Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
07:58 ICT Chủ nhật, 27/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở


Đoàn trường THPT Cửa Tùng: Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về ma túy

Thứ năm - 20/12/2018 10:44 | Đã xem: 1320

Ngày 18/12/2018, Đoàn trường THPT Cửa Tùng phối hợp Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định với chủ đề “Ma túy học đường.
         Phiên tòa với sự tham dự của các đại biểu đại diện các đơn vị: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, phòng Cảnh sát phòng chống ma túy – công an tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Đội cảnh sát phòng chống ma túy - Công an huyện Vĩnh Linh, Huyện đoàn Vĩnh Linh, 902 đoàn viên thanh niên toàn trường.
          Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, theo đó, bị cáo là những học sinh, sinh viên ham chơi, lêu lổng đã sử dụng, mua bán và tàng trữ chất ma túy. Các bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

 
            Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần… theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa đã giúp các em đoàn viên thanh niênhiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội. Phiên tòa mang tính trực quan, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật, mức án áp dụng mà còn giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính “hướng thiện” trong chính sách hình sự đối với những người phạm tội thông qua mức án được tuyên. Phiên tòa khép lại với thông điệp  Hãy tránh xa ma túy, hãy chuyên tâm học tập để trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội”.
Hội đồng xét xử Tuyên án 
 
          Phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, với hình thức tuyên truyền trực quan sinh động đã thu hút đoàn viên thanh niên chăm chú theo dõi và nâng cao kiến thức về pháp luật. Bên cạnh đó, còn giúp đoàn viên thanh niên vận dụng kiến thức pháp luật vào thực tế, để đoàn viên thanh niêncó ý thức tuân thủ pháp luật. Hy vọng, trong thời gian tới hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được duy trì và nhân rộng để góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, giúp các em củng cố kiến thức pháp luật cũng như tiếp cận thực tiễn pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện. 

Tác giả bài viết: Ánh Khánh - Bí thư Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,