Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
11:53 ICT Chủ nhật, 28/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Kỹ năng

Liên đội trường THCS Hùng Vương với phong trào mỗi trường học gắn với một địa danh lịch sử

Thứ năm - 20/12/2012 08:53 | Đã xem: 1401

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đò B, thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang là nơi đưa đón bộ đội vào Nam ra Bắc góp sức cho quê hương miền Nam ruột thịt. Cùng với cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, bến đò B đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước sâu sắc.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

           Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, bến đò A, bến đò B... đã trở thành những mục tiêu bắn phá ác liệt của kẻ thù, nhằm cắt đứt tuyến chi viện chính của ta cho miền Nam ruột thịt. Ròng rã suốt những năm ác liệt đó bến đò B đã trỡ thành đầu mối quan trọng cho việc tiếp tế chi viện cho chiến trường Miền Nam, những người dân du kích của thôn Tùng Luật - Vĩnh Giang vẫn ngày đêm bám trụ xây dựng căn cứ và âm thầm đưa cán bộ cách mạng, vũ khí quân sự chi viện cho Miền Nam ruột thịt.
         Bà Võ Thị Huệ người lái đò năm xưa (khi còn sống) kể lại : ban ngày nấu cơm, vắt từng nắm gói vào lá chuối để ban đêm chèo thuyền đưa bộ đội vượt sông, mang theo những nắm cơm ấy vào từng trận đánh rồi đưa thương binh qua sông về hậu phương để chữa trị...”. Nhiều tháng liền bà cùng các chị em dân quân thức trắng để chở bộ đội sang sông rồi quay lại cùng hàng chục thương binh nên phải kiêm luôn công việc băng bó, chăm sóc các anh như một y tá thực thụ”.   
        Bến đò Tùng Luật, điểm vượt tuyến quan trọng trên sông Hiền Lương. Trong giai đoạn 1968 - 1972, dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, lực lượng TNXP 771, nhân dân thôn Tùng Luật, dân quân xã Vĩnh Giang, Vĩnh Quang đã đảm bảo sự hoạt động liên tục của bến đò, kịp thời chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam và đảo Cồn Cỏ. Đưa hơn 78.000 lượt thuyền qua về, vận chuyển hơn 2 triệu lượt người và hàng vạn tấn vũ khí, hàng hoá. Chiến công oanh liệt từ bến đò Tùng Luật được tôn vinh như một biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng của quân và nhân dân huyện Vĩnh Linh trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Di tích Bến đò B được Bộ VHTT xếp hạng Quốc gia vào ngày 27/9/1996.
       Nhà thơ Ngô Minh đã viết: "Đến Vĩnh Linh vốc lên từng nắm đất. Hiểu thêm nhiều sự thật lạ lùng hơn". Không ở đâu như miền đất này, mỗi bờ cây, chân sóng đều nặng đầy dấu tích của một thời đánh giặc giữ nước. Tên đất, tên làng nơi đây đọc lên nghe âm vang như một bài thơ: Di Loan, Tùng Luật , Tân Trại , Cổ Trai...
       Sau hoà bình, bến đò B không chỉ là nơi ghi nhớ công ơn của những người anh hùng mà là một minh chứng cho lòng quả cảm, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ.
       Để giáo dục ý thức cách mạng, lòng yêu nước sự tri ân đến các anh hùng, với phong trào mỗi một trường học gắn với một địa danh lịch sử liên đội trường THCS Hùng Vương đã nhận chăm sóc Di tích Bến đò A, B của xã Vĩnh Giang và Vĩnh Quang.
       Trong những năm qua từ 2008 đến nay, Liên đội đã làm tốt những công việc được lãnh đạo địa phương giao với hàng ngàn ngày công chăm sóc, bảo vệ trong những ngày lễ lớn trọng đại của quê hương, đất nước như : 26/3, 30/4, 22/12, 27/7.....
        Ngoài những địa danh lịch sử liên đội còn tổ chức cho đội viên thăm viếng và chăm sóc NTLS xã, nhằm thắp lên cho các chú, các anh hơi ấm từ các thế hệ mầm non của quê hương Vĩnh Giang anh hùng.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Trường - Liên đội trường THCS Hùng Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia