Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:41 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Tuổi trẻ Vĩnh Linh hướng về biển đảo quê hương

Thứ năm - 28/08/2014 18:23 | Đã xem: 1498

(QT) - Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và hành động của tuổi trẻ về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên tuyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về tình hình biển đảo hiện nay, BTV Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển, đảo của Tổ quốc qua những hình thức đa dạng như: tọa đàm, diễn đàn, chiếu phim tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, phát động ĐVTN quyên góp ủng hộ vì biển đảo quê hương... Qua đó, tập trung tuyên truyền về vị trí, tầm quan trọng của biển đảo đối với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các văn bản pháp luật về biển đảo như: Luật Biển Việt Nam; Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC), cung cấp cho tuổi trẻ những tư liệu về lịch sử, cơ sở pháp lý chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Khánh thành pa nô tuyên truyền về biển đảo tại thị trấn Cửa Tùng


Các đơn vị tiêu biểu như Đoàn trường THPT Vĩnh Linh phối hợp với tổ Địa lí của nhà trường tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Hướng về biển đảo quê hương”. Thông qua các tiết mục văn nghệ về biển đảo và hội thi “Hướng về biển đảo quê hương” với các nội dung hấp dẫn như tìm hiểu kiến thức về chủ đề biển đảo Việt Nam, thi hùng biện cùng các trò chơi mang tính sáng tạo và giáo dục cao, buổi ngoại khóa đã giúp ĐVTN có sự hiểu biết sâu sắc hơn về biển đảo quê hương, xác định được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đã kịp thời cung cấp thông tin và định hướng tư tưởng, nhận thức cho ĐVTN trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; Đoàn trường THPT Cửa Tùng đã tổ chức lễ mít tinh với chủ đề “Tuổi trẻ trường THPT Cửa Tùng hướng về biển đảo quê hương” thu hút trên 1.100 ĐVTN là cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường; Chi đoàn Trường THCS Vĩnh Chấp tổ chức chương trình “Hướng về biển đảo Tổ quốc” dưới hình thức sân khấu hóa với các tiết mục văn nghệ về biển đảo và các màn đồng diễn vũ khúc thanh niên cổ vũ tình yêu Tổ quốc. 

Bên cạnh chỉ đạo các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tại cơ sở, BTV Huyện đoàn Vĩnh Linh đã ký kết chương trình phối hợp với BTV Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa Tùng nhằm triển khai các hoạt động “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”. Các nội dung được ký kết nhằm giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh thiếu niên các chính sách pháp luật về biên giới; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia bảo vệ toàn vẹn vững chắc chủ quyền biên giới, hải đảo, toàn vẹn lãnh thổ; giáo dục và xây dựng mối đoàn kết quân - dân thông qua các hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên vì an sinh xã hội và đẩy mạnh thực hiện phong trào tình nguyện vì biển đảo thân yêu. Một trong những công trình khởi động cho chương trình phối hợp này là công trình “Pa nô tuyên truyền về biển đảo Việt Nam” đặt tại thị trấn Cửa Tùng khởi công từ tháng 5/2014 và khánh thành giữa tháng 8/2014 với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng từ sự đóng góp của tuổi trẻ 2 đơn vị. Trên pa nô khắc câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Đặc khu Vĩnh Linh, 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh, Đoàn Thanh niên - Hội Cựu chiến binh - Hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành phát động 5.000 chữ ký ủng hộ chương trình “Cùng ngư dân Vĩnh Linh ra khơi bám biển” trong toàn thể đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã hưởng ứng nhiệt tình, triển khai về tận các chi đoàn, ĐVTN, đội viên với mức ủng hộ chung 2.000 đồng/người. Nhiều đơn vị như Xã đoàn Vĩnh Sơn, Vĩnh Nam vận động mỗi đoàn viên ủng hộ 5.000 đồng; Xã đoàn Vĩnh Long còn kêu gọi thanh niên làm ăn ở các tỉnh, ở nước ngoài ủng hộ chương trình. Hoạt động ký tên trên lá cờ Tổ quốc và quyên góp ủng hộ chương trình “Cùng ngư dân Vĩnh Linh ra khơi bám biển” đã trở thành một trong những tâm điểm sôi động, giàu cảm xúc của Hội trại tuổi trẻ “Tự hào tiếp bước truyền thống anh hùng” . Số tiền thu được từ chương trình sẽ được hỗ trợ ngư dân nghèo tại các xã vùng biển mua sắm tàu thuyền ra khơi bám biển, phát triển kinh tế, bảo vệ biển đảo quê hương… Đây là hoạt động có ý nghĩa của tuổi trẻ, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và chia sẻ với ngư dân trên mặt trận khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc. 

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Huyện đoàn Vĩnh Linh tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên, đẩy mạnh các chương trình “Tuổi trẻ hành động vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc”, “Đồng hành cùng ngư dân Vĩnh Linh ra khơi bám biển”, tăng cường các hoạt động tuyên truyền về vị trí, vai trò, tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển biển đến năm 2020. 

                                                                     Bài, ảnh: VÕ THỊ THU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,