Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
18:29 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức cơ sở


Tuổi trẻ Vĩnh Thái làm theo lời Bác

Thứ năm - 27/03/2014 08:47 | Đã xem: 1604

Vĩnh Thái trong những ngày cuối tháng 3 thật sôi động, không khí chuẩn bị cho Đại hội Hội liên hiệp thanh niên xã và hướng đến kỷ niệm 60 năm truyền thống Vĩnh Linh đang lan toả khắp mọi ngõ xóm làng quê. Đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp các công trình, phần việc do đoàn thanh niên đảm nhiệm trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.
            Việc làm có ý nghĩa nhất mà Đoàn xã Vĩnh Thái dành được trong năm 2013 đó là thực hiện điểm nhấn của Huyện uỷ về chương trình “Thắp sáng đường quê” và phong trào “Tuổi trẻ Vĩnh Thái làm theo lời Bác”. Đồng chí Nguyễn Hữu Như, Bí thư Đoàn xã cho biết: Sau khi có chủ trương của Đảng uỷ xã phát động trong các tổ chức đoàn thể chương trình “Thắp sáng đường quê”, Ban chấp hành Đoàn xã đã giao cho mỗi Chi đoàn đảm nhận 1 trục đường thôn. Công trình “Thắp sáng đường quê” này có chiều dài 12,5 km, với 232 bóng đèn, tổng trị giá 77 triệu 500 ngàn đồng. Đây là công trình Đoàn xã Vĩnh Thái đã được Ban chấp hành Tỉnh Đoàn công nhận là “công trình làm theo lời Bác năm 2013”.
         Ông Phan Ngọc Khoa, Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Linh chia sẽ “do nhu cầu việc làm tại chổ chưa được đáp ứng, con số luôn biến động nên Đoàn xã Vĩnh Thái gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp đoàn thanh niên tham gia các hoạt động mang tính tập thể nhưng đây là một trong những cơ sở đoàn có phong trào vững mạnh toàn diện”. Để có được những kết quả đó, Ban chấp hành Đoàn xã Vĩnh Thái đã biết tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẻ với các tổ chức đoàn thể trong khối mặt trận đồng thời vận động đoàn viên, thanh niên tích cực phấn đấu, rèn luyện nên đã thu được nhiều kết quả cao trên tất cả các lĩnh vực, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân hoàn thành mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững nền quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
          Để phong trào Đoàn Thanh niên ngày càng phát triển, đem lại hiệu quả, Ban chấp hành Đoàn xã đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị - tư tưởng cho cán bộ đoàn viên. Thông qua các cuộc thi tìm hiểu “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng - đổi mới”, “Tiếp bước dưới cờ Đảng”, các cuộc tọa đàm, nói chuyện truyền thống… để thế hệ trẻ Vĩnh Thái tăng cường sự giác ngộ lý tưởng cách mạng, trau dồi phẩm chất đạo đức, làm cho mỗi đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng, trách nhiệm với quê hương, đất nước, với tổ chức Đoàn. Các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, Nghị quyết của Đoàn cấp trên đề ra đều được quán triệt đầy đủ đến cán bộ, đoàn viên. Làm cho mỗi cán bộ đoàn viên thấm nhuần sâu sắc đường lối đổi mới của Đảng trong tiến trình hội nhập phát triễn của đất nước. Qua đó, cũng cố vững chắc niềm tin của tuổi trẻ với sự nghiệp đổi mới của Đảng. Một trong những biện pháp tích cực nhất để đẩy mạnh phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên đó là lấy các phong trào thi đua làm chỉ tiêu phấn đấu, rèn luyện. 
           Đặc biệt, qua 8 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tuổi trẻ Vĩnh Thái càng ý thức sâu sắc hơn tình cảm, trách nhiệm của mình đối với lời dạy của Bác, từ đó phấn đấu vươn lên vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng, xứng đáng với vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh. Trọng tâm các phong trào thi đua đều gắn với cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đoàn đã tổ chức các cuộc học tập, quán triệt các chuyên đề vể tư tưởng, đạo đức của Bác đến từng cán bộ, đoàn viên. Nhờ vậy đã nâng cao nhận thức và có nhiều chuyển biến rỏ nét trong hành động, việc làm. Qua phong trào này đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc làm theo lời Bác như: Hồ Văn Thuần, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Đức… và các  Chi đoàn Tân Hoà, Chi đoàn trường THCS.  
            Nhờ đổi mới, nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nên mỗi một cán bộ đoàn viên luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, tích cực xây dựng phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng được vai trò nhiệm vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhiệm vụ hàng đầu được cơ sở Đoàn xã Vĩnh Thái quan tâm đó là công tác cũng cố xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết 09 của Ban chấp hành tỉnh Đoàn Quảng Trị về nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, Đoàn xã Vĩnh Thái đã quán triệt đầy đủ Nghị quyết đến từng đoàn viên, xây dựng nhiều chương trình hành động thiết thực, bổ ích cho tuổi trẻ. Các hoạt động văn nghệ, thể thao, xây dựng nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động giao lưu, tham quan, học tập của các chi đoàn không những thúc đẩy phong trào hoạt động của Đoàn, nâng cao đời sống cho đoàn viên thanh niên mà còn thu hút tuổi trẻ vào cuộc một cách tích cực. Đặc biệt, năm 2013 chi đoàn Tân Hoà đã xây dựng được nguồn quỹ trên 63 triệu đồng, tổ chức cho đoàn viên thanh niên đi tham quan lăng Bác hay đến các danh thắng như vịnh Hạ Long, ngã ba Đồng Lộc…
         Đoàn cơ sở xã Vĩnh Thái hiện có 156 cán bộ đoàn viên, sinh hoạt trong 10 Chi đoàn trực thuộc, trong đó có 3 Chi đoàn trường học, có 39 đoàn viên là đảng viên.  Nhờ có lập trường tư tưởng vững vàng, thường xuyên được giáo dục và rèn luyện nên hầu hết cán bộ đoàn viên đều phát huy năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua phân loại hàng năm chất lượng các tổ chức đoàn, đoàn viên ngày càng được nâng cao. Trong tổng số 156 cán bộ, đoàn viên, có 41 đồng chí có trình độ cao đẳng, đại học; 21 đồng chí có trình độ trung, sơ cấp lý luận chính trị, 2 đồng chí là đảng uỷ viên, nhiều đồng chí là chi uỷ viên các chi bộ, đại biểu HĐND xã, cán bộ thôn, công an viên, dân quân tự vệ… Dù ở bất cứ cương vị công tác nào tuổi trẻ Vĩnh Thái luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc, không ngại khó khăn gian khổ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều đoàn viên đã phát huy tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo trong công tác nên đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác phát triển đoàn viên mới, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng luôn được các cơ sở đoàn chú trọng. Năm 2013, Đoàn xã đã bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 25 đoàn viên ưu tú, trong đó có 7 đoàn viên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
           Trong điều kiện phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chính của đoàn viên thanh niên chủ yếu dựa vào nghề biển, nhiều đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn, bứt phá mở mang các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ như: dịch vụ tắm biển, lưới ba, sửa chữa xe máy, nghề mộc, nề, nuôi tôm… đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, có trên 100 đoàn viên thanh niên Vĩnh Thái hợp đồng khai thác titan cho công ty khoáng sản đem lại nguồn thu nhập từ 2,5 đến 3,5 triệu/người/tháng. Nhiều đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa cũng tạo được nguồn thu nhập từ 30 đến 50 triệu đồng/năm.
          Với tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ xã Vĩnh Thái đã lập được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm do Đoàn phát động. Nhiều năm liên tục được công nhận là cơ sở đoàn vững mạnh toàn diện. Tập thể và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng. Riêng năm 2013, Đoàn xã Vĩnh Thái được Thường vụ Huyện uỷ Vĩnh Linh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Tác giả bài viết: Phương Mai

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,