Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
20:54 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Tuổi trẻ Vĩnh Linh hướng về ngày truyền thống quê hương

Thứ năm - 27/03/2014 08:29 | Đã xem: 1160

Trong nhiều năm qua, tuổi trẻ huyện Vĩnh Linh luôn luôn xung kích trên mọi lĩnh vực công tác do Đoàn các cấp phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên thanh niên, thường xuyên quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu nhi. Đặc biệt từ đầu năm 2013, tuổi trẻ Vĩnh Linh tập trung đẩy mạnh các hoạt động 20 tháng cao điểm hướng tới kỷ niệm 60 năm Đặc khu Vĩnh Linh và 60 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2014). Phong trào của đoàn viên, thanh niên đã góp phần tạo ra một phong trào thi đua mới, sôi nổi, rộng khắp từ huyện đến cơ sở. Nhiều hoạt động của tuổi trẻ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ và nhân dân toàn huyện.
           Năm 2013, qua các phong trào thi đua, huyện Đoàn Vĩnh Linh đã lựa chọn, giới thiệu 12 điển hình thanh thiếu niên làm theo lời Bác và được huyện xét tặng giải thưởng “Bông sen hồng” về học hay - làm sáng tạo - sống văn hóa. 100% cơ sở Đoàn, Đội tổ chức sôi nổi các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn, thành lập Đội và hướng về 60 năm ngày truyền thống của huyện. 75% các liên đội, Đoàn trường tổ chức được chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ” tại đơn vị. Đó là chưa kể Đoàn thanh niên của huyện còn giao lưu sinh hoạt với Đoàn viên thanh niên ngoài huyện, đặc biệt tham gia hội trại với đoàn thanh niên các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong chương trình truyền hình “Quê chung” và thăm, tặng quà cho các xã cưu mang đùm bọc đồng bào Vĩnh Linh trong chiến tranh. Các hoạt động như: đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thăm tặng quà gia đình chính sách, phối hợp với Công an “Phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”, “Thắp sáng đường quê”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Câu lạc bộ tư vấn pháp luật cho thanh niên”, “Suất cơm 2.000 đồng cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Linh”... với đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực.
          Tất cả những hoạt động nói trên vừa là thường niên, vừa nằm trong chủ đề chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của quê hương Vĩnh Linh anh hùng. Thông qua các hoạt động, các cấp Đoàn trong huyện đã kết nạp được 1422 thanh niên vào Đoàn, đạt trên 109% kế hoạch, đồng thời. Tiêu biểu trong các phong trào là Đoàn các trường THPT, TTGDTX, xã Đoàn Vĩnh Giang, Vĩnh Lâm, Vĩnh Chấp, Vĩnh Thủy, Chi đoàn QDCĐ, Công an, Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế… Toàn Đoàn giới thiệu cho Đảng 350 Đoàn viên ưu tú, trong đó 184 đoàn viên được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đợt tuyển quân năm 2013, có 8 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng trước khi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Huyện Đoàn còn tổ chức chương trình “Đối thoại chiến lược phát triển thanh niên Vĩnh Lin giai đoạn 2013-2020” giữa lãnh đạo huyện với thanh niên, đồng thời ký kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND và Đoàn thanh niên huyện.
          Trong đợt thi đua này, phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được huyện Đoàn Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh để tạo điểm nhấn cho giai đoạn tiếp theo. Trong phong trào phát triển kinh tế đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thanh niên nuôi tôm sú, trồng tiêu, cao su, chăn nuôi gia súc gia cầm, VAC, VACR, kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp, tiểu thủ công nghiệp… có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm, góp phần xóa nghèo, tăng giàu theo chủ trương của huyện. Nhóm huyện Đoàn cùng với một số cơ quan, đơn vị đã đỡ đầu xóa nghèo cho bản Xà Nin - là 1 trong số 8 bản của xã Vĩnh Ô thuộc Đề án đỡ đầu giảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Linh. Ngoài ra, tuổi trẻ vĩnh Linh còn tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ đã có tác động tích cực đến cuộc sống cộng đồng như: thu gom rác thải, tặng sổ tiết kiệm cho đối tượng khó khăn, phụng dưỡng người neo đơn, chăm sóc bia công tích và nghĩa trang liệt sỹ, hiến máu nhân đạo (riêng Đoàn viên thanh niên chiếm 70% tổng số tình nguyện viên hiến máu toàn huyện)…
           Tuổi trẻ toàn huyện ra quân khắc phục hậu quả 2 cơn bão số 10 và 11 trong năm 2013 như cắt cây cối gãy đổ khắc phục nhanh giao thông đi lại, giúp dân tu sửa nhà cửa, chằng chống cao su gãy đổ, quyên góp giúp đỡ những gia đình khó khăn sau bão… Tuổi trẻ Vĩnh Linh còn tiên phong xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ với nhiều đề tài khoa học được đưa vào áp dụng thực tế hiệu quả, xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp bằng sự động viên, khích lệ và những hành động hỗ trợ thiết thực.
          Qua những hoạt động bề nỗi có ý nghĩa thiết thực với xã hội, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã được cấp trên ghi nhận. Năm học 2012-2013, Vĩnh Linh có 46 Liên đội thì 19 Liên đội đạt danh hiệu mạnh cấp tỉnh, 24 liên Đội mạnh cấp huyện; Trung ương Đoàn khen thưởng 1 tập thể và 1 cá nhân, BCH tỉnh đoàn khen 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; Huyện Đoàn Vĩnh Linh được tỉnh Đoàn Quảng Trị tặng cờ: “Đơn vị xuất sắc toàn diện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013”.

Công trình hệ thống nước sạch của tuổi trẻ Vĩnh Linh tại bản Xà Nin, xã Vĩnh Ô
 
           Hiện nay, huyện Đoàn Vĩnh Linh đang tích cực thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Năm thanh niên tình nguyện 2014”. Tất cả những hoạt động trong năm nay là: Chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ; thanh niên tham gia bảo vệ môi trường; giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến; góp sức xây dựng giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; Thắp sáng đường quê; mỗi đơn vị Đoàn cơ sở có 1 công trình thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới và đỡ đầu trẻ em khuyết tật, mồ côi, không nơi nương tựa; Mỗi đơn vị có một mô hình về tham gia bảo đảm an toàn giao thông tại cộng đồng. Những hoạt động trong năm thanh niên tình nguyện đều nằm trong kế hoạch hoạt động chào mừng 60 năm truyền thống Vĩnh Linh đã được huyện đoàn quán triệt tận cơ sở.
          Phát huy những kết quả trong chuỗi hoạt động 20 tháng cao điểm bắt đầu từ năm 2013, tuổi trẻ Vĩnh Linh đang tập trung các hoạt động cụ thể hướng về ngày truyền thống của quê hương đang đến gần. Những hoạt động chính trong dịp này là: Hội thi “Rung chuông vàng 60 năm lũy thép - lũy hoa”, Hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh đổi mới”, diễn đàn “ Chung tay viết tiếp trang Anh hùng” và biểu dương gương đoàn viên thanh niên là công viên chức tiêu biểu. Một hoạt động lớn có tính chất tổng hợp của năm 2014 là: Hội trại truyền thống và các và các hoạt động diễn ra tại lễ hội 60 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2014) với quy mô 39 trại, có sự tham gia của huyện Đoàn Cồn Cỏ và huyện Đoàn Tân Kỳ (Nghệ An).

Hội thi Rung chuông vàng " 60 năm Lũy thép - Lũy Hoa"
 
           Hiện nay, huyện Đoàn Vĩnh Linh đang chỉ đạo đẩy mạnh những hoạt động theo kế hoạch tại các trường học và Đoàn cơ sở để tạo nên một phong trào thi đua rộng khắp đi vào chiều sâu, qua đó lựa chọn những đơn vị xuất sắc để biểu dương, khen thưởng trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống của quê hương Anh hùng
 

Tác giả bài viết: Lê Nguyên Hồng

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,