Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
00:38 ICT Thứ tư, 28/09/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở


Điểm sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở Vĩnh Linh

Thứ hai - 14/05/2018 09:05 | Đã xem: 2036

Những năm trở lại đây, xã Đoàn Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh luôn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia lao động sản xuất bằng nhiều hình thức. Đặc biệt sau ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, nhiều đoàn viên, thanh niên miền chân sóng đã vượt khó vươn lên, dám nghĩ, dám làm xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.
Xã đoàn Vĩnh Thái hiện có 145 cán bộ, đoàn viên tham gia sinh hoạt tại 10 chi đoàn trực thuộc, trong đó có 3 chi đoàn trường học. Với đặc thù là xã bãi ngang, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất ngư nghiệp, đánh bắt ven bờ bằng thuyền công suất nhỏ và phát triển trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ. Đời sống của phần lớn đoàn viên thanh niên cũng vì thế còn gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ đoàn viên, xã Đoàn Vĩnh Thái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương.
Ban chấp hành (BCH) Đoàn xã đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh trên 1 tỷ đồng, vận động tiết kiệm tại các chi đoàn với số tiền gần 100 triệu đồng. Từ số vốn này, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu của đoàn viên thanh niên, BCH Đoàn xã tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế, vận động đoàn viên thanh niên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Từ đó, nhiều đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Theo thống kê, đến năm 2017, ở Vĩnh Thái có 15 hộ đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi; 100% đoàn viên thanh niên có việc làm tại chỗ và có thu nhập ổn định góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình và bản thân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Thái lần thứ XXVI đã đề ra.
 
Điển hình như đoàn viên Ngô Thế Biên ở Chi đoàn Thử Luật, là một trong những gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã đoàn Vĩnh Thái. Trước đây, gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tham gia các lớp chuyển giao KHKT, cùng với số vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do xã Đoàn đứng ra tín chấp đã giúp đoàn viên Ngô Thế Biên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2015, anh bắt đầu xây dựng mô hình trồng trọt và chăn nuôi tổng hợp xa khu dân cư. Với quy mô 300 con lợn thịt, 200 con gà. Mỗi năm gia đình xuất bán 3 đến 4 lứa. Theo tính toán, nếu như giá cả thị trường không có nhiều biến động mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh có nguồn thu từ mô hình này trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó gia đình anh canh tác thêm 3 sào lúa, 4 sào môn, 6 sào ném. Nguồn thu từ trồng trọt đạt khoảng 20 triệu đồng/năm.
Còn Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Thái Nguyễn Quang Tuấn lại tìm cho mình một hướng đi riêng. Không chỉ là một cán bộ Đoàn luôn năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động đoàn cũng như các phong trào ở địa phương, Nguyễn Quang Tuấn còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp làm kinh tế giỏi với mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải và đúc gạch block. Anh Tuấn cho biết,  mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất được khoảng 1.600 viên ghạch. Với ưu điểm kết cấu chắn chắn, kích thước đều, gạch ở cơ sở  sản xuất của anh luôn được khách hàng lựa chọn, tin dùng, trong đó có nhiều khách từ các địa phương khác. Mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải và đúc gạch block của anh mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 4 lao động ở địa phương với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Nhờ có thu nhập ổn định, anh Tuấn có điều kiện cho con cái ăn học, làm nhà ở khang trang, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Mô hình gạch Block của anh Nguyễn Quang Tuấn cho thu nhập cao.
Cùng với Ngô Thế Biên, Nguyễn Quang Tuấn, về Vĩnh Thái hôm nay, tôi còn được biết đến nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi có tiếng như: Nguyễn Hữu Giáp với mô hình chăn nuôi vịt biển; Nguyễn Văn Lưu với mô hình sản xuất, đóng thuyền composite; Hồ Văn Thuần với mô hình mộc dân dụng… Mỗi người một hướng đi riêng, nhưng tựu chung lại ở các bạn đó chính là ý thức tự vươn lên, vượt qua khó khăn để thực hiện những khát vọng của tuổi trẻ.
Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, đoàn viên thanh niên trong xã còn tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương nhất là chương trình xây dựng NTM bằng việc đóng góp ngày công lao động, tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình công cộng, thường xuyên tổ chức thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ở các trục đường. Đoàn viên thanh niên Vĩnh Thái còn là tấm gương điển trong phong trào hiến máu nhân đạo, tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn, khó khăn… Những hoạt động thiết thực đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn và được cấp ủy chính quyền  địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Có thể khẳng định, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của xã Đoàn Vĩnh Thái trong phong trào phát triển kinh tế đã không chỉ thay đổi cách nghĩ cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi đoàn viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp đoàn viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng Vĩnh Thái trở thành xã NTM vào cuối năm 2018 theo đúng lộ trình.
 

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,