Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
15:12 ICT Chủ nhật, 26/06/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Thanh niên Vĩnh Linh trong phong trào lập thân, lập nghiệp

Thứ sáu - 27/06/2014 21:34 | Đã xem: 1187

Thi đua lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình đã trở thành phong trào mạnh và rộng khắp ở các cấp bộ Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện Vĩnh Linh. Nhờ xác định rõ quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế trong cơ chế hội nhập và phát triển, huyện Đoàn, Uỷ ban Hội LHTN huyện Vĩnh Linh đã định hướng cho tuổi trẻ, nhất là vùng nông thôn trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hầu hết thanh niên nông thôn đều ý thức cao trong việc tích cực thi đua phát triển kinh tế, mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất mang lại hiệu quả.
Trong tổng số 13.328 hội viên thanh niên toàn huyện, có trên 72% thanh niên nông thôn. Đây là lực lượng lao động rất lớn, đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, góp phần to lớn vào việc thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ qua, để giúp thanh niên có cơ hội, điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, huyện Đoàn, Uỷ ban Hội LHTN huyện Vĩnh Linh phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư mở hàng chục lớp tập huấn chuyển giao KHKT, công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi cho thanh niên. Chủ động phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Trung ương Đoàn tập huấn công tác giảm nghèo cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội trong toàn huyện. Đồng thời, các cấp Hội đã tín chấp giải ngân vốn vay ưu đãi cho thanh niên. Đến nay, tổng số dư nợ các kênh vốn vay của thanh niên tại Ngân hàng chính sách lên đến trên 30 tỷ đồng. Nhờ vậy, thanh niên đã có điều kiện xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: Xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp, mộc, nề dân dụng, kinh doanh dịch vụ, cơ khí gò hàn… Bên cạnh đó, huyện Đoàn Vĩnh Linh còn phối hợp với Phòng Lao động - TBXH huyện, Trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Trong 5 năm qua, huyện Đoàn - Uỷ ban Hội LHTN Vĩnh Linh đã tổ chức 64 phiên giao dịch việc làm cho 17.249 lượt thanh niên. Có 3.665 thanh niên trên địa bàn huyện không có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doang tại chổ đã được học nghề và có việc làm ổn định.
Thanh niên xã Vĩnh Thái ra quân xây dựng nông thôn mới.

Huyện Vĩnh Linh có trên 200 điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 60 triệu đồng trở lên/năm. Những chi hội có nhiều thanh niên làm kinh tế giỏi, đó là chi hội Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Bến Quan, Cửa Tùng… Mô hình phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn đa dạng, đem lại nguồn thu nhập cao đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, như mô hình phát triển kinh tế của anh Cao Văn Quý, Chi hội thanh niên thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Lâm. Đây là mô hình xây dựng dân dụng tổng hợp đem lại nguồn thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/ năm. Anh Cao Văn Quý đã tạo việc làm ổn định cho 10 thanh niên trong vùng có thu nhập từ 3 triệu trở lên/tháng. Việc mở rộng kinh doanh mô hình này không chỉ làm giàu chính đáng cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động mà anh còn thực hiện được mơ ước của mình. 
Trong 60 thanh niên điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất, kinh doanh, được tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền thống huyện Vĩnh Linh, thị trấn Bến Quan đã có 3 mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng. Một trong số đó là mô hình trang trại tổng hợp của anh Trương Hữu Công. Anh đã đầu tư xây dựng chuồng trai để chăn nuôi lợn, gà, nuôi bò nhốt, đào ao thả cá, trồng cao su, xây dựng hầm biogas cung cấp chất đốt cho 3 hộ liền kề. Mỗi năm, anh có thu nhập trên 200 triệu đồng. Hoặc anh Nguyễn Hữu Thi Thơ, Chi hội thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long mở nghề kinh doanh dịch vụ tổng hợp cho thu nhập bình quân 220 triệu/năm, giải quyết việc làm cho 4 thanh niên địa phương. Còn anh Trần Sơn Trà, Chi hội thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam được Hội LHTN hỗ trợ vay vốn đã mở rộng kinh doanh vật liệu xây dựng. Anh đã tạo việc làm cho 7 thanh niên trong xã với mức thu nhập ổn định 3 triệu/tháng. Bản thân anh thu nhập 300 triệu đồng/năm…
Tổ chức Đoàn - Hội ở Vĩnh Linh trong 5 năm qua đã có nhiều tích cực trong việc đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên, tạo ra nhiều phong tào tốt, có tính sáng tạo trong việc vận động, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giúp thanh niên yêu lao động, yêu nghề, có ý chí vươn lên thoát nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi, thích nghi nhanh với nền kinh tế thị trường, phát huy tính xung kích của tuổi trẻ trong học tập, lao động sáng tạo, phát triển kinh tế địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và gương thanh niên điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều thanh niên đã được vinh danh nhận giải thưởng “Bông sen hồng” trong phong trào “Học hay, làm sáng tạo, sống văn hóa” của huyện Vĩnh Linh.
Phong trào lập thân, lập nghiệp thực sự đã phát huy được vai trò xung kích, tự chủ của thanh niên, nhất là vùng nông thôn trong việc đầu tư phát triển kinh tế. Nhiều sản phẩm nông nghiệp do thanh niên làm ra đã trở thành các mặt hàng có giá trị, có tính cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu của Đảng, nhà nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Phong trào còn có tác dụng trong việc  khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn - Hội, mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức.
Võ Thị Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,