đối chiến tranh ở Mỹ, Giên Phôđa đã cùng bạn bè dấy lên một phong trào phản đối mạnh mẽ, lên án tội ác dã man của Mỹ. Nhiều trường đại học ở Mỹ, nhất là Trường Đại học Oasinhtơn, nơi Nguyễn Thái Bình từng học tập và tốt nghiệp loại ưu đã tổ chức tưởng niệm anh, phân phát tài liệu về các hoạt động của Nguyễn Thái Bình và yêu cầu Chính phủ Mỹ phải trừng trị tên tội phạm đã sát hại anh.

Ngày 1-1-1970, hàng vạn thanh niên, sinh viên Bănglađét đã xuống đường phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ chống nhân dân Việt Nam, đòi Mỹ phải cút ngay về nước. Cuộc biểu tình bị đàn áp, và một thanh niên trong Ban lãnh đạo Hội Sinh viên Bănglađét dẫn đầu cuộc đấu tranh đã phải ngã xuống đường phố thủ đô. Cảm phục tinh thần hi sinh cao cả của anh, thanh niên Bănglađét đã lấy ngày anh hi sinh làm Ngày đoàn kết chống đế quốc để kỷ niệm hàng năm.

Năm 1972, Đoàn TNCS Lênin Liên Xô cùng nhiều đoàn đại biểu thanh niên khác tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên các nước tổ chức cuộc gặp gỡ quốc tế của thanh niên Bắc Mỹ và châu Mỹ La tinh đoàn kết với các dân tộc ở châu á và tổ chức hội nghị quốc tế về Việt Nam. Những người tham dự hội nghị đã kêu gọi các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới đấu tranh đòi Mỹ chấm dứt sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, chấm dứt vô điều kiện cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tiếp tục phát triển mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Lào trong cuộc chiến đấu chung, tháng 5-1972, Trung ương Đoàn TNLĐ Hồ Chí Minh (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã quyết định thành lập Tổng đội Thanh niên xung phong 572, và cử sang giúp nước bạn Lào làm tuyến đường hữu nghị 217B, từ Na mèo đến Mường Liệt (Sầm Nưa - Lào) theo yêu cầu của bạn. Trong 3 năm liên tục (1972-1975), gần 4.500 đội viên thanh niên xung phong, con em của các tỉnh Thanh Hoá, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình (Hà Nam Ninh trước đây), Vĩnh Phú đã ngày đêm lao động quên mình, trong điều kiện khó khăn nhiều mặt, khí hậu khắc nghiệt máy bay Mỹ vẫn thường xuyên đánh phá, bọn phỉ ở Xảm Thông, Long Chẹng vẫn hoạt động ráo riết. Nhiều toán phỉ vũ trang vẫn lẩn quẩn trong rừng, xung quanh khu vực hoạt động của đơn vị… Với tinh thần “vì bạn, vì mình, vì tình đồng chí” các đội viên TNXP 572 đã tổ chức liên tục các đợt thi đua sôi nổi, nhất là trong những ngày kỷ niệm các sự kiện lịch sử của bạn cũng như của nước nhà, phấn đấu năm nào cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Hoàn thành trước thời hạn tuyến đường 217B, còn giành thời gian làm thêm đường trong nội thị thủ đô kháng chiến của bạn được bạn đánh giá cao, được tặng thưởng Huân chương Itxala hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cho các tập thể và cá nhân.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Tổng đội TNXP 572 đã chuyển thành Xí nghiệp 572 trực thuộc Liên hiệp các xí nghiệp giao thông 8, tiếp tục ở lại giúp nước bạn Lào xây dựng các tuyến đường giao thông và năm 1985 đã được Nhà nước ta tuyên dương đơn vị anh hùng.

Tháng 11-1974, Đoàn đại biểu Đoàn TNLĐ Hồ Chí Minh, do đồng chí Vũ Quang, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn dẫn đầu đã thăm vùng giải phóng Lào, trao đổi kinh nghiệm hoạt động và bàn phối hợp hành động với Đoàn Thanh niên yêu nước Lào góp phần củng cố và thắt chặt thêm tình hữu nghị và tình đoàn kết chiến đấu giữa thanh niên hai nước Việt - Lào.

Năm 1973, tên độc tài phát xít Pinôchê lật đổ Tổng thống hợp hiến Agienđê, đẩy nhân dân và thanh niên Chi Lê vào nhà tù khổng lồ. Thanh niên Thủ đô Hà Nội và ở nhiều địa phương khác đã tổ chức mít tinh biểu thị thái độ ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Chi Lê chống tập đoàn quân phiệt phát xít Pinôchê, tay sai đế quốc Mỹ, vì độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thanh niên Việt Namcũng bày tỏ tình đoàn kết chiến đấu với thanh niên và sinh viên Nhật Bản trong cuộc đấu tranh chống Mỹ và tư bản lũng đoạn… Nhân dịp Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên dân chủ Nhật Bản thăm Việt Nam, tổ chức thanh niên hai nước đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề có liên quan và khẳng định hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh dũng cảm và kiên trì của thanh niên, sinh viên Nhật Bản cũng như của thanh niên và sinh viên Việt Nam. Coi đó là một “đóng góp tích cực vào phong trào thanh niên và sinh viên dân chủ châu á và toàn thế giới chống chủ nghĩa đế quốc, vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội…”

Đại hội liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ X, tổ chức tại Béclin, Thủ đô Cộng hoà Dân chủ Đức, từ ngày 25-7 đến 5-8-1973, với khẩu hiệu “Đoàn kết với Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết!” Có trên 25.000 đại biểu, đại diện cho các tổ chức thanh niên, sinh viên của hơn 130 nước tham dự. Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên hai miền Nam, Bắc Việt Namdự Đại hội có 200 người. Đoàn đại biểu miền Bắc do anh Vũ Quang, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Namdẫn đầu. Đoàn đại biểu thanh niên miền Nam, do chị Tạ Thị Kiều, anh hùng lực lượng vũ trang giải phóng miền Namdẫn đầu.

Dưới khẩu hiệu “Vì tình đoàn kết chống đế quốc, vì hoà bình và hữu nghị” và “Đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia bây giờ hơn lúc nào hết!”, Đại hội đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân các nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Ngày thứ hai của Đại hội được lấy làm ngày “Đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia”.

Tranh thủ ở diễn đàn Đại hội, các đại biểu thanh niên ta đã làm hết sức mình để thanh niên thế giới hiểu rõ cuộc chiến đấu của thanh niên và nhân dân ta. Các đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam đã tổ chức triễn lãm giới thiệu những hình ảnh sinh động về cuộc chiến đấu, xây dựng và học tập của thanh niên hai miền Nam - Bắc, tổ chức gian hàng Việt Nam  bán các mặt hàng lưu niệm làm bằng mảnh xác máy bay Mỹ bị bắn rơi, tham gia toà án quốc tế thanh niên thế giới lên án chủ nghĩa đế quốc đứng đầu là Mỹ… Phát biểu trước toà án thanh niên thế giới, anh hùng Tạ Thị Kiều đanh thép tuyên bố: “Mỹ đã rút đi, nhưng Mỹ vẫn còn hai vạn “cố vấn” ở miền Nam Việt Nam. Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu vẫn đang giam giữ và đánh đập trên 20 vạn tù chính trị ở miền Nam Việt Nam. Vì vậy cuộc đầu tranh vẫn còn tiếp tục, không bao giờ được dừng lại”.

Với tinh thần đó, và vì lẽ đó, các đại biểu dự Đại hội đã nồng nhiệt hoan nghênh khi Chủ tịch CHDC Đức Hônếchcơ tuyên bố: “Đoàn kết với Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết!” và đã kết thúc Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ X trong lời tuyên bố đầy tinh thần trách nhiệm.

“Bây giờ hơn lúc nào hết, chúng ta biểu thị tình đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia, với nhân dân Palextin và các dân tộc Arập khác, với các phong trào giải phóng dân tộc ở các thuộc địa Bồ Đào Nha và Nam Phi, với tất cả các dân tộc á, Phi, Mỹ La tinh, với nhân dân các nước tư bản chủ nghĩa, với các nước xã hội chủ nghĩa, với tất cả các dân tộc đang tiến lên trên con đường của tiến bộ và của hoà bình.

Chúng ta hãy đẩy mạnh hoạt động và sự thống nhất của chúng ta trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, vì độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và hoà bình”.

Trên tinh thần Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ X, Đại hội lần thứ IX Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới họp từ ngày 10-17/11/1974 tại Vácan (Bungari), với 700 đại biểu đại diện cho 250 tổ chức thanh niên từ hơn 100 nước tham dự đã đánh giá các mặt hoạt động của Liên đoàn và của các tổ chức thanh niên các nước, thông qua nhiều văn kiện  quan trọng trong đó có lời kêu gọi thanh niên thế giới tăng cường đoàn kết đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, đầu tranh cho hoà bình và  tiến bộ xã hội. Ra nghị quyết về Việt Nam, Lào và Campuchia. Nghị quyết viết: “Đại hội lần thứ IX Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới kêu gọi thanh niên thế giới tích cực ủng hộ hai mục tiêu của cuộc đấu tranh của thanh niên và nhân dân miền Nam Việt Nam rong tuyên bố ngày 8-10-1974 của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đòi chấm dứt mọi cam kết quân sự và can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ miền Nam Việt Nam, lật đổ bè lũ tay sai của Mỹ là Nguyễn Văn Thiệu, trở ngại chính cho việc giải quyết các vấn đề chính trị hiện tại ở miền Nam Việt Nam và thiết lập ở Sài Gòn chính quyền mới thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp định Pari”.

Đại hội đã ra lời kêu gọi thanh niên thế giới đẩy mạnh phong trào xây dựng “Trướng học Nguyễn Văn Trỗi ở vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Bước đầu cho đến thời điểm Đại hội Liên đoàn TNDC thế giới lần thứ IX đã thu được 100.000 đôla và đã được trao cho đoàn đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên giải phóng miền Nam Việt Nam ngay trong Đại hội, một món quà có ý nghĩa, biểu hiện tình đoàn kết chiến đấu của tuổi trẻ thế giới đối với nhân dân và thanh niên nước ta trong cuộc đấu tranh giải phóng.

III
Hoạt động quốc tế của Đoàn trong
thời kỳ từ 1975 đến 1999.

Ngay trong những năm 1970, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã cử đại diện của mình tham gia thường trực với tư cách là Phó Chủ tịch của Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới (FMJD hay WFDY) và Hội Sinh viên quốc tế (UIE hay IUS) là hai tổ chức nòng cốt, quan trọng, có vai trò và vị trí đáng kể trong phong trào thanh niên và sinh viên quốc tế. Công tác quốc tế thanh niên của Đoàn đã có những hoạt động tích cực góp phần cùng thanh niên và sinh viên thế giới chống chiến tranh lạnh, chống chạy đua vũ trang, đòi huỷ bỏ các loại vũ khí giết người hàng loạt, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, thiết lập trật tự kinh tế thế giới mới… Đại diện của thanh niên Việt Nam tron hai tổ chức quốc tế lớn là LĐTNDC thế giới (WFDY) và Hội SV quốc tế (IUS), được sự chỉ đạo chặt chẽ và sâu sắc của Đảng, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, luôn năng động và sáng tạo nhưng đảm bảo được tính nguyên tắc và giữ vững quan điểm của Đảng về các vấn đề quốc tế, đoàn kết và ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, đồng thời tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của thanh niên và nhân dân ta.

Mùa hè năm 1978, tại Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ XI, tổ chức tại La Habana, một lần nữa chủ đề Việt Nam lại thu hút sự chú ý của bạn bè khắp các châu lục. 18.500 đại biểu, thay mặt cho trên 2.000 tổ chức thanh niên và sinh viên của 145 nước, đã đến Đại hội liên hoan sôi động dưới khẩu hiệu: “Vì tình đoàn kết chống đế quốc, vì hoà bình và hữu nghị”. Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thống nhất tham dự Festival XIV có 300 đại biểu tiêu biểu cho thế hệ thanh niên đánh Mỹ và thắng Mỹ, do anh Đặng  Quốc Bảo, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dẫn đầu.

Trong lễ khai mạc trọng thể, Thư ký phối hợp ủy ban trù bị quốc tế Đại hội liên hoan Alanh Gresơ đã nhấn mạnh: “ở Béclin cũng như ở Xôphia, chúng ta đã đặt Việt Namtrong trái tim Đại hội liên hoan… Và chúng ta muốn tranh thủ việc lần đầu tiên, một đoàn đại biểu của nước Việt Nam tự do, xã hội chủ nghĩa và thống nhất có mặt tại đây, để khẳng định sự ủng hộ của chúng ta đối với cuộc đất tranh của Việt Nam nhằm gìn giữ độc lập và chủ quyền, đối với cuộc đấu tranh để xây dựng “một nước Việt Nam nghìn lần tươi đẹp hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh không thể nào quên vẫn nói”.

Đoàn đại biểu ta đã dành nhiều thì giờ cho các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với bạn trẻ các nước. Ngay từ khi đoàn ta mới đến La Habana, nhiều đại biểu thanh niên các nước đã tìm đến chỗ ở của Đoàn để thăm hỏi, để nghe thông báo về tình hình Việt Nam. Ngoài các đoàn đại biểu thanh niên Cu Ba, Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác đón tiếp các đại biểu Việt Nam thân tình như anh chị em trong cùng gia đình. Tại câu lạc bộ Việt Namtừ lúc mở cửa cho đến đêm, đại biểu các nước liên tiếp đến gặp đoàn ta. Tiếng hô “Hồ, Hồ, Hồ Chí Minh”, “Viva Việt Nam” luôn vang lên không ngớt. Có đoàn như Nhật Bản đông tới 250 người cùng đến cả đoàn để được gặp thanh niên Việt Nam. Các đoàn Pháp, Mỹ, Italia… cũng có hàng trăm người cùng đến. Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Italia Matxinô Đalêma xúc động nói: “Cuộc chiến đấu anh hùng của Việt Namđã giúp sự trưởng thành của cả một thế hệ ở Italia được gọi tên là thế hệ Việt Nam”. Còn trường đoàn đại biểu Ănggôla thì cho rằng Việt Namlà bông hoa của cách mạng thế giới… “Chúng ta quyết không để cho bất cứ kẻ nào đụng tới bông hoa của chúng ta đó. Chúng ta sẽ làm tất cả cho hoa Việt Namtươi mãi trong trái tim loài người”.

Qua các cuộc gặp, nhiều đoàn đại biểu đã hứa về nước sẽ tổ chức ngay các ủy ban đoàn kết với Việt Nam. Và, chưa đầy một tháng sau, ngày 21-8-1978, tại Hamaica, một ủy ban đoàn kết với Việt Namđã được thành lập, với các tổ chức thanh niên làm nòng cốt.

Bạn trẻ các nước biết rõ chúng ta đang phải đương đầu với nhiều thử thách, phải khắc phục nhiều khó khăn, nhưng bạn vẫn vững lòng tin “Việt Nam đã thắng và Việt Nam sẽ thắng” và sẵn sàng đứng bên cạnh nhân dân và thanh niên Việt Nam trong cuộc đấu tranh, như Phiđen Caxtơrô, người anh hùng của nhân dân Cu Ba anh em đã nói trong lễ bế mạc Đại hội liên hoan: “Chúng ta không bao giờ quên nhân dân Việt Nam anh hùng và đáng  khâm phục trong cuộc đấu tranh chống những hình thức khiêu kích, thù địch và xâm lược mới, bỉ ổi”.

Phong trào thanh niên và sinh viên thế giới tiếp tục ủng hộ thanh niên và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng lại đất nước, trong đó có những hoạt động quyền góp ủng hộ bằng vật chất một cách thiết thực, như chiến dịch quyên góp “Một đoàn tàu vì một nước Việt Nam thống nhất”, hoặc “Một trường học cho Việt Nam”… Tiếp tục ủng hộ nhân dân và thanh niên Việt Namtrong cuộc đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Ban thư ký Hội sinh viên quốc tế khẳng định”… tăng cường các hoạt động đoàn kết với nhân dân và học sinh đại học Việt Nam trong cuộc đấu tranh nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ,  cũng như trong công cuộc xây dựng hoà bình đất nước xã hội chủ nghĩa của mình”. Trong phiên bế mạc cuộc gặp gỡ học sinh đại học các nước xã hội chủ nghĩa lần thứ hai tổ chức tại Praha, Cộng hoà XHCN Tiệp Khắc, các đại biểu cũng khẳng định: “Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết chặt chẽ với nhân dân Việt Nam anh hùng trong công cuộc xây dựng đất nước và đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống hòa bình…”

Trong các hoạt động quốc tế thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội LHSV Việt Nam đã coi trọng cả việc tham gia các hoạt động chung của hình thức hoạt động song phương như tổ chức các cuộc gặp gỡ với thanh niên Liên Xô, thanh niên Tiệp Khắc, gặp gỡ hữu nghị thanh niên Hà Nội - Viêng Chăn - Phnôm Pênh, tham gia triển lãm sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa…

Tại các cuộc gặp gỡ hữu nghị và đoàn kết giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên Liên Xô được tổ chức ở Matxơva, ở Vôngagát hay ở Anma Ata… đại biểu thanh niên hai nước đều dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề có liên quan đến vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản ở mỗi nước, trong cuộc đấu tranh cho hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Trao đổi kinh nghiệm hoạt động công tác Đoàn, công tác xây dựng tổ chức Đoàn ngang tầm nhiệm vụ cách mạng. Trong các tuyên bố của mình nhân kết thúc cuộc gặp gỡ, đại biểu thanh niên hai nước đều khẳng định sẽ “ra sức củng cố và tăng cường tình đoàn kết chiến đấu giữa thanh niên hai nước, kế thừa và phát huy những truyền thống cách mạng anh hùng của các thế hệ cha anh, luôn luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và của nhân dân… Đoàn TNCS Lênin Liên Xô còn tuyên bố luôn “đứng bên cạnh các bạn Việt Nam trong chiến đấu và xây dựng”, và tiếp tục đẩy mạnh “chiến dịch thanh niên Liên Xô vì thế hệ trẻ Việt Nam”, góp kinh phí vào việc xây dựng cung thiếu nhi tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp lần thứ V được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, 250 đại biểu thanh niên Liên Xô và 350 đại biểu thanh niên Việt Nam đã cùng nhau trao đổi các chủ đề: Ngày hữu nghị; ngày truyền thống cách mạng và chiến đấu ; ngày tuổi trẻ xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản; ngày các công trình thanh niên cộng sản; ngày vì hạnh phúc tuổi thơ và ngày đoàn kết đấu tranh chống đế quốc và bảo vệ hoà bình với trên 150 chương trình hoạt động. Các đại biểu thanh niên hai nước đã trao đổi với nhau những kinh nghiệm quí báu trong lao động sáng tạo, trong học tập, rèn luyện. Qua những hoạt động khẩn trương trong những ngày gặp gỡ đáng ghi nhớ, “mỗi một chúng ta đều cảm thấy lớn lên trong tình cảm và giàu hơn về hiểu biết”.

Từ ngày 15 đến ngày 17-7-1982, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Vũ Mão, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, dẫn đầu đã thăm hữu nghị chính thức Camphchia. Thông báo chung giữa tổ chức thanh niên hai nước nhấn mạnh: “Quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào - Campuchia là điều có ý nghĩa sống còn đối với vận mệnh của ba dân tộc, là một qui luật phát triển của cách mạng ba nước. Hai Đoàn nguyện ra sức giáo dục tuổi trẻ hai nước, từ thế hệ này đến thế hệ khác, ra sức giữ gìn tình hữu nghị trong sáng và truyền thống đoàn kết giữa ba dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia, không ngừng tăng cường quan hệ đặc biệt và liên minh chiến đấu giữa ba nước, quyết làm thất bại mọi âm mưu và hành động phá hoại, chia rẽ…”

Cũng trong năm 1982 đã có cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên thủ đô 3 nước: Hà Nội - Viêng Chăn - Phnôm Pênh. “Là thanh niên chúng ta xây dựng cuộc sống mới. Giữ hoà bình để trời Đông Dương sáng tươi. Đoàn kết thống nhất chúng ta một ý chí. Tình yêu thương trong chiến đấu mãi còn ghi. Cùng nhau ta vun đắp mối tình thiêng liêng: Mối tình Việt Nam- Lào - Campuchia”. Lời hát luôn rộn vang ba thứ tiếng của ba dân tộc anh em làm cho cuộc gặp càng mang đậm nét tuổi trẻ. “Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác”, “Việt Nam- Lào - Campuchia đoàn kết - xamaki”. Trong tình cảm chân tình đoàn kết hữu nghị anh em, các đại biểu dự cuộc gặp thanh niên thủ đô ba nước: Hà Nội - Viêng Chăn - Phnôm Pênh đã dành nhiều thời gian để nghe và thảo luận về các vấn đề bảo vệ Tổ quốc , chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, sáng tạo khoa học kỹ thuật và thực hành tiết kiệm… trên tinh thần học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để xây dựng thủ đô mỗi nước.

Bên cạnh các hoạt động hữu nghị, hợp tác Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam còn tham gia nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực cụ thể liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; công tác giáo dục lối sống; hoạt động lao động sáng tạo… Tại Hội nghị bàn về công tác giáo dục tư tưởng của các Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đóng góp nhiều ý kiến làm sáng tỏ tình hình thế  giới trong thời kỳ chiến tranh lạnh, do đó cuộc đấu tranh chống chạy đua vũ trang, giải trừ quân bị là một nhiệm vụ ưu tiên, là cuộc đấu tranh có vị trí trung tâm. Các đại biểu dự Hội nghị đều nhấn mạnh phải tăng cường công tác tuyên truyền, vạch trần bản chất phản động, hiếu chiến của chủ nghĩa tư bản, nêu bật những thành tích vĩ đại, tính hơn hẳn của chủ nghĩa xã hội hiện thực. Tích cực đoàn kết ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc ở các lục địa á, Phi và Mỹ La tinh.

Tại Hội nghị bàn về giáo dục lối sống xã hội chủ nghĩa, các đại biểu dự Hội nghị đã đánh giá những biểu hiện về lối sống của thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa, các nhiệm vụ, biện pháp và vai trò của Đoàn thanh niên trong việc đẩy mạnh công tác giáo dục thanh niên theo lối sống xã hội chủ nghĩa.

Năm 1976, sau khi nước nhà thống nhất, lần đầu tiên chúng ta thamg gia triển lãm sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa lần thứ tư, tổ chức tại Macxơva, với 15 đề tài, có 11 đề tài được cấp bằng sáng tạo, chủ yếu là các đề tài giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật giao thông vận tải thời chiến như nhịp mềm cầu treo R, cầu phao qua sông bằng tre nứa. Năm 1978, ở triển lãm lần thứ năm, chúng ta tham gia 41 đề tài, có 28 đề tài được cấp bằng sáng tạo, chủ yếu tập trung các đề tài phục vụ nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển sản xuất, nhất là sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, như các đề tài thâm canh lúa ở Thái Bình; trồng rừng và chế biến lâm sản ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh; xử lý tổ mối bảo vệ đê ở Hà Bắc; chữa bệnh nghiện ma tuý bằng phương pháp tổng hợp ở thành phố Hồ Chí Minh; chế tạo đồ gốm mỹ nghệ Đồng Nai..

Trong các hoạt động quốc tế thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phong trào thanh niên các nước đang đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội ở châu á, châu Phi, châu Mỹ La tinh. Năm 1982, đồng chí Lê Quang Vịnh, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thăm Nicaragoa, một đất nước đang kiên cường chiến đấu chống lại những đội quân đánh thuê của Mỹ để bảo vệ độc lập, chủ quyền. Tháng 10-1983, đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, do đồng chí Vũ Mão, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, làm trưởng đoàn lại đến với những người bạn chiến đấu Nicaragoa. Tháng 5-1984, Đoàn Thanh niên Xanđinô 19-7, một tổ chức thanh niên yêu nước của Nicaragoa (JPN) đã cử một đoàn đại biểu do anh Maria Phônxêca, Bí thư Trung ương Đoàn, làm trưởng đoàn sang thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong các cuộc gặp, đại diện Đoàn ta đã chân tình, cởi mở trao đổi với bạn những bài học kinh nghiệm về xây dựng tổ chức Đoàn, nhất là về công tác vận động thanh niên trong thời kỳ tiến hành chiến tranh giải phóng.

Đại hội Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ XII diễn ra từ ngày 27-7 đến ngày 3-8-1985, tại Matxơva, Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô Viết. Có 40 nghìn đại biểu và khách mời, khách du lịch đến từ khoảng 150 nước. Đoàn đại biểu Việt Nam dự Đại hội liên hoan có 500 người, tiêu biểu cho phong trào thanh niên cả nước trên các lĩnh vực lao động sản xuất, chiến đấu, hoạt động nghệ thuật, học tập và xây dựng cuộc sống mới. Đại hội diễn ra dưới khẩu hiệu hành động “Vì tình đoàn kết chống đế quốc, vì hoà bình và hữu nghị”. Chủ đề “chống chiến tranh hạt nhân, bảo vệ hoà bình” đã xuyên suốt quá trình diễn ra Đại hội liên hoan, cũng là đỉnh cao của cuộc biểu dương lực lượng của thanh niên thế giới đã diễn ra từ nhiều năm, và các đại biểu đến Matxcơva, đến với Đại hội liên hoan để một lần nữa biểu dương sức mạnh tổng hợp và thảo luận một vấn đề quan trọng: Chống chiến tranh, bảo vệ hoà bình.

Trong Đại hội liên hoan đã diễn ra nhiều cuộc tiếp xúc, nhiều cuộc hội thảo, tổ chức các cuộc mít tinh lớn nhân 40 năm thảm hoạ hạt nhân do Mỹ ném xuống đất nước Nhật Bản.

Với chủ đề xuyên suốt, đoàn kết chống chiến tranh, bảo vệ hoà bình, Đại hội liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới đã kết thúc bằng lời kêu gọi thanh niên, sinh viên thế giới: “Chúng ta phải cùng nhau phấn đấu để mọi người tin vào ngày mai, quyền có việc làm và cuộc sống xứng đáng với con người, quyền được học văn hoá và học nghề, tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, khả năng thực hiện những quyền cơ bản xã hội, kinh tế, chính trị, công dân và con người”.

Năm 1984, chúng ta còn có cuộc gặp gỡ với thanh niên Tiệp Khắc bên dòng sông Đu Nai. Đại biểu thanh niên hai nước đã dành cho nhau những tình cảm chân thành, cảm động. Ngoài những cuộc hội thảo chuyên đề, những cuộc mít tinh đoàn kết và hữu nghị, đại biểu thanh niên hai nước đã có những cuộc gặp gỡ không thể quên. Từ những tình cảm hữu nghị anh em ngày càng phát triển thông qua nhiều hoạt động giao lưu đoàn kết, thanh niên Tiệp Khắc đã có nhiều hình thức ủng hộ thanh niên Việt Nam, trong đó có việc giúp trang bị các thiết bị hoạt động cho Cung thiếu nhi Hà Nội.

Nhân kỷ niệm lần thứ 70 Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, tuổi trẻ nước ta đã sôi nổi tham gia cuộc thi tiếp sức “Tháng Mười”, góp phần giáo dục thế hệ trẻ những truyền thống cách mạng quí báu của đất nước Lê nin, nâng cao tinh thần lao động sáng tạo, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giáo dục cho thanh niên chủ nghĩa yêu nước xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa quốc tế vô sản.

Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ XIII tổ chức tại Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên) diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-7-1989, cso 250 nghìn đại biểu của 180 nước tham dự, với khẩu hiệu hành động: “Vì tình đoàn kết chống đế quốc, vì hoà bình và hữu nghị”. Đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Namdo đồng chí Hà Quang Dự, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dẫn đầu đã tham gia hầu hết các hoạt động của Đại hội. Các đại biểu Việt Nam đã chủ động phối hợp với nước chủ nhà, với các đoàn đại biểu các nước anh em và với nhiều tổ chức thanh niên tiến bộ khác, đảm bảo cho Festival XIII diễn ra đúng mục tiêu đã định.

Tại các trung tâm chính trị và các cuộc mít tinh cảu quần chúng, đại biểu thanh niên Việt Nam đã trình bày quan điểm của Đảng ta và nhận thức của thanh niên Việt Nam trước các vấn đề quốc tế đang đặt ra, lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh chống đế quốc, bảo vệ hoà bình, ủng hộ sáng kiến tích cực của các tổ chức quốc tế và các quốc gia về bảo vệ môi trường, về chống nạn đói, về tương lai của phong trào Festival. Các đại biểu thanh niên sinh viên Việt Nam đã gặp gỡ trao đổi với trên 100 đoàn đại biểu thanh niên các nước và các tổ chức quốc tế, gặp gỡ một số cá nhân là những nhà hoạt động tích cực của phong trào thanh niên tiến bộ ở nhiều quốc gia. Hàng ngày tại CLB quốc gia Việt Namliên tục có nhiều đoàn đại biểu thanh niên các nước tìm đến gặp gỡ, trao đổi. Trong đó có các đoàn thuộc châu á, châu Phi, châu Mỹ La tinh. Nhiều đoàn tìm hiểu rất kỹ những bài học kinh nghiệm của Việt Nam, như các đoàn Achentina, Tây Xahara… Đoàn Tây Xahara là những chiến sĩ quyết tử đã gặp các đại biểu thanh niên ta trong không khí đồng cảm và rất cảm động.

Đầu những năm 90, sau khi Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, hệ thống Đoàn ở các nước  xã hội chủ nghĩa đó cũng tan rã. Liên đoàn thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY) và Hội Sinh viên quốc tế (IUS) lâm vào khủng hoảng. Các tổ chức cánh hữu, chống cộng, khống chế các diễn đàn và các hoạt động chủ yếu của cộng đồng thanh niên quốc tế. Công tác quốc tế thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn. Các đối tác truyền thống hoặc không còn hoặc không có khả năng hoạt động, quan hệ quốc tế thu hẹp, điều kiện để triển khai các hoạt động quốc tế hạn chế.

Trong bối cảnh đó, tuân thủ đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Đoàn ta đã một mặt cố gắng duy trì đại diện của mình ở châu Âu để giữ mối liên hệ với Liên đoàn TNDC thế  giới, Hội Sinh viên quốc tế và các tổ chức thanh niên, sinh  viên dân chủ, tiến bộ ở các nước; mặt khác cố gắng tìm biện pháp để đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại, mở rộng đối tác và phương thức hoạt động.

Xác định phương hướng tiếp tục đổi mới công tác quốc tế thanh niên, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (10-1992) đã vạch rõ: “Tư tưởng bao trùm trong hoạt động đối ngoại của Đoàn ta trong giai đoạn hiện nay là: Bằng mọi cách tạo ra môi trường quốc tế thuận lợi, phá thế bao vây, thêm bạn bớt thù, đa dạng hoá quan hệ, phục vụ cho công cuộc đổi mới của nhân dân ta, thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các chương trình hành động của Đoàn, vì lợi ích của phong trào thanh niên. Đồng thời, thông qua sự đóng góp của Đoàn ta vào phong trào thanh niên thế giới, giữ gìn và nâng cao uy tín của Việt Namtrong nhân dân và thanh niên thế giới”. Năm 1992, Ban Quốc tế Trung ương Đoàn được chuyển thành Trung tâm phát triển hợp tác quốc tế thanh niên (CYDECO) để tạo điều kiện mở rộng quan hệ và hợp tác với các tổ chức thanh niên có xu hướng khác nhau, với các tổ chức phi chính phủ, thực hiện các hoạt động giao lưu quần chúng và dự án hợp tác với nước ngoài.

Các mối quan hệ với các đối tác mới bắt đầu hình thành, mở ra những nội dung mới trong hợp tác quốc tế. Chúng ta bắt đầu cử đoàn thiếu nhi đi dự trại hè ở Fukuoka, Nhật Bản, thiết lập quan hệ với Hội đồng Giao lưu chính trị Ôxtrâylia (APEC), tham gia các lớp tập huấn về dân số, về du lịch, về thủ công nghiệp của ASEAN tại Thái Lan. Các quan hệ hợp tác song phương cũng như đa phương đều hỗ trợ hiệu quả, thiết thực cho các hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên, cho hoạt động Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trong nước. Trong đó có việc triển khai dự án dạy nghề do tổ chức OISCA (Nhật Bản) tài trợ; mở lớp tập huấn về truyền thông phòng  chống ma túy do cộng đồng kinh tế châu Ân (EEC) tài trợ; tập huấn về công tác sinh hoạt cộng động thanh niên do UNESCO tài trợ; thực tập sinh học nghề tại Nhật Bản; triển khai dự án làm truyện tranh vui chống tệ nạn xã hội của tổ chức  “Streetwze Comics” (Australai) giúp đỡ,  triển khai dự án xoá mù chữ cho trẻ em của quĩ trẻ em Ki tô giáo Mỹ đầu tư; dự án giúp đỡ trẻ em lang thang của Plan - International…

Các dự án không những hỗ trợ cho các cơ sở có điều kiện triển khai mục tiêu hành động đem lại hiệu quả mà còn giúp gợi mở phương thức hoạt động phù hợp cho từng đối tượng thanh niên, như dự án truyền thông phòng chống ma túy và chăm sóc sức khỏe sinh sản do tổ chức Streetwise (Australia) tài trợ được triển khai ở tỉnh miền núi Sơn La và thành phố ven biển Hải Phòng từ 1994 đến 1996. Bằng phương pháp trực quan sinh động chuyển tải các thông điệp có liên quan đến nhiều đối tượng mà những phương pháp truyền thông thông thường hầu như khôing với tới được, như với những thanh niên chuyên làm nghề cá sồng theo lối thuỷ cư, hoặc thanh niên H’ mông sống trên triền núi cao, phần lớn chưa đọc thông, viết thạo. Dựa theo những câu chuyện có thật tại cộng đồng, dự án đã xây dựng thành những bộ truyện tranh, có thể vừa để trang trí nơi ở, vừa giúp thanh niên tiếp cận với những câu chuyện kể hàng ngày, để giúp họ rút ra bài học cho mình.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Namđã phát triển quan hệ hợp tác với tổ chức PACT (Mỹ). Hai bên đã có 4 cuộc gặp gỡ, trao đổi tại Mỹ và tại Việt Nam. Thông qua các lần gặp gỡ hai bên đã thoả thuận hợp tác trên lĩnh vực các dự án về xóa nạn mù chữ, bảo vệ môi trường, chăm sóc trẻ em lang thang. Trên cơ sở quan hệ hợp tác hai bên, năm 1994, một đoàn sinh viên Mỹ gồm 19 người, tuổi đời từ 18 đến 23, trong đó có 2 giáo sư về văn học và lịch sử, thuộc Trường Đại học Lewis and Clark, Oregon Portland USA, đã chọn Trường Đại học Huế, một trường có uy tín ở miền Trung Việt Nam để làm nơi giao lưu văn hoá Việt - Mỹ. Các sinh viên Mỹ với chủ trương “Life-long learning” (học tập suốt đời) và với tinh thần ham hiểu biết, chỉ sau 3 tuần đã sử dụng khá tiếng Việt trong việc tìm hiểu về Huế, tạo sự cảm thông giữa sinh viên Mỹ, sinh viên Việt Nam.

Tháng 9 năm 1994, UNESCO triệu tập hội nghị các tổ chức thanh niên khu vực châu á - Thái Bình Dương tại Seoul (Hàn Quốc) để thành lập cơ cấu tư vấn tập thể các tổ chức thanh niên châu á - Thái Bình Dương (RCCAP) là cơ chế phối hợp hành động của thanh niên khu vực dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Hội nghị lần đầu nhưng đã đóng góp rất tích cực cho thành công của Hội nghị và do đó, đại biểu Việt Nam đã được Hội nghị nhất trí bầu làm Phó Chủ tịch của RCCAP.

Đánh giá về hoạt động đối ngoại thanh niên, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa VI), họp tháng 12-1994 đã nhận định: “Đoàn tiếp tục mở rộng quan hệ theo hướng đa dạng hoá, đa phương hoá cả về đối tượng, địa bàn và lĩnh vực, làm cho bạn bè thế giới hiểu biết tốt hơn về tình hình Việt Nam, có thái độ đồng tình, ủng hộ công cuộc đổi mới của nhân dân ta, có nhận thức rõ hơn về vị trí, vai trò của Đoàn ta và phong trào thanh niên nươc ta ở trong nước và trên quốc tế. Công tác quốc tế đã tích cực khai thác được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế…”

Tháng 7 năm 1995, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 30 đại biểu do đồng chí Hồ Đức Việt, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dẫn đầu đã đi dự Cuộc hành quân của thanh niên do Inđônêxia tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Inđônêxia. Đây là hoạt động ta tham gia với quy mô lớn đầu tiên kể từ sau Festival XIII năm 1989, mở đầu cho các hoạt động hội nhập với thanh niên các nước ASEAN. Cùng năm đó, đồng chí Hồ Đức Việt cũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thăm Hàn Quốc và ký Thoả thuận Hợp tác giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với Hội đồng quốc gia các tổ chức thanh niên Hàn Quốc.

Các chương trình trao đổi các nhà lãnh đạo chính trị trẻ với Hội đồng giao lưu chính trị Ôxtrâylia đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa thanh niên hai nước. Quan hệ hợp tác với các tổ chức thanh niên các nước trong khu vực được mở rộng.

Với việc Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển giao chức năng thường trực của công tác quản lý Nhà nước về thanh niên cho Trung ương Đoàn, công tác đối ngoại của Đoàn được bổ sung thêm những nội dung và yêu cầu mới.

Thực hiện thoả thuận giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, từ năm 1995, ta bắt đầu cử đoàn 100 thanh niên sang tham quan, giao lưu và tìm hiểu Nhật Bản với thời gian một tháng trong khuôn khổ Chương trình Hữu nghị cho thế kỷ 21. Đây là một chương trình thực sự bổ ích giúp cho thanh niên Việt Nam tiếp cận với xã hội công nghiệp, nghiên cứu các kinh nghiệm của Nhật Bản, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân hai nước.

Năm 1995 ta cũng cử nhóm đại biểu gồm 6 thanh niên tham dự Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam á với tư cách quan sát viên và bắt đầu từ năm 1996 chính chức tham gia chương trình này, cử đoàn hơn 30 thanh niên đi hoạt động trên Tàu và đón hơn 350 thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản sang thăm Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm liền là cảng đến của tàu Nippon Maru.

Năm 1996, ta ký kết thoả thuận hợp tác về thanh niên thể thao với Bộ Thanh niên và thể thao Malayxia, thiết lập được quan hệ với tổ chức thanh niên UMMO Malayxia.

Quan hệ với Đoàn thanh niên Trung Quốc được phục hồi sau gần hai thập niên gián đoạn. Tháng 5-1994, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sang thăm Trung Quốc. Tháng 8-1994, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc do đồng chí Triệu Thực, Bí thư Trung ương Đoàn dẫn đầu thăm Việt Nam. Từ đó hàng năm đều có các đoàn công tác của tổ chức thanh niên hai nước qua lại, trao đổi kinh nghiệm hợp tác. Tháng 11-1996, hai bên đã ký kết “Thoả thuận hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Trung Quốc” về quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn 1997-2001, gồm: Trao đổi đoàn lãnh đạo, đoàn cán bộ, chuyên viên để trao đổi kinh nghiệm công tác thanh niên, tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Đoàn thanh niên các tỉnh của hai nước, các cơ quan, đơn vị của hai tổ chức Đoàn,v.v…

Năm 1992, thanh niên khắp nơi trong cả nước đã tích cực thamg gia cuộc vận động ủng hộ gạo cho nhân dân Cu Ba; năm 1994, thanh niên cả nước sôi nổi quyên góp 5 triệu giấy bút cho tuổi trẻ Cu Ba. Các đại biểu thanh niên hai nước đều biết rõ những hành động thấm đượm tình đoàn kết quốc tế anh em đó, càng gắn bó với nhau trong cuộc đấu tranh chung vì một nền hoà bình bền vững, đòi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận chống nhân dân Cu Ba. Tháng 5-1994, đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm hữu nghị chính thức Cu Ba. Năm 1995, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến Cu Ba tham dự liên hoan thanh niên quốc tế “Cu Ba vẫn sống”. Tại đây các đại biểu thanh niên Việt Namkhẳng định một lần nữa tình đoàn kết chiến đấu không gì lay chuyển nổi giữa thanh niên hai nước.

Tháng 2-1996, ký kết “Kế hoạch hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNNDCM Lào” về tăng cường công tác giáo dục thanh niên hai nước, trao đổi các đoàn cấp cao của Đoàn thanh niên hai nước, trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh niên, về công tác đào tạo cán bộ giúp Đoàn TNNDCM Lào, trao đổi đoàn cán bộ sang nghỉ mát…

Sau một thời gian khủng hoảng, tổ chức thanh niên cộng sản được tái tập và phục hồi ở nhiều nước trên thế giới. Đoàn ta nhanh chóng phát triển quan hệ với các tổ chức thanh niên này. Với các nước SNG, Đoàn ta khôi phục, mở rộng quan hệ với các tổ chức thanh niên vừa được tái lập. Năm 1995, ta đón đại biểu Đoàn TNCS Nga. Cũng năm 1995, đại biểu Đoàn ta tham dự Đại hội Đoàn TNCS Lê nin toàn Liên bang (Liên Xô cũ). Năm 1996, có các cuộc tiếp xúc, làm việc và tăng cường hợp tác với Đoàn TNCS Lê nin và với Đoàn TNCS Nga.

Quan hệ với các tổ chức thanh niên cánh tả được duy trì. Tại Đại hội XIV Liên đoàn TNDC thế giới họp tại Lisbon, Bồ Đào Nha năm 1995 đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có đóng góp quan trọng cho thành công của Đại hội, vào sự thống nhất của Liên đoàn. Các đại biểu đã nhất trí bầu đại biểu Việt Namlàm Chủ tịch ủy ban Văn kiện và Chủ tịch ủy ban bầu cử. Với sự điều hành của  đại biểu Việt Nam, Đại hội đã thông qua 11 văn kiện quan trọng và bầu ban lãnh đạo mới của Liên đoàn bằng sự nhất trí cao.

Năm 1997, đứng trước tình hình hoạt động quốc tế thanh niên của Đoàn ngày càng phát triển và mở rộng, Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (khóa VII) đã ra Nghị quyết “về tăng cường công tác quốc tế thanh nien trong giai đoạn 1997-2000” quyết định một số chủ trương, biện pháp lớn về “Tăng cường công tác quốc tế thanh niên của Đoàn” trong giai đoạn 1997-2000, nhằm:

1- Góp phần làm cho bạn bè trên thế giới hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, về đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, về phong trào thanh, thiếu nhi Việt Nam, tạo sự đồng tình và ủng hộ của quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghiã.
2- Tạo điều kiện và cơ hội cho tuổi trẻ Việt Nam hội nhập quốc tế, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của tuổi trẻ và nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, tham gia giải quyết những vấn đề toàn cầu và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và thế hệ Việt Nam trên trường quốc tế.
3- Góp phần nâng cao trình độ mọi mặt của thanh, thiếu nhi Việt Nam, đồng thời khai thác thêm nguồn lực phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong nước.

Để phù hợp với nhiệm vụ quốc tế thanh niên trong giai đoạn mới, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã quyết định thành lập lại Ban Quốc tế trực thuộc Trung ương Đoàn.

Tháng 11-1997, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII một lần nữa xác định rõ vị trí công tác quốc tế của Đoàn và yêu cầu của việc hội nhập quốc tế thanh niên, nêu thành 1 trong 7 chương trình của tuổi trẻ: Chương trình “Hội nhập quốc tế thanh niên và tăng cường công tác quốc tế của Đoàn”.

Mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện và cơ hội cho tuổi trẻ Việt Nam hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị trí và vai trò quốc tế của thanh niên Việt Nam, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tăng cường học hỏi kinh nghiệm, những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ của thế giới, phục vụ cho mục tiêu phát triển của đất nước; đóng góp vào cuộc đầu tranh của thanh niên và nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; tạo thêm nguồn lực phục vụ cho công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong nước.

Nội dung và biện pháp chính thực hiện chương trìnhlà: giáo dục tinh thần quốc tế chân chính cho tuổi trẻ đi đôi với việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, trình độ văn hoá, khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ, kỹ năng đối ngoại cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, đẩy mạnh hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế, tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền đối ngoại thanh niên…

Năm 1997, một nhóm thanh niên từ tỉnh Miyagi (Nhật Bản) sau khi sang giao lưu và tham quan Việt Namtheo lời mời của Trung tâm PTHTQTTN trở về nước đã thành lập Câu lạc bộ Hồ Chí Minh tại Miyagi để đoàn kết với Việt Nam. Trung tâm Giao lưu Văn hoá Quốc tế Nhật Bản sau nhiều năm tổ chức các đoàn sang thăm Việt Nam đã quyết định phối hợp với Trung tâm PTHTQTTN tổ chức hàng năm chiến dịch vận động quyên góp tại hơn 10 thành phố ở Nhật Bản để ủng hộ trẻ em Việt Nam nạn nhân chất độc màu da cam. Số tiền quyên góp được đã lần lượt được trao cho Làng Hoà Bình Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, cho ủy ban CSBVTE tỉnh Thái Bình, cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Số tiền thu được không hẳn đã lớn, cái chính là thông qua cuộc vận động, thanh niên và nhân dân Nhật Bản hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, về những nạn nhân chiến tranh do Mỹ gây ra, từ đó thông cảm và đồng tình với nhân dân và thanh niên Việt Nam, sẵn sàng đoàn kết với Việt Nam.

Chuyến đi thăm Việt Nam của đoàn đại biểu thanh niên Đảng Hành động nhân dân (YPAP) Singapo gồm hơn 40 người do thiếu tướng Yeo, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Công nghiệp Singapo, Chủ tịch YPAP dẫn đầu đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ chính trị giữa thanh niên hai nước. Ông Yeo đã có những ấn tượng sâu sắc về ý chí và khả năng của thanh niên Việt Nam, về triển vọng phát triển của Việt Nam. Lời kêu gọi của ông đối với người Singapo về tăng cường đầu tư và đi du lịch sang Việt Namtrong chương trình phóng sự về chuyến đi đã được phát nhiều lần trên các kênh truyền hình Singapo.

Ta cũng đã mở rộng thêm quan hệ và thực hiện trao đổi đoàn với Hội Đoàn kết và Phát triển Mianma, Hội đồng Tối cao về thanh niên và thể thao Ai Cập.

Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên lần thứ XIV được tổ chức tại Cu Ba từ ngày 28-7 đến ngày 5-8-1997.

Hơn 12 ngàn đại biểu thanh niên, sinh viên khắp các châu lục đại diện cho trên 3.000 tổ chức thanh niên của 132 nước, đã đến hòn đảo tự do Cu Ba, đến với Festival XIV và hô lớn khẩu hiệu hành động đã trở thành truyền thống của tuổi trẻ khắp năm châu: “Vì tình đoàn kết chống đế quốc, vì hoà bình và hữu nghị”. Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam có 129 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ đổi mới: Công nhân, nông dân, lực lượng vũ trang, thanh niên dân tộc, các nhà khoa học và các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp trẻ, các nghệ sĩ và tài năng trẻ, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Cu Ba… Đoàn do đồng chí Vũ Trọng Kim, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn dẫn đầu đã mang đến cho tuổi trẻ và nhân dân Cu Ba anh em, đến Festival những tình cảm nồng ấm, tình hữu nghị, đoàn kết vì những mục tiêu cao cả của thời đại.

Đoàn đại biểu Việt Namđã  tham gia có hiệu quả vào tất cả các hoạt động trong chương trình chung của Festival, góp phần tích cực vào thắng lợi của Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ XIV. Các đại biểu thanh niên Việt Nam đã đóng góp 36 tham luận tại 30 diễn đàn chung, chủ trì 5 diễn đàn, thảo luận về các vấn đề đang đặt ra cho tuổi trẻ các nước trong điều kiện mới, như vấn đề hoà bình và an ninh, dân chủ và tham gia, chủ quyền và quyền tự quyết, quyền con người và nhân dân, văn hoá và giao tiếp xã hội, chống phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít, môi trường và phát triển bền vững, giáo dục, khoa học và công nghệ, việc làm, sức khoẻ, nữ thanh niên, trẻ em… Trong đó đại biểu Việt Namđã chủ trì một trong những trung tâm có quan hệ trực tiếp đến phong trào là Trung tâm về phong trào thanh niên và sinh viên quốc tế.

Bên cạnh những vấn đề chung, các đại biểu Việt Nam còn tham gia chương trình gặp gỡ các nhóm xã hội của các nhà báo trẻ, thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc, công đoàn viên trẻ, các nhà doanh nghiệp trẻ… là các diễn đàn tập hợp theo nghề nghiệp để các đại biểu tham luận về những vấn đề đặc thù của từng nhóm xã hội. Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tổ chức biểu diễn 13 chương trình văn nghệ, tổ chức triển lãm tại CLB chân á - Thái Bình Dương, cùng với ấn Độ làm đồng Chủ tịch ủy ban phối hợp khu vực về hoạt động của CLB này; tổ chức 37 cuộc gặp gỡ tay đôi và 13 hoạt động giao lưu hữu nghị với thanh niên và nhân dân Cu Ba.

Năm 1997 diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ VII 26 đại biểu của 18 đoàn khách quốc tế đã đến tham dự Đại hội với Đoàn ta. Các đoàn đại biểu đến dự có đại diện của 10 tổ chức thanh niên của các Đảng cầm quyền hoặc tham gia liên minh cầm quyền, 5 ủy viên Trung ương Đảng, 12 tổ chức thanh niên cộng sản, 5 tổ chức cánh tả phi cộng sản, 1 tổ chức quốc tế.

Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đại biểu các tổ chức thanh niên quốc tế đánh giá cao vị trí và đóng góp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong phong trào thanh niên quốc tế, mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa. Các đại biểu khách quốc tế có dịp hiểu thêm về công cuộc đổi mới, về phong trào thanh, thiếu nhi Việt Nam, thấy rõ Đảng và Nhà nước Việt Nam rất coi trọng vị trí và vai trò của thanh niên, đến công tác tổ chức và giáo thanh niên, tìm thấy nhiều kinh nghiệm hết sức quí báu. Nhiều đoàn đã phân tích tình hình quốc tế và của mỗi nước, kêu gọi tăng cường đoàn kết, hợp tác vì cuộc đấu tranh cho hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Các đại biểu quốc tế đã vinh dự được tiếp kiến Tổng Bí thư Đỗ Mười để bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ của thanh niên thế giới đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tháng 4-1997, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 14 Tiểu ban thanh niên ASEAN (ASY), với sự tham gia của các cán bộ, quan chức Chính phủ phụ trách công tác thanh niên của các nước Brunei Darussalam, Indonesia, Malayxia, Philippenes, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Đại biểu Lào và Campuchia tham dự với tư cách quan sát viên (lúc này Lào và Campuchia chưa tham gia tổ chức ASEAN). Đại diện Ban thư ký ASEAN cũng đã tham dự Hội nghị. Tại Hội ngị, cương vị Chủ tịch ASY được Thái Lan chuyển giao cho Việt Nam, đánh dấu năm đầu tiên Việt Nam làm Chủ tịch ASY trong nhiệm kỳ 1997-1998.

Với tinh thần “đưa hợp tác chuyên ngành trong ASEAN lên một tầm cao mới”, Hội nghị ASY 14 đã thống nhất đưa ra 9 lĩnh vực ưu tiên cho các dự án thanh niên ASEAN và phân công các nước điều phối các lĩnh vực cụ thể. Trong đó Việt Namđã đề xuất và được phân công điều phối chương trình phát triển nguồn nhân lực, được Ban Thư ký ASEAN công nhận là dự án được ưu tiên hàng đầu (Flagship Project).

Năm 1998, Liên hợp quốc triệu tập Diễn đàn thanh niên thế giới tại Bồ Đào Nha. Tại khu vực châu á - Thái Bình Dương, ESCAP đã phối hợp với các cơ quan LHQ khác tổ chức Hội nghị các tổ chức thanh niên các nước trong khu vực tại Băng Cốc, Thái Lan vào tháng 5-1998 để chuẩn bị tham gia Diễn đàn. Hội nghị đã nhất trí bầu đại biểu Việt Namlàm Chủ tịch Hội nghị thay mặt các tổ chức thanh niên ủy nhiệm cho Việt Namthay mặt châu á - Thái Bình Dương tại Diễn đàn thanh niên thế giới. Tại Hội nghị của Tư vấn tập thể các tổ chức thanh niên châu á - Thái Bình Dương diễn ra nhân dịp này, các đại biểu cũng nhất trí yêu cầu Việt Namtiếp tục giữ chức Chủ tịch RCCAP thêm một nhiệm kỳ nữa.

Diễn đàn thanh niên thế giới đã được triệu tập tại Braga, Bồ Đào Nhã đầu tháng 8-1998. Đoàn đại biểu Việt Nam đã hoạt động tích cực tại Diễn đàn, tham  gia chủ trì Diễn đàn thanh niên, tham gia ủy ban văn kiện dự thảo Chương trình hành động Braga được Diễn đàn thông qua.

Cũng trong năm 1998 Việt Nam đã tham gia Hội nghị Bộ trưởng thanh niên thế giới lần thứ nhất, được tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), từ ngày 8 đến ngày 12-8-1998, theo sáng kiến của Liên hợp quốc và Chính phủ Bồ Đào Nha. Tham dự Hội nghị có các đoàn đại diện của 164 nước và lãnh thổ, 7 tổ chức liên Chính phủ các khu vực, 15 cơ quan Liên hợp quốc và 148 tổ chức phi Chính phủ. Có hơn 100 trưởng đoàn là Bộ trưởng hoặc tương đương dẫn đầu. Tổng thư ký LHQ, Tổng thống và Thủ tướng Bồ Đào Nha đã đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị. Đoàn đại biểu ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam do đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ nhiệm ủy ban dẫn đầu đã tham dự toàn bộ các phiên họp toàn thể các ủy ban chính của Hội nghị. Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có các cuộc tiếp xúa làm việc với các đoàn Mianma, Trung Quốc, Cu Ba, Lào, Indonesia, Singapore, Pháp, Hàn Quốc, ấn Độ, UNESCO, ESCAP, UNFPA, Ban thư ký Hội nghị Bộ trưởng thanh niên các nước có sử dụng tiếng Pháp, Liên đoàn TNDC thế giới, Văn phòng tổ chức hướng đạo thế giới, Diễn đàn thanh niên châu Âu.. để thảo luận về quan hệ hợp tác và những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã đến thăm và làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Bồ Đào Nha để tìm hiểu về tình hình thanh niên cánh tả tại Bồ Đào Nha và trao đổi ý kiến về chuẩn bị cho Đại hội Liên đoàn TNDC thế giới lần thứ 17. Hội nghị Bộ trưởng thanh niên thế giới lần thứ nhất đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách thanh niên, về vai trò của thanh niên thế giới lần thứ nhất đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách thanh niên, về vai trò của thanh niên trong các hoạt động xã hội, vấn đề giáo dục, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho thanh niên… Hội nghị đã đạt được sự nhất trí theo hướng tích cực các vấn đề tranh cãi, đã ra tuyên bố Lisbon, khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên và sự cần thiết phải tăng cường công tác thanh niên, nêu ra những khó khăn, thách thức đối với thanh niên hiện nay và đề ra các định hướng giải pháp về chính sách thanh niên quốc gia, về sự tham gia cảu thanh niên, về phát triển, về hoà bình, về giáo dục, việc làm, sức khoẻ và về các bệnh nghiện. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 12-8 (ngày thông qua tuyên bố Lisbon và bế mạc Hội nghị) làm ngày Quốc tế thanh niên.

Từ ngày 18 đến ngày 20-8-1998 với 43 đại biểu, trong đó có 37 đại biểu chính thức đến từ 9 nước ASEAN, 2 đại biểu Ban thư ký ASEAN, 2 quan sát viên Campuchia (Campuchia lúc này chưa tham gia tổ chức ASEAN) và 2 quan sát viên của Hội đồng thanh niên ASEAN (CAYC). Ngày thanh niên ASEAN lần thứ VII được tổ chức tại Hà Nội. Ngoài các hoạt động như Lễ kỷ niệm Ngày thanh niên ASEAN lần thứ VII, triển lãm ảnh “thanh niên ASEAN - nhân tố tích cực để phát triển”, trồng cây hữu nghị tại công viên Tuổi trẻ (Hà Nội)… Việt Nam đã đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị không chính thức tiểu ban thanh niên ASEAN và Hội thảo “Về chính sách thanh niên quốc gia các nước ASEAN” tập trung nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong quá trình xây dựng chiến lược thanh niên quốc gia và luật thanh niên, có ý nghĩa nhằm triển khai chương trình Kuala Lămpơ của Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN lần thứ hai và Tuyên bố Lisbon của Hội nghị Bộ trưởng thanh niên Thế giới. Đại diện các đoàn đại biểu tham gia Hội thảo đã trình bày những vấn đề có liên quan đến chính sách quốc gia về thanh niên, tập trung làm sáng tỏ các vấn đề cơ bản như: Định nghĩa thanh niên, hình thức tổ chức bộ máy Nhà nước về thanh niên, chính sách thanh niên quốc gia…

Tháng 8 năm 1999, đồng chí Vũ Trọng Kim Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chủ nhiệm ủy ban quốc gia về thanh niên của Chính phủ đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm Trung Quốc, cùng đồng chí Chu Cường, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc ký Thoả thuận Hợp tác về trao đổi các đoàn lãnh đạo, thiết lập quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí, nghiên cứu, đào tạo, các Tỉnh, Thành Đoàn biên giới về tổ chức kết nghĩa, tổ chức gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung và  Trung - Việt trong các năm 2000 và 2001, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thanh niên hai nước. Năm 1997, Nhà nước Lào tặng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huân chương Itxara hạng Nhất nhân dịp Đoàn ta tiến hành Đại hội lần thứ VII. Đầu năm 1998, đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Vũ Trọng Kim, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dẫn đầu đã thực hiện tốt chuyến thăm chính thức Lào từ đầu năm. Đến cuối năm đồng chí Hoàng Bình Quân, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn lại dẫn đầu đoàn đại biểu thăm và làm việc với các bạn Lào, ký thoả thuận về kế hoạch hợp tác năm 1999 với nhiều nội dung thiết thực. Trong đó có việc bắt đầu triển khai chương trình bồi dưỡng cán bộ cho bạn tại Trường Đoàn Trun ương; duy trì việc trao đổi các đoàn cán bộ đi nghỉ. Lần đầu tiên Đoàn ta cũng thử nghiệm cử đoàn văn nghệ sang biểu diễn nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Lào, có hiệu quả chính trị tốt. Một số Tỉnh, Thành Đoàn như Hà Nội, Nghệ An, Quảng Trị, Phú Yên, v.v… đã triển khai một số hoạt động giao lưu hữu nghị với các cơ sở Đoàn kết nghĩa của bạn Lào.

Tháng 8 năm 1999 Đoàn đại biểu Đoàn TNSC Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đi thăm Campuchia, chính thức khôi phục lại các hoạt động hợp tác với Hội thanh niên Campuchia, thiết lập quan hệ với thanh niên Funcipec, đã được Chủ tịch Chia Xim và Chủ tịch Ranarit tiếp đón ân cần, mở ra một giai đoạn mới tốt đẹp trong quan hệ giữa các tổ chức thanh niên hai nước. Tháng 10 năm 1999, đoàn đại biểu Hội thanh niên Campuchia do anh Men Kuôn, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã thăm Việt Namvà ký thoả thuận hợp tác giữa hai bên cho năm 2000. Đoàn đại biểu thanh niên Funcipec do ông Nhép Bunchin, Quốc vụ khanh cũng thực hiện chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên ngay sau đó, chính thức hoá quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tổ chức thanh niên Việt Nam.

Quan hệ với các bạn bè truyền thống, các tổ chức TNCS các nước cũng thường xuyên được chú ý duy trì và phát triển. Năm 1998, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Hoàng Bình Quân, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn dẫn đầu sang thăm Cu Ba tháng 4 năm 1999, đồng chí Otto Rivero, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cu Ba dẫn đầu đoàn đại biểu thanh niên Cu Ba sang thăm Việt Nam, ký thoả thuận hợp tác với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Quan hệ và các hoạt động giao lưu với phong trào TNCS Pháp được thúc đẩy mạnh trong những năm gần đây. Năm 1998, đoàn đại biểu TNCS Pháp gồm 30 người do đồng chí Paplov, Bí thư Trung ương Đoàn (nay là Tổng Thư ký Đoàn TNCS Pháp) dẫn đầu đã đến thăm Việt Nam và có những cuộc trao đổi thông tin, ý kiến về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ta đã cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội của bạn, cử đoàn bóng đá thanh niên dự Cúp đoàn kết tại Pháp nhân dịp Cúp bóng đá thế giới. Ta cử đoàn đi dự Festival hằng năm của Đoàn TNCS Hy Lạp (KNE), Đại hội Đoàn TNCS Bồ Đào Nha, Đại hội Đoàn thanh niên Dân tộc Phi. Thông qua việc tham gia các hội nghị, hoạt động của Liên đoàn TNDC thế giới, ta duy trì việc tiếp xúc, trao đổi thông tin và quan hệ hữu nghị, đoàn kết với các tổ chức thanh niên cộng sản các nước châu Âu, châu á, châu Mỹ, Trung Đông, châu Phi. Tại Đại hội XV Liên đoàn TNDC thế giới họp tại Síp tháng 2-1999 đoàn đại biểu Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo thành công của Đại hội và tạo sự đoàn kết, thống nhất trong các thành viên. Đại biểu Việt Nam lại được Đại hội nhất trí cử làm Chủ tịch ủy ban văn kiện và Chủ tịch ủy ban bầu cử, phụ trách hai nội dung quan trọng nhất trong các thành viên. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục được bầu làm thành viên Hội đồng Chung của Liên đoàn TNDC thế giới.
Đoàn TNCS Cánh mạng Thụy Điển là một tổ chức thanh niên cộng sản mới được thành lập ở Thụy Điển ít năm sau khi Liên Xô tan rã. Qua tiếp xúc với đoàn đại biểu Việt Nam tại các hoạt động của Liên đoàn TNDC thế giới, từ năm 1998 Đoàn TNCSCM Thụy Điển đã cử các đoàn sang thăm Việt Nam theo đường du lịch để tìm hiểu về Việt Nam, về công cuộc xây dựng CNXH ở đất nước ta. Trong bức thư ngỏ gửi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sau chuyến đi thăm Việt Namtháng 8-1999, các bạn Thụy Điển viết: “… Chuyến đi thăm và làm việc này có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn đối với tổ chức của chúng tôi. Việt Namlà một ví dụ để chứng minh cho thế giới rằng vẫn có thể tồn tại phương án thay thế cho chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa tư bản và chiến tranh. Tư tưởng và cuộc đấu tranh vì CNXH đã đoàn kết chúng ta. Đây là một chuyến đi mà không một ai trong chúng tôi có thể quên…”

Đối với khu vực Trung Đông, Đoàn ta đãy duy trì tiếp xúc với Tổng hội thanh niên, sinh viên Palestine, tổ chức thanh niên không liên kết (NASYO). Đối với khu vực châu á, ta tranh thủ tiếp xúc, duy trì quan hệ gần gũi với Đoàn TNXHCN Kim Nhật Thành, các tổ chức thanh niên ấn Độ, các tổ chức thanh niên cánh tả Nhật Bản, Bangladesh, Nepal… Đối với khu vực châu Mỹ, năm 1998, với chuyến đi thăm của đoàn đại biểu do đồng chí Hoàng Bình Quân Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu đã mở thêm được nhiều quan hệ với các tổ chức thanh niên cánh tả và của đảng cầm quyền ở Mêhicô, Achentina.

Bên cạnh việc duy trì và mở rộng quan hệ với các tổ chức thanh niên ở các nước, quan hệ với các tổ chức Nhà nước phụ trách công tác thanh niên cũng được củng cố và tăng cường, nhất là với các nước ASEAN, như với Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapo, văn phòng Thủ tướng Thái Lan; Bộ Thanh niên và thể thao Malaysia, Bộ Văn hoá, Thanh niên và thể thao Brunây, Bộ Thanh niên và thể thao Inđônêsia, Hội đồng Thanh niên quốc gia Philippin, tiếp tục hợp tác với cơ quan quản lý và phối hợp của Phủ Thủ tướng Nhật Bản, với cơ quan hợp tác quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong hai năm 1998-1999, ta đã ký thoả thuận hợp tác với Tổng nha Thanh niên Achentina, Bộ Thanh niên và thể thao Pháp, Bộ Văn hoá và Du lịch Hàn Quốc, mở ra các chương trình hợp tác và giao lưu mới theo đường Nhà nước trong lĩnh vực thanh niên. Cũng trong thời gian này, đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã dẫn đầu các đoàn đại biểu thanh niên ta đi thăm một số nước trong đó có Pháp và Lào nhằm tăng cường tình đoàn kết và quan hệ hợp tác.

Với việc khẳng định vị thế trong khu vực và quốc tế của thanh niên Việt Nam, quan hệ hợp tác với các cơ quan LHQ được tăng cường; ESCAP, UNESCO/PROAP đã dành mọi dự án có thể có cho Việt Nam. ESCAP mời đại diện Việt Nam thay mặt các tổ chức phi Chính phủ châu á tham gia Ban Giám khảo 3 thành viên để chấm giải thưởng về phát triển nguồn nhân lực cho các tổ chức phi Chính phủ trong khu vực.

Hoạt động quốc tế thanh niên còn được mở rộng với nhiều nội dung và loại hình mới, trong đó có hoạt động thanh niên tình nguyện. Hè năm 1998 ta đã đón đoàn sinh viên Singapo sang lao động tình nguyện tại tỉnh Hoà Bình. Gần 2 tuần chung sống và làm việc, tham gia các công tác cộng đồng như làm đường, trồng cây, thu hoạch mùa màng, bảo vệ môi trường, và giao lưu với sinh viên Việt Nam đã để lại trong mỗi người tham dự những ấn tượng khó quên. Năm 1999, nhóm thanh niên Canađa do Tổ chức thanh niên thế giới Canađa phối hợp với Trung tâm phát triển hợp tác quốc tế thanh niên Việt Nam tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội trong thời gian hơn 3 tháng đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực hoạt động này. Quan hệ với các tổ chức thanh niên tình nguyện khác như ủy ban điều phối thanh niên tình nguyện quốc tế (CCIVS), NICE (Nhật Bản), NVDA cũng được thiết lập, mở ra một số hoạt động chung; tạo điều kiện cho thanh niên Việt Nam tham gia các hoạt động tình nguyện của thanh niên khu vực và quốc tế.

Trong các hoạt động quốc tế thanh niên, công tác tuyên truyền đối ngoại ngày càng được chú ý. Bước đầu coi trọng đẩy mạnh công tác thông tin quốc tế thông qua các phương tiện thông tin đại chúng của Đoàn, đồng thời tranh thủ một số báo chí nước ngoài để giới thiệu về tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên Việt Nam.

Một mặt công tác khác cũng được Trung ương Đoàn quan tâm là công tác thanh niên Việt Namở nước ngoài. Trước đây công tác thanh niên ngoài nước do một Ban của Trung ương Đoàn trực tiếp theo dõi,  chủ yếu đối với thanh niên đang học tập, lao động ở các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu và một số nước có quan hệ lao đông với Việt Nam. Về sau, khi Ban thanh niên ngoài nước không còn, công tác thanh niên ngoàn nước được chuyển giao cho Ban Quốc tế. Gần đây Ban Quốc tế đã phối hợp với Ban Cán sự Đảng ngoài nước xây dựng chương trình làm cơ sở cho việc tăng cường công tác Đoàn và thanh niên ngoài nước. Đã tạo dựng được một số mô hình về tổ chức và phương thức hoạt động, tạo tiền đề mở rộng công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên Việt Namở nước ngoài.

Những kết quả trong hoạt động quốc tế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xuất phát từ sự tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ đường lối đối ngoại đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Nhà nước ta. Công tác quốc tế thanh niên là một bộ phận hợp thành nền ngoại giao nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng. Công tác quốc tế của Đoàn luôn gắn liền với phong trào thanh niên trong nước và thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đoàn. Hoạt động quốc tế thanh niên luôn giữ vững và phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, năng động sáng tạo trên nguyên tắc quán triệt và tuân thủ đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.


HẾT CHƯƠNG XV

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia