Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
09:39 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Thanh niên Vĩnh Linh đồng hành cùng quê hương trong tiến trình đổi mới và phát triển

Thứ sáu - 27/06/2014 21:36 | Đã xem: 1328

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND, UBMT huyện, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Uỷ ban Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh Quảng Trị, sự quan tâm phối hợp có hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành liên quan, sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể hội viên thanh niên trong toàn huyện, Uỷ ban Hội LHTN huyện Vĩnh Linh đã thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Hội LHTN huyện Vĩnh Linh lần thứ III, nhiệm kỳ 2009 - 2014.
Hiện nay, toàn huyện Vĩnh Linh có 22 Ủy ban Hội cơ sở, với 13.328 hội viên thanh niên tham gia sinh hoạt trong 271 chi hội, chiếm 67% tổng số thanh niên trong độ tuổi. Trong đó, hội viên nồng cốt 6.066 người, thanh niên dân tộc thiểu số 329 hội viên, hội viên là thầy thuốc trẻ 46 người. Trong nhiệm kỳ qua, Vĩnh Linh đã kết nạp được 8.859 hội viên mới. Đây là lực lượng nồng cốt có đạo đức,  trình độ, sức khỏe luôn năng động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực công tác. Qua 5 năm, Uỷ ban Hội LHTN huyện Vĩnh Linh đã thành lập mới 20 câu lạc bộ, đưa tổng số câu lạc bộ (CLB), tổ đội và nhóm thanh niên  trong toàn huyện lên 150 tổ chức thành viên. Một số CLB mới hoạt động khá hiệu quả như: CLB đội công tác xã hội của huyện và 22 cơ sở hội, CLB thầy thuốc trẻ, CLB ngân hàng máu sống, CLB suất cơm 2.000 tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Linh, CLB thanh niên xung kích phòng chống tệ nạn xã hội và ma túy tại ở thị trấn Bến Quan. Mỗi CLB có tích chất hoạt động riêng nhưng đều chung một mục đích tình nguyện - đoàn kết - tập hợp rộng rãi các đối tượng là thanh niên, thể hiện rõ trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.
Để cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”, thúc đẩy phong trào Hội ngày càng vững mạnh, Uỷ ban Hội LHTN đã chỉ đạo các cơ sở Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên. Các chương trình giao lưu, sinh hoạt truyền thống, hội trại như: “Mãi mãi tuổi 20”, “Trọn niềm vui”, “Thống nhất non sông” hay các hội thi “Rung chuông vàng 60 năm lũy thép - lũy hoa”, “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng đổi mới”, “Tiến bước dưới cờ Đảng” đã có tác dụng tích cực trong việc giáo dục ý thức trách nhiệm của thanh niên với quê hương, đất nước. Uỷ ban Hội LHTN huyện Vĩnh Linh còn huy động nguồn vốn đóng góp của hội viên để xây dựng các công trình “Bia tưởng niệm học sinh hy sinh trong chiến dịch K8” tại xã Vĩnh Hiền, biên soạn và tái bản tập sách “Măng Duy Viên”, xây dựng pa-nô tuyên truyền về biển đảo ở thị trấn Cửa Tùng, sưu tầm biên soạn lịch sử đoàn thanh niên, xây dựng phòng truyền thống của Đoàn thanh niên, hợp đồng với các nhạc sĩ viết ca khúc về phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Vĩnh Linh... đã thu hút gần 40 nghìn lượt hội viên tham gia, góp phần to lớn vào việc giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng cho tuổi trẻ.
Nhờ đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên cho nên ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội không ngừng nâng cao. Đoàn thanh niên Vĩnh Linh sẳn sàng đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình vào việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng. Một trong những phong trào được dấy lên mạnh mẽ trong những năm lại đây đó là công tác tình nguyện. Các phong trào tình nguyện tại chổ, các chiến dịch tình nguyện tại các xã miền núi, miền biển đã thu hút hàng nghìn lượt thanh niên tham gia, hàng trăm km đường giao thông nông thôn đã được sửa chữa, nâng cấp. Nhiều ngôi nhà của bà con vùng núi cũng được làm mới và sửa chữa, nhiều mô hình kinh tế tại các bản làng đã được đầu tư. Thanh niên còn là lực lượng nòng cốt trong hoạt động tình nguyện tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Thực hiện đề án giảm nghèo bền vững cho 11 bản nghèo của xã miền núi Vĩnh Ô, Đoàn thanh niên huyện Vĩnh Linh đã chọn bản Xà Nin, một trong những bản xa nhất của Vĩnh Ô để xây dựng “điểm tựa” cho đồng bào Vân Kiều. Qua 3 năm thực hiện đề án, Đoàn thanh niên huyện đã tập trunghướng dẫn cho bà con xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ 200 cây bơ, 300 cây chuối, làm chuồng trại và hỗ trợ 15 con lợn giống cho bà con dân bản. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn con huy động sự đóng góp của Đoàn thanh niên trong toàn huyện và các nguồn hỗ trợ khác đểxây dựng 2 hệ thống nước sạch trị giá 107 triệu đồng, đề xuất với lãnh đạo huyện hỗ trợ vốn xây dựng 1 phòng học mầm non, trị giá 70 triệu đồng cho bản, tổ chức chiếu 5 đêm phim tư liệu tuyên truyền về truyền thống quê hương, đất nước và các phim tư liệu khác.
Huyện Đoàn Vĩnh Linh ký kết chương trình phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh thực hiện chương trình “Tri thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Nhiều công trình, phần việc của thanh niên trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới đã có tác động tích cực đến cuộc sống cộng đồng như: Làm đường giao thông nông thôn, thu gom rác thải, áp dụng đề tài khoa học đệm lót sinh học  của Hội LHTN xã Vĩnh Thủy,trồng cây xanh ở xã Vĩnh Trung, Vĩnh Chấp, Vĩnh Kim, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị, công trình “Thắp sáng đường quê” của thanh niên Vĩnh Thái, Vĩnh Tân, công an huyện, Đoàn thanh niên các cơ quan Dân -  Chính - Đảng, Vĩnh lâm… Thanh niên Vĩnh Thành tham gia tuần tra bảo vệ an ninh thôn xóm. Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Linh và Bệnh viện Điều dưỡng Cửa Tùng tích cực trong công tác khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo… Các cấp hội LHTN còn nhận bảo trợ 15 trẻ em mồ côi, tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm. Thanh niên các trường THPT và các xã Vĩnh Long, Vĩnh Lâm làm tốt công tác vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang, bia công tích… Một số cơ sở Hội đã chủ động tổ chức các hoạt động tham gia phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, như: thanh niên thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Giang, Vĩnh Sơn, Hồ Xá thu hút hàng ngàn hội viên thanh niên tham gia, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng NTM tại các địa phương trong huyện.
Tuổi trẻ Vĩnh Linh còn tích cực trong phong trào đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình chính sách, người neo đơn, tàn tật. Một trong những hoạt động thường niên được tuổi trẻ Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm đó là chương trình “Trường Sơn ký ức tuổi xuân”, thu trên 300 lượt tình nguyện viên tham gia. Đoàn thanh niên huyện Vĩnh Linh còn đứng ra vận động từ các nguồn lực xã hội để xây mới được 26 ngôi nhà nhân ái, với tổng kinh phí 780 triệu cho các đối tượng chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Có thể khẳng định, nhiệm kỳ 2009 - 2014, công tác Hội và phong trào thanh niên huyện Vĩnh Linh đã đạt được những kết quả quan trọng. Các chương trình công tác, các cuộc vận động của Hội đã được đông đảo thanh niên tích cực hưởng ứng. Những hoạt động giáo dục truyền thống trong thanh niên được đẩy mạnh và đổi mới một cách cơ bản, đem lại hiệu quả cao. Thanh niên Vĩnh Linh đang tiếp nối truyền thống hào hùng của quê hương, không ngại khó khăn, gian khổ, sẳn sàng hy sinh vì Tổ quốc, tình nguyện vì cộng đồng, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, góp sức trẻ vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.
Phan Ngọc Khoa
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,