Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
17:13 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Văn bản Đoàn - Hội - Đội » Sổ tay Cán bộ Đoàn


Những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, hiến kế nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Thứ tư - 27/12/2017 08:51 | Đã xem: 78403

Nhằm tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. Vừa qua, BTV Huyện đoàn đã phát động xây dựng ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, hiến kế nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua của các cấp bộ Đoàn gắn với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra. Kết quả, đã có 25 giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. BBT xin giới thiệu một số ý tưởng, giải pháp xây dựng Đoàn sau:
1. Cuộc thi viết và thi ảnh “Khi người ta trẻ” – Nguyễn Thị Xuân Diệu, UV BCH Huyện đoàn, Phó Bí thư Đoàn TT Hồ Xá
          Nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức lối sống, khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên hoài bão, khát vọng sống có ích, tạo sân chơi giúp đoàn viên, thanh niên thể hiện những góc nhìn đa chiều, năng động của người trẻ hiện nay với cuộc sống xung quanh.
         Cuộc thi được chia làm hai nội dung: thi viết và thi ảnh. Chủ đề chung của cuộc thi là những cảm xúc, nhìn nhận về những điều quanh cuộc sống được phản ánh qua lăng kính của những người trẻ, về các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.
        Ở nội dung bài viết, Ban Tổ chức không giới hạn hình thức thể hiện của bài dự thi, khuyến khích những bài thi có hình ảnh minh họa. Bài dự thi được trình bày trên giấy A4, có thể được đánh máy hoặc viết tay.
      Ở nội dung ảnh, ảnh dự thi được in trên giấy ảnh, kích thước 10 x 15cm nộp kèm file ảnh có độ phân giải thấp nhất là 1500 x 1500 pixels.
      Tác phẩm dự thi phải đảm bảo không sao chép các tác phẩm khác, chưa từng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong quá trình dự thi, nếu Ban Tổ chức phát hiện trường hợp nào vi phạm về vấn đề bản quyền sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Các tác phẩm dự thi sau khi được sơ kết sẽ tiến hành đăng tải trên facebook của Huyện đoàn và đoàn viên, thanh niên toàn huyện tham gia bình chọn. Tác phẩm nhận được sự bình chọn nhiều nhất của đoàn viên, thanh niên sẽ được Ban Tổ chức trao giải thưởng.
            Những câu chuyện, hình ảnh thực tế trong công tác, sinh hoạt, trong cuộc sống hàng ngày của những bài dự thi sẽ có tác động lớn đến đoàn viên, thanh niên, bởi mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ soi thấy chính bản thân mình trong những chia sẻ đó. Nếu chúng ta nắm bắt, định hướng tốt những điều đó sẽ tạo được một môi trường tốt giúp đoàn viên, thanh niên tự rèn luyện, tự trưởng thành, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, những hành động đẹp của thanh niên đến cộng đồng, xã hội.
2. Giải pháp tập hợp ĐVTN – Trương Kim Chi, UV BCH Huyện đoàn, Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Sơn
          Tập hợp ĐVTN là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn. Hiện nay, việc tập hợp ĐVTN tham gia vào tổ chức Đoàn và sinh hoạt thường xuyên gặp không ít khó khăn.Trước thực tế đó, cần có những giả pháp thiết thực là điều cần được quan tâm.
          Trước tiên, các cơ sở Đoàn xã, thị trấn cần thành lập được các CLB, các tình nguyện viên ở các cơ sở như: CLB Thanh niên phát triển kinh tế, CLB Dân vận, CLB tình nguyện…để tuyên truyền, vận động ĐV TN tham gia vào tổ chức Đoàn.
          Thứ hai: BCH các cơ sở Đoàn nên chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Đoàn nhận các công trình, phần việc để tạo nguồn quỹ, như: nạo vét kênh mương, thi công xây dựng một số công trình, đấu thầu một số đất của xã để làm kinh tế…Đặc biệt, các cơ sở Đoàn cần huy động nguồn xã hội hóa để có nguồn kinh phí để thực hiện các hoạt động.
          Ví dụ: ĐVTN có thể bỏ ra một ngày công để làm MC, phục vụ đám cưới cho các cặp vợ chồng  đã từng có thành tích trong công tác Đoàn, tặng một con bò giống nếu cặp vợ chồng đó có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi bò sinh thì lấy con nghé đó trao lại cho cặp vợ chồng khác.
          Thứ ba: Hiện nay, ĐVTN đi làm ăn xa, số lượng ĐVTN tham gia sinh hoạt đoàn ngày càng ít. Vì vậy, các cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt theo quý và sinh hoạt chung giữa các chi đoàn tại địa điểm trung tâm do Đoàn xã, thị trấn chủ trì với các hoạt động như: văn hóa văn nghệ, trò chơi gắn với việc trao đổi tâm tư nguyện vọng của ĐVTN và có thể mời Đoàn xã, thị trấn khác tham gia…
          Thứ tư: Cần phối hợp với Hội CCB, Hội LHPN, Hội Nông dân có con trong độ tuổi sinh hoạt đoàn vận động tham gia vào tổ chức Đoàn. Cần thiết có thể tham mưu với cấp ủy Đảng đưa ra chương trình phối hợp giữa các doàn thể, nếu đoàn thể nào không lam tốt sẽ bị đánh giá vào phân xếp loại cuối năm.

ĐVTN tham gia chiến dịch Tình nguyện hè 
3. Mô hình doanh nghiệp với thanh niên – Lê Ánh Khánh, UV BCH Huyện đoàn – Phó Bí thư Đoàn trường THPT Cửa Tùng
             Để thực hiện mô hình nay cần sự phối hợp giữa chình quyền, đoàn thể với doanh nghiệp và Đoàn thanh niên.
          - Chính quyền, đoàn thể: Liên hệ với các công ty, doanh nghiệp trong  và ngoài tỉnh hoạt động trong  một số lĩnh vực như thủ công nghiệp, may mặc, giày da…để ký kết hợp tác hỗ trợ thanh niên. Chọn lựa những thanh niên có ý chí phấn đấu, có nguyện vọng làm việc trong một số lĩnh vực nêu trên.
          - Doanh nghiệp: Khảo sát địa bàn, tính toán công nghệ, lợi nhuận. Đào tạo nghề cho ĐVTN với cam kết làm việc cho công ty hoặc doanh nghiệp theo đúng ký kết giữa doanh nghiệp với chính quyền và Đoàn thanh niên. Bàn giao máy móc, nguyên vật liệu cho thanh niên và thu sản phẩm và trả lương theo thành phẩm.
          - Đoàn thanh niên: Học nghề tích cực, tâm huyết và theo đúng hợp đồng đã ký kết. Nhận máy móc và tăng gia sản xuất tại gia đình, chủ động về thời gian. Bàn giao thành phẩm cho công ty theo đúng yêu cầu và chất lượng.
          - Lợi ích: Doanh nghiệp tận dụng được nhân công giá rẻ do mức sinh hoạt phí của địa phương thấp, năng suất lao động tăng. Thanh niên có việc làm ổn định, được công tác tại địa phương, có cơ hội chăm sóc gia đình, vợ con.Có thể làm việc toàn thời gian. Chính quyền, đoàn thể giải quyết được bài toán việc làm cho thanh niên, duy trì lực lượng lao động tại địa phương.
4. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn học sinh – Đoàn trường THPT Vĩnh Linh
          Đối với các ĐVTN  học sinh, nhiệm vụ học tập luôn đặt lên hàng đầu, do đó các hoạt động của Đoàn cũng phải phù hợp với việc học của ĐVTN. Quy mô tổ chức các hoạt động để ĐVTN toàn nhà trường tham gia là không thể. Vì vậy, có những hoạt động phải tổ chức ở cấp chi đoàn và phát huy vai trò của BCH Chi đoàn. Cụ thể:
          - Từ đầu năm học BCH Đoàn trưởng phải tham gia định hướng nhân sự BCH cùng các chi đoàn. Phải lựa chọn BCH mà đặc biệt là đồng chí Bí thư phải năng nổ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, có năng khiếu…
          - Xây dựng được kế hoạch, nội dung sinh hoạt chi đoàn hàng tháng để các chi đoàn chủ động.
          - BCH Đoàn trường phải tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội nghũ BCH đoàn trường và Bí thư, Phó Bí thư các chi đoàn.
          - Xây dựng một số hoạt động để các Chi đoàn trực tiếp tổ chức, thực hiện.
          - Các hoạt động phải có sự đồng thuận và tạo điều kiện của cấp ủy Chi bộ, BGH nhà trường và giáo viên chủ nhiệm.
         - BCH Đoàn trường phải thường xuyên theo dõi, tham gia sinh hoạt với chi đoàn. Những hoạt động hay phải biểu dương và nhân rộng.
          - Công tác thi đua khen thưởng phải được thực hiện thường xuyên: tháng, học kỳ, năm học.
5. Nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi – Biện Văn Hòa, Phó Bí thư Đoàn TT Hồ Xá
         Trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế thị trường đã và đang phát triển mạnh mẽ  ảnh hưởng không nhỏ tới phong trào công tác Đoàn ở khắp mọi nơi, việc tập hợp đoàn kết thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn là vấn đề rất khó khăn.
Điều đặt ra ở đây như một câu hỏi lớn đối với các cấp bộ Đoàn Hội là làm sao phải thổi bùng lòng nhiệt huyết của thanh niên, tạo cho họ động lực để họ có cơ hội thể hiện mình, sẵn sàng dâng hiến sức thanh xuân của mình ở từng môi trường hoạt động phù hợp. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn - mái nhà chung của thanh niên phải nâng cao vai trò là người thắp lửa cho thanh niên. Từ thực tiễn hoạt động trong tổ chức Đoàn - Hội, tôi xin đề xuất một số giải pháp sau đây đối với các cấp bộ Đoàn hiện nay:
          Thứ nhất, Đoàn phải hiểu rõ thanh niên cần gì. Đây là công việc quan trọng với bất kỳ đơn vị nào, với bất kỳ một ai trong vai trò là cán bộ Đoàn, cán bộ Hội. Muốn làm tốt được điêu này, trước hết cần tìm hiểu rõ đặc điểm của thanh niên đơn vị mình, từ đó xem họ là những người đang làm những công việc gì, họ có thế mạnh gì, họ đang có nhu cầu gì trong việc làm, trong đời sống văn hóa tinh thần, trong cuộc sống và năng khiếu họ bộc lộ được trong hoạt động.
           Muốn thấy được điều này, người cán bộ Đoàn cần sử dụng các phương pháp như điều tra, trò chuyện, hòa nhập, thống kê, so sánh, trắc nghiệm… để nắm được đặc thù của thanh niên đơn vị mình. Rồi cần mạnh dạn tổ chức các hoạt động cần số đông thanh niên để qua đó những phẩm chất của thanh niên phần nào sẽ được bộc lộ và chúng ta sẽ thấy họ cần gì, họ có gì, họ phải làm gì…
Có như vậy, tổ chức Đoàn sẽ có được những “chiến lược” tổ chức các hoạt động Đoàn phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, với năng lực, sở trường của thanh niên. Và khi ấy, thanh niên cảm thấy đây chính là môi trường để họ bộc lộ bản thân, là điều kiện tốt để họ dâng hiến, là cơ hội để họ thực hiện những gì mình đang cần.
         Thứ hai, cán bộ Đoàn phải năng động, nhạy bén. Đó là những phẩm chất không thể thiếu của người cán bộ Đoàn ở bất kỳ thời đại nào trong quá trình đoàn kết, tập hợp thanh niên. Người cán bộ Đoàn phải có niềm tin vững chắc vào thanh niên, phải nhìn thanh niên của đơn vị mình ở cả hai mặt: Mạnh và chưa mạnh.
        Việc phát động trong thanh niên cần sự năng động ở người cán bộ Đoàn ở chỗ không nên thuần nhất một hoạt động hay một chương trình nào đó mà cần đa dạng hóa, phong phú hóa hoạt động đoàn kết thanh niên, cần khơi dậy ở thanh niên bằng nhiều khía cạnh khác nhau khi mà thanh niên mỗi người có một thế mạnh riêng không ai giống ai. Ở mỗi một giai đoạn, người cán bộ Đoàn cần nhạy bén để xem thanh niên của mình cần được khơi dậy điều gì, từ đó phát huy thế mạnh của từng đoàn viên và khắc phục những điểm chưa mạnh của họ, tạo môi trường để đoàn viên phát triển toàn diện hơn.
        Thứ ba, cần giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn. Mấu chốt của vấn đề là ở chỗ này. Không có một người thanh niên nào không có khát khao thoát nghèo, không có khát vọng làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Chính vậy, giải quyết việc làm tại địa phương sẽ là một con đường quan trọng để tập hợp thanh niên và từ đó thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết trong con người của mỗi thanh niên. Xác định được điều nay, các cơ sở Đoàn cần căn cứ vào tình hình và thế mạnh của địa phương mình.
         Từ thực tế trên, tôi xin đề xuất ý tưởng về vấn đề đồng hành với thanh niên lập nghiệp khởi nghiệp tại địa phương là thành lập câu lạc bộ đoàn viên thanh niên cùng nhau phát triển kinh tế. Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ đoàn viên thanh niên cùng nhau phát triển kinh tế, các đoàn viên sẽ tự định hướng cho bản thân phát triển một mô hình kinh tế dựa vào lợi thế của địa phương.

Ra mắt CLB Thanh niên phát triển kinh tế ở Đoàn xã Vĩnh Long
         Mô hình nào có thể làm đồng loạt, mô hình nào có thể làm riêng lẻ, cần những gì để có được những mô hình ấy. Khi đã có được những mô hình phát triển kinh tế, Câu lạc bộ sẽ có thể trang bị cho thanh niên vốn kiến thức để họ  tự tin bắt tay vào công việc.
           Câu lạc bộ tạo điều kiện liên kết với các cơ sở sản xuất cho đoàn viên thanh niên tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng những mô hình mới tại địa phương. Điều quan trọng ở đây là trao cho thanh niên một “chiếc cần câu” để họ thoát nghèo, chứ không phải là làm thay cho họ. Khi đã vững vàng về kinh tế, chắc chắn, thanh niên sẽ có điều kiện tốt hơn để tham gia các hoạt động khác trong phong trào Đoàn.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 32 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,