Thanh niên Vĩnh Linh bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, hội nhập, phát triển.                     Tuổi trẻ Vĩnh Linh tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo!                                                               Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp - Tuổi trẻ Vĩnh Linh đoàn kết, thi đua rèn đức, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương.                     
18:09 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức tổng hợp


Xuân yêu thương từ trái tim tuổi trẻ

Thứ sáu - 26/01/2018 15:28 | Đã xem: 1498

Như là hẹn ước, vào mỗi độ Tết đến - Xuân về, tuổi trẻ Vĩnh Linh lại tiếp tục chuyến hành trình tình nguyện trên khắp nẻo quê hương. Hành trang mà họ mang theo ngoài những món quà còn là trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ. Họ đã đi và đến rất nhiều nơi để sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh, những vùng miền còn nhiều khó khăn, thiếu thốn... Lặng lẽ góp sức mình mang Xuân về với quê hương.
         Khởi hành vào lúc sáng sớm, từ trung tâm thị trấn Hồ Xá chúng tôi vượt hơn 40 km để đến xã Vĩnh Ô. Chặng đường như kéo dài hơn vì chúng tôi phải đi qua những cung đường đèo dốc gập ghềnh. Thế nhưng, hơn 30 đoàn viên thanh niên trong chuyến đi không hề cảm thấy mệt mỏi. Tất cả đều đang rất háo hức để mang yêu thương về với bản làng. Khi chiếc xe chở đầy hàng hóa của tuổi trẻ Vĩnh Linh vào đến trụ sở trường Tiểu học của xã ở bản trung tâm, đã có rất nhiều bà con và các em học sinh đứng sẵn ở sân chờ đón đoàn.
      Khẩn trương chuyển những kiện hàng xuống xe. Bạn Nguyễn Văn Quân - một tình nguyện viên chia sẻ: “Chúng tôi như người trung chuyển tấm lòng của mọi người đến với người dân ở đây thôi. Những suất quà như hơi ấm của người miền xuôi mang đến với đồng bào miền núi. Chỉ có tấm lòng chia sẻ tấm lòng mới có thể mang yêu thương đến với những nơi xa xôi nhất”.
       Xã Vĩnh Ô có hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Địa hình ở đây phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông suối, hệ thống giao thông không thuận lợi để người dân đi lại, giao thương. Toàn xã, hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao.
       Với mong muốn mang đến cái tết đầm ấm, hạnh phúc cho đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã huy động từ rất nhiều nguồn lực để dành tặng những suất học bổng, những chiếc chăn ấm cho các em học sinh hiếu học, những phần quà cho người dân nghèo ở Vĩnh Ô. Phối hợp cùng với BTV Đoàn cơ sở VNPT tỉnh Quảng Trị xây dựng bảng tin tuyên truyền với nội dung “Tuổi trẻ Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Chung tay xây dựng Nông thôn mới” trị giá 22 triệu đồng. Tặng 3 vườn cây thanh niên cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 3 triệu đồng… Đồng thời, tiến hành hoạt động tình nguyện ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tạo cảnh quan trước UBND xã.
       Chị Võ Thị Thu - Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Linh cho biết: “Chương trình tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện năm 2018” là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa không chỉ động viên kịp thời cho các gia đình gặp nhiều khó khăn mà còn tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng”.
      Theo chuyến xe tình nguyện “Xuân yêu thương” của huyện đoàn Vĩnh Linh, chúng tôi tiếp tục đến với xã miền núi Vĩnh Khê. Cũng như Vĩnh Ô, đây là một trong 3 xã miền núi còn gặp nhiều khó khăn ở huyện Vĩnh Linh. Nhiều năm nay, mặc dù được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, nhưng nhiều hộ dân trong xã vẫn bị cái nghèo đeo bám. Cuộc sống khó khăn, các em nhỏ trong các thôn bản của xã phải chịu khổ cực để giúp bố mẹ bươn chải cuộc sống từ khi còn rất nhỏ. Ngoài giờ học trên lớp, các em phải lo trông em, phụ giúp mọi việc nhà… do đó, sức học của các em luôn bị hạn chế so với nhiều nơi khác trên địa bàn huyện.
       Trong chuyến tình nguyện lần này ở Vĩnh Khê, BTV huyện Đoàn Vĩnh Linh phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị đã trao 20 chiếc chăn ấm cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 12 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho 12 em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và một bộ trống đội cho trường tiểu học của xã. Cùng với hoạt động tặng quà, đoàn đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con dân bản.
      Vui mừng khi được nhận học bổng từ chương trình xuân yêu thương, em Hồ Thị Lan Anh - lớp 1, trường Tiểu học Vĩnh Khê xúc động nói: “Em rất vui khi ngày hôm nay được nhận học bổng. Em sẽ cố gắng học tập, ngoan ngoãn, vâng lời ba mẹ, thầy cô để sau này thành người có ích cho xã hội”.
Đ/c Nguyễn Xuân Mai - Phó Bí thư TT Đảng ủy khối trao quà cho các em học sinh và ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn.
        Những chia sẻ của cô học trò nhỏ Lan Anh càng làm cho chúng tôi hiểu thêm về khát vọng từ bao đời của người dân nơi đây. Đó chính là khát vọng được yêu thương, chia sẻ, là khát vọng vượt qua đói nghèo để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Trong giai điệu réo rắt của vùng cao vang lên và bay xa mãi theo triền dốc, chúng tôi giã từ những người bạn nhỏ, những người dân nghèo nhân hậu. Thế nhưng những trải nghiệm về sự chia sẻ cùng với bà con nghèo miền núi Vĩnh Khê, Vĩnh Ô thì còn mãi. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc khi đã góp chút công sức để san sẻ bớt sự khó khăn ở miền đất xa xôi này. Hi vọng rằng, một ngày không xa, khi chúng tôi trở lại, miền quê này sẽ được đổi thịt thay da, trở thành một xã nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
      Mỗi chuyến đi là một câu chuyện. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung chính là tấm lòng biết chia sẻ và tình cảm gắn kết giữa các tình nguyện viên với đồng bào ở nơi mà đoàn đã đi qua. Tết đang đến gần, những người trẻ vẫn mải miết trên hành trình gửi gắm yêu thương đến với đồng bào miền núi. Một mùa Xuân ấm tình người đang đến gần.

Tác giả bài viết: Mỹ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 Mua thiết bị định vị: http://adsun.vn/

TIN MỚI NHẤT

ĐĂNG NHẬP

DANH MỤC

XEM NHIỀU NHẤT

 lịch phát sóng bóng đá hôm nay,