Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
11:53 ICT Chủ nhật, 28/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Kỹ năng

Áo xanh tình nguyện đến với bản làng Vĩnh Ô

Thứ hai - 20/08/2012 15:02 | Đã xem: 1164

Cứ như thường lệ, mỗi dịp hè về màu áo xanh tình nguyện đã trở nên rất đỗi thân quen ở khắp các bản làng, thôn xóm trên mọi miền quê hương Vĩnh Linh. Năm nay, 60 đoàn viên đến từ 6 cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bất chấp thời tiết nắng mưa bất thường của những ngày cuối hè vượt hơn 50km đường rừng để đến với các bản, làng của xã Vĩnh Ô, xã nghèo nhất của huyện Vĩnh Linh.
Đoàn thanh niên tình nguyện lợp nhà cho gia đình chị Hồ Thị Lý

Đoàn thanh niên tình nguyện lợp nhà cho gia đình chị Hồ Thị Lý

             Sau 3 tiếng đồng hồ vượt qua con đường đèo, lắm cua nhiều dốc đoàn tình nguyện đã đến với xã Vĩnh Ô. Ổn định nơi sinh hoạt, không quản mệt nhọc của chặng đường dài, với tinh thần tuổi trẻ đoàn kết, xung kích đoàn tình nguyện đã bắt tay vào công việc đầu tiên đó là bâng đá làm đường qua 6 khe suối giúp người đồng bào thuận tiện hơn trong việc đi lại từ bản 2 lên bản 8 nhất là các em nhỏ trong độ tuổi đến trường; tìm hiểu cuộc sống của bà con dân bản, những khó khăn, vất vả mà bà con đang gặp phải. Bạn Nguyễn Thị Vân – Đoàn xã Vĩnh Sơn chia sẽ với chúng tôi “nhờ chuyến đi này mình mới hiểu được cuộc sống của người đồng bào mình còn khổ quá, đường sá đi lại hết sức khó khăn mùa nắng còn đi được còn hầu như mùa mưa thì chịu vì nước dâng to; nước sinh hoạt của họ cũng vậy chủ yếu dùng nước suối; thức ăn thì chủ yếu là sắn, là măng không như ở dưới mình cái gì cũng có, thuận tiện hơn nhiều”.

Đoàn TNTN làm bâng đá làm đường qua các khe suối           


                                   Đoàn TNTN bâng đá làm đường qua các khe suối
 
         Thấu hiểu nỗi vất vả của bà con nơi đây, không chỉ làm đường qua các khe suối, đoàn tình nguyện đã chia thành các nhóm để lợp nhà và trao tặng tấm lợp pro cho 5 hộ gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều đang gặp khó khăn về nhà ở.  Đoàn xã Vĩnh Kim - Thạch  - Giang bất chấp trời mưa đã cùng nhau tập kết vật liệu, dựng đòn tay,  làm thép buộc lợp lại nhà cho chị Hồ Thị Lý ở bản 2 bị dột nát, hư hỏng từ lâu chưa có điều kiện sửa chữa. Anh Lê Khánh Bảo –Bí thư Đoàn xã Vĩnh Giang vừa lợp nhà vừa chia sẽ cùng anh em trong đoàn: “năm nào tình nguyện mình được “chân” lợp nhà, thành thử giờ tay nghề cũng được lên cao và biết thêm phong tục tập quán của người đồng bào mình khi làm nhà nên ai chưa biết làm thì xong đợt này về sẽ biết hết thôi”. Những ngôi nhà được lợp lại và những tấm pro được trao tặng mặc dầu không nhiều nhưng mỗi thanh niên tình nguyện chúng tôi ai cũng vui mừng vì đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp nhiều hộ gia đình cải thiện được nơi ăn chốn  ở khang trang hơn, đẹp đẽ hơn.
         Cũng trong đợt tình nguyện này, Đoàn đã trao tặng 30 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn kịp thời động viên các em khi mùa tựu trường sắp đến gần. Tổ chức thi đấu giao hữu bóng chuyền nam giữa đội thanh niên tình nguyện và đoàn xã nhà; giao l­ưu văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, bà con xã nhà tham gia và cổ vũ nhiệt tình, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Bạn Hồ Dàn – đoàn viên xã Vĩnh Ô chia sẽ “ mỗi dịp có các anh chị tình nguyện lên là xã nhà vui hẳn lên, các anh chị đã giúp người đồng bào mình làm nhà, làm đường, làm vệ sinh thôn bản, được giao lưu đánh bóng chuyền, hát văn nghệ, khi anh chị về chúng tôi buồn lắm, anh chị năm nào cũng lên đây với chúng tôi nhé”.

Đoàn TNTN giao lưu văn nghệ với Đoàn TN bà con xã Vĩnh Ô
                                Đoàn TNTN giao lưu văn nghệ với Đoàn TN và bà con xã Vĩnh Ô

         Chia tay những người dân nơi đây, sau 3 ngày tham gia chiến dịch tình nguyện, chúng tôi ai cũng thấu hiểu hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn, những khó khăn mà bà con đang gặp phải để thấy quý hơn những gì mình đang có, để biết sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng và đây cũng là dịp để thanh niên chúng tôi được rèn luyện, được cống hiến và trưởng thành, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.   
 
 

Tác giả bài viết: Minh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia