Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
17:37 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên cần tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội

Thứ hai - 25/04/2016 09:03 | Đã xem: 1440

(QT) - Đoàn viên và thanh niên là lực lượng xung kích trong các hoạt động xã hội, đặc biệt tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, điểm nóng của quê hương, đất nước. Trong những năm qua tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên Quảng Trị đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đi đầu trong nhiều phong trào hoạt động của địa phương, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, lập thân, lập nghiệp; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh…
Trong năm 2015 hoạt động nổi bật của phong trào Đoàn tỉnh Quảng Trị là tập trung tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng, truyền thống tốt đẹp, hào hùng của dân tộc. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với những nội dung, hình thức cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, cá nhân. Phong trào xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc thu hút nhiều đối tượng tham gia. Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được tập trung thực hiện với nhiều giải pháp, đạt kết quả tích cực.

Về phương hướng năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp và xây dựng, triển khai chương trình hành động của Đoàn thực hiện các nghị quyết trên. Triển khai Chương trình hành động số 13/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015- 2030” và Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng” giai đoạn 2015-2020 của Chính phủ. Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện hiệu quả phong trào thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, phong trào thanh niên tình nguyện lập thân, lập nghiệp. Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức trẻ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020; cải tiến lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ và đạo đức của đội ngũ cán bộ, công chức trẻ, thực hiện tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, đặc biệt là tổ chức cơ sở Đoàn tại địa bàn dân cư; phát triển các tổ chức Đoàn- Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Bên cạnh những nhiệm vụ chính trị to lớn nêu trên, người dân vẫn mong muốn tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên can dự nhiều hơn vào việc tham gia giải quyết những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội. Đó là góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong giới trẻ, nhất là học sinh các trường học. Những năm qua số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng (đến nay khoảng hơn 1.200 người nghiện) trong đó chiếm một tỉ lệ lớn là những người trong độ tuổi thanh niên- lực lượng lao động trụ cột của gia đình, xã hội. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ là một thảm họa đối với nhiều gia đình và tương lai đất nước. Riêng học sinh nghiện ma túy, số liệu thống kê chưa đầy đủ đã có 18 học sinh, sinh viên đang sử dụng ma túy. Đây là những đối tượng không có mục tiêu, lý tưởng sống rõ ràng, việc sử dụng ma túy sẽ tàn phá sức khỏe của họ, gây nên những ảo giác, dễ dẫn tới các hành vi phạm tội. Tổ chức Đoàn trong các trường học cần tuyên truyền, giáo dục để học sinh, sinh viên có nhận thức đúng, giúp đỡ người nghiện thoát ra khỏi bóng tối. Đó là việc làm cần thiết, không phó mặc, gạt bên lề cho những người nghiện ma túy tự lún sâu vào con đường không lối thoát. Đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa đối với thế hệ trẻ để mỗi đoàn viên, thanh niên có lối sống lành mạnh, ý thức vươn lên, không ngừng học tập, sáng tạo, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Một vấn đề quan trọng khác, đó là tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên cần có những giải pháp, hành động hiệu quả, thiết thực để góp phần nâng cao vị thế của đất nước, ngăn chặn nguy cơ đất nước đang tụt hậu xa hơn so với các nước trong khu vực về nhiều mặt. Trong đó đáng lo ngại là năng suất lao động của người Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất Châu Á-Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore 15 lần, Nhật 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều lao động chưa được đào tạo, thể lực kém, kỹ năng yếu. Để giải quyết bài toán này thì tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia học nghề, dạy nghề, không ngừng cải tiến nâng cao năng suất lao động trong các nhà máy, xí nghiệp. Xây dựng các mô hình sản xuất của thanh niên có năng suất lao động, thu nhập cao, trở thành những mô hình điểm để cho mọi người cùng học tập, làm theo.

Tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên cần tham gia có hiệu quả hơn vào việc sản xuất và cung cấp cho xã hội những loại thực phẩm sạch, không sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất, chăn nuôi và vận động mọi người cùng thực hiện. Các mô hình sản xuất của thanh niên phải là những mô hình sạch, có tác động lan tỏa trong xã hội, để mỗi người không phải lo lắng khi sử dụng thực phẩm, sức khỏe giống nòi được bảo đảm tốt hơn. Tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong lực lượng thanh niên và toàn xã hội về những nguy cơ của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại. Tiên phong trong ứng dụng công nghệ sinh học, tiến bộ khoa học vào việc sản xuất thực phẩm sạch trong công nghiệp, chế biến thực phẩm và trong sản xuất nông nghiệp...

Người dân cũng mong muốn tổ chức Đoàn tham gia giáo dục, định hướng và xây dựng mô hình đoàn viên, thanh niên có lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá. Hiện nay, không ít thanh niên suốt ngày chìm ngập trong rượu bia, hễ có dịp là mời nhau vào quán nhậu. Đây thực sự là một thói quen không lành mạnh, ảnh hưởng đến năng suất lao động, sức khỏe, sự sáng tạo và làm tụt hậu đất nước. Rượu bia đang gây ra những hậu quả khôn lường. Một ví dụ cụ thể là chỉ trong một dịp tết thôi đã có hơn 5.000 trường hợp phải nhập viện vì đánh nhau do rượu bia, đó là chưa kể nhiều vụ tai nạn giao thông khác cũng liên quan đến việc quá chén. Trên địa bàn tỉnh đã có mô hình về một bản làng người dân tộc thiểu số không rượu bia, thuốc lá. Nếu xây dựng được một số tổ chức cơ sở Đoàn không rượu bia thì hiệu quả xã hội sẽ rất tốt. Tổ chức Đoàn cũng nên định hướng, tuyên truyền, khen thưởng những đoàn viên, thanh niên đi đầu trong việc không sử dụng rượu bia, thuốc lá có hại cho sức khỏe và gây lãng phí xã hội.

Trong chương trình hành động hàng năm của Đoàn, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, nếu kết hợp với việc thực hiện các vấn đề bức xúc của xã hội nêu trên chắc chắn sẽ mang lạị những đổi thay tốt đẹp cho mỗi người và toàn xã hội.

                                                                                             PHƯỚC AN

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,