Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
01:29 ICT Thứ hai, 29/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Sổ tay Cán bộ Đoàn

Kỹ năng tổ chức các Hội thi và các bài hát

Thứ tư - 22/09/2010 08:56 | Đã xem: 5384

I. Mục đích, Ý nghĩa:

Tổ chức hội thi là biện pháp vận động thanh niên kích thích họ tích cực tìm hiểu, tiếp thu rèn luyện và thể hiện năng lực hành động, năng lực hiểu biết về một chủ đề nhất định, đạt những chỉ tiêu nhất định do Ban tổ chức hội thi đặt ra.

 Hội thi là một hoạt động hấp dẫn của Đoàn, Hội, Đội nhằm bồi dưỡng rèn luyện TTN về truyền thống, phẩm chất đạo đức, lối sống về kỹ năng nghiệp vụ. Nâng cao uy tín tổ chức Đoàn, Hội, Đội về công tác giáo dục thế hệ trẻ; khẳng định rõ trách nhiệm của mình trong công tác TTN.

Qua hội thi nhằm chủ động tìm hiểu, luyện tập để nâng cao nhận thức, trình độ và có những kỹ năng hoạt động tập thể cần thiết. Qua đây để bộc lộ năng khiếu, khiểm nghiệm khả năng trình độ, góp phần điều chỉnh nhận thức, hành vi của mình trong học tập, lao động và trong cuôc sống hàng ngày, đồng thời là dịp để TTN bày tỏ quan điểm, nhận thức, tình cảm về những vấn đề ĐVTTN quan tâm.

II. Các bước tiến hành một hội thi.

a. Công tác chuẩn bị.

- Xây dựng kế hoạch hội thi.

*Lưu ý: Kế hoạch phải thật chi tiết, xác định rõ chủ đề hội thi mục đích yêu cầu của hội thi, qui mô,thời gian, địa điểm và đối tượng thành phần dự thi.

- Các nội dung chính của hội thi bao gồm: Thể lệ cuộc thi; thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, Ban thư ký, kèm theo giải thưởng và các biện pháp thực hiện cho hội thi.

- Báo cáo chủ trương, kế hoạch hội thi với cấp uỷ và lãnh đạo địa phương, đơn vị; báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Đoàn cấp trên (nếu hội thi không phải Đoàn cấp trên tổ chức). Tranh thủ sự trợ giúp kinh phí, vật chất và các điều kiện khác của các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội.

Triệu tập cuộc họp cán bộ Đoàn mở rộng và các đại diện của các đơn vị tham gia hội thi quán tiệt chủ trương, phổ biến, triển khai kế hoạch và bàn biện pháp thực hiện.

 - Chọn địa điểm, thời gian thích hợp với chủ đề của hội thi, Xây dựng chương trình makét phải đảm bảo nêu bật được chủ đề, tính hấp dẫn của hội thi.

- Thiết kế chương trình công diễn, tổ chức tổng duyệt chương trình, thiết kế kịch bản theo đúng chương trình hội thi.

b. Tổ chức hội thi.

Hội thi được tiến hành qua vòng loại, chung khảo, sơ khảo. Để hội thi đạt kết quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau.

* Bài trí sân khấu.

Phông màn nên chọn gam màu sáng để tạo sự tươi trẻ phù hợp với makét trang trí đã được duyệt. Đảm bảo được hệ thống đèn màu, đèn chiếu sáng để điều phối phù hợp với nội dung cuộc thi. Nên trang trí khung cảnh sân khấu phù hợp với thiên nhiên như  đưa các cây cảnh lên sân khấu để đảm bảo khung cảnh diễn ra của hội thi.

Âm thanh, micrô phải đảm bảo chất lượng vì đây là yếu tố quyết định của thành công của  cuộc thi.

Sắp xếp chỗ ngồi cho BGK hợp lý đảm bảo cho việc theo dõi thí sinh biểu diễn từ đầu đến cuối hội thi. Thí sinh phải có chỗ trang điểm, thay trang phục.

* Tiến hành hội thi.

Trước khi bắt đầu bước vào chương trình chính thức nên tổ chức sinh hoạt tập thể.

- Khai mạc hội thi, giới thiệu đại biểu, giới thiệu người dẫn chương trình.

- Người dẫn chương trình giới thiệu BGK, BTK và điều khiển thực hiện nội dung theo kịch bản.

- Các thí sinh tham gia phần thi. (Trong các phần thi nên xen kẻ các tiết mục văn nghệ)

- Trong lúc chờ đợi BTC tổng kết để trao thưởng nên đưa vào các tiết mục văn nghệ của khán giả để tạo không khí sôi nỗi.

- Công bố kết quả và trao thưởng.

- Bế mạc hội thi.

* Một số điều cần lưu ý.

- Đối với thí sinh.

Cần bình tĩnh, tự tin trước khán giả; cần trách những biểu hiện như vùi đầu, lè lưỡi, rụt cổ, bặm môi hoặc cười toe toét trên sân khấu. Tránh chào và chúc khán giả và BGK quá nhiều...

- Đối với người DCT.

Cần nghiên cứu trước đối tượng dự thi, chuẩn bị thật kỹ kịch bản từ lời giới thiệu, thuyết minh ngắn gọn, dí dỏm, hấp dẫn, đưa vào một vài lời bình để chuyển nội dung hợp lý. Không nên tự thay đổi kịch bản làm thí sinh mất bình tĩnh thiếu tự tin. Nên đọc rõ ràng, ngắn gọn kết hợp với ánh mắt, nụ cười để tạo cho thí sinh niềm tin, bình tĩnh, không nên đánh giá chất lượng tiết mục của thí sinh.

- Đối với BTC.

Cần chỉ đạo việc thực hiện nội dung, chương trình kế hoạch đã được thống nhất., khéo léo xử lý tình huống phát sinh, đảm bảo hội thi đạt mục tiêu, yêu cầu như đã xác định.

Bố trí thời gian để giải đáp những vấn đề thí sinh còn vướng mắc trong qúa trình diễn ra hội thi.

Xác định được việc tổ chức hội thi để tạo phong trào thi đua sôi nỗi của ĐVTTN hướng tới hội thi. Mặt khác không phải hội thi nào cũng được tổ chức công diễn ở sân khấu mà tuỳ vào mục đích, tính chất, nội dung của từng hội thi để BTC hội thi quyết định hình thức và biện pháp tiến hành cho thích hợp.

 

DIỄN ĐÀN- ĐỐI THOẠI

 

 

Diễn đàn, đối thoại, là phương thức khác nhau trong công tác tập hợp và giáo dục thanh thiếu niên, tuy nhiên chúng còn có mục đích và ý nghĩa giống nhau. Đó là nơi TTN được dịp tự thể hiện, tự khẳng định mình, phát huy được dân chủ trong sinh hoạt. Mọi người được tự do phát biểu, trình bày ý kiến, quan điểm của mình trước công chúng từ tâm trạng đến tình cảm, từ cá tính đến phương pháp tu tưởng. Tự thể hiện không chỉ là mục đích tự thân mà nó còn là một lý do tồn tại của con người với tư cách là một cá nhân cần được khẳng định về trí tuệ và nhân cách, về quan điểm và thái độ hành động trong cuộc sống.

I. Diễn đàn thanh niên.

Đây là nơi bày tỏ ý kiến, quan điểm, tình cảm của mình về một vấn đề nào đó.

Có hai loại diễn đàn:

- Diễn đàn trực tiếp: người phát biểu và người nghe trực diện nhau.

- Diễn đàn gián tiếp: là loại diễn đàn thông qua báo chí và các phương tiện khác.

Diễn đàn để bày tỏ quan điểm, tuy nhiên quan điểm đó có thể chưa đúng, lệch lạc nhưng không phải vì thế mà bị “qui chụp”, bị đánh giá về tư tưởng phẩm chất đạo đức. Vấn đê quan trọng của diễn đàn là thông qua tranh luận để định hướng nhận thức và hành động cho TTN.

1. Cách tổ chức.

* Bước chuẩn bị.

- Thông báo chủ đề (cần đưa ra những chủ đề thanh niên quan tâm). Hướng dẫn kỹ nội dung chính của chủ đề để từ đó thanh niên tụ tìm hiểu và sẵn sàng tham gia.

- Chuẩn bị ý kiến nòng cốt. Những ý kiến nòng cốt thường là những ý kiến nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, mặt phải, mặt trái của vấn đề nhằm tạo ra những tình huống có vấn đề, để cuộc tranh luận đa dạng, phong phú, sôi nỗi.

- Chuẩn bị một số câu hỏi liên quan đến những nội dung chính của chủ đề. Câu hỏi phải hết sức cụ thể dể hiểu, có thể dưới dạng xử lý tình huống, trình bày quan điểm đối với những ý kiến “ngược”.

- Lựa chọn hình thức diễn đàn để từ đó thiết kế chỗ ngồi, bài trí phòng họp và kịch bản cho buổi diễn đàn (hình thức có thể lựa chọn bằng cách: hái hoa dân chủ, kịch bản sân khấu hoá).

* Bước tổ chức diễn đàn.

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu (mục đích ý nghĩa, lý do diễn đàn, thành phần đại biểu mời và đạo biểu tham dự diễn đàn).

- Đoàn viên thanh niên phát biểu về các nội dung thuộc chủ đề diễn đàn. Lưu ý những ý kiến nồng cốt có thể phát biểu trước hoặc sau tuỳ vào không khí lúc đó để điều khiển diễn đàn.

-Kết thúc diễn đàn phải có bài tổng kết nhằm định hướng vấn đề diễn đàn cần phát huy.

II. Đối thoại thanh niên.

1. Cách tổ chức.

* Bước chuẩn bị.

- Thu thập những thắc mắc, những vấn đề mà thanh niên quan tâm. Có cách thu thập ý kiến: nghe phản ánh trực tiếp, thông qua thư từ khiếu nại hoặc những câu hỏi của thanh niên.

- Phân loại ý kiến: Nội dung thường có nhiều câu hỏi đề cập, do vậy, phân loại sẽ giúp đối thoại không bị trùng lặp ý kiến và đảm bảo tính chặt chẽ, logic của vấn đề cần đề cập.

- Chuyển các ý kiến của thanh niên đến các  cơ quan ban ngành, đến các cá nhân liên quan trực tiếp đối thoại, nghiên cứu và chuẩn bị đối thoại với thanh niên.

* Bước tổ chức diễn đàn.

- Đối thoại là hình thức giáo dục nên việc tổ chức đối thoại cần phải mang lại hiệu quả giáo dục cao.

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu..

- Giới thiệu chủ đề nội dung của buổi đối thoại và người lên đối thoại.

- Tiến hành đối thoại: Trong quá trình đối thoại điểm nào chưa rõ, người nghe có thể chất vấn để làm sáng tỏ vấn đề nhưng cần tránh biến “đối thoại” thành cuộc tranh luận ồn ào, vô kỷ luật.

- Sau đối thoại Ban tổ chức cảm ơn người đối thoại và kết luận những vấn đề được giải quyết, những vấn đề chưa thoả đáng đề nghị người đối thoại tiếp tục nghiên cứu và trình bày sau.

 

KỸ NĂNG TỔ CHỨC TRÒ CHƠI

I. Mục đích.

Đáp ứng nhu cầu giao lưu, vui chơi giải trí của thanh thiếu nhi, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, tạo sức hấp dẫn của tổ chức Đoàn, Đội đối với thanh thiếu nhi.

Thông qua trò chơi nhằm tạo môi trường tiên tiến để thanh thiếu niên rèn luyện nhân cách và các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp ứng xử.

Tạo cơ hội cho thanh thiếu nhi thể hiện khả năng, năng khiếu, óc sáng tạo của mình trong những tình huống có vấn đề.

II. Kỹ năng quản trò.

Muốn tổ chức trò chơi, người điều khiển trò chơi phải có một số kỹ năng và những hiểu biết cơ bản. Nội dung trò chơi phong phú hấp dẫn, người chơi tham gia nhiệt tình nhưng quản trò vụng về thì cuộc chơi tập thể sẽ kém hiệu quả và khó thành công. Vì vậy rèn luyện kỷ năng quản trò là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết đối với cán bộ thanh niên ở cơ sở.

1. Người quản trò phải biết nhiều trò chơi.

Biết nhiều trò chơi là điều không thể thiếu được đối với người quản trò. Người quản trò phải chuẩn bị cho mình cuốn cẩm nang về các loại trò chơi và phải phân loại trò chơi sao cho phù hợp với đối tượng của cuộc vui chơi mình định tổ chức.

Quản trò muốn tổ chức tốt trò chơi trước tiên cần nắm vững một số trò chơi hay nhất và dễ thực hiện đã được người chơi hưởng ứng, tổ chức thành công để khởi đầu cho những trò chơi mới tiếp theo.

2. Biết cách sử dụng trò chơi đúng đối tượng và hợp với tâm trạng người chơi.

Khi chuẩn bị cuộc chơi, quản trò phải quan sát trạng thái tâm lý, niềm say mê nhiệt tình của người chơi từ đó lựa chọn những trò phù hợp. Quản trò nên chọn những trò chơi đơn giản làm cho mọi người dễ dàng hưởng ứng. Khi người chơi nhập cuộc thì bắt dầu đưa vào những trò chơi cao hơn, phức tạp hơn.

3. Bắt đầu cuộc chơi một cách dí dỏm, hấp dẫn.

Điều kiện để cuộc chơi thành công là người chơi muốn chơi, chăm chú nghe quản trò hướng dẫn và nắm vững được luật chơi, tự nguyện, nhiệt tình, chủ động tham gia trò chơi.

Vì vậy người quản trò trước hết cần dùng những lời nói hết sức ngắn gọn, hài hước, dí dỏm, giới thiệu tên trò chơi, mục đích, ý nghĩa của trò chơi. Quản trò cần nêu rõ cách chơi và những luật lệ cần tuân thủ. Sau cùng là nêu trước ý định thưởng phạt những ai chơi tốt hay phạm luật. Trước khi bước vào trò chơi, quản trò nên cho mọi người chơi thử (nháp) một lần sau đó tiến hành chơi thật và cử trọng tài bắt lỗi những ai phạm luật.

4. Biết điều hành trò chơi một cách linh hoạt thông minh.

Quản trò phải di chuyển sao cho có thể quan sát được toàn bộ cuộc chơi, nhanh chống phát hiện ra những người lanh lợi, hoạt bát, dí dỏm làm nòng cốt cho cuộc chơi.

Phải nghiêm túc tuân thủ luật chơi, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng song vẫn vui vẻ thoải mái và hào hứng.

5. Biết cách luyện tập tác phong cho phù hợp trong khi điều khiển trò chơi.

Dáng điệu , cử chỉ phải gây được thiện cảm, phải tạo được sự chú ý ban đầu, tạo sự gần gũi thân quen trong suốt cuộc chơi.

6. Biết tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm, thực sự cầu thị.

Qua những lần tổ chức trò chơi và qua học hỏi từ những quản trò khác để đúc rút cho mình những kinh nghiệm trong tổ chức trò chơi, biết lắng nghe các ý kiến nhận xét và quan sát thái độ của người chơi để điều chỉnh những gì chưa hợp lý.

7. Mạnh dạn, tự tin, khiêm tốn.

Khi có cơ hội phải mạnh dạn tham gia các cuộc chơi và phải là thành viên tham gia tích cực, hăng hái, nhiệt tình. Phải xuất hiện đúng lúc, mạnh dạn thực hiện vai trò của mình một cách tự tin, gây ấn tượng.

8. Những điều quản trò nên tránh.

Không nên đưa những trò chơi không phù hợp với tâm trạng mọi người, chưa nắm vững luật chơi, chưa có sự chuẩn bị chu đáo.

III. Kỹ năng xử lý một số tình huống trong khi điều hành trò chơi.

1.  Bắt đầu chơi mà tập thể mất trật tự, thiếu tập trung chú ý.

Tình huống này gặp ngay trong các buổi sinh hoạt, hội họp của Đoàn, Hội. Vì vậy để tạo sự chú ý ban đầu người quản trò có thể:

- Thực hiện một số băng reo bằng “tràng pháo tay”,  “mưa rơi”, “vỗ tay theo qui ước”.

- Điều khiển trò chơi thông qua bài hát cộng đồng mà mọi người đều thuộc.

- Quản trò dùng còi hoặc tiến vỗ tay để tập trung chú ý sau đó thực hiện vai trò chơi đơn giản.

- Sử dụng một vài hình phạt vui để buộc người khác cố gắng không để phạm luật chơi.

- Hát ngay một bài hát rất tự nhiên và tỏ vẻ say sưa, từ đó để tạo sự chú ý cho mọi người.

2. Không khí nặng nề, trầm lắng, người chơi rụt rè thiếu mạnh dạn.

Nếu thực hiện ngay trò chơi sẽ dễ thất bại, vì vậy nên bắt đầu bằng một trò ảo thuật hoặc kể một câu chuyện tiếu lâm rồi mới bắt đầu vào trò chơi chính thức.

3. Người chơi nhiệt tình nhưng có sự ganh đua mạnh liệt giữa các nhóm chơi.

Đây là điều thường xảy ra, nếu như quản trò không có biện pháp xử lý thì cuộc chơi mất hết ý nghĩa. Vì vậy quản trò nhanh chóng phát hiện nguyên nhân để đề ra những qui ước chặt chẽ cho cuộc chơi.

Lưu ý: Khi chia nhóm chơi nên cử nhóm trưởng và chọn một trọng tài không nằm trong nhóm chơi.

Linh hoạt thay đổi trò chơi hay phương pháp điều khiển để tạo cho nhóm nào cũng có thể thắng cuộc.

4. Người chơi mệt mỏi tỏ vẻ chán chường.

Nên chọn một trò chơi thật nhẹ nhàng, hấp dẫn hay một bài hát tập thể để chấm dứt cuộc chơi hoặc chuyển sang trò chơi có thưởng, hát đối, kể chuyện vui...

5. Không khí trầm lắng.

Trong trường hợp này nên sử dụng một số loại trò chơi như: nối từ.

Ví dụ: Màu xanh -xanh tươi -tươi mát -mát mẻ -mẻ chua - chua ngoa -ngoa ngoắt...hoặc hát liên khúc, hát đối...

6. Những người phạm lỗi không muốn thực hiện hình phạt cuộc chơi.

Có thể người đó nhút nhát không giám thực hiện, với trường hợp này quản trò chọn hình phạt dễ thực hiện nhất, nếu họ vẫn không thực hiện thì quản trò cho tiếp tục cuộc chơi và chuyển sang hình phạt cả nhóm.

IV. Giới thiệu một số trò chơi dân gian.

1. Hội thi thổi cơm.

Tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể để tổ cuộc hội thi, nếu cuộc thi tổ chức bên bờ sông, BTC nên chọn hội thi nấu cơm trên thuyền không mui. Nồi nấu cơm do BGK phân phát với bã mía hoặc củi tươi khó bén lửa. Sau một hồi trống các cô gái dự thi chèo thuyền và bắt đầu bước vào các công đoạn của việc thổi cơm để tham gia hội thi.

Nếu cuộc thi tổ chức ở bãi sân rộng nên khoanh một vòng tròn để người thi vừa thổi cơm vừa giữ con vịt hoặc con cóc sao cho vịt hoặc cóc không nhảy ra khởi vòng tròn...

Để tạo không khí nên bố trí trống hoặc kèn đề tạo âm thanh sôi nỗi cho hội thi.

2. Hội thi bắt cá lóc hoặc cá chạch trong thau hoặc chum.

Đây là trò chơi lâu đời biểu hiện sự khát vọng sinh sôi nảy nở đông đúc của con người, mùa màng và gia súc, có sức hấp dẫn và thu hút đông đảo người chơi rất lớn. Đặt 5-7 cái chum hoặc thau thành một hàng. Mỗi chum đỗ 2/3 nước và thả cá vào. Từng đôi trai gái tiến về phía chum, đến nơi mỗi người phải đưa tay ra ôm nhau, còn tay kia thò vào chum bắt cá (không được nhìn vào chum) nếu đôi nào bắt được nhiều sẽ thắng cuộc.

III. Các cuộc thi vui.

1.Thi hát liên khúc.

Chọn chủ đề như mưa, nắng, đất hay thành phố...chia nhóm, các nhóm lần lượt hát các bài hát nội dung theo chủ đề đã chọn, nếu nhóm nào hát trùng các bài hát đã hát trước đó hoặc không tìm được bài hát thì thua cuộc.

2. Thi đố vui.

Chia nhóm, các nhóm lần lượt ra câu đố hoặc câu đối để nhóm khác trong vòng một thời gian nhất định tìm ra câu trả lời và câu đối hay, chính xác nhất.

Sau một câu đố hay câu đối diễn ra do quản trò điều khiển thì trọng tài cộng điểm xếp loại thắng thua cho các nhóm.

3. Thi tài trí.

- Thi tự giới thiệu.

- Thi nhận thức.

- Thi năng khiếu.

- Thi hùng biện.

- Đố vui 3 nội dung: Giải đố một vật, bình chú một bức tranh, đồ vật hoặc một hành động kỳ quặc.

Tất cả những nội dung trên đều phải hướng về một chủ đề bắt buộc qui định trước.

4. Thi ứng xử.

Quản trò đặt ra những tình huống có vấn đề, các cá nhân hay các nhóm xử lý các tình huống đó. Ngoài ra còn có thể tổ chức thi kể chuyện vui, thi vẽ, thi nói dối, thi ảo thuật, thi quản trò, thi hát, thi vũ hội...

 

IV. Hội thi thanh lịch.

1. Mục đích ý nghĩa.

Thông qua hội thi giúp thanh niên nâng cao nhận thức về chính trị, văn hoá, xã hội, từ đó có thái độ đúng đắn trong học tập, lao động và công tác. Là môi trường và cơ hội tốt để thanh niên bộc lộ, thể hiện hết khả năng, năng lực của mình cả về nhận thức, cả về khả năng ứng xử giao tiếp trong các công việc và trong cuộc sống.

Hội thi thanh lịch còn là diễn đàn của thanh niên về nếp sống và giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc và thời đại.

2. Đối tượng tham gia.

Mọi thanh niên có thể tham gia hội thi, được lựa chọn từ các chi đoàn, chi hội, đội, nhóm, câu lạc bộ, từ các đơn vị học tập và lao động công tác.

Nếu hội thi có nhiều thí sinh tham gia thì hội thi có thể tiến hành nhiều vòng dưới nhiều hình thức khác nhau để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung khảo.

3. Những nội dung cơ bản.

Căn cứ vào từng đối tượng, từng lĩnh vực khác nhau để đưa ra các nội dung như sau:

- Thi nhận thức: Thông qua hệ thống câu hỏi để kiểm tra mức độ nhận thức của thí sinh về nghề nghiệp chuyên môn, về chính trị, văn hoá, xã hội.

- Thi ứng xử: Những tình huống đưa ra trong hội thi nhằm đánh giá khả năng xử lý của thí sinh.

- Thi năng khiếu: Qua phần thi này để bộc lộ những khả năng của thí sinh về năng khiếu mọi mặt. Nội dung này sẽ giúp cho hội thi hấp dẫn và sinh động.

V. Thi nhảy đẹp.

Nghệ thuật múa rất đa dạng, nhiều màu sắc cả về nội dung lẫn hình thức, vừa là một môn nghệ thuật sân khấu, vừa là món ăn tình thần hàng ngày của quần chúng nhân dân và đông đảo ĐVTN.

Đội hình nhảy thường gặp là nhảy theo vòng tròn, nhảy đôi, nhảy tự do.

Nhảy múa sinh hoạt là một hoạt động văn hoá lành mạnh, làm cho cuôc sống vui tươi phấn khởi, lạc quan yêu đời. Là phương tiện giao lưu tình cảm, thắt chặt tình đoàn kết hiểu biết lẫn nhau, xích lại gần nhau, đồng cảm nhau hơn. Nhảy múa làm cho con người năng động nhanh nhẹn, hoạt bát góp phần phát triển cơ thể cân đối, rèn luyện sức bền bỉ, deo dai, sự khéo trong cuộc sống và công tác.

1. Tổ chức nhảy múa.

Cách tổ chức có thể dưới hai hình thức.

* Tổ chức thi phổ cập.

Đây là dịp để đông đảo bạn trẻ đến với nghệ thuật múa. Để tổ chức thi phổ cập cần lưu ý đến cách tính thành tích, động tác đẹp, kết hợp âm nhạc hài hoà.

* Tổ chức thi những đôi nhảy đẹp nhằm khuyến khích động viên những tài năng trẻ.

Nội dung thi có hai loại.

- Thi những điệu nhảy Việt Nam.

- Thi những điệu nhảy quốc tế.

Ví dụ: 1 điệu cổ điển, 1 điệu hiện đại, 1 điệu Việt Nam và một điệu tự chọn.

Cách tính thành tích: âm nhạc và nhảy múa hài hoà, tính chất và phong cách thể hiện sáng tạo, công tác tổ chức chặt chẽ.

Ban giám khảo phải là những người có hiểu biết về chuyên môn.

 

VI. Một số trò chơi nhỏ.

1. Hướng về Miền tây

- Mục đích: Rèn kỹ năng hát hò...

- Số lượng: Từ 10 - 15 người...

- Tổ chức: 1 -2 quản trò

- Địa điểm: Trong hội trường

- Vật dụng: một đồng hồ bấm số

* Cách chơi: Để tạo sự bất ngờ, hấp dẫn cho người chơi nên mời đại diện mỗi đội lên sân khấu rồi mới công bố trò chơi. Tất cả đứng hàng ngang trên sân khấu thi hò dài hơi nhất hoặc xuống một câu vọng cổ, thứ tự từng người một. Người nào hò hay, dài hơi nhất sẽ thắng. Nếu có số thời gian bằng nhau thì tổ chức thi đấu vòng loại.

2. Tìm nghề nghiệp.

- Mục đích: Tạo không gian hài hước và khả năng suy đoán nhanh

- Số lượng: 10 - 30 người chia thành 2 - 3 đội

- Tổ chức: 1 trọng tài

- Địa điểm: Trong phòng

- Vật dụng: Bút, nhiều mảnh giấy trắng nhỏ

* Cách chơi: Chia người chơi thành 2 - 3 đội, trọng tài ghi một nghề vào mảnh giấy. Một đội cử 2 người thứ tự lên bốc thăm, trúng nghề nào thí phải diễn tả nghề đó cho đồng đội nêu đáp án (chỉ được diễn tả bằng hình thể, không được nói. Sau 30 giây đội đó không trả lời đúng thì đội khác có quyền trả lời, nếu đúng thì đội đó thắng)

Trò chơi chỉ diễn ra cho từng đội một, mỗi đội chỉ được trả lời 5 lần, người lên bốc thăm xem xong phải trả giấy cho trọng tài.

3. Liên khúc Đầu và đuôi.

- Điều kiện chơi: Chia thành hai đội A và B

* Cách chơi: Đội A ca lên một câu trong bài hát bất kỳ, khi kết thúc bằng từ nào ở cuối câu thì từ đó phải là từ đầu câu của bài hát đội B.

Ví dụ: Đội A hát “Chúng tôi là thanh niên xung phong, hôm nay khoác áo xanh lên đường..

Đội B hát: “Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời...

Đội nào tới lượt mình mà không tìm được câu hát, trọng tài đếm từ 1 - 10 thì thua. Tương tự có cách chơi hát các bài hát có chữ: Hoa, xuân, mưa, yêu, ghét...

4. Phản xạ nhanh.

- Mục đích: Phát huy trí tưởng tượng suy luận và tinh thần đồng đội.

- Số lượng: 20 - 30 người, chia thành hai đội.

- Tổ chức: 1 quản trò.

- Địa điểm: trong phòng, trên xe.

* Cách chơi: Người quản trò chia số người chơi thành 2 đội A,B, đồng thời chỉ định đội nào sẽ chơi trước.

Đội A được chỉ định trước cử 1 người lên giao đáp án cho trọng tài, sau đó đội A quay sang đội B kể một vài đặc điểm, giới hạn khoảng 5 đặc điểm.

Ví dụ: Đố con gà - Nó là vật nuôi, nó có lông, nó có đuôi...

Bên A kể ra 5 đặc điểm xong, sau 30 giây bên B phải cử 1 người đại diện trả lời 2-3 lần. Trả lời không được thì thua.

5. Tôi mời.

- Mục đích: Rèn luyện phản ứng nhanh

- Số lượng: 20 người trở lên

- Tổ chức: 1 quản trò

- Địa điểm: trong hội trường hoặc ngoài trời

- Thời gian: từ 5-7 phút

* Cách chơi: Khi quản trò hô "Tôi mời" làm động tác già thì thì tập thể phải thực hiện đúng theo động tác đó. Nhưng khi quản trò yêu cầu thực hiện một động tác bất kỳ nào đó mà không có từ "Tôi mời" nếu ai thực hiện động tác đó xem như vi phạm luật chơi và bi xử phạt.

Ví dụ: Quản trò hô "Tôi mời tập thể vỗ tay một tiếng" thì lúc này tập thể vỗ tay một tiếng. Quản trò hô tiếp "vỗ tay hai tiếng" nếu ai vỗ tay xem như vị phạm luật chơi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỘT SỐ BÀI HÁT TRUYỀN THỐNG CỦA ĐOÀN

 

THANH NIÊN LÀM THEO LỜI BÁC

                                                                                      Hoàng Hoà

Kết liên lại TN chúng ta cùng nhau đi lên, giơ nắm tay thề gìn giữ hoà bình độc lập tự do. Kết liên lại TN chúng ta cùng quyết tiến bước, đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no, đi lên TN chớ ngại ngùng chi, đi lên TN làm theo lời Bác, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên.

 

LÊN ĐÀNG

                               Lưu Hữu Phước

Nào anh em ta cùng nhau xông pha lên đàng, kiếm nguồn tươi sáng. Ta nguyện động lòng điểm tô non sông từ nay ra sức anh tài. Đoàn ta chen vai nề chi chông gai lên đàng ta người Việt Nam. Nhìn tương lai huy hoàng Đoàn ta bước lên đàng cùng hiên ngang hát vang.

Nhìn non sông ta trời mây bao la muôn đời, tâm hồn phơi phới. Máu nhuộm hoàn cầu há trong năm châu, gặp nhau tung chí anh hào. Đoàn ta đi mau, lòng trai không  nao lên đàng, ta người Việt Nam. Nhìn tương lai tưng bừng. Đoàn ta hát vang lừng, nào tung bay chí trai.

Nhìn gương trung kiên truyền lưu muôn năm lên đàng, kết đoàn hùng tráng. Danh lừng Bạch Đằng, tiếng vang chi lăng đồng tâm noi dấu anh hùng. Ngày xưa ai đem tài cho quê hương bao lần khuông phò nhà nam, Đoàn ta ghi trong lòng, đời hy sinh anh hùng, nhìn non sông thẳng xông.

 

CHÀO NGƯỜI BẠN MỚI ĐẾN

Chào người bạn mới đến, góp thêm một niềm vui. Chào nụ cười dễ mến, góp thêm cho cuộc đời.

Đến đây vui, đến đây chơi là vườn hoa muôn màu, muôn sắc. Đến đây vui, đến đây chơi, là bài ca thắm thiết cuộc đời.

 

TÌNH THƯƠNG MỌI NGƯỜI

Bên trái tôi là người tôi yêu tôi thương

Bên phải tôi là người tôi yêu tôi thương

Trước mặt tôi là người tôi yêu tôi thương

Chung quanh tôi là người tôi yêu tôi thương

Người tôi yêu tôi thương đang ngồi bên trái của tôi

Người tôi yêu tôi thương đang ngồi bên phải của tôi

Người tôi yêu tôi thương đang ngồi trước mặt tôi đó

Người tôi yêu tôi thương đang ngồi chung quanh tôi đây.

 

 

LIÊN KHÚC CHIA TAY

Gặp nhau đây, rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút dây. Niềm hăng say, còn chưa phai, đường trường sông núi ngày mai ta sum vầy.

Mai về rồi cùng nhau chia tay, trên bầu tời đàn chim tung bay. Mùa xuân đi, mùa xuân còn trở lại, giờ chia tay hẹn nhau ngày gặp lại. Bạn thân ơi hẹn lần sau. Trái đất này ta còn gặp nhau. Trái đất này ta còn gặp nhau.

Những phút giây bên nhau qua rồi, giờ chỉ còn trong tim là nỗi nhớ. Giờ chỉ còn trong tim và kỷ niệm. tạm biệt nhé, tạm biệt nhé bạn ơi.

 

BẠN CÓ NHỚ

Mai chia tay bạn ơi có nhớ, nhớ từng nụ cười trong ánh mắt thân quen. Mai chia xa bạn ơi có nhớ, nhớ từng kỷ niệm hôm nay.

Mai chia tay lòng tôi vẫn nhớ, nhớ lúc bên nhau nhớ kỷ niệm thân trao, nhớ lúc chia tay nhớ tiếng cười thân quen, mai đi xa rồi tình động lại nơi đây.

 

VUI ÁNH LỬA HỒNG

                                     Nguyễn Văn Hiên

Lửa cháy cháy lên ươm nồng biết bao hy vọng, lửa cháy cháy lên rộn ràng ánh lửa hồng reo, lửa bập bùng tý tách, tý tách, lửa hừng hực cháy sáng, cháy sáng, lửa vui cùng ta.

Lửa cháy cháy lên vỗ tay, vỗ tay cho đều, cùng hát vang lên tưng bừng khúc ca tuổi xuân. Lửa bập bùng tý tách, tý tách, lửa hừng hực cháy sáng, cháy sáng, lửa vui cùng ta.

 

LỬA CHÁY LÊN ĐI

 

Lửa ơi cháy lên đi ta nắm tay cùng vui liên hoan, lửa ơi bốc cao lên cho tình bạn bốn phương thêm thân, lửa cháy chiếu ánh sáng ngời bao nụ cười vui trong câu hát, ngày mai đi trong gian khó, vẫn xứng danh con cháu Bác Hồ.

Lửa ơi cháy nhanh lên đi, lửa ơi bốc cao lên đi, lửa ơi lửa trại vui, lửa nhiệt tình cháy trong đêm vui.

Lửa ơi cháy nhanh lên đi, lửa ơi bốc cao lên đi, lửa ơi lửa trại vui lửa nhiệt tình sáng đêm liên hoan.

 

HÀNH KHÚC TUỔI TRẺ

                                 Nguyễn Văn Hiên

Từ khắp nơi về đây trong tình yêu và khát vọng. Rực cháy trong lòng ta bao niềm tin. Vì khó khăn còn đây đêm ngày ta luôn thao thức, đất nước thân yêu đang đón chờ.

Bên nhau trong gian khó mới hiểu thêm từng tấm lòng. Vượt đường dài mới biết ai chân tình. Yêu sao bao tiếng hát chung niềm tin và khát vọng. Bền lòng cùng đi tới xây ngày mai.

 

 

MÙA HÈ XANH

                          Vũ Hoàng

Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre, mùa hè xanh xôn xao nâng bước chân ta về, đường làng quê tiếng ve như gọi mời say mê. Ngoài bờ đê có con trâu già nằm ngủ mê.

ĐK: (Mùa hè xanh)2  bao yêu thương ơi mùa hè xanh vấn vương, đi muôn phương lưu luyến tình quê hương, trong tim ta ơi mùa hè xanh thiết tha, vang câu ca trên những chặng đường xa.

Mùa hè xanh long lanh trong mắt đàn trẻ thơ,trường làng vui cho em trang sách mới y tờ, từ đồng sâu có hay những giọt mồ hôi rơi, để màu xanh vút lên trên ruộng đồng ngát hương.

ĐK: Mùa hè xanh...

 

BÀI CA THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN

                                                                            Nguyễn Văn Hiên

Tay trong tay hát bài ca tình nguyện, đi ta đi đồng tâm ta vững bước. Dù khó khăn đang chờ cùng hướng theo ngon cờ, vì ngày mai nơi nơi bừng tươi sáng.

 Vai chen vai hát bài ca tình nguyện. Bao anh em cùng nhau chung ý chí, nguyện khắc ghi lời người, dù bốn phương xa vời, nơi đâu cần có Thanh Niên.

ĐK: Đi lên bạn ơi cùng tô thắm thêm màu cờ. Đi lên bạn ơi cùng nhau đắp xây ngày mai. Ca vang ban ơi, cùng nhau hát câu tình nguyện, không bao giờ quên một bài ca đẹp nhất, Thanh niên tình nguyện.

 

KHÁT VỌNG TUỔI TRẺ

                                         Vũ HOàNG

Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời, tuổi trẻ hôm nay chúng ta xây ngày mới, dù lên rừng hay xuống biển, vượt bão giông vượt gian khổ, tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi.

ĐK: (Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm

nay)2.

 

BÀI CA THANH NIÊN VIỆT NAM

                                                              Đức Trịnh

Nào bạn ơi thanh niên ta đi tới mọi miền. Một màu xanh quê hương trong tim bước bên nhau, cùng đi tới tương lai, từ ánh sáng khoa học, bằng niềm tin đang rực cháy.

Vì ngày mai thanh niên ta ơi hãy lên đường, mọi miền quê xa xôi yêu thương vẫn mong chờ cùng xây đắp cuộc đời, từ ánh sáng con tim, mùa hè xanh vẫy gọi trong lòng.

Thanh niên Việt Nam hát vang khúc ca. Khí phất, hồn thiêng núi, sông bừng lên, xong pha màu xanh cánh chim tung trời, ước mơ khoa học, khát khao trí tuệ, lòng nhân ái.

Thanh niên Việt Nam trái tim tình nguyện, non cao, đảo xa dấn thân sẽ chia, góp sức dựng xây nước non yên bình, biết bao công trình, khát khao làm giàu nước non nhà.

 

HÀNH KHÚC XANH

                          Đinh Tiến Dũng

Ta mang trên mình màu áo xanh tươi, màu trời Việt Nam, màu xanh cuộc đời, muôn trái tim hồng vì Tổ quốc yêu thương, tương lai tươi sáng cùng dựng xây quê hương. Đây thanh niên Việt nam, chiếc áo mang tình đất nước mến trao.

Đây cánh mũ tai bèo, bài ca ghi tiếp chiến công tự hào, trùng điệp trùng màu áo xanh tươi, vai sát vai lớp lớp bước tới. Tổ quốc mến yêu ơi, đây sức xuân dâng người.

THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN

                                              Trần Minh Phi

Tìm về mùa xuân, ta đi lên ngàn, nhìn về ngày mai ta theo sông dài, hiến dâng cho đời. Tự hào ngàn năm cha ông anh hùng. Thời đại ngày nay ta đi xây đời, ta đi lập thân.

Đi ta đi hiến dâng cho đời, nguyện dâng quê hương sức xuân dâng tràn.

ĐK: Hãy sống vì nhau những ước mơ xanh xanh thật xanh, hiến dâng ngày tháng xanh tuổi thanh niên chúng ta. Cháy lên lòng ta những khát khao hy sinh vì dân. Sống không ngại khó, không thờ ơ, không thở than. Đi ta đi hiến dâng cho đời, nguyện dâng quê hương sức xuân dâng tràn.

Hãy sống trào dâng thoã chí thanh niên trên đường xa. Sống như là sống cho tình yêu không tính toan. Cháy lên bạn ơi những quyết tâm chung tay dựng xây. Tuổi xuân nguyện sống cho Việt Nam ta nở hoa.

Đi ta đi hiến dâng cho đời, nguyện dâng quê hương sức xuân dâng tràn.

 

DẤU CHÂN TÌNH NGUYỆN

                                   Vũ Hoàng

Những trái tim như ngọn lửa hồng, lòng khát khao tình yêu cuộc sống, những cánh chim trời tung bay, góp sức tô đẹp tương lai, nối đất trời vòng tay thân ái.

Thành núi cao con người gọi mời, về biển khơi tài nguyên lên tiếng, với góp sức trẻ hôm nay, đất nước mong chờ đôi tay, những công trình vươn mình đẹp thay.

Lên rừng, xuống biển, dưới cờ Đảng quang vinh ta tiến vào kỷ nguyên mới, không ngại gian khổ những dấu chân tình nguyện chinh phục những đỉnh cao, những dấu chân tình nguyện gợi nên ước mơ xa.

 

NHỮNG NGÔI SAO TÌNH NGUYỆN

                                                                           Nguyễn Văn Hiên

Về đây bên nhau chung tiếng ca, từ rừng sâu biên cương hay đảo xa, từ làng quê hay thành phố phương xa. Về đây tay trong tay hát ca, mà trong con tim sao thiết tha. Hỡi những ngôi sao bạn bè.

ĐK: Đến với thanh niên, hỡi những ngôi sao bạn đường. Đến với thanh niên từ con tim chan chứa yêu thương. Đến với thanh niên, hởi những ngôn sao tình nguyện.Đến với thanh niên từ con tim chan chứa yêu thương.

 

KHÚC HÁT XUNG PHONG

                                          Lưu Văn Trung

Chúng tôi là thanh niên xung phong. Hôm nay khoác áo xanh lên đường. Trái tim Hồng dâng cho quê hương, đi nào tiếc tuổi xuân bạn ơi.

Còn đó những ngày gian khó, trắng đêm sương gió bơ phờ, màu áo dãi dầu mưa nắng, bạc trắng sao tình vẫn xanh.

Còn đó tiếng đàn tiếng hát, xốn xang vầng trăng bên rừng, ngày tháng đa mền chân cứng, hạt muối rau rừng vẫn vui.

 

VINH QUANG TUỔI TRẺ VIỆT NAM

 

Vinh dự thay chúng tôi là lớp lớp thanh niên, sát cánh bên nhau xây hồng cầu bằng năm ánh sao, Ta bên nhau trong đội ngũ sắt son lời thề.

ĐK: Vì Tổ quốc, ta đi lên, vì xứng danh, dòng máu lạc hồng.

Tung bay trên mặt biển xa khơi, kia biên cương núi rừng muôn nơi, có chúng tôi là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Như đoàn quân tiến lên đường vượt hết chông gai. Sát cánh bên nhau, thắm ngọn lửa niềm tin sáng soi. Ta đi lên mang lời hát tung bay bóng cờ.

ĐK: Việt Nam vinh quang thay, Tổ quốc tôi sáng mãi muôn đời, gương tiên phong tuổi trẻ hôm nay, xây quê hương cho ngàn mai sau. Hãy tiến lên là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Vinh quang tuổi trẻ Việt Nam.

 

BÀI CA THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN

 

Còn nghe trong gió reo muôn sóng chập chùng, còn in dấu thắm thắm sử sách oai hùng, cuộc đời nở hoa dâng ngàn muôn sắc hương, thanh niên tình nguyện góp sức xây đời.

Vượt mọi gian khó ta nào có ngại gì, về đây những cách chim từ bốn phương trời. Dù hải đảo xa hay rừng sâu núi cao. Xoá hết đau thương nơi muôn vàn tình thương.

ĐK: Dục giã trong lòng ta, tiếng gọi non sông ta lên đường, dựng xây tươi đẹp hơn đất Việt mến yêu.

Đường đến chân trời xa, vẫn vững tin đất nước sáng ngời, còn vang những lời ca, thanh niên, tình nguyện, Việt Nam.

 

KHÁT VỌNG NGÀY MỚI.

 

Hãy hát cùng tôi, để đời sẽ mãi tươi vui như mùa xuân, hãy hát cùng tôi, mừng toàn thế giới tiến lại thêm gần nhau. Hãy góp bàn tay, để cuộc sống mới luôn an vui thanh bình, hướng tới ngày mới, là ngày hạnh phúc khắp cả nhân loại.

ĐK: Chào mừng ngày mới đến với chúng ta, mọi người cùng hát những khúc hoan ca, bệnh tật nghèo đói sẽ chống đi qua, tương lai vươn lên với sức sống mới.

Và toàn thế giới không có chiến tranh, người người được sống ấm no yên lành, tình người là những bông hoa thắm tươi, con tim nhân gian chỉ có yêu thương.

 

MÃI MÃI TUỔI 20

                               Nguyễn Qúi Lãng

 Chúng tôi lên đường tuổi hai mươi, để lại trang thơ viết dở và một tình yêu chớm nở. Xếp bút nghiên chúng tôi lên đường. Tạm biệt nhé ôi Thủ Đô. Hồ Gươm lung linh trời thu và em yêu có hay trái tim giờ chia tay. Vì hạnh phúc mãi mãi mùa xuân, sáng ngời niềm tin cuộc đời.

Chúng tôi lên đường tuổi hai mươi, vì một tình yêu cháy bỏng, ngàn năm Thăng Long vẫy gọi. Xếp bút nghiên chúng tôi lên đường, dù phải đốt chảy cả Trường Sơn. Lời Bác vang dội non sông, vì quê hương chúng tôi hiến dâng tuổi thanh xuân.

Vì Tổ quốc mãi mãi tự do. Lên đường nào bạn hỡi. Lá là là là, lá là là, lá là la là và nước mắt và tình yêu và mai sau rực cháy. Mãi mãi tuôỉ hai mươi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia