Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
18:00 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Vĩnh Linh: “Sức sống mới” đến từ tuổi trẻ

Thứ sáu - 18/03/2016 14:19 | Đã xem: 1350

Bao giờ cũng vậy, tuổi trẻ “đất thép” luôn xác định phải nỗ lực hết mình, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và tính hiệu quả cao trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào quá trình xây dựng, phát triển quê hương. Trên nhiều vùng miền quê hương Vĩnh Linh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa của tuổi trẻ đã đem đến nhiều khởi sắc, nâng cao đời sống nhân dân về mọi mặt.
          Một trong những dấu ấn đậm nét trong các công trình, phần việc của tuổi trẻ Vĩnh Linh chính là phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực phát triển kinh tế; trực tiếp hoặc phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các mô hình kinh tế hiệu quả cho cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp bộ đoàn và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên lĩnh vực kinh tế, ĐVTN đầu tư nguồn vốn, trí tuệ vào phát triển các mô hình kinh tế. Hiện nay, toàn huyện có trên 200 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp, tiểu thủ công nghiệp... với thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm/mô hình, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. Khi ổn định về kinh tế gia đình, ĐVTN quay trở lại hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và hiệu quả để thanh niên và những người dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
       
Sức trẻ cống hiến cho quê hương còn được thể hiện rõ trong việc hưởng ứng và thực hiện mạnh mẽ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và 3 chương trình công tác trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Linh, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình xóa nghèo bền vững cho các xã miền núi. Những chiếc áo xanh tiếp tục lên đường, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức ở những vùng núi xa xôi, đảm nhận các nhiệm vụ chung tay xây dựng nông thôn mới như: Vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhận làm mới, tu bổ các trục đường giao thông nông thôn, nhận cắt tỉa hàng rào, thu gom rác thải, làm tốt chương trình “Thắp sáng đường quê” tại các địa phương. Đã có 280,7 km đường giao thông được xây dựng, tu bổ với sự đóng góp 5.000 ngày công của ĐVTN, 45 km điện đường quê được thắp sáng. Trong đó, nổi bật chính là trong 3 năm qua, tuổi trẻ Vĩnh Linh nhận đỡ đầu cho bản Xà Nin (Vĩnh Ô) bằng những việc làm, hành động đầy ý nghĩa như: sửa chữa, xây dựng nhà mới, hướng dẫn, hỗ trợ kinh nghiệm, KHKT, cây con giống, làm đường giao thông, hệ thống đường chiếu sáng, trường học… với số tiền hàng trăm triệu đồng. Được sự “trợ lực” từ tuổi trẻ, đời sống người dân bản Xà Nin ngày càng được nâng cao, bản làng thay da đổi thịt, tự tin vững bước trên hành trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững…

Tuổi trẻ Vĩnh Linh khám, phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn.
           
             Với sức trẻ tràn đầy và nhiệt huyết vì cộng đồng, cùng phương châm đồng lòng, đồng sức để cuộc sống người dân tốt đẹp hơn, tuổi trẻ Vĩnh Linh tích cực triển khai nhiều chương trình tình nguyện với sự tham gia của hàng ngàn ĐVTN như tổ chức tình nguyện mùa Hè, tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, các hoạt động tình nguyện cùng các tổ chức tài trợ… với nhiều nội dung phong phú, nhằm giúp cho mảnh đất, con người đang gặp nhiều khó khăn ở miền Tây Vĩnh Linh có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ. Có thể nói, mỗi một việc làm, hành động của tuổi trẻ được xác định là gắn chặt với cuộc sống cộng đồng, nên mỗi một ĐVTN đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, làm sao cho đạt hiệu quả cao.
            Cũng vì thế, mà khi mùa mưa bão về, ĐVTN tích cực tổ chức phong trào xung kích tình nguyện hỗ trợ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; xung kích trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo thân yêu như: phát động 5.000 chữ ký ủng hộ chương trình “Cùng ngư dân ra khơi bám biển”, trao tặng quà cho ngư dân các xã vùng biển của huyện… Các hoạt động thanh niên tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được triển khai liên tục, với nhiều cách làm đầy sáng tạo như tổ chức các chiến dịch ra quân tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy mại dâm trong thanh thiếu niên; cảm hóa, giáo dục thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng….; thành lập và đưa vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả của 24 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm với 350 đoàn viên đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương; đoàn khối các trường học triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông như đội tự quản, đội cờ đỏ, chi đoàn giáo viên giám sát… Nhiều câu lạc bộ nghĩa tình ra đời và hoạt động hiệu quả khác như CLB thầy thuốc trẻ, CLB ngân hàng máu sống… đã tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân nghèo, giúp họ có sức khỏe tốt để tiếp tục phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, ĐVTN còn tổ chức nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, vì an sinh xã hội, như thăm, tặng quà, phụ dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách; nhận chăm sóc các địa chỉ đỏ, các bia công tích, nghĩa trang liệt sỹ…; qua đó góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức chính trị và ý thức trách nhiệm trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, từ đó, mỗi người phấn đấu trở thành những công dân tốt có nhiều cống hiến cho Tổ quốc.
            
 
          Những công trình, phần việc bằng cả trái tim, tấm lòng, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ trên các lĩnh vực, đem đến sức sống mới trên các vùng quê, góp phần cổ vũ mạnh mẽ tinh thần lao động sản xuất, học tập, công tác và tinh thần cống hiến cho Tổ quốc trong ĐVTN tiếp tục chung tay, góp sức cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN ở địa phương. Với những thành tích đó, nhiều tập thể, cá nhân ĐVTN trong toàn huyện Vĩnh Linh được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó, đặc biệt là được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2006, năm 2011 và vinh dự hơn là Huân chương Lao động hạng Nhì vào tháng 3/2016.
 
    

Tác giả bài viết: Thuc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,