Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
01:26 ICT Thứ tư, 28/09/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở


“Măng non Duy Viên” mãi xanh cùng năm tháng

Thứ ba - 25/09/2018 14:34 | Đã xem: 1412

Những năm kháng chiến chống Mỹ, Vĩnh Linh (Quảng Trị) với vị trí tuyến đầu miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của chiến trường miền Nam đã trở thành mục tiêu hủy diệt số 1 của kẻ thù. Trước sự đánh phá ác liệt của bom đạn Mỹ, quân và dân “tuyến lửa” Vĩnh Linh đã kiên cường bám đất, tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu. Đặc biệt, tiếp bước truyền thống quê hương “đất thép”, lớp thiếu niên, nhi đồng Vĩnh Linh đã có nhiều phong trào thi đua, lập nhiều thành tích, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp cách mạng chung của quê hương. Trong đó tiêu biểu là mô hình Hợp tác xã (HTX) Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm - “một tập thể nhỏ anh hùng”, lá cờ đầu xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc XHCN những năm 1959-1966, vinh dự là đơn vị thiếu niên, nhi đồng đầu tiên của miền Bắc XHCN cũng như của cả nước được Bác Hồ tặng Bằng khen.
HTX Măng non Duy Viên - tiền thân là Đội Thiếu niên Nhi Đồng Duy Viên, được thành lập và đi vào hoạt động từ những năm 1958-1966, với sự tham gia của gần 130 đội viên thiếu niên, nhi đồng, do bạn Đinh Ngọc Thỉ làm chủ nhiệm. Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Bến Hải, nơi chia cắt hai miền đất nước, bom đạn giặc Mỹ ngày đêm xé nát mặt đất, bầu trời, những đội viên Măng non Duy Viên tuy tuổi còn nhỏ, chưa thể hiểu hết ý nghĩa của cuộc chiến dân tộc song chứng kiến bao đau thương mất mát, bao máu và nước mắt đã sớm hình thành lòng yêu nước, căm thù giặc, dũng cảm, quyết không sợ bom đạn Mỹ. Thường trực phải đối diện với hiểm nguy nhưng dưới sự dìu dắt, hướng dẫn của Đảng, Đoàn, các anh chị phụ trách Đội, các bạn có mặt ở khắp nơi, trong mọi hoàn cảnh, luôn nêu cao tinh thần yêu nước, hiếu học, sáng tạo, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, “tuổi nhỏ chí lớn”, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả; vừa thi đua học tập, rèn luyện tốt vừa cùng gia đình, các cô, bác, anh chị tích cực tham gia sản xuất, chiến đấu lập công.
Hưởng ứng Chương trình “Nghìn việc tốt” do Trung ương Đoàn phát động, HTX Măng non Duy viên đã thành lập tổ “thông tin vang tiếng loa” phục vụ cho việc học tập và phong trào “nghìn việc tốt” cũng như tuyên truyền chiến thắng của cách mạng. Với những lớp học dưới hầm trường, hầm chữ A tránh địch, mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ, những cô cậu học trò nhỏ quyết tâm đạt thật nhiều điểm 9, điểm 10, cất cao tiếng hát “như những viên đạn bắn vào máy bay địch”. Sau giờ tan học, các bạn tập trung hoạt động tại HTX Duy Viên, cùng nhau làm nhiệm vụ tăng gia sản xuất, như: khai hoang đất trồng lúa nước, thí nghiệm đạt năng suất 7 tấn/ha; cải tạo đất xấu, thiếu nước thành đất màu mỡ để trồng khoai; nhận làm 1 sào bèo hoa dâu cung cấp phân xanh cho ruộng lúa của HTX Măng non Duy Viên và cả cánh đồng Duy Viên luôn xanh tốt; phát quang đường sá theo khẩu hiệu “sạch làng tốt ruộng”.
Với tinh thần, trách nhiệm, phong trào chăm sóc trâu bò “béo khỏe, an toàn” được thực hiện hết sức sôi nổi. Đội viên Duy Viên đảm nhận chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho đàn trâu bò gầy yếu sau mỗi vụ cày cấy, phục vụ sức kéo cho HTX Nông nghiệp. Ngoài ra với công tác Trần Quốc Toản, các chiến sĩ nhỏ của Măng non Duy Viên theo nhóm “3 người” đã tham gia hoạt động chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ; giúp bộ đội ngụy trang; thu nhặt, hủy truyền đơn của địch… Tính đến năm 1966, Măng non Duy Viên có gần 100 đội viên làm được 62.000 việc tốt; thiếu nhi vào Đội đạt 100%; 100% được công nhận là đội viên tốt, 100% tốt nghiệp vào lớp 6, lớp 7; 85% được tặng danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”…
Ông Đinh Ngọc Thỉ ôn lại niềm tự hào được tham dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ VI.

Nỗ lực của tập thể Măng non Duy Viên được các cấp, Thường vụ Khu đoàn và Ban thiếu nhi Vĩnh Linh ghi nhận, đánh giá rất cao, Măng non Duy Viên thực sự là “Một đội quân chiến đấu nhỏ có tổ chức, có kỉ luật cao, chấp hành mệnh lệnh của chỉ huy thật nghiêm chỉnh và khi hành động thì đạt hiệu quả cao”. Những hoạt động ý nghĩa mang nhiều màu sắc của Măng non Duy Viên đã vượt qua lũy tre làng, tạo nên một làn sóng có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút thiếu niên, nhi đồng trong toàn khu vực vươn lên, thi đua thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” mà thiếu niên, nhi đồng cả miền Bắc XHCN đang thi đua thực hiện. Báo Tiền phong, Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin về những thành tích của Măng non Duy Viên. Măng non Duy Viên trở thành điểm sáng, là biểu tượng phong trào “Hai tốt” của phong trào thiếu niên, nhi đồng miền Bắc XHCN.
Lúc bấy giờ, đồng chí Hồ Trúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã dẫn đoàn cán bộ vào thăm, tham khảo mô hình để tiến tới nhân rộng; đồng chí Vũ Quang - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn vào Vĩnh Linh công tác đã trực tiếp xuống gặp gỡ, động viên và ghi nhận HTX Măng non Duy Viên đáng được nêu gương cho lớp trẻ miền Bắc học tập… Đặc biệt vui mừng và tự hào, ngày 10/5/1966, Măng non Duy Viên được Bác Hồ ký tặng Bằng khen, trở thành đơn vị thiếu niên, nhi đồng đầu tiên của miền Bắc XHCN cũng như của cả nước được đón nhận tấm Bằng khen quý giá của Chủ tịch Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Cũng dịp này, bác Cù Huy Cận - Thứ trưởng Bộ Văn hóa gởi lẵng hoa, thư chúc mừng; một nhà báo Hà Lan tặng Măng non Duy Viên chiếc Radio nhỏ… Tháng 12/1966, Măng non Duy Viên là một trong 5 liên đội của cả nước được chọn 1 đại diện cùng Đoàn đại biểu của huyện Vĩnh Linh ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ VI. Lần ấy, chủ nhiệm Đinh Ngọc Thỉ đã thay mặt cho các đội viên HTX Măng non Duy Viên, mang những tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của tuổi trẻ Vĩnh Linh ra gặp Bác Hồ. Tại sự kiện trọng đại của đất nước, cậu bé 16 tuổi Đinh Ngọc Thỉ là người trẻ tuổi nhất Vĩnh Linh được Bác tặng huy hiệu, cũng là số ít người may mắn có 3 lần được gặp Bác, được đứng cạnh chụp hình, ăn cơm cùng Bác và nhận quà từ Bác.
Đối với chủ nhiệm Đinh Ngọc Thỉ, đó là “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời”, là “Kỷ niệm khắc sâu, mãi mãi không bao giờ quên”. Lúc chia tay trở về, cậu bé Thỉ đã vô cùng xúc động khi nhận những món quà từ người Cha già kính yêu của dân tộc với ánh mắt trìu mến, cái xoa đầu, vòng tay ôm ấm áp. Bác còn gửi trọn cho tuổi trẻ Vĩnh Linh một tình yêu bao la, sâu nặng qua lời căn dặn: “Sống trong hầm hào, chịu nhiều đau khổ với bom đạn giặc Mỹ, các cháu Vĩnh Linh phải cố gắng nhiều, học thật giỏi để mai sau thay các chú, các bác, các anh xây dựng lại quê hương to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Tình cảm của Người đã truyền cho các chiến sĩ nhỏ Duy Viên, thế hệ trẻ Vĩnh Linh thêm sức mạnh để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của người đội viên thiếu nhi trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng của Tổ quốc, trên đà quyết chiến thắng giặc Mỹ xâm lược. 
Những năm 1967- 1968, Mỹ Ngụy điên cuồng leo thang đánh phá miền Bắc. Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo nguồn lực cho tương lai, được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Bác Hồ, Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh thực hiện chiến dịch K8, K10 sơ tán con em ra các tỉnh phía Bắc. Các thành viên Măng non Duy Viên ngoài số trưởng thành đang theo học tại các trường Đại học, một số vào bộ đội trực tiếp tham gia chiến đấu, số nữa ở lại quê hương quyết bám đất, giữ làng thì hầu hết số nhỏ tuổi đều sơ tán theo cuộc vạn lý trường chinh có một không hai trong lịch sử của dân tộc.
Từ sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân xã Nguyên Lý, Lý Nhân, Nam Hà, đội viên Măng non Duy Viên có cơ hội được sinh sống, học tập, rèn luyện, trở thành những hạt giống đỏ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống Măng non Duy Viên. Đã có nhiều đội viên Duy Viên học khá, học giỏi dành nhiều giải Nhất, giải Nhì huyện, tỉnh; tham gia tích cực vào các phong trào Đoàn, Đội; liên đội được Tỉnh Đoàn Nam Hà tuyên dương, khen thưởng. Cũng chính tại đây, một HTX măng non kiểu mới, điển hình toàn huyện Lý Nhân đã ra đời trên cơ sở học tập theo mô hình HTX Măng non Duy Viên, đó là HTX Măng non Liên Đức xã Nguyên Lý. Các bạn nhỏ cùng nhau học tập, xây dựng thêm nhiều “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, với niềm tin quyết thắng, cùng cả đất nước sớm đẩy lùi bom đạn, chấm dứt chiến tranh… Và bao ước mong, hy vọng đã thành hiện thực, đầu năm 1973, một tin vui làm nức lòng triệu triệu người dân Việt Nam “Hiệp định đình chiến Pari về Việt Nam”. Sau giờ phút chia tay đầy bịn rịn với mảnh đất Nguyên Lý đầy nghĩa tình, những cánh chim nhỏ Duy Viên háo hức vượt chặng đường dài hơn 500 cây số trở về lại quê hương.
Năm học 1973 - 1974, năm học hòa bình đầu tiên trên mảnh đất Vĩnh Linh. Được thỏa lòng học tập trong khung cảnh yên bình không còn tiếng bom rơi, đạn nổ, truyền thống thiếu niên, nhi đồng Duy Viên - lá cờ đầu trong phong trào thanh thiếu nhi miền Bắc XHCN thực sự được phát huy mạnh mẽ, tạo ra hiệu ứng sôi nổi hơn bao giờ hết. Những phong trào thi đua giai đoạn này mang màu sắc, hình thức mới, tập trung “Hướng về miền Nam tiền tuyến lớn anh hùng” với các chủ đề như: “Miền Nam ham học, chăm làm”, “Vâng lời Đảng dạy, làm nghìn việc tốt, chúng em sẳn sàng” hay “Tiến theo Đoàn chăm ngoan, học giỏi, hăng hái nhiệt tình làm công tác Trần Quốc Toản… Tấm gương Măng non Duy Viên không ngừng tỏa sáng, tạo nên phong trào “Tiến theo các bạn nhỏ Duy Viên anh hùng” được các chi đội, liên đội cùng các HTX Măng non lớp sau hưởng ứng nhiệt tình, có hiệu quả, hình thành nguồn sức mạnh tổng hợp, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…
 
 
Sau ngày độc lập nước nhà, tiếp tục phát huy truyền thống lá cờ đầu, làm tròn tâm niệm của những măng non đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, đội viên Duy Viên sát cánh cùng nhau bám đất bám làng, là lực lượng nòng cốt, tiên phong đi đầu khắc phục những hoang tàn, đổ nát cũng như sáng tạo trong sản xuất, phát triển kinh tế thời kỳ mới để từng bước tái thiết, xây dựng lại quê hương. Từ xuất phát điểm là những Măng non Duy Viên, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng Duy Viên đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành những người lãnh đạo, cán bộ, sĩ quan, những thầy giáo, cô giáo, những chủ trang trại, gia trại, những công dân ưu tú của xã hội… Dù ở bất cứ nơi đâu và giữ cương vị gì, tất cả vẫn luôn phát huy truyền thống để xứng đáng là những mảnh ghép sáng ngời của Măng non Duy Viên.
Tròn 60 năm được thành lập, ghi dấu một chặng đường hình thành, phát triển và trưởng thành của Măng non Duy Viên. Giờ đây, những cô bé, cậu bé ngày ấy đều đã bước qua tuổi xế chiều, lên chức ông, chức bà. Song thời gian cũng như bom đạn Mỹ, dầu khắc nghiệt vẫn không thể nào dập tắt được ngọn lửa truyền thống Măng non Duy Viên trong mỗi cá nhân tiêu biểu của một tập thể anh hùng ấy. Họ mãi là những tấm gương sáng, mẫu mực về tinh thần, truyền thống cách mạng cho thế hệ măng non sau này - những chủ nhân tương lai của đất nước học tập, noi theo để măng non nối tiếp măng non, không ngừng phấn đấu trên con đường rèn đức, luyện tài, trở thành những người có ích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,