Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:18 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Gặp lại người được kết nạp Đoàn trong hành trình tiếp tế đảo Cồn Cỏ

Thứ ba - 24/03/2015 09:11 | Đã xem: 1541

Đem theo câu chuyện về những lá đơn xin vào Đoàn viết bằng máu, những tâm nguyện xin kết nạp đoàn viên trước ngày lên đường chiến đấu vì có thể ra đi không hẹn ngày về..., tôi tìm đến xã Vĩnh Thái trong một ngày tháng 3 để gặp lại bác Nguyễn Thế Công, một trong những người đã được kết nạp Đoàn trên “hải trình máu” đi tiếp tế đảo Cồn Cỏ năm xưa.
Khác với hình dung của tôi, bác Nguyễn Thế Công (thôn Tân Hoà, xã Vĩnh Thái) trông trẻ hơn tuổi thực ngoài đời. Khi nhắc đến thời tuổi trẻ sôi nổi của thế hệ mình, đôi mắt bác bừng sáng hẳn lên, những ký ức dâng tràn cảm xúc như câu chuyện mới ngày hôm qua… “Hồi đó, đối với lớp trẻ tụi tôi, trở thành đoàn viên là lý tưởng chung của thanh niên, Khát khao lắm. Mà không chỉ có bản thân mình phấn khởi đâu, gia đình nào có con được kết nạp Đoàn là cũng tự hào, xúc động vô cùng”.
Lúc bấy giờ, ngay khi có chủ trương tổ chức các đoàn thuyền tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, những thanh niên miền biển như bác Công đã không ngần ngại lên đường. Từ sự kiện Vịnh Bắc bộ ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ bắt đầu mở màn leo thang đánh phá Miền Bắc bằng không quân và hải quân. Bộ Tổng tư lệnh giao cho Bộ Tư lệnh Hải quân thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Khu vực Vĩnh Linh được Bộ Tổng tư lệnh giao nhiệm vụ trực tiếp “mở đường máu” chi viện cho Đảo Cồn Cỏ. Một buổi trưa giữa tháng 8/1964, bác Công nhận được lệnh báo động tập trung dân quân tự vệ.  Đến nơi đồng chí trung đổi trưởng thông báo tình hình và đọc lệnh cấp trên giao Vĩnh Thái tổ chức hai thuyền dân quân đi tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Bác Nguyễn Thế Công xung phong và được ghi tên đầu tiên. Thuyền của bác gồm 7 người, do bác Nguyễn Văn Thoại làm thuyền trưởng. Ngày 20/8/1964, thuyền được lệnh lên đường chở một đồng chí lãnh đạo ra thăm đảo cùng nhiều lương thực, thực phẩm tiếp tế cho đảo. Chuyến đi đầu tiên ấy và tất cả những chuyến đi sau này đều làm lễ xuất quân mà cứ như là lễ truy điệu sống, bởi ra khơi là cảm tử. Vừa đi được 5km thì địch bắn pháo sáng và pháo cối, nhưng may mắn cả thuyền vẫn an toàn cập bến đảo. Khi trở vào, thuyền chở theo một liệt sĩ hi hinh trên đảo.
4 ngày sau, đêm 22/8, thuyền lại xuất bến, lần này còn có đồng chí Nguyễn Quang Phiệt, Thường vụ xã đoàn và cụ Nguyễn Văn Trí, người có kinh nghiệm nhiều năm đi biển cùng hỗ trợ. Thời tiết không thuận nên đến 5 giờ sáng thuyền mới đến được đảo và được đưa về bãi Hà Nam neo đậu. Trưa hôm ấy, anh em trên thuyền đang ngủ trưa thì bỗng được đánh thức dậy họp. Ổn định tổ chức xong, đồng chí Nguyễn Quang Phiệt thông báo quyết định kết nạp đoàn viên cho đồng chí Nguyễn Thế Công. “Quá bất ngờ, tôi vui sướng vỡ oà đến rơi nước mắt. Lễ kết nạp dã chiến đơn sơ không có cờ, không có huy hiệu hay sổ đoàn như thời nay nhưng hết sức thiêng liêng. Mấy tháng sau, cụ Trí ngoài 60 tuổi nhưng vẫn viết đơn tình nguyện ra đảo cũng được kết nạp đoàn viên danh dự khi đi tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ” - bác Nguyễn Thế Công xúc động kể lại. Những đoàn viên danh dự như cụ Trí và hàng loạt đoàn viên thanh niên cùng thời với bác Nguyễn Thế Công thuộc 4 xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Quang (nay là thị trấn Cửa Tùng), Vĩnh Kim đã cùng với Đại đội 22 Anh hùng “Người này ngã xuống, người khác xông lên, lấy biển làm hầm, lấy mạn thuyền làm công sự chiến đấu”. Đó là những đoàn viên thanh niên sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, không có kẻ thù nào ngăn được ý chí tiến công của họ, “Còn đất liền còn đảo, không tránh được thì đánh địch mà đi, vượt lên bom đạn địch mà đưa hàng đến đảo”.
Xen lẫn trong câu chuyện ôn cố tri tân, bác Nguyễn Thế Công ngậm ngùi nhớ về đồng đội đã cùng cảm tử đưa những chuyến hàng ra đảo, nhiều người nằm lại trong sóng nước đại dương. Kỷ niệm ghi đậm dấu ấn không phai trong ký ức của bác là giây phút thiêng liêng được đứng vào hàng ngũ đoàn ngày ấy.  Bạn bè của bác khi ngã xuống là những đoàn viên ưu tú, có người vừa mới được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đoàn. Bác Công tâm sự: “Ước chi có một đài tưởng niệm những chiến sĩ hi sinh trong giai đoạn mở đường máu tiếp tế cho Cồn Cỏ…”.
Xúc động về câu chuyện những cảm tử quân ngày trước,  anh  Phan Ngọc Khoa, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh và các đồng chí lãnh đạo xã Vĩnh Thái đã bàn bạc, có kế hoạch xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kế hoạch này đã được Huyện ủy Vĩnh Linh chấp nhận và mong muốn công trình nhanh chóng được triển khai. Anh Phan Ngọc Khoa cho biết Huyện đoàn, Phòng Giáo dục huyện và xã Vĩnh Thái đã triển khai cuộc vận động trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân đóng góp để xây dựng công trình. Huyện đoàn đang tích cực tìm kiếm, vận động các nguồn lực hỗ trợ để có thể khởi công công trình vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là công trình không chỉ với những người cảm tử tiếp tế đảo Cồn Cỏ năm xưa mà còn là một công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về những chiếc thuyền nan bền bỉ tháng năm tiếp tế cho hòn đảo tiền tiêu giữ vững thế trận, về những Đoàn thanh niên làng chài chất phác mà anh dũng đã một thời quyết tử cho đảo quyết sinh.

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,