Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
11:53 ICT Chủ nhật, 28/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Kỹ năng

Áo xanh lên ngàn...

Thứ ba - 21/09/2010 08:58 | Đã xem: 2513

Chiếc xe chở 60 thanh niên tình nguyện của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) khởi hành từ 5 giờ 30 phút đến với xã vùng cao Vĩnh Ô xa xôi. Đường lên Vĩnh Ô phải vượt qua rất nhiều đèo dốc và vực thẳm nhưng trên xe, tiếng hát của những thanh niên tình nguyện vẫn ngân vang.
Thanh niên tình nguyện giúp bà con dựng nhà.

Thanh niên tình nguyện giúp bà con dựng nhà.

Vượt núi về với dân bản 

Đến từ 10 chi đoàn cơ sở của huyện Vĩnh Linh, 60 đoàn viên thanh niên tình nguyện hè 2010 đều chung một bầu nhiệt huyết: góp sức chia sẻ khó khăn với người dân xã Vĩnh Ô. Trời còn chưa tảng sáng nhưng tại sân Nhà thiếu nhi huyện Vĩnh Linh các thanh niên tình nguyện đã có mặt đông đủ, cười nói vui vẻ. Họ tranh thủ ăn bữa sáng bằng bánh mì và xôi hộp để chuẩn bị cho chuyến đi. 

Từ thị trấn Hồ Xá lên thị trấn Bến Quan rồi vượt tiếp quãng đường khoảng 30 km mới đến xã Vĩnh Ô. Đường lên Vĩnh Ô bây giờ đã dễ dàng hơn, tuy nhiên những con dốc cao sừng sững, những đoạn cua tay áo vẫn luôn là thử thách của bất cứ tài xế nào. Nhiều đoạn đường đang thi công dang dở buộc xe ô tô chở đoàn thanh niên tình nguyện phải đi đường tránh gập ghềnh đá sỏi rất vất vả.
 
Bạn Phan Như Quỳnh ngồi lắc lư theo lời hát của các bạn chia sẻ: “Đã nhiều lần tham gia tình nguyện nhưng chưa bao giờ mình đặt chân đến vùng đất xa xôi cách trở như Vĩnh Ô. Biết là sẽ rất mệt nhưng ai cũng vui vẻ, nguyện góp sức để giúp đỡ người dân nơi đây bớt phần nào khó khăn”. 

Nhiều bạn khác cũng cùng chung ý nghĩ như Quỳnh. Dù quãng đường từ thị trấn Hồ Xá lên xã Vĩnh Ô dài chưa đến 40 km nhưng phải hơn 4 giờ sau khi xuất phát đoàn thanh niên tình nguyện mới đến được trung tâm xã. Trời bắt đầu nắng gắt, gương mặt bạn nào cũng bơ phờ mệt mỏi vì quãng đường xa xôi, gập ghềnh. Sau phút nghỉ ngơi và ăn cơm trưa, đoàn bắt đầu họp triển khai kế hoạch tình nguyện. 

Vượt suối đến với bản xa của Vĩnh Ô.

 Vượt suối đến với bản xa của Vĩnh Ô.


Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Linh, trưởng đoàn thanh niên tình nguyện nhễ nhại mồ hôi dưới cái nắng oi bức đang hướng dẫn chỗ ăn nghỉ cho cả đoàn cho biết: “Do thời gian hoạt động tình nguyện chỉ kéo dài trong khoảng 5 ngày nên chúng tôi phải tranh thủ ổn định nơi ăn nghỉ cho các bạn nhằm sớm triển khai công việc”. 

Ba căn phòng được UBND xã Vĩnh Ô bố trí cho các bạn thanh niên tình nguyện nằm ngay trung tâm xã được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp. Ngay sau khi ổn định nơi ăn ở, phổ biến các nội quy, đoàn tình nguyện bắt tay ngay vào triển khai công việc của mình. 

Những người dân ở xã Vĩnh Ô cho biết, kể từ sau Tết đến giờ trời chỉ mưa được hai lần, chính vì thế nguồn nước sinh hoạt ở đây rất khó khăn. Dưới con đường mịt mù gió bụi, đoàn thanh niên tình nguyện bắt đầu chuẩn bị dụng cụ lên đường đến xóm Lền giúp dân sửa chữa nhà ở. Vừa đi qua con suối họ vừa trò chuyện sôi nổi. 

Nằm chênh vênh bên con suối ở xóm 3, căn nhà mái lá qua thời gian dài nắng mưa của chị Hồ Thị Thìn đã hư hỏng nặng. Do hoàn cảnh neo đơn nên dù căn nhà bị hư hỏng dột nát nhưng chị chưa biết phải xoay xở thế nào để sửa chữa. “May mà có các anh chị thanh niên tình nguyện lên giúp mình sửa nhà, nếu không miềng cũng không biết làm răng. Từ nay miềng đã có căn nhà đàng hoàng để ở mà không sợ nắng mưa, cảm ơn các anh chị thanh niên tình nguyện nhiều lắm”, vừa bưng nước uống cho những thanh niên tình nguyện, chị Thìn vừa bộc bạch. 

 Giã gạo giúp dân.

 Giã gạo giúp dân.


Những đứa trẻ dân tộc Vân Kiều thấy những thanh niên tình nguyện hăng hái sửa chữa nhà cho dân bản cũng lăng xăng chạy theo xem. Dù mới 1 giờ chiều nhưng các đoàn viên thanh niên đã đội nắng tiến về những bản làng lân cận để giúp dân dựng nhà.
 
Thoăn thoắt dùng sợi dây mây buộc lại chiếc cột nhà, bạn Lê Tuấn Ngọc đến từ xã Đoàn Vĩnh Tân cho biết: “Dù phải vượt hàng chục cây số nhưng khi chứng kiến cuộc sống của bà con dân bản vẫn còn nhiều khó khăn, bọn mình như quên cả mệt nhọc. Trong thời gian ở lại đây bọn mình sẽ cố gắng giúp đỡ thật nhiều việc cho bà con”. 

Dưới cái nắng hè oi bức, những chiếc áo xanh đã ướt đẫm mồ hôi. Những bạn khác không ai bảo ai hăng hái xắn tay mỗi người một việc. Dưới bóng cây bên căn nhà sàn, một số đang chặt tre nứa và những bạn khác tất bật chuyển những tấm tôn mới để chuẩn bị lợp lại mái nhà cho chị Thìn. Sau gần 4 giờ cùng chung tay, góp sức, cuối cùng căn nhà sàn mái lá ọp ẹp của chị Thìn đã được thay thế bằng căn nhà mái tôn khang trang vững chắc. 

Hơn cả sự sẻ chia 

Anh Phạm Thanh Tuấn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Linh cho biết: "Những chuyến tình nguyện lên những xã vùng cao khó khăn như Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà không chỉ góp phần sẻ chia những khó khăn của đồng bào mà còn góp phần thắt chặt mối quan hệ thắm thiết giữa thanh niên miền xuôi với thanh niên miền ngược cũng như người dân địa phương. 

Với kiến thức của mình, những thanh niên tình nguyện còn góp phần truyền thụ cho người dân trong mọi lĩnh vực đời sống. Trong đợt tình nguyện này bọn mình sẽ mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây công nghiệp, giáo dục sức khỏe sinh sản cho thanh niên địa phương, tổ chức tuyên truyền về vệ sinh thân thể, chăm sóc sức khỏe, cắt tóc cho các em thiếu nhi... Mình nghĩ đó là những việc làm thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho bà con dân bản”. 

Đoàn viên thanh niên nam đảm trách những công việc nặng nhọc như dựng nhà, làm đường giao thông, còn các bạn nữ được phân công những việc nhẹ hơn như vệ sinh thân thể, cắt tóc, cắt móng tay, dạy múa hát, dạy học... cho các em thiếu nhi trong bản. Được các chị dạy múa hát nhiều em rất vui. 

Em Hồ Thị Nhung, 7 tuổi hồ hởi khoe: “Bọn em rất vui vì đã học được rất nhiều bài hát do các chị dạy. Các chị còn kể chuyện cổ tích cho bọn em nghe nữa, chưa bao giờ bọn em vui như bây giờ, khi có các anh chị tình nguyện lên với bản làng”. Nghe Nhung khoe, nhiều em khác cũng vỗ tay hưởng ứng. Bạn Cao Thị Ánh Hồng, xã Đoàn Vĩnh Lâm nói: “Dù mới tiếp xúc nhưng mình thấy các em rất dễ thương. Được giúp các em, dù chỉ là điều gì đó rất nhỏ nhặt, mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng”. 

Buổi chiều vùng cao thật yên ả. Dưới con suối, các em nhỏ tung tăng nghịch nước bên cạnh các “cô giáo” tình nguyện của mình. Trên sân đất giữa trung tâm xã, những nam thanh niên tình nguyện đang giao lưu bóng chuyền với thanh niên địa phương, xung quanh người dân nhiệt tình cổ vũ. 

Anh Hồ Văn Doi ở thôn Lền góp chuyện: “Đã lâu lắm rồi người dân bản mình mới vui như thế, không chỉ giúp nhiều việc có ích cho bản làng, sự nhiệt tình của các bạn thanh niên tình nguyện còn làm cho không khí ở đây sôi nổi hẳn lên. Dân bản mình quý các bạn rất nhiều”. Đêm giữa bãi đất trống dưới những nóc nhà sàn, bên ánh lửa bập bùng, những cái nắm tay thật chặt của thanh niên tình nguyện và người dân bản địa như chẳng muốn rời nhau cùng hẹn gặp vào mùa tình nguyện năm sau... 

                                        Bài, ảnh:LÊ ĐỨC VIỆT  (Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia