Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
18:06 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Thi đua lập công mừng ngày hội lớn

Thứ năm - 28/08/2014 18:19 | Đã xem: 1373

(QT) - Với tâm thế của những người tiếp bước truyền thống anh hùng của cha anh, xung kích đi đầu trong công cuộc xây dựng quê hương, thời gian qua, tuổi trẻ Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tích cực tổ chức các phong trào hoạt động cách mạng sôi nổi, thực hiện các công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 60 năm Đặc khu Vĩnh Linh- 60 năm truyền thống Vĩnh Linh.
Ngay từ đầu năm 2013, BTV Huyện đoàn đã phát động trong toàn đoàn “20 tháng thi đua cao điểm hướng tới chào mừng 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh” với phương châm: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực chào mừng 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh” và khẩu hiệu hành động: “Quyết tâm cao nhất! Thi đua cao nhất! Cống hiến nhiều nhất cho quê hương”. Phong trào đã được các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sôi nổi hưởng ứng với hàng trăm công trình, phần việc, hàng ngàn ngày công tình nguyện xây dựng quê hương. 

Hội thi Rung chuông vàng, 60 năm lũy thép - lũy hoa


BTV Huyện đoàn đã tập trung tổ chức một chuỗi các hoạt động giáo dục truyền thống quê hương cho thanh thiếu nhi qui mô, có chiều sâu và sức lan tỏa, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Tiêu biểu như hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương quê hương Vĩnh Linh đổi mới” lần thứ II với sự tham gia của 5 đội thi đại diện cho 22 cơ sở đoàn khối xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Thông qua các phần thi tìm hiểu kiến thức và các màn biểu diễn nghệ thuật, hội thi đã góp phần nâng cao hiểu biết về mảnh đất, con người Vĩnh Linh qua các thời kỳ; tình cảm thiêng liêng, cao quý mà Bác Hồ dành cho quê hương Vĩnh Linh nói chung, tuổi trẻ huyện Vĩnh Linh nói riêng, cổ vũ tuổi trẻ không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hội thi là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác trước lúc đi xa. Một hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa khác đã được tổ chức là hội thi “Rung chuông vàng, 60 năm lũy thép - lũy hoa” với sự tham gia của 100 học sinh đến từ 5 trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện đã xuất sắc vượt qua các vòng thi cấp trường. Đây không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa giáo dục sâu sắc mà còn trở thành một sân chơi trí tuệ, sôi nổi và bổ ích cho ĐVTN khối trường học. 

Tri ân quá khứ anh hùng, Đoàn Thanh niên Vĩnh Linh phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện, UBND xã Vĩnh Hiền huy động nguồn vốn đóng góp để xây dựng các công trình “Bia tưởng niệm học sinh hy sinh trong chiến dịch K8” tại xã Vĩnh Hiền. Huyện đoàn cũng đã phối hợp Hội đồng Đội tỉnh và Nhà xuất bản Kim Đồng biên soạn, tái bản tập sách “Măng Duy Viên” và phát động đợt sinh hoạt truyền thống trong đội viên toàn tỉnh, quyên góp gây quỹ xây dựng công trình măng non của thiếu nhi Quảng Trị tại thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm trị giá hơn 120 triệu đồng. 

Song hành cùng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống quê hương, BTV Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo đẩy mạng các phong trào hành động nhằm phát huy sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương. Ở cấp huyện, BTV Huyện đoàn đã tổ chức 5 chiến dịch tình nguyện hè trong hai năm 2013, 2014 với chủ đề “Công trường thanh niên XHCN - chung tay viết tiếp trang anh hùng” huy động gần 1.300 ngày công lao động tình nguyện của thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới, trong đó không chỉ có thanh niên địa phương mà còn có sự tham gia tích cực, đông đảo của lực lượng học sinh, sinh viên về nghỉ hè. Huyện đoàn cũng đã phát huy hiệu quả vai trò của mình trong việc thực hiện Đề án “Giảm nghèo bền vững cho các bản có tỉ lệ hộ nghèo cao tại 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà của huyện” với mô hình nhận đỡ đầu và xây dựng “Bản do thanh niên làm chủ” tại bản Xà Nin, xã Vĩnh Ô. 

Đến nay, Đoàn Thanh niên huyện đã tập trung hướng dẫn cho bà con xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ 190 cây bơ, 300 cây chuối, làm chuồng trại và hỗ trợ 15 con lợn giống cho bà con dân bản. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn huy động sự đóng góp của Đoàn Thanh niên trong toàn huyện và các nguồn hỗ trợ khác để xây dựng 2 hệ thống nước sạch trị giá 107 triệu đồng, đề xuất hỗ trợ vốn xây dựng 1 phòng học mầm non trị giá 70 triệu đồng tại bản, xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê, tổ chức 5 đêm chiếu phim tư liệu tuyên truyền về truyền thống quê hương, đất nước và các phim tư liệu khác. 

Ở cấp cơ sở, hàng trăm công trình, phần việc tình nguyện cũng đã được triển khai và được xã hội đánh giá cao như: Làm đường giao thông nông thôn, thu gom rác thải, đảm nhận hỗ trợ kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi của tuổi trẻ Vĩnh Thủy, trồng cây xanh ở xã Vĩnh Trung, Vĩnh Chấp, Vĩnh Kim, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị...; công trình “Thắp sáng đường quê” của tuổi trẻ các đơn vị: Vĩnh Thái, Vĩnh Tân, Vĩnh Lâm, Công an huyện, Đoàn Khối các cơ quan... 

Lực lựợng thanh niên trong huyện đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, lập thân, lập nghiệp, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thanh niên nuôi tôm sú, trồng tiêu, cao su, chăn nuôi gia súc gia cầm, VAC, VACR, kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp, tiểu thủ công nghiệp… Toàn huyện có trên 200 điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 60 triệu đồng trở lên/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, như mô hình xây dựng dân dụng tổng hợp của anh Cao Văn Quý, thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Lâm đem lại nguồn thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 thanh niên trong vùng có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên/tháng; mô hình trang trại tổng hợp của anh Trương Hữu Công, thị trấn Bến Quan, kết hợp chăn nuôi lợn, gà, nuôi bò nhốt, đào ao thả cá, trồng cao su, xây dựng hầm biogas cung cấp chất đốt cho 3 hộ liền kề, cho thu nhập trên 200 triệu đồng; mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Thi Thơ, thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long thu nhập bình quân 220 triệu/năm, giải quyết việc làm cho 4 thanh niên địa phương; mô hình kinh doanh tổng hợp của anh Trần Sơn Trà, thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam tạo việc làm cho 7 thanh niên trong xã với mức thu nhập ổn định 3 triệu đồng/tháng và bản thân anh thu nhập 300 triệu đồng/năm… 

Qua các phong trào thi đua, Hội LHTN huyện đã tuyên dương 60 thanh niên sản xuất giỏi; lựa chọn, giới thiệu 12 điển hình thanh thiếu niên làm theo lời Bác và được huyện xét tặng giải thưởng “Bông sen hồng” về “Học hay - Làm sáng tạo - Sống văn hóa”... Trong hai năm, đã đã kết nạp được 2.600 thanh niên vào Đoàn; giới thiệu cho Đảng 510 đoàn viên ưu tú, trong đó 365 đoàn viên được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các cấp bộ đoàn cũng đã đảm nhận bảo trợ 15 trẻ em mồ côi, tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu 15 em, cảm hóa 45 thanh thiếu niên chậm tiến tiến bộ... 

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống quê hương, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã và đang thi đua thực hiện những công trình, phần việc, triển khai các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa và không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao nhận thức, mở rộng tầm nhìn, nỗ lực trong rèn luyện, tu dưỡng, hình thành những phẩm chất con người mới, xung kích, sáng tạo trong công tác, lao động sản xuất để lập thân, lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, phồn vinh. 

                                                           Bài, ảnh: PHAN NGỌC KHOA
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,