Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
10:52 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Nghề nghiệp - Việc làm


Công tác hướng nghiệp, nhìn từ một trường trung học phổ thông

Thứ tư - 13/04/2016 16:29 | Đã xem: 2883

Công tác hướng nghiệp đã được Trường THPT Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) lồng ghép vào các hoạt động của nhà trường. Qua từng hoạt động học tập, sinh hoạt cụ thể cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, mỗi học sinh đã dần phát hiện được năng khiếu, năng lực thực sự của bản thân để định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn. Đó cũng là cơ sở, là động lực để các em phấn đấu học tập, rèn luyện, quyết tâm theo ngành nghề mình lựa chọn.

Xác định công tác hướng nghiệp là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại địa phương nên những năm qua, Trường THPT Vĩnh Linh luôn chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hướng nghiệp đối với học sinh. Qua quá trình giảng dạy, các giáo viên đã gần gũi với mỗi học sinh để đánh giá năng lực, sở trường của từng em. Giáo viên chủ nhiệm cung cấp những thông tin phản ánh trình độ nhận thức xã hội, phẩm chất đạo đức, kỹ năng của mỗi học sinh do mình phụ trách. Giáo viên bộ môn cung cấp thông tin liên quan đến năng lực, thái độ học tập của từng học sinh đối với các môn học cụ thể. Trên cơ sở đó, giáo viên chủ nhiệm tập hợp thông tin cùng phối hợp với phụhuynh và học sinh tư vấn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, trình độcủa mỗi học sinh. Đồng thời, trường đã thành lập tổ tư vấn, thực hiện đa dạng hóa các hình thức tư vấn, triển khai có hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12, thông qua đó giúp học sinh hiểu biết năng lực, tâm lý, kiến thức xã hội trong lựa chọn nghề nghiệp. Để giúp các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường, năng khiếu của bản thân, trường cũng đã chủ động tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích như “Ngày hội kỹ năng sống”; “Thanh niên với định hướng nghề nghiệp trong tương lai”, hay “Ngày hội văn hóa dân gian”... Từ những hoạt động cụ thể đó giúp bản thân mỗi học sinh được giáo dục kỹ năng sống, phát hiện và đánh giá đúng khả năng của bản thân, đây cũng là cơ sở để các em tự định hướng, chọn nghề nghiệp phù hợp. 

Cùng với các hoạt động do nhà trường triển khai, những năm qua, Trường THPT Vĩnh Linh còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề huyện tổ chức cho học sinh khối 11 và 12 được học nghề và tư vấn hướng nghiệp. Trên cơ sở nguyện vọng học nghề của học sinh và điều kiện cơ sở vật chất sẵn có tại Trung tâm, 100% học sinh khối 11 đã được tham gia học nghề. Đa số nghề các em theo học đều là những nghề gần gũi, có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như gò hàn, cơ khí, sửa chữa ô tô, cắt may, nấu ăn... Đối với học sinh khối 12, ngay từ đầu học kỳ I, nhà trường phối hợp với Trung tâm tổ chức tư vấn hướng nghiệp. Cùng với kết quả học tập từ các năm trước và kết quả test trên máy vi tính, giáo viên sẽ tư vấn chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mỗi em. 

Giáo dục hướng nghiệp là một bộ phận của giáo dục toàn diện giúp mỗi học sinh có sự hiểu biết về tính chất của ngành nghề mà mình hướng tới, từ đó có hướng rèn luyện bản thân, tự xác định được đâu là ngành nghề phù hợp và không phù hợp với mình. Khi nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh được nâng lên sẽ giúp các em chọn nghề nghiệp một cách đúng đắn, khoa học, hạn chế được việc lựa chọn nghề nghiệp một cách cảm tính, ngẫu nhiên, gây lãng phí về thời gian, kinh phí học tập. Nhờ thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh nên hàng năm, tỷ lệ học sinh của Trường THPT Vĩnh Linh được định hướng nghề nghiệp và chọn được nghề nghiệp phù hợp ngày càng cao. Qua đó góp phần làm giảm áp lực thi vào các trường đại học, cao đẳng, đồng thời làm thay đổi nhận thức của xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo cô giáo Lê Thị Chí, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Linh thì quá trình thực hiện công tác hướng nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn như một bộ phận học sinh chưa có ý thức đầy đủ về tác dụng của việc học nghề, công tác hướng nghiệp trong nhà trường cũng như các hoạt động hỗ trợ khác nên hiệu quả công tác phối hợp chưa cao. Do chương trình học khá nặng, quỹ thời gian còn hạn chế nên thời gian dành cho việc học nghề, hướng nghiệp của học sinh chưa nhiều. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác học nghề, hướng nghiệp cho học sinh còn hạn chế nên chưa đáp ứng nhu cầu của công tác hướng nghiệp, dạy nghề đối với học sinh... Trong thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực của trường trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan để trang bị, nâng cấp các trang thiết bị cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn công tác hướng nghiệp, dạy nghề đối với học sinh. 

Vấn đề chọn nghề gì phù hợp luôn là trăn trở đối với học sinh khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Hiện nay, có một thực tế đang diễn ra là đa số phụ huynh đều mong muốn cho con theo học đại học, không thích cho con học nghề. Hoặc tình trạng phụ huynh tự chọn ngành nghề cho con, chọn ngành, chọn trường theo trào lưu của xã hội mà không quan tâm đến nguyện vọng của con em. Do vậy, nếu các trường THPT thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp sẽ giúp học sinh chủ động hơn trong công tác lựa chọn nghề nghiệp, có khả năng quyết định được ngành nghề trong tương lai của bản thân, từ đó góp phần quan trọng vào việc phân luồng và sử dụng hợp lý nguồn lao động của xã hội. 

Bài, ảnh: THANH LÊ

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,