Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
09:24 ICT Chủ nhật, 27/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Khánh thành bia tưởng niệm và khu mộ học sinh K8 xã Vĩnh Hiền bị bom Mỹ sát hại

Thứ hai - 12/05/2014 16:07 | Đã xem: 1531

Hướng tới kỷ niệm 60 năm truyền thống Vĩnh Linh, ngày 12/5/2014, Huyện Đoàn Vĩnh Linh, Hội CCB huyện và xã Vĩnh Hiền cùng phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Bia tưởng niệm và khu mộ tập thể học sinh K8 bị bom Mỹ sát hại cách đây 47 năm. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang - Bí thư huyện ủy, Lê Văn Sản - Phó BT thường trực huyện ủy, Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Viết Quế - Chủ tịch UBMT huyện.
         Trong những năm chống Mỹ ác liệt, được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Bác Hồ, Khu ủy Vĩnh Linh đã thực hiện Chiến dịch K8 đề sơ tán gần 3 vạn học sinh từ 7 đến 15 tuổi ra các tỉnh phía Bắc để sinh sống và học tập. Trong cuộc trường chinh lịch sử ấy không tránh khỏi những hy sinh, mất mát. Vào tối ngày 28/7/1967, khi đi qua địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, một chiếc xe trong đoàn xe chở học sinh K8 xã Vĩnh Hiền trên đường sơ tán ra tỉnh Thái Bình đã bị trúng bom tọa độ của giặc Mỹ. 39 trong tổng số 40 học sinh trên chiếc xe này đã bị sát hại, nhiều em không tìm thấy xác. Sau hòa bình lập lại, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hiền đã đưa phần mộ chung của các em về quê hương an táng.
 

 
           Nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân trên địa bàn, Huyện Đoàn, Hội CCB huyện và xã Vĩnh Hiền đã triển khai xây dựng bia tưởng niệm và khu mộ tập thể học sinh K8 bị bom Mỹ sát hại với tổng kinh phí trên 110 triệu đồng. Công trình bao gồm các hạng mục như khu mộ tập thể, bia tưởng niệm với biểu tượng măng non và hệ thống hàng rào, sân bê tông, cổng sắt.

          Trong lễ khánh thành, Hội đồng Đội huyện Vĩnh Linh đã tổ chức chương trình sinh hoạt truyền thống có chủ đề “Ký ức K8” để gặp gở những nhân chứng là học sinh, thầy giáo nhằm ôn lại ký ức chiến dịch K8. Qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống cách mạng, thêm trân trọng với những hy sinh, mất mát của bao người để cho đất nước có cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,