Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương                     
01:29 ICT Thứ hai, 29/05/2017

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

Website NTLS Trường Sơn
Đoàn Dân Chính Đảng
cho thue xe 4 cho, thue xe

Trang nhất » TIN TỨC » Sổ tay Cán bộ Đoàn

Một vài ý kiến trao đổi về Công trình phần việc thanh niên - năm thanh niên 2011.

Thứ sáu - 18/02/2011 20:07 | Đã xem: 4700

Năm 2011, Ban Bí thư TW Đảng Cộng Sản Việt Nam chọn làm “Năm Thanh niên” với những kì vọng dành cho tuổi trẻ trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Đây cũng là năm bản lề mở đầu cho một thập niên mới - thập niên quyết định sự bứt phá, thành công của mục tiêu lớn: “Phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Các cấp ủy Đảng, nhà nước đã và đang quan tâm, dành cho tuổi trẻ và tổ chức Đoàn những tình cảm to lớn, đồng thời tạo vị thế mới cho thanh niên để thanh niên tự khẳng định mình trong niềm tin yêu của cả dân tộc.

    Với chủ đề công tác đã được Ban bí thư TW Đoàn phát động “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”. Năm thanh niên- các hoạt động hướng tới ba mục tiêu chính, đó là:

 Thứ nhất: Tạo môi trường thuận lợi để tiếp tục cổ vũ và phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tự nguyện của thanh niên trong lao động sáng tạo, đảm nhận và thực hiện các công trình. Cùng với đó là thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

  Thứ hai: Thúc đẩy sự quan tâm, chăm lo của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội từ đó có sự đầu tư tập trung, mạnh mẽ hơn cho công tác bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Góp phần xây dựng  nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Ba là: xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, thực sự là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Phát triển mạnh mẽ các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt để tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên và giáo dục thanh niên.

    Với điểm nhấn của các hoạt động đó là: “  Công trình, phần việc thanh niên”; như vậy "Năm Thanh niên" 2011 là môi trường thuận lợi để Tuổi trẻ chuẩn bị hành động, ra sức rèn luyện, cống hiến phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn đạt được như vậy, các hoạt động của Đoàn - Hội cần chú trọng vào hai vấn đề tạo tính đột phá sau:

    1. Công trình phần việc thanh niên hướng đến những “ Việc khó- Việc mới”: Trong rất nhiều ví dụ sinh động, có thể lấy một ví dụ điển hình: Trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm khu rừng ngập mặn Cần Giờ trở thành “vùng đất chết”. Năm 1978, phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, sự khôi phục và phát triển cũng như bảo vệ của khu rừng này ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

    Ngày 21/ 01/ 2000, khu rừng này đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển - MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

    Từ đó thấy rằng: việc xác định nội dung công trình phần việc đóng vai trò, ý nghĩa to lớn vào hiện tại và tương lai. Điều đó thiết thực với chúng ta hiện nay khi thực hiện các công trình phần việc thanh niên ở địa phương.

    2. Các hoạt động hướng đến những vấn đề nóng, cấp bách và mang tính toàn cầu hiện nay: Những vấn đề mang tính toàn cầu như đói nghèo, chênh lệch phát triển, suy thoái môi trường sống, bùng nổ dân số, các loại dịch bệnh nguy hiểm..., trong đó nổi cộm lên là vấn đề Môi trường:  Xã hội loài người đã  phát triển trải qua nhiều hình thái kinh tế- xã hội  nối tiếp nhau. Đi kèm với đó con người đã phung phí tài nguyên thiên nhiên, đã làm cho môi trường sống của loài người và thế giới sinh vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể con người đã làm Biến đổi khí hậu toàn cầu với những biểu hiện: Sự nóng lên của khí quyển và trái đất nói chung; Sự thay đổi thành phần và chất lượng khí quyển có hại cho môi trường sống của con người và các sinh vật trên trái đất; Sự dâng cao mực nước biển do tan băng dẫn tới sự ngập úng của các vùng đất thấp, các đảo nhỏ trên biển.v.v...

    Một triết lý phát triển của các nước đó là tạo ra đời sống nhân văn và hạnh phúc ngay cả khi có ít tiền (Not more money, but more human). Tức là người ta hướng các hoạt động theo mục tiêu “ Phát triển bền vững”- một sự phát triển về mọi mặt trong hiện tại mà vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa.

   Tương lai của nhân loại mà chính thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân cho cái viễn cảnh tồi tệ đó, thì không có các nào khác Tuổi trẻ chúng ta phải hành động; các hoạt động của Đoàn thanh niên cần hướng trọng tâm; góp một tiếng nói chung để thay đổi nhận thức vì chính tương lai của chúng ta.

Các cấp bộ đoàn cần chú trọng việc xác định, thực hiện đúng, đầy đủ về điểm nhánh là Công trình thanh niên, các hoạt động an sinh xã hội; gắn liền với bản chất khoa học và tạo đột phá thì Năm thanh niên mới thực sự là những cống hiến, hiến kế, xung kích toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; không phụ lòng mong mõi của các cấp ủy Đảng, nhà nước và toàn dân tộc.

Tác giả bài viết: Phan Ngọc Khoa - PBT Huyện Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thanh niên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/, thiết bị dạy nghề,Giá hộp đen ô tô tải định vị, tin tức kinh doanh, thuê xe du lịch mũi né, lập trình PHP, Máy chạy bộ điện,  sửa máy giặt, vai ao dai, du lich thai lan, tour du lich campuchia, tour du lich campuchia